intTypePromotion=1

Hướng dẫn quản lí trang quản trị Joomla 2.5.x.

Chia sẻ: Sunshine_8 Sunshine_8 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
118
lượt xem
22
download

Hướng dẫn quản lí trang quản trị Joomla 2.5.x.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hướng dẫn quản lí trang quản trị Joomla 2.5.x. Chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chi tiết bước mở đầu trong việc cài đặt Joomla, phục vụ cho quá trình làm việc và phát triển website của mình. Trong bài 3 này, chúng tôi chú trọng giải thích cơ bản các thành phần trong trang quản trị Administrator trong Joomla. Để các bạn có thể nắm rõ cách thức quản lí website của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn quản lí trang quản trị Joomla 2.5.x.

  1. Hướng dẫn quản lí trang quản trị Joomla 2.5.x.
  2. Hướng dẫn quản lí trang quản trị Joomla 2.5.x. Chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chi tiết bước mở đầu trong việc cài đặt Joomla, phục vụ cho quá trình làm việc và phát triển website của mình. Trong bài 3 này, chúng tôi chú trọng giải thích cơ bản các thành phần trong trang quản trị Administrator trong Joomla. Để các bạn có thể nắm rõ cách thức quản lí website của mình. Sau khi cài đặt xong, thông thường sẽ hiển thụ biểu tượng chọn vào trang Admin site và website ngay tại bước 7. Tuy nhiên có thể một số bạn sẽ quên cách truy cập vào trang Admin site, do vậy cách truy cập mặc định của Joomla vào Admin site: a. Với Localhost: http://localhost/hocjoomla/administrator/ (Chú ý: hocjoomla thay thế bằng thư mục chứa website của bạn).
  3. b. Với Hosting: http://lmt.com.vn/administrator (Chú ý: lmt.com.vn thay thế bằng domain của bạn). Sau khi truy đăng nhập vào Admin site, chúng ta sẽ có được giao diện như bên dưới: Trong Admin site, thoạt nhìn có vẻ khả nhiều chức năng, nhưng việc bố trí các vùng làm việc của Joomla giúp người dùng dễ dàng sử dụng, quản lí nó. Trong hình trên, tôi khoanh 5 vùng chú thích, tuy nhiên thực chất chúng ta chỉ cần chú ý và thao tác thường xuyên đến 1 vùng duy nhất trong suốt quá trình làm việc với website Joomla. Vùng menu chính. Trong loạt bài viết, các bạn sẽ hiểu vì sao chúng ta chỉ cần chú ý làm việc trên vùng này. Còn bây giờ, chúng tôi sẽ khái quát sơ bộ các thành phần của Vùng menu chính.
  4. 1. Menu Site: Bao gồm các thành phần cấu hình website như: a. My Profile: tài khoản Admin quản trị. b. Configuration: cấu hình thông báo hoạt động, gửi nhận mail, SEO, phân quyền người dùng …cho website. c. Maintenance: quản lí Cache hệ thống. d. System Information: Xem thông tin phiên bản các thành phần website đang hoạt động: Ver PHP, ver Joomla … 2. Menu User:
  5. a. User Manager: quản lí người dùng (thêm, xóa, sửa). b. Groups: quản lí nhóm người dùng (thêm, xóa, sửa) c. Access Levels: phân quyền cho tài khoản người dùng. d. User Notes: ghi chú cho tài khoản người dùng. e. User Note Categories: danh mục ghi chú. f. Mass Mail Users: Chức năng gửi mail cho tài khoản người dùng trong Admin site. 3. Menu Menus: a. Menu Manager: quản lí menu. (Ví dụ: Main menu …..) b. Main menu: quản lí cách đơn vị menu cấp hiển thị ở website.
  6. 4. Menu Content: a. Article Manager: quản lí bài viết. b. Category Manager: quản lí danh mục bài viết. c. Featured Articles: Bài viết đặc trưng. d. Media Manager: Quản lí đa phương tiện. (Hình ảnh, nhạc, video …) 5. Menu Components:
  7. Đây là ứng dụng thực hiện một chức năng lớn (tương tác với người sử dụng ở mức cao). VD như: Quản lý tin bài, quản lý quảng cáo, quản lý sản phẩm, quản lý download... a. Banner: quản lí banner, mẫu banner … b. Contacts: quản lí liên hệ, mẫu form liên hệ … c. Joomla! Update: Cập nhập phiên bản Joomla. d. Messaging: tin nhắn e. Newsfeeds: lấy tin RSS f. Redirect: chuyển hướng link. g. Search: tìm kiếm thông thường. h. Smart Search: tìm kiếm thông minh. i. Weblinks: liên kết link. 6. Menu Extension: a. Extension Manager: Cài đặt, gỡ bỏ, cập nhập Joomla và các thành phần mở rộng.
  8. b. Module Manager: Chủ yếu nhằm mục đích hiển thị thông tin (tương tác với người sử dụng ở mức thấp). VD như: tin mới nhất, tin đọc nhiều nhất, đếm số lượt truy cập... c. Plug-in Manager: Nhằm thực hiện những chức năng đặc biệt hoặc giúp tự động hóa một số quy trình, công đoạn. d. Template Manager: quản lí thành phần mở rộng giao diện website. Gói giao diện tạo nên bố cục và hình hài của Website. e. Languager Manager: quản lí thành phần mở rộng ngôn ngữ website. 7. Menu Help không quá quan trọng, nên chúng tôi không đi chi tiết phần này. Ở phần 1 này chúng tôi chỉ sơ lược giới thiệu các bạn về giao diện quản lí Admin site, các menu chính và định nghĩa chúng theo hướng dễ hiểu nhất. Trong quá trình làm việc với Joomla. Bản thân chúng tôi cũng từng có nhiều lần chia sẻ kiến thức, học hỏi trên các diễn đàn về Joomla và website khác nhau. Điều chúng tôi nhận thấy ở những bạn mới bắt đầu làm quen với Joomla là hầu hết các bạn đều không tìm hiểu sơ lược về những kiến thức cơ bản cần thiết, do đó từ một CMS dễ học, dễ tiếp cận lại trở nên khó khăn với rất nhiều bạn như thế, dẫn đến tốn kém thời gian trong quá trình thực hiện xây dựng website trên Joomla của các bạn. Cũng qua bài giới thiệu này, tôi nghĩ các bạn cũng đã hiểu vì sao trong Admin site, tôi lại chỉ giới thiệu chi tiết phần Vùng menu chính. Chúc các bạn có một khoảng thời gian học tập Joomla vui vẻ, hiệu quả.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2