intTypePromotion=3

Hướng điều trị bướu bàng quang

Chia sẻ: Nguyen Bhd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
74
lượt xem
3
download

Hướng điều trị bướu bàng quang

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bướu nông (giai đoạn Ta, T1): - Nếu có độ biệt hóa cao (G1): + Nếu đã chắc chắn lấy hết bướu thì có thể theo dõi, soi bàng quang mỗi 3 tháng. + Nếu có nhiều bướu thì nên hóa trị bơm bàng quang: theo cơ chế miễn nhiễm như BCG hay theo cơ chế diệt bào như mitomycin C, adriamycin. - Nếu bướu nông nhưng độ biệt hóa kém (G2, G3): hóa trị bơm bàng quang sớm (15 ngày sau cắt đốt nội soi).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng điều trị bướu bàng quang

  1. Hướng điều trị bướu bàng quang 1. Bướu nông (giai đoạn Ta, T1): - Nếu có độ biệt hóa cao (G1): + Nếu đã chắc chắn lấy hết bướu thì có thể theo dõi, soi bàng quang mỗi 3 tháng. + Nếu có nhiều bướu thì nên hóa trị bơm bàng quang: theo cơ chế miễn nhiễm như BCG hay theo cơ chế diệt bào như mitomycin C, adriamycin. - Nếu bướu nông nhưng độ biệt hóa kém (G2, G3): hóa trị bơm bàng quang sớm (15 ngày sau cắt đốt nội soi). 2. Bướu thâm nhiễm: - Bướu đơn độc, chỉ thâm nhiễm cơ nông:
  2. + Cắt đốt nội soi cố lấy hết bướu và cho hóa trị bơm bàng quang nhưng phải theo dõi sát và nguy hiểm vi bướu có thể cho di căn hạch và đi xa mà không biết. + Cắt thủng bàng quang với điều kiện che chắn kỹ lưỡng, không cho gieo rắc bướu ra ngoài, đốt cách chân bướu ít nhất 2 cm, bơm rửa bàng quang với nước nóng, nạo hạch chậu, bịt ít nhất là phía bên bướu, có đánh dấu các vị trí cơ thể học bằng các mốc có cản quang, sau đó chờ kết quả giải phẫu bệnh. Nếu: oHạch âm tính: có thể theo dõi và cho hóa trị bơm bàng quang. oHạch dương tính hay giải phẫu bệnh nghi có tế bào bướu thâm nhiễm thần kinh, mạch máu: trong trường hợp này nên hóa trị đường toàn thân, nếu có kết hợp xạ trị thì càng tốt. + Nếu bướu thâm nhiễm tới lớp cơ kể cả cơ nông: cắt toàn bộ bàng quang và nạo hạch, sau đó làm bàng quang thay thế và dựa vào kết quả giải phẫu bệnh để hóa trị toàn thân hay không. Ðây là 1 phương pháp tốt về tỉ lệ tái phát nhưng để lại nhiều di chứng như bất lực, chức năng bàng quang thay thế cũng không bằng bàng quang thật. - Nhiều bướu, thâm nhiễm nhiều qua khỏi c ơ sâu: Ðây là loại bướu rất độc, độ tái phát cao, dễ cho di căn xa,
  3. Nên cắt toàn bộ bàng quang nếu được và làm chuyển lưu nước tiểu. Sau đó tiếp tục cho hóa trị toàn thân và phối hợp xạ trị nếu được Phương pháp hóa trị bướu bàng quang nông bằng BCG Morales đầu tiên đưa ra phát đồ điều trị gồm: - Tiêm trong da 5 mg BCG (BCG của viện Armand Frappier). - Bơm bọng đái 150 mg BCG, pha loãng trong 50 cc nước muối sinh lý qua 1 ống thông. - Mỗi tuần điều trị như trên 1 lần, trong 6 tuần. Sau đó sẽ kiểm tra lại qua soi bọng đái. - Theo dõi BN có sốt hay không và điề trị sốt Hóa trị bướu bàng quang nông với Adriamicine (Doxorubicine) và các dẫn xuất tương tự Tác dụng của doxorubicin là tấn công vào quá trình tháo xoắn của DNA và ngăn cản sự tạo RNA, nhưng gây độc cho tim 50 mg/tuần trong 6 tuần, sau đó là 50 mg/tháng trong 6 tháng.
  4. 60-90 mg/3 tuần, dùng trong 3 tháng. Tác dụng phụ Do phân tử lượng cao (M= 580 Dalton), nên trong điều kiện không có tổn thương đường tiết niệu, hầu như Doxorubicin và các dẫn chất của nó không ngấm vào máu nên hầu như không có tác dụng phụ toàn thân. Các tác dụng phụ tại chỗ như : viêm bàng quang, xơ hóa bàng quang, tiểu không kiểm soát.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản