Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra đột biến gen

Chia sẻ: Bun Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
76
lượt xem
7
download

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra đột biến gen

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các chất gây ung thư có trong thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến sự đột biến DNA và những người hút thuốc bình quân 15 điếu thì DNA lại bị đột biến một lần.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra đột biến gen

  1. Hút thu c lá là nguyên nhân gây ra t bi n gen Các ch t gây ung thư có trong thu c lá là nguyên nhân chính d n ns t bi n DNA và nh ng ngư i hút thu c bình quân 15 i u thì DNA l i b t bi n m t l n. ây là k t qu nghiên c u m i nh t c a các nhà khoa h c c a Vi n nghiên c u Sanger thu c Qu Welkom, ư c ăng trên T p chí “T nhiên” c a Anh.
  2. nh: Inmagine C th các nhà khoa h c ã ti n hành gi i mã gen trong các kh i u c a nh ng ngư i m c b nh ung thư ph i và b nh u ác tính. K t qu nghiên c u cho th y, có kho ng 23.000 gen trong t ng s t h p gen c a nh ng ngư i m c b nh ung thư ph i ã b t bi n và i v i ngư i m c b nh u ác tính là kho ng 33.000 gen b t bi n. Ti n s Andy Futeruier, thành viên nhóm nghiên c u cho bi t: “ t bi n gen do hút thu c lá gây ra s d n n nh ng t n thương vĩnh c u, b i vì s t bi n gen mang tính di truy n t th h này sang th h khác.” Theo ông Peter Campbell ph trách nhóm nghiên c u, “phát hi n này có ý nghĩa r t quan tr ng trong nghiên c u các phương pháp i u tr b nh ung thư t nay v sau. D a vào gi i mã gen trong khác kh i u
  3. giúp chúng ta có th s d ng lo i thu c m i nh m tr c ti p vào gen b t bi n ti n hành i u tr b nh ung thư”.
Đồng bộ tài khoản