Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống dâu cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung
lượt xem 2
download
Ngành sản xuất dâu tằm tơ của nước ta phát triển còn chậm và không ổn định.. Một trong nguyên nhân chủ yếu là do công lao động sử dụng trong khâu thu hoạch lá dâu và nuôi tằm nhiều nên giá trị ngày công thấp... Để giải quyết khó khăn này cần phải chọn tạo giống dâu mới vừa có năng suất chất lượng lá cao, vừa có khả năng tái sinh tốt để thích ứng với các thời vụ đốn, cắt cành. Xuất phát từ yêu cầu trên tác giả đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chọn tạo giống dâu lai F1 trồng bằng hạt thích hợp cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung" và kết quả được trình bày ở bài viết này.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống dâu cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung
Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, CHỌN TẠO GIỐNG DÂU CHO CÁC TỈNH MIỀN BẮC VÀ MIỀN TRUNG Lê Quang Tú, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Lương và CS TÓM TẮT Giống dâu lai F1 trồng hạt lưỡng bội thể GQ2 được tạo thành do lai hữu tính gữa giống dâu Q1 có nguồn gốc từ Quảng Tây -Trung Quốc với giống No2 do Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương chọn lọc cá thể từ giống Quảng Đông -Trung Quốc. Giống dâu GQ2 có ưu thế sinh trưởng khỏe, cành nhiều, lá to và dày. Năng suất lá bình quân ở 3 vùng sinh thái đạt 36-38 tấn/ha, cao hơn giống dâu VH13từ15-17%. Khả năng tái sinh khi đốn và cắt cành tốt hơn VH13. Giống dâu GQ2 bị sâu đục thân hại ít hơn nhưng tỷ lệ bệnh bạc thau cao hơn so với VH13. Giống dâu GQ2 thích hợp với vùng Đồng bằng sông Hồng. I. ĐẶT VẤN ĐỀ Để nâng cao hiệu quả của ngành sản xuất dâu tằm tơ thì giống dâu có năng suất chất lượng thích hợp với điều kiện sinh thái có một vị trí quan trọng. Nitescu (theo Hà Văn Phúc.2003) cho rằng 65% tổng chi phí sản xuất kén là sử dụng cho công đoạn sản xuất lá dâu. Vì vậy giống dâu có ảnh hưởng không nhỏ tới giá thành sản xuất kén. Từ những năm 75 của thế kỷ trước các nhà khoa học của Việt Nam đã lai tạo ra một số giống dâu mới nhân rộng về các tỉnh như số 7, 11, 12, 28... (2). Từ năm 1995 trở lại đây một số giống dâu lai F1 tam bội thể trồng hạt được tạo ra và đưa vào sản xuất như VH13, VH15 (2). Ở vùng Tây Nguyên có các giống dâu lai trồng hom như VA201, TBL03, TBL05 (). Các giống dâu mới ứng dụng trong sản xuất đã góp phần tăng sản lượng kén, nâng cao hiệu quả của sản xuất ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngành sản xuất dâu tằm tơ của nước ta phát triển còn chậm và không ổn định. Một trong nguyên nhân chủ yếu là do công lao động sử dụng trong khâu thu hoạch lá dâu và nuôi tằm nhiều nên giá trị ngày công thấp. Để giải quyết khó khăn này cần phải chọn tạo giống dâu mới vừa có năng suất chất lượng lá cao, vừa có khả năng tái sinh tốt để thích ứng với các thời vụ đốn, cắt cành. Xuất phát từ yêu cầu trên chúng tôi đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chọn tạo giống dâu lai F1 trồng bằng hạt thích hợp cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung". II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1. Vật liệu nghiên cứu - Vật liệu nghiên cứu để tạo thành giống dâu GQ2: Một số giống dâu địa phương và nhập nội tham gia để tạo thành 11 tổ hợp lai là: K9, K10, IA, ĐB1, Q2, No3, Q1, K11, Ngái, ĐB2, No2. - Vật liệu nghiên cứu để tạo thành một số tổ hợp lai để chọn tạo giống dâu cắt cành là IA, ĐB86, Q1, Q2, No4, K9, Sha2, Hà Bắc, No2, TL. 2.2. Thời gian, địa điểm nghiên cứu: - Thời gian nghiên cứu để tạo thành giống GQ2 từ năm 2009 - 2015 bao gồm: + Từ năm 2008 -2011: Lai tạo và chọn lọc các tổ hợp lai + Từ năm 2011-2013: Khảo nghiệm cơ bản 4 tổ hợp lai chọn lọc + Từ năm 2013: Khảo nghiệm sản xuất giống dâu GQ2 - Thời gian nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp lai mới thích hợp cho cắt cành từ năm 2014 đến nay. - Địa điểm nghiên cứu + Địa điểm nghiên cứu lai tạo và khảo nghiệm cơ bản tại Ngọc Thụy- Long Biên – Hà Nội. + Địa điểm khảo nghiệm sản xuất ở Thiệu Đô (Thanh Hóa), Cẩm Khê (Phú Thọ), và Mộc Châu (Sơn La). 729 VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM 2.3. Phương pháp nghiên cứu - Phương pháp thí nghiệm ngoài đồng ruộng bao gồm: + Phương pháp thí nghiệm, chọn lọc các tổ hợp dâu lai và khảo nghiệm cơ bản thực hiện theo tiêu chuẩn ngành. Thí nghiệm bố trí theo phương pháp khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCBD) bao gồm 3 lần nhắc lại, mỗi lần nhắc lại có 40 cây dâu trồng theo khoảng cách 1,5 × 0,5 m. + Phương pháp khảo nghiệm sản xuất thực hiện theo QCVN 01-147 2013. + Số liệu được tính toán và xử lý theo chương trình EXCEL và IRRSTAT III. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN A. Kết quả chọn tạo giống dâu GQ2 Trên cơ sở 11 tổ hợp dâu lai F1, thông qua nghiên cứu chọn lọc chúng tôi đã lựa chọn được 4 tổ hợp lai có triển vọng nhất là VH19, VH20, GQ1, GQ2 để thực hiện khảo nghiệm cơ bản. 3.1. Kết quả khảo nghiệm cơ bản 3.1.1. Một số đặc tính nảy mầm a) Sinh trưởng Bảng 1: Đặc tính nảy mầm của các giống dâu Vụ Xuân Vụ Thu Thời Số mầm Tỉ lệ nảy Tỉ lệ mầm Số mầm Tỉ lệ Mầm Tỷ lệ mầm Giống dâu gian nảy nảy mầm hữu hiệu nảy nảy mầm hữu hiệu hữu hiệu mầm (mầm) (%) (%) (mầm) (%) (mầm) (%) VH19 13/1 45,55 41,,32 77,32 33,44 17,67 13,7 35,92 VH20 15/1 47,32 39,41 69,74 39,22 24,44 14,01 28,24 GQ1 12/1 46,32 32,17 70,33 32,14 21,25 13,6 31,5 GQ2 12/1 49,76 40,07 71,65 34,76 19,91 16,02 46,08 VH13(đ/c) 19/1 42,66 29,21 81,03 35,3 17,87 14,25 40,36 Sau khi nảy mầm, một số mầm chỉ ra 2 – 3 lá rồi dừng sinh trưởng, những mầm này được gọi là mầm không phát triển. Một số mầm còn lại được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên tiếp tục tăng trưởng về chiều cao mầm và số lá, gọi là mầm phát triển hay mầm hữu hiệu. Số mầm nảy và tỉ lệ nảy mầm/cây của các giống ở vụ Xuân và vụ Thu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới năng suất lá của mỗi giống dâu. Sau khi đốn phớt cây dâu ở đầu tháng 8, khoảng 5 – 10 ngày thì các mầm dâu ở phía ngọn của cành bắt đầu nảy. Ở vụ Xuân các mầm dâu ở trên cành đã qua mùa đông, nên ở đầu vụ Xuân khi nhiệt độ không khí đạt đến ngưỡng thích hợp thì các mầm dâu đều đồng loạt nảy. Nói cách khác ở vụ xuân thì mầm dâu nảy đồng đều hơn. Tuy nhiên, số mầm nảy/cây giữa các giống dâu khác nhau có sự sai khác khá rõ. Thời gian nảy mầm ở vụ Xuân của cả 4 tổ hợp lai đều sớm hơn so với giống đối chứng, giống GQ1 và GQ2 có thời gian nảy mầm sớm nhất (7 ngày sớm hơn so với đối chứng). Số mầm nảy của các tổ hợp lai ở vụ 730 Xuân đều cao hơn so với giống đối chứng, giống GQ2 có số mầm nảy cao nhất (49,76 mầm). Ở vụ Thu chỉ có giống VH20 có số mầm nảy cao hơn giống đối chứng nhưng số mầm hữu hiệu và tỷ lệ mầm hữu hiệu ở giống GQ2 cao hơn giống đối chứng. Tổng chiều dài cành của cây dâu là chỉ tiêu đặc trưng của sức sinh trưởng và đặc tính tái sinh của cây dâu qua các mùa vụ trong năm. Đây là một trong số các chỉ tiêu quan trọng nhất quyết định năng suất lá cây dâu. Tùy theo đặc điểm giống, điều kiện khí hậu, đất đai, chế độ chăm sóc, hình thức đốn dâu mà tổng chiều dài cành của cây dâu trong một năm biến động khác nhau. Số liệu ở bảng 2 cho thấy giống VH19 và GQ2 có tổng chiều dài cành trên cây đạt cao nhất (17,17 - 18,23m) cao hơn so với đối chứng 2- 8%, hai giống còn lại chỉ tiêu này thấp hơn. Số cành bình quân trên cây của cả 4 giống đều thấp hơn so với đối chứng. Chiều dài cành bình quân của giống VH19 và GQ2 đều dài hơn giống đối chứng 14%. Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai Bảng 2. Tổng chiều dài cành trên cây dâu (năm 2010, TP. Hà Nội) Tổ hợp lai VH19 VH20 GQ1 GQ2 VH13(đ/c) Tổng chiều dài cành(m) 17,17 (102) 16,31 (97) 16,23 (97) 18,23 (108) 16,70 (100) Số cành bình quân (cành) 17 19 19 18 22 Chiều dài cành (m) 1,010 (114) 0,856 (96) 0,851 (96) 1,012 (114) 0,884 (100) 3.1.2. Một số đặc điểm về lá dâu Bảng 3. Độ lớn của phiến lá dâu ở các mùa vụ ĐVT: cm Vụ Xuân Giống Dài Vụ Hè Vụ Thu Rộng Dài % So với đối % So với đối Rộng chứng chứng Rộng Dài Rộng VH19 19,73 15,24 21,2 18,90 14,29 11,63 18,39 112,41 15,26 107,62 VH20 21,75 17,32 22,8 19,60 15,06 11,55 19,86 121,39 16,16 113,96 GQ1 21,43 17,39 21,2 17,98 14,28 12,08 18,98 116,01 15,82 111,57 GQ2 19,60 15,56 22,70 18,71 15,39 13,03 19,23 117,54 15,77 111,21 100,00 14,18 100,00 VH13 (đ/c) 18,38 15,33 Dài Trung bình 18,4 16,73 12,28 10,49 16,36 LSD.05 1,68 1,32 1,34 0,90 1,15 0,70 CV (%) 4,4 4,3 4,4 3,4 5,5 4,1 Kích thước lá là chỉ tiêu vừa liên quan đến năng suất lá dâu, vừa liên quan đến năng suất lao động khi thu hoạch. Ở nước ta hiện nay, phương thức thu hoạch dâu chủ yếu là hái bằng tay, cho nên yêu cầu chọn tạo giống dâu tốt là giống có kích thước lá to và dày. Chỉ tiêu kích thước lá biến đổi rất lớn giữa các mùa vụ trong năm và giữa các giống dâu khác nhau. Ở vụ Xuân, cả 4 giống dâu đều có chiều dài lá lớn hơn giống đối chứng. Tuy vậy, chiều rộng lá chỉ có giống VH20 và GQ1 cao hơn đối chứng. Còn ở vụ Hè và vụ Thu thì cả 4 giống đều có kích thước lá lớn hơn đối chứng VH13. Bình quân cả 3 vụ trong năm thì các tổ hợp lai đều có kích thước lá lớn hơn giống đối chứng. Giống VH20 có chiều dài và chiều rộng lá cao nhất, cao hơn so với giống đối chứng là 21,39% và 13,96%. Các giống GQ1, GQ2, VH19 cao hơn giống đối chứng từ 12,41đến 17,54% về chiều dài và từ 7,62 đến 11,57% về chiều rộng. Bảng 4. Số lá và khối lượng lá trên mét cành Tổ hợp lai Số lá/m cành (lá) P lá/m cành (gam) VH19 33,02 (99%) 66,26 (109 %) VH20 33,10 (99%) 69,67 (115%) GQ1 33,24 (99%) 63,94 (105%) GQ2 30,86 (92%) 69,59 (114%) VH13 (đ/c) 33,31 (100%) 60,56 (100%) 6,8 6,60 LSD.05 3,89 3,08 CV (%) P 100 cm2 lá (gam) 1,96 2,02 2,04 2,08 1,94 5,9 2,97 Số lá/500 gam (lá) 216 184 198 172 253 4,5 2,34 731 VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai Số lượng lá trên mét cành phản ánh độ dài của đốt. Ở cả 4 giống thí nghiệm đều có số lượng lá trên mét cành thấp hơn giống đối chứng. Chứng tỏ rằng độ dài đốt của các tổ hợp lai mới đều dài hơn so với giống đối chứng. Khối lượng lá trên mét cành phản ánh độ lớn và độ dày của lá. Số liệu Bảng 2 cho thấy, khối lượng lá trên mét cành ở cả 4 giống dâu đều cao hơn giống đối chứng, giống VH20 và GQ2 lớn nhất, cao hơn so với đối chứng 15 và 14%. Số lượng lá trong 500 gam phản ánh tổng hợp về các chỉ tiêu hình thành lá như độ lớn và độ dày của lá. Cả 4 giống có số lượng lá trong 500 gam ít hơn so với đối chứng, tromg đó giống GQ2 và VH20 có số lá ít hơn đối chứng từ 29 28%. 3.1.3. Năng suất lá dâu Bảng 5. Năng suất lá dâu của các tổ hợp lai ở các năm (đvt: Kg/100m2) Tên tổ hợp lai Năm 2012 Năm 2013 VH19 VH20 GQ1 GQ2 VH13 (đ/c) LSD.05 CV (%) 347,70 311,92 305,94 331,00 310,23 13,22 2,3 322,91 318,00 347,70 369,90 307,00 15,14 2,5 Năm 2014 354,96 370,06 354,68 389,75 329,95 16,65 2,6 Trong 4 tổ hợp dâu lai VH19, VH20, GQ1, GQ2 đều có ưu thế về một số yếu tố cấu thành năng suất lá so với giống dâu đối chứng VH13 vì thế bình quân năng suất lá từ năm 2012 -2015 của các tổ hợp lai cao hơn giống đối chứng từ 3 - 15%, trong đó có tổ hợp dâu lai GQ2 đạt năng suất lá cao nhất, đạt 37,24 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 15%, tiếp đến là tổ hợp VH19 và GQ1 cao hơn 9-10%. Năm 2015 408,81 384,06 441,05 409,85 349,63 14,31 2,0 Bình Quân 4 năm 358,60 336,01 354,84 375,24 324,20 So với đối chứng (%) 110,61 103,64 109,45 115,74 100 3.1.4. Chất lượng lá dâu Để đánh giá chất lượng lá dâu thường dựa vào 2 phương pháp chủ yếu là phân tích thành phần hóa học trong lá dâu và phương pháp sinh học, thông qua kết quả nuôi tằm. Trong 2 phương pháp này thì phương pháp sinh học được sử dụng phổ biến. Ở thí nghiệm này, lá của giống dâu GQ2 được sử dụng để nuôi tằm. Bảng 6: Kết quả nuôi tằm kiểm định chất lượng lá dâu ở các mùa vụ trong năm Tổ hợp lai VH13 Vụ Trung Chỉ tiêu Vụ Hè Vụ Thu Xuân bình NS kén/300 tằm T4 520,32 455,50 405,35 460,39 Sức sống tằm (%) 92,52 92,27 91,20 92,00 Khối lượng toàn kén 1,54 1,33 1,42 1,43 Tỉ lệ vỏ kén (%) 21,78 16,78 20,32 Chiều dài tơ đơn (m) 888,00 610,50 980,32 Tiêu hao kén/tơ (kg) 7,42 9,03 7,24 19,63 826,27 7,90 GQ2 Vụ Trung Vụ Hè Vụ Thu Xuân bình 542,23 467,22 465,22 491,55 95,52 96,32 89,66 93,83 1,58 1,33 1,42 21,74 16,39 21,89 882,00 650,00 980,00 7,23 9,32 7,30 So Đ/c 106,76 101,99 1,44 100,93 20,01 837,33 7,95 101,93 101,33 100,67 Ghi chú: Vụ Xuân: Tháng 3 - 4 năm 2011 Vụ Hè: Tháng 6 - 7 năm 2011 Vụ Thu: Tháng 9 - 10 năm 2011 Vụ Xuân và vụ Thu nuôi giống tằm GQ2218, vụ Hè nuôi giống tằm Vàng lai. Kết quả cho thấy, năng suất kén thu được trong 3 lứa nuôi bằng lá giống dâu GQ2 đạt 489,11gam, cao hơn guôi bằng lá giống dâu đối 732 chứng VH13 là 6%. Các chỉ tiêu về phẩm chất kén: sức sống tằm, khối lượng toàn kén, tỷ lệ vỏ kén, chiều dài tơ đơn và hệ số tiêu hao kg 732 Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai kén trên kg tơ của giống GQ2 đều tương đương với giống đối chứng VH13. 3.1.5. Đánh giá mức độ nhiễm bệnh hại chủ yếu Bảng 7: Mức độ nhiễm bệnh nấm và bệnh Virus (năm 2011, TP. Hà Nội) Tổ hợp lai VH18 VH19 GQ1 GQ2 VH13(đ/c) LSD.05 CV (%) Bệnh bạc thau (%) Tỉ lệ bệnh Chỉ số bệnh 22,00 8,93 22,83 9,43 24,50 8,03 26,80 10,31 20,70 6,70 1,09 1,17 2,5 7,2 Trong điều kiện khí hậu của Việt Nam nóng và ẩm nên cây dâu bị rất nhiều loại sâu, bệnh hại. Tuy nhiên, mức độ nhiễm các sâu bệnh hại còn phụ thuộc vào giống dâu, chế độ chăm sóc, bón phân, đốn hái và điều kiện ngoại cảnh. Kết quả theo dõi ở vụ Xuân năm 2011 cho thấy: đối với bệnh bạc thau, gỉ sắt của cả 4 giống thí nghiệm đều cao hơn giống đối chứng. Nguyên nhân chủ yếu là do các tổ hợp lai mới đều được hình thành từ các giống dâu có nguồn gốc từ Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) là những giống mẫn cảm với bệnh nấm hại lá. Còn tỷ lệ bệnh virus của các giống thí nghiệm không có chênh lệch đáng kể so với giống đối chứng. Bệnh gỉ sắt (%) Tỉ lệ bệnh Chỉ số bệnh 22,57 5,30 24,50 8,15 23,75 9,00 24,34 3,86 25,15 4,03 1,21 1,13 2,7 9,9 Bệnh virus % cây bệnh 12,45 13,78 12,79 12,68 13,26 Kết quả khảo nghiệm 4 tổ hợp lai, chúng tôi đã chọn ra tổ hợp lai GQ2 có các ưu thế về năng suất lá thông qua khảo nghiệm diện hẹp. Bộ NN và PTNT đã công nhận tạm thời giống dâu GQ2 cho phép đưa ra khảo nghiệm sản xuất 3.2. Kết quả khảo nghiệm sản xuất giống dâu GQ2 ở các vùng sinh thái thuộc đồng bằng Bắc bộ - Nguồn gốc giống dâu GQ2: Giống dâu F1 trồng hạt GQ2 là giống dâu lai lưỡng bội thể (2n=24) được tạo thành do lai giữa giống Q1 có nguồn gốc từ Quảng Tây và giống No2 có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. 3.2.1. Một số chỉ tiêu về lá Bảng 8: Độ lớn và khối lượng lá trên mét cành Đơn vị: lá, gam, cm Giống dâu Kích thước lá (cm) Chiều dài Chiều rộng Đặc điểm Số lá/m cành P lá/m cành Thanh Hoá 24,80 60,70 18,40±0,70 15,40±0,40 Phú Thọ 25,60 65,59 21,10±0,60 18,70±0,25 Mộc Châu 26,870 63,20 20,30±0,40 16,80±0,30 Trung Bình 25,70 63,20 19,93±0,50 16,60±0,30 Thanh Hoá 26,70 54,70 16,50±0,40 14,30±0,40 Phú Thọ 26,90 57,80 18,70±0,30 15,60±0,60 Mộc Châu 28,20 55,40 17,80±0,20 15,80±0,30 Trung Bình 27,30 55,90 17,60±0,30 15,10±0,40 GQ2 VH13 733
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống ngô nếp lai ở Việt Nam
6 p | 134 | 8
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống ớt cay lai GL1-10
6 p | 109 | 4
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống dưa chuột lai phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc
6 p | 19 | 4
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo và sản xuất thử giống ngô lai cho vùng thâm canh
8 p | 12 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống đậu tương triển vọng ĐT30 và ĐT31
6 p | 10 | 2
-
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống dâu lai GQ2 cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung
10 p | 7 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống lúa chịu hạn LCH37 tại các tỉnh miền Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên
10 p | 7 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống bơ (Persea americana Mills.) cho các tỉnh phía Bắc
8 p | 7 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống cà chua lai VT5
8 p | 12 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống dưa chuột lai F1 GL1-2
9 p | 8 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống ớt cay lai GL1-6
6 p | 7 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống đậu tương DT219 năng suất cao cho các tỉnh phía Bắc
6 p | 15 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống đậu tương HLĐN 910 cho vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long
8 p | 8 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn lọc một số dòng chè mới cho chế biến chè đen ở phú hộ
8 p | 12 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống cà chua lai VT15
8 p | 20 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống bí đỏ lai Mật sao 2
10 p | 11 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống chanh leo Quế Phong 1
7 p | 16 | 2
-
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai đơn VN665
6 p | 7 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn