intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khái niệm về quản lý chất lượng

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

418
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quản lý chất lượng là các hoạt động có phối hợp để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng (TCVN ISO 9000:2000). Việc định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm việc phối hợp các hoạt động như đề ra chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khái niệm về quản lý chất lượng

  1. Khái niệm về quản lý chất lượng Quản lý chất lượng là các hoạt động có phối hợp để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng (TCVN ISO 9000:2000). Việc định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm việc phối hợp các hoạt động như đề ra chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng. Hoạch định chất lượng là một phần của quản lý chất lượng, tập trung vào việc lập mục tiêu chất lượng và quy định các quá trình tác nghiệp cần thiết và những nguồn lực 2 có liên quan để thực hiện các mục tiêu chất lượng. Lập kế hoạch chất lượng có thể là
  2. một phần của hoạch định chất lượng. Kiểm soát chất lượng cũng là một phần của quản lý chất lượng, tập trung vào việc thực hiện các yêu cầu chất lượng. Nói cách khác kiểm soát chất lượng cũng có nghĩa là: “Những hoạt động và kỹ thuật mang tính tác nghiệp nhằm đáp ứng các yêu cầu chất lượng”. Kiểm soát chất lượng bao gồm những hoạt động và kỹ thuật mang tính tác nghiệp nhằm đồng thời theo dõi một quá trình và loại trừ những nguyên nhân của hoạt động không thỏa mãn ở mọi giai đoạn của vòng chất lượng để đạt hiệu quả kinh tế. Đối với nhà sản xuất, kiểm soát chất lượng có thể được định nghĩa một cách đơn giản là việc duy trì những đặc tính của sản phẩm cuối cùng luôn ở mức quy định. Tinh
  3. thần và nội dung cơ bản nhất của khái niệm “Kiểm soát chất lượng được thể hiện qua câu châm ngôn giản dị nhưng sâu sắc của Harnington (1986) “Kiểm soát chất lượng là làm đúng lần đầu và bất kỳ lần sau nào khác” Đảm bảo chất lượng là cung cấp lòng tin rằng yêu cầu chất lượng được thực hiện. Trong TCVN 5814-1994 (ISO/DIS 8042), đảm bảo chất lượng được định nghĩa là “Toàn bộ các hoạt động có kế hoạch, có hệ thống được tiến hành và được chứng minh là đủ mức cần thiết để tin rằng hàng hóa sẽ thỏa mãn yêu cầu các chất lượng đặt ra”. Hoạt động có kế hoạch ở đây có nghĩa là hoạt động có dự kiến tính toán trước; hoạt động có hệ thống là các hoạt động có trình tự, có quan hệ với nhau chặt chẽ làm thành
  4. một thể thống nhất. Cải tiến chất lượng là tập trung nâng cao khả năng thực hiện các yêu cầu chất lượng. Việc cải tiến chất lượng cần được thực hiện liên tục. Quá trình lập mục tiêu và tìm cơ hội để cải tiến là một quá trình không ngừng thông qua việc sử dụng các phát hiện khi đánh giá và kết luận đánh giá phân tích dữ liệu, xem xét của lãnh đạo hay các biện pháp khác dẫn tới các hành động khắc phục hay phòng ngừa. Các hoạt động hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng có liên quan với nhau vì chúng đều là những phần trong quản lý chất lượng. 3. Một số phương pháp quản lý chất lượng
  5. - Phương pháp truyền thống: là phương pháp lấy mẫu cuối cùng để kiểm tra chất lượng. Cách lấy mẫu kiểm tra này thường khó đảm bảo toàn bộ sản phẩm của lô hàng đồng nhất. Nếu mẫu kiểm tra không đạt chất lượng, toàn bộ lô hàng phải tái chế, hoặc hủy 3 bỏ trong khi có thể tránh thiệt hại bằng cách sử dụng kiểm soát phòng ngừa từ trước. - TQM (Total quality management): Phương pháp này xuất phát từ Nhật (1950) dựa trên học thuyết của DEMING (PDCA: Plan, Do, Check, Action). Cơ sở của phương pháp TQM là ngăn ngừa sự xuất hiện của các khuyết tật, trục trặc về chất
  6. lượng ngay từ đầu. Sử dụng các kỹ thuật thống kê, các kỹ năng của quản lý để kiểm tra, giám sát các yếu tố ảnh hưởng tới sự xuất hiện các khuyết tật ngay trong hệ thống sản xuất từ khâu nghiên cứu, thiết kế, cung ứng và các dịch vụ khác liên quan đến quá trình hình thành nên chất lượng. Áp dụng TQM không những nâng cao được chất lượng sản phẩm mà còn cải thiện hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống nhờ vào nguyên tắc luôn làm việc đúng ngay lần đầu. - ISO: ISO được xây dựng năm 1979 dựa vào tiêu chuẩn BS 5750 (British Standardization) và được công bố năm 1987. Đây là hệ thống đảm bảo chất lượng
  7. xuyên suốt từ thiết kế, sản xuất, lắp đặt, dịch vụ được tiêu chuẩn hóa và tư liệu hóa triệt để. Hệ thống ISO giúp cho các doanh nghiệp cải tiến công tác quản lý phù hợp khắc phục những khác biệt về tiêu chuẩn, về phong cách làm ăn giữa các quốc gia, tránh được việc kiểm tra thử nghiệm lặp lại, giảm chi phí thương mại. - GMP (Good Manufacturing Practice): Là những quy định, những hoạt động cần tuân thủ để đạt được yêu cầu về chất lượng và vệ sinh. - GHP (Good Hygiene Practice): Là những quy định, những hoạt động cần tuân thủ để đạt được yêu cầu vệ sinh.
  8. - HACCP ((H: Harzard (Mối nguy); A: Analysis (Phân tích); C: Critcal (Nghiêm trọng); C: Control (Kiểm soát); P: Point (Điểm)) là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Tại tất cả mọi khâu sản xuất chế biến đều phân tích xem có những mối nguy nào có thể ảnh hưởng tới tính an toàn của sản phẩm (những gì có thể làm con người bị bệnh), dùng các biện pháp để kiểm soát những mối nguy đó (là cho chúng không hoặc ít gây hại cho con người) tại những điểm (khâu) quan trọng/ cần thiết. Phương pháp đảm bảo chất lượng theo HACCP được hình thành từ những năm 60 (thế kỷ 20) từ việc chế biến thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ ở Mỹ. Phương pháp
  9. này được phát triển mạnh trong những năm 1980- 1990. Nó phát triển cả ở cấp độ ngành công nghiệp chế biến lẫn cấp nhà nước. Ngày nay, tại những nơi có cách tiếp 4 cận HACCP được chấp nhận như một phương pháp để phân tích, đánh giá và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn (có thể có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của chúng ta khi chúng ta ăn các thực phẩm đó) liên quan tới việc sản xuất và chế biến thực phẩm. 4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1