BÀI 1: KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
lượt xem 14
download
Chất lượng là tập hợp các đặc tính của hàng hoá, tạo cho hàng hóa khả năng thoả mãn những nhu cầu đã nêu hoặc tiềm ẩn của người tiêu dùng.Tính khả dụng: Những thông số về phẩm chất phản ánh mức độ đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm. Ví dụ: màu sắc kém tươi, cơ cấu thịt kém san chắc... Tính trung thực về kinh tế: Sự chính xác và nhất quỏn giữa thụng tin quảng cáo, nhãn hiệu với sản phẩm về chủng loại, kích cỡ, khối lượng..., sự phù hợp giữa...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BÀI 1: KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
- BÀI 1 Kh¸i niÖm c¬ b¶n vÒ quẢn lý chÊt l−îng LDH 704 1
- NHỮNG NéI DUNG CHÝNH ChÊt l−îng hµng ho¸ Qu¶n lý chÊt l−îng C¸c ph−¬ng ph¸p qu¶n lý chÊt l−îng Nuôi thủy sản có trách nhiệm 2
- ChÊt l−îng hµng ho¸ ChÊt l−îng lµ tËp hîp c¸c ®Æc tÝnh cña hµng ho¸, t¹o cho hµng hãa kh¶ n¨ng tho¶ m∙n nh÷ng nhu cÇu ®∙ nªu hoÆc tiÒm Èn cña ng−êi tiªu dïng. (TCVN 5814 - 1994/ISO 8042) LDH 704 3
- C¸c thuéc tÝnh cña chÊt l−îng TÝnh kh¶ dông: Nh÷ng th«ng sè vÒ phÈm chÊt ph¶n ¸nh møc ®é ®¸p øng yªu cÇu cña ng−êi tiªu dïng ®èi víi s¶n phÈm. VÝ dô: mµu s¾c kÐm t−¬i, c¬ cÊu thÞt kÐm săn ch¾c... TÝnh trung thùc vÒ kinh tÕ: Sù chÝnh x¸c vµ nhÊt quán gi÷a thông tin qu¶ng c¸o, nh·n hiÖu víi s¶n phÈm vÒ chủng loại, kÝch cì, khèi l−îng..., sự phù hợp giữa giá bán và giá trị sản phẩm. VÝ dô: C¸ tra mang nh·n c¸ basa, c¸ t¹p trén lÉn vµo c¸ th¸t l¸t ®Ó b¸n víi gi¸ cao h¬n TÝnh an toµn: Tính chất không gây hại cho sức khỏe ng−êi tiªu dïng. 4
- C¸c bªn liªn quan ®Õn chÊt l−îng Ng−êi tiªu dïng: Yªu cÇu chÊt l−îng cao nhÊt, gi¸ thÊp nhÊt. Nhµ s¶n xuÊt: Muèn cã lîi nhuËn tèi ®a иp øng møc chÊt l−îng tèi thiÓu mµ ng−êi tiªu dïng chÊp nhËn. Nhµ n−íc: ThiÕt lËp trËt tù chÊt l−îng trong sản xuÊt vµ kinh doanh, trung gian khi cã sù tranh chÊp, kiÓm so¸t sù tu©n thñ trËt tù (th«ng qua luËt lÖ). LDH 704 5
- Qu¶n lý chÊt l−îng (Quality Management): lµ c¸c ho¹t ®éng cã phèi hîp ®Ó ®Þnh h−íng vµ kiÓm so¸t mét tæ chøc vÒ chÊt l−îng Quản lý chÊt l−îng bao gåm: - LËp chÝnh s¸ch chÊt l−îng, môc tiªu chÊt l−îng - Ho¹ch ®Þnh chÊt l−îng - KiÓm so¸t chÊt l−îng (bao gåm KiÓm tra/ иnh gi¸ chÊt l−îng) - Đảm bảo chÊt l−îng vµ cải tiÕn chÊt l−îng. LDH 704 6
- C¸c ph−¬ng ph¸p qu¶n lý chÊt l−îng Ph−¬ng ph¸p truyÒn thèng: Quản lý chÊt l−îng dùa trªn kiÓm tra chÊt l−îng sản phÈm cuèi cïng. Nh−îc ®iÓm: Chi phÝ sai háng lín, nguy c¬ sai sãt cao! VD: Một lô sản phẩm lấy 60 mẫu (n=60) để kiểm tra chỉ tiêu Salmonella. Cho dù không có mẫu nào phát hiện bị nhiễm (Salmonella positive) c=0 thì vẫn có 30% rủi ro chấp nhận lô sản phẩm với 2% đơn vị mẫu nhiễm Salmonella ! Trong thùc tÕ ngay EU còng chØ yªu cÇu n=5, c=0. Nguyªn nh©n: TÝnh kh«ng ®ång nhÊt cña l« hµng. 7
- §æi míi ph−¬ng thøc qu¶n lý chÊt l−îng Nguyªn lý c¬ b¶n: ChuyÓn tõ kiÓm tra thµnh phÈm sang kiÓm so¸t toµn bé qu¸ tr×nh Phân Khai thác Chế biến, Người phối, lưu Nuôi trồng bảo quản tiêu dùng thông Ưu điểm: Đảm bảo chất lượng, ATTP. Giảm chi phí phân tích mẫu, chi phí sai hỏng. Đáp ứng được yêu cầu của thị trường về kiểm soát chất lượng sản phẩm … 8
- Những yêu cầu về chất lượng thời kỳ hội nhập WTO TBT: hàng rào kỹ thuật trong thương mại Tính khả dụng (chất lượng và dinh dưỡng) Tính trung thực kinh tế (sự thống nhất giữa nhãn và sản phẩm) TBT Bảo vệ động, thực vật quý hiếm (sách đỏ) Bảo vệ môi trường và môi sinh (bên trong và bên ngoài cơ sở sản xuất) 9 Chú giải 2.2
- SPS: Hiiệp định về an toàn thực phẩm và an toàn bệnh SPS: H an to an to dịch động thực vật. Mối nguy vật lý Mối nguy hoá học Mối nguy sinh học Mối nguy Virus Mối nguy Vi khuẩn Mối nguy Nấm Mối nguy Ký sinh trùng 10 10
- C¸c ph−¬ng ph¸p QuẢn lý chÊt l−îng theo qu¸ tr×nh BMP/GAqP/CoC: Chương trình nuôi thủy sản bền vững dựa trên cơ sở áp dụng qui tắc nuôi có trách nhiệm. GMP: Những qui ®Þnh, những ho¹t ®éng cÇn tu©n thñ ®Ó ®¹t ®−îc yªu cÇu chÊt l−îng. ISO 9000: HÖ thèng quản lý chÊt l−îng trong ®ã mäi yÕu tè chñ yÕu ảnh h−ëng tíi chÊt l−îng trong toµn bé qu¸ tr×nh (tõ ®Çu vµo ®Õn ®Çu ra) ®Òu ®−îc tiªu chuÈn ho¸. Haccp (OWN CHECK): HÖ thèng quản lý chÊt l−îng an toµn vÖ sinh thùc phÈm dùa trªn ph©n tÝch mèi nguy vµ kiÓm so¸t c¸c ®iÓm kiÓm so¸t tíi h¹n. TQM: HÖ thèng quản lý vµ kiÓm so¸t tËp trung vµo ®ảm bảo chÊt l−îng dùa trªn quyÒn l·nh ®¹o cña ng−êi quản lý cao nhÊt vµ sù tham gia cña tÊt cả c¸c thµnh viªn thuéc hÖ thèng (tõ x©y dùng mÆt hµng míi ®Õn b¸n hµng vµ dÞch vô hËu m·i) ®Ó th−êng xuyªn cËp nhËt th«ng tin vµ thoả m·n yªu cÇu cña kh¸ch hµng vÒ chÊt l−îng sản phÈm. 11
- Chương trình Nuôi có trách nhiệm CoC (Code of Conduct for Responsible Aquaculture): Hướng dẫn thực hành nuôi có trách nhiệm với mục tiêu: An toàn bệnh dịch, an toàn môi trường, an toàn thực phẩm. GAqP (Good aquaculture practice): Hướng dẫn thực hành nuôi tốt với mục tiêu: An toàn bệnh dịch, An toàn thực phẩm. BMP (Better management practice): Hướng dẫn thực hành quản lý tốt hơn với mục tiêu An toàn thực phẩm, áp dụng cho những cơ sở nhỏ chưa có điều kiện áp dụng chương trình nuôi tốt GAqP/CoC. 12
- Căn cứ vào kết quả áp dụng, cơ sở/nhóm cơ sở/ vùng nuôi có thể được công nhận: CoC : đạt qui chuẩn thực hành nuôi có trách nhiệm. GAqP : đạt qui chuẩn thực hành nuôi tốt. BMP : đạt qui chuẩn thực hành quản lý tốt hơn. Sản phẩm được chứng nhận xuất xứ: Thu hoạch từ cơ sở/ nhóm cơ sở/ vùng nuôi được công nhận đạt CoC và trong thời gian hiệu lực công nhận. Thu hoạch từ cơ sở/ nhóm cơ sở/ vùng nuôi được công nhận đạt GAqP và trong thời gian hiệu lực công nhận. Thu hoạch từ cơ sở/ nhóm cơ sở/ vùng nuôi được công nhận đạt BMP và trong thời gian hiệu lực công nhận. 13
- Cám ơn các đại biểu đã chú ý lắng nghe 14
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng - phương pháp thí nghiệm đồng ruộng - chương 3
9 p | 389 | 86
-
Bài giảng công trình và thiết bị nuôi trồng thủy sản - Bài 1
46 p | 340 | 64
-
Bài giảng Thú y cơ bản : MỘT SỐ KHÁI NIỆM THƯỜNG DÙNG TRONG THÚ Y part 1
5 p | 324 | 59
-
Bài giảng- Thống kê toán học trong lâm nghiệp -chương 1
5 p | 184 | 54
-
Bài giảng Đại cương bệnh học thủy sản: Chương 1 - PGS.TS. Đỗ Thị Hòa
87 p | 190 | 37
-
Bài giảng Bệnh học thủy sản: Chương 1 - Ths. Trương Đình Hoài
64 p | 170 | 33
-
BÀI GIẢNG LÂM NGHIỆP CỘNG ĐỒNG - CHƯƠNG 1 CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LÂM NGHIỆP CỘNG ĐỒNG
17 p | 204 | 32
-
Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 5
5 p | 234 | 32
-
Bài giảng Bệnh lý thú y (Chuyên ngành Thú y): Chương 1 - TS. Nguyễn Hữu Nam
12 p | 269 | 30
-
Bệnh học thủy sản : MỘT SỐ QUÁ TRÌNH BỆNH LÝ CƠ BẢN part 1
7 p | 150 | 30
-
Bài giảng Môn Bệnh lý học thú y: Chương 1 - Khái niệm cơ bản
48 p | 252 | 25
-
Bài giảng Nông lâm kết hợp
119 p | 133 | 22
-
Bài giảng giống cây rừng : Chọn lọc cây trội và khảo nghiệm hậu thế part 1
11 p | 138 | 21
-
Bài giảng Bảo vệ rừng tổng hợp: Chương 1 - GS.TS. Nguyễn Thế Nhã
6 p | 267 | 12
-
Tập bài giảng Bệnh lý 1
124 p | 95 | 8
-
Bài giảng Lâm sản ngoài gỗ: Bài 1 – ThS. Nguyễn Quốc Bình
0 p | 38 | 3
-
Bài giảng Dịch tễ học thú y: Chương 1 - Nguyễn Thị Thu Hiền
22 p | 9 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn