intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát tình trạng ô nhiễm một số vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thịt lợn, thịt trâu, bò tại số số cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Chia sẻ: Leon Leon | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

120
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng đối với sức khoẻ ng-ời dân và nguồn lực đất n-ớc. Thực phẩm kém vệ sinh không những gây ra ngộ độc cấp tính mà còn gây ra các bệnh mãn tính, làm suy kiệt sức khoẻ… Thực tế cho thấy, công tác giết mổ không đảm bảo quy trình kỹ thuật và vệ sinh thú y sẽ có tác động rất lớn đến sự biến đổi chất l-ợng sản phẩm, gây ngộ độc và làm ảnh h-ởng đến sức khoẻ con ng-ời. Bắc Giang là một tỉnh miền núi, quá trình đô thị hoá bắt đầu diễn ra mạnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát tình trạng ô nhiễm một số vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thịt lợn, thịt trâu, bò tại số số cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

  1. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2010: Tập 8, số 3: 466 - 471 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI KH¶O S¸T T×NH TR¹NG ¤ NHIÔM MéT Sè VI KHUÈN CHØ §IÓM VÖ SINH AN TOμN THùC PHÈM TRONG THÞT LîN, THÞT TR¢U, Bß T¹I MéT Sè C¥ Së GIÕT Mæ TR£N §ÞA BμN tØnh B¾C GIANG A Survey on the Sanitation Indicator Bacterial Contamination in Pork, Buffalo Meat and Beef in some Slaughter Houses in Bac Giang Province Dương Thị Toan1, Nguyễn Văn Lưu1, Trương Quang2 1 Khoa Chăn nuôi thú y, Trường Cao đẳng Nông lâm Bắc Giang 2 Khoa Thú y, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội Địa chỉ email tác giả liên lạc: nguyenluu68@yahoo.com.vn; Điện thoại: 0912910426 Ngày gửi đăng: 04.03.2010; Ngày chấp nhận: 17.03.2010 TÓM TẮT Nghiên cứu tình hình ô nhiễm vi khuẩn trong thịt lợn, trâu, bò được tiến hành tại một số cơ sở giết mổ trên địa bàn Bắc Giang. Tổng số 70 mẫu thịt lợn, thịt trâu, bò được lấy tại các cơ sở giết mổ. Trong nghiên cứu 4 loài vi khuẩn đã được kiểm tra theo TCVN 7046:2002. Kết quả cho thấy, có 32,5% số mẫu thịt lợn và 40% số mẫu thịt trâu, bò đạt chỉ tiêu so với tiêu chuẩn quy định, trong đó, thịt lợn đạt yêu cầu tổng số vi khuẩn hiếu khí là 42,5%, E.coli 40%, Salmonella 87,5% và Sta. aureus 45%; thịt trâu, bò đạt yêu cầu tổng số vi khuẩn hiếu khí là 46,7%, E.coli 50%, Salmonella 86,7% và Sta. aureus 50%. Từ khoá: Ô nhiễm vi khuẩn, thịt bò, thịt lợn, thịt trâu. SUMMARY An investigation was conducted to determine bacteria contamination in pork, buffalo and cattle meat in several staughter houses in Bac Giang province. A total of 70 samples of pork, buffalo meat and beef were taken. In the study, 4 bacteria species were examined according to the Vietnamese standard N0 TCVN 7046:2002. Results showed that 32.5% of pork samples and 40% of buffalo meat and beef were satisfactory by the standard. Among them, 42.5% of pork samples and 46.7% buffalo and cattle meat were acceptable in terms of aerobic bacteria. The two types of meat contaminated with E.coli 40% and 50%; Salmonella 87.5% and 86.7%; Sta. aureus 45% and 50%, respectively. Key words: Bacterial contamination, buffalo and cattle meat, pork. 1. §ÆT VÊN §Ò l−îng s¶n phÈm, g©y ngé ®éc vμ lμm ¶nh h−ëng ®Õn søc khoÎ con ng−êi. VÖ sinh an toμn thùc phÈm lμ vÊn ®Ò hÖ B¾c Giang lμ mét tØnh miÒn nói, qu¸ träng ®èi víi søc khoÎ ng−êi d©n vμ nguån tr×nh ®« thÞ ho¸ b¾t ®Çu diÔn ra m¹nh mÏ. lùc ®Êt n−íc. Thùc phÈm kÐm vÖ sinh kh«ng Thμnh phè B¾c Giang ®−îc thμnh lËp t¹o nh÷ng g©y ra ngé ®éc cÊp tÝnh mμ cßn g©y ra ®éng lùc m¹nh mÏ cho sù ph¸t triÓn kinh tÕ c¸c bÖnh m·n tÝnh, lμm suy kiÖt søc khoÎ… cña tØnh. Nhu cÇu thÞt hμng ngμy cña ng−êi Thùc tÕ cho thÊy, c«ng t¸c giÕt mæ kh«ng d©n thμnh phè vμ c¸c khu c«ng nghiÖp lμ rÊt ®¶m b¶o quy tr×nh kü thuËt vμ vÖ sinh thó y lín. H¬n n÷a B¾c Giang cßn lμ n¬i cung cÊp sÏ cã t¸c ®éng rÊt lín ®Õn sù biÕn ®æi chÊt nguån thùc phÈm tõ thÞt rÊt lín cho thμnh 466
  2. Khảo sát tình trạng ô nhiễm một số vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thịt lợn,... phè Hμ N«i, B¾c Ninh, Qu¶ng Ninh… Tuy cÊy ®Òu ®−îc xö lý v« trïng tr−íc khi sö dông. nhiªn, viÖc giÕt mæ gia sóc ë ®©y chñ yÕu lμ 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu c¸c c¬ së giÕt mæ t− nh©n, kh«ng theo quy ho¹ch, thiÕu c¸c ®iÒu kiÖn giÕt mæ theo quy LÊy mÉu vμ chuÈn bÞ mÉu thö theo ®Þnh. Qu¶n lý giÕt mæ bÞ bu«ng láng, thiÕu TCVN 4833-12, 2002; x¸c ®Þnh tæng sè vi sù kiÓm so¸t cña c¬ quan thó y, chÊt l−îng khuÈn hiÕu khÝ theo TCVN 5667-1992; ph¸t vÖ sinh thùc phÈm kh«ng ®−îc ®¶m b¶o, g©y hiÖn vμ ®Õm sè vi khuÈn E.coli theo TCVN « nhiÔm m«i tr−êng nghiªm träng, ¶nh 5155-1990; ph¸t hiÖn Salmonella theo TCVN h−ëng ®Õn søc khoÎ céng ®ång. 5153-1990; ph¸t hiÖn vμ ®Õm sè vi khuÈn XuÊt ph¸t tõ t×nh h×nh thùc tÕ vÒ ngé Sta. aureus theo TCVN 5156-1990; ®¸nh gi¸ ®éc thùc phÈm ë B¾c Giang vμ ®ßi hái cña møc ®é « nhiÔm tõng lo¹i vi khuÈn theo ng−êi tiªu dïng trong tØnh vÒ chÊt l−îng vÖ TCVN 7046-2002. sinh an toμn ®èi víi thùc phÈm cã nguån gèc C¸c mÉu xÐt nghiÖm ®−îc thùc hiÖn t¹i ®éng vËt, v× søc khoÎ cña mçi ng−êi, cña Phßng thÝ nghiÖm Bé m«n Vi sinh vËt truyÒn céng ®ång, v× sù an toμn cña ng−êi tiªu dïng nhiÔm Khoa Thó y Tr−êng §¹i häc N«ng vμ lîi Ých cña chÝnh ng−êi s¶n xuÊt, chÕ biÕn, nghiÖp Hμ Néi. kinh doanh thùc phÈm, h¹n chÕ « nhiÔm m«i tr−êng vμ l©y lan dÞch bÖnh, lÊy ®ã lμm c¬ së cho c¸c cÊp chÝnh quyÒn trong tØnh chØ ®¹o 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN c«ng t¸c thó y vμ c¶nh b¸o cho ng−êi tiªu 3.1. KÕt qu¶ kiÓm tra chØ tiªu tæng sè dïng, nghiªn cøu nμy ®· ®−îc thùc hiÖn. vi khuÈn hiÕu khÝ (TSVKHK) trong 1 g thÞt 2. NGUY£N LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P KÕt qu¶ trong b¶ng 1 cho thÊy, tæng sè NGHI£N CøU vi khuÈn hiÕu khÝ trong 1 gram thÞt lÊy t¹i c¸c ®iÓm giÕt mæ dao ®éng tõ 2,18 x 105 ®Õn 2.1. Néi dung, nguyªn liÖu vμ ®Þa ®iÓm 6,43 x 106. Sè mÉu thÞt lîn cã TSVKHK v−ît nghiªn cøu chØ tiªu cho phÐp chiÕm 57,5% (23/40 mÉu). Néi dung: kiÓm tra møc ®é « nhiÔm vi Sè mÉu thÞt tr©u, bß kh«ng ®¹t tiªu chuÈn khuÈn trong thÞt gia sóc lÊy t¹i mét sè c¬ së quy ®Þnh chiÕm 53,3% (16/30 mÉu). giÕt mæ ë thμnh phè B¾c Giang vμ huyÖn ViÖt Yªn tØnh B¾c Giang víi c¸c chØ tiªu: 3.2. KÕt qu¶ kiÓm tra chØ tiªu vi khuÈn tæng sè vi khuÈn hiÕu khÝ trong 1 g thÞt bÒ E. coli mÆt, Escherichia coli, Salmonella, KÕt qu¶ b¶ng 2 cho thÊy, t¹i c¸c c¬ së Staphylococcus aureus. giÕt mæ lîn, thÞt lîn bÞ nhiÔm khuÈn E.coli Nguyªn liÖu: c¸c mÉu thÞt lîn, thÞt bß v−ît qu¸ tiªu chuÈn quy ®Þnh chiÕm 60% sè t−¬i ®−îc lÊy t¹i c¬ së giÕt mæ ngay sau khi mÉu (24/40). T¹i c¬ së Linh Lîi mÉu cã sè giÕt mæ. l−îng E.coli cao nhÊt lμ 680 vi khuÈn/g, cao M«i tr−êng nu«i cÊy vi khuÈn: th¹ch gÊp 6,8 lÇn chØ tiªu cho phÐp. TiÕp theo lμ th−êng, th¹ch m¸u, th¹ch Mac Conkey, mÉu lÊy tõ c¬ së HiÕu Ba 588 vi khuÈn/g; th¹ch Endo, th¹ch SS, PCA(Plate Count thÊp nhÊt lμ mÉu lÊy tõ c¬ së B×nh Minh 240 Agar), canh thang ®Öm peptone, n−íc thÞt vi khuÈn/g. peptone lactose ®á phenol. Sè mÉu thÞt tr©u, bß kiÓm tra kh«ng ®¹t Dông cô, ho¸ chÊt, nåi hÊp… th−êng tiªu chuÈn E.coli lμ 15/30 mÉu, chiÕm 50%. dïng trong phßng thÝ nghiÖm vi sinh vËt. Tû lÖ nhiÔm E.coli dao ®éng tõ 184 - 268 vi C¸c dông cô, ho¸ chÊt, m«i tr−êng nu«i khuÈn/g. 467
  3. Dương Thị Toan, Nguyễn Văn Lưu, Trương Quang B¶ng 1. KÕt qu¶ kiÓm tra tæng sè vi khuÈn hiÕu khÝ trong 1 g thÞt lÊy t¹i c¸c c¬ së giÕt mæ Kết quả kiểm tra Số Đạt Không đạt mẫu Mẫu nhiều 6 6 TCVS Cơ sở lấy mẫu Mẫu ít nhất (≤10 vk/g) (>10 vk/g) kiểm nhất 7046:2002 tra (vk/g) Số Tỷ lệ Số Tỷ lệ (vk/g) mẫu % mẫu % 6 5 Hoà An 10 4,76x10 3,25x10 4 40,0 6 60,0 6 5 CSGM Hiếu Ba 10 5,64x10 5,24x10 4 40,0 6 60,0 lợn Linh Lợi 10 6,43x10 6 7,37x10 5 3 30,0 7 70,0 6 5 Bình Minh 10 3,32x10 2,18x10 6 60,0 4 40,0 6 Tổng hợp 40 17 42,5 23 57,5 ≤10 vk/g 6 5 CSGM Xứng Hậu 10 3,58x10 4,52x10 5 50,0 5 50,0 6 5 trâu, Văn Đống 10 5,14x10 7,84x10 5 50,0 5 50,0 bò 6 5 Xiu Phú 10 4,94x10 5,30x10 4 40,0 6 40,0 Tổng hợp 30 14 46,7 16 53,3 Ghi chú: CSGM: Cơ sở giết mổ, TCVS: Tiêu chuẩn vệ sinh, vk: Vi khuẩn. B¶ng 2. KÕt qu¶ kiÓm tra vi khuÈn E.coli trong thÞt lÊy t¹i c¸c c¬ së giÕt mæ Kết quả kiểm tra Số Không đạt Đạt mẫu Mẫu nhiều Mẫu ít 2 (E.coli > 10 2 TCVS Cơ sở lấy mẫu (E.coli ≤10 vk/g) kiểm nhất nhất vk/g) 7046:2002 tra (vk/g) (vk/g) Số Số Tỷ lệ Tỷ lệ % mẫu mẫu % Hoà An 10 284 28 4 40,0 6 60,0 CSGM Hiếu Ba 10 588 47 3 30,0 7 70,0 lợn Linh Lợi 10 680 64 2 20,0 8 80,0 Bình Minh 10 240 0 7 70,0 3 30,0 2 Tổng hợp 40 16 40,0 24 60,0 ≤10 vk/g Xứng Hậu 10 184 0 5 50,0 5 50,0 CSGM Văn Đống 10 212 0 6 60,0 4 40,0 trâu, bò Xiu Phú 10 268 8 4 40,0 6 60,0 Tổng hợp 30 15 50,0 15 50,0 Nghiªn cøu nμy cã kÕt qu¶ phï hîp víi giÕt mæ t¹i Ninh B×nh cã sè l−îng E.coli v−ît kÕt qu¶ nghiªn cøu cña mét sè t¸c gi¶. Ng« qu¸ chØ tiªu quy ®Þnh chiÕm 44%. Tr−¬ng ThÞ V¨n B¾c (2007) cho biÕt, thÞt lîn tiªu thô néi Dung (2000) cho biÕt, t¹i c¸c ®iÓm giÕt mæ ë ®Þa t¹i H¶i Phßng cã 52,78% mÉu nhiÔm Hμ Néi, thÞt lîn nhiÔm E.coli lμ 26,67 - E.coli, mÉu cã sè l−îng E.coli nhiÒu nhÊt cao 23,33%. Theo b¸o c¸o cña Côc Thó y (2004), gÊp 7 lÇn chØ tiªu cho phÐp, sè mÉu thÞt bß t¹i c¸c ®iÓm giÕt mæ trong c¶ n−íc sè mÉu thÞt kh«ng ®¹t tiªu chuÈn E.coli chiÕm 50%. Lª lîn nhiÔm E.coli v−ît tiªu chuÈn cho phÐp Minh S¬n (2003) c«ng bè, t¹i 5 tØnh thμnh phè chiÕm 62,22%; trung b×nh cã 3,7 x 103 vi thuéc Trung t©m Thó y vïng Hμ Néi 58,18 - khuÈn/g thÞt. Tû lÖ nμy tuy cã thÊp h¬n møc 80% mÉu thÞt lîn nhiÔm E.coli. §inh Quèc Sù trung b×nh toμn vïng vμ trung b×nh c¶ n−íc (2005) th«ng b¸o, sè mÉu thÞt lîn ë c¸c c¬ së nh−ng so víi chØ tiªu cho phÐp cßn kh¸ cao. 468
  4. Khảo sát tình trạng ô nhiễm một số vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thịt lợn,... 3.3. KÕt qu¶ kiÓm tra chØ tiªu vi khuÈn tiªu chuÈn quy ®Þnh (B¶ng 3). Salmonella 3.4. KÕt qu¶ kiÓm tra chØ tiªu vi khuÈn KÕt qu¶ kiÓm tra vi khuÈn Salmonella Staphylococcus aureus tõ thÞt lîn lÊy t¹i 4 c¬ së giÕt mæ cho thÊy KÕt qu¶ tæng hîp ë b¶ng 4 cho thÊy, 55% 12,5% mÉu (5/40) ph¸t hiÖn thÊy sù hiÖn mÉu thÞt lîn (24/40) kiÓm tra cã vi khuÈn diÖn cña vi khuÈn Salmonella trong 25 g Sta. aureus v−ît qu¸ giíi h¹n cho phÐp. MÉu thÞt. KÕt qu¶ cña nghiªn cøu nμy phï hîp cã sè l−îng vi khuÈn lín nhÊt 12x102 vi víi kÕt qu¶ nghiªn cøu cña Tr−¬ng ThÞ Dung khuÈn/g thÞt. (2000), tû lÖ mÉu thÞt lîn lÊy t¹i c¸c c¬ së Tû lÖ mÉu thÞt tr©u bß nhiÔm Sta. aureus, giÕt mæ ë Hμ Néi nhiÔm vi khuÈn trung b×nh lμ 50% (dao ®éng tõ 40 - 60%). Salmonella lμ 12,63%. Theo Lª Th¾ng So víi c¸c ®Þa ph−¬ng kh¸c: TrÇn Xu©n (1999), t¹i Kh¸nh Hoμ tû lÖ mÉu thÞt lîn §«ng (2002) cho biÕt, tû lÖ mÉu thÞt lîn nhiÔm Salmonella lμ 9,35%. nhiÔm vi khuÈn Sta. aureus ë c¸c c¬ së giÕt KÕt qu¶ kiÓm tra vi khuÈn mæ t¹i Qu¶ng Ninh lμ 23,41%, mÉu nhiÒu Salmonella trong thÞt tr©u, bß lÊy tõ 3 c¬ së nhÊt lμ 9 x 103 vi khuÈn/g thÞt. Lª Minh S¬n giÕt mæ cho thÊy, t¹i c¸c ®iÓm kiÓm tra ®Òu (2003) th«ng b¸o, tû lÖ mÉu thÞt lîn lÊy t¹i ph¸t hiÖn thÊy sù hiÖn diÖn cña vi khuÈn c¸c c¬ së giÕt mæ ë c¸c tØnh thuéc vïng h÷u Salmonella víi tû lÖ nhiÔm trung b×nh lμ ng¹n s«ng Hång nhiÔm Sta. aureus 88,98 - 13,33%. KÕt qu¶ cña chóng t«i cao h¬n kÕt 96,67%. Theo §inh Quèc Sù (2005), ë Ninh qu¶ nghiªn cøu cña Ng« V¨n B¾c (2007) vÒ B×nh tû lÖ mÉu thÞt lîn nhiÔm vi khuÈn Sta. tû lÖ mÉu thÞt bß lÊy t¹i c¸c c¬ së giÕt mæ ë aureus lμ 64%, mÉu cã sè l−îng vi khuÈn H¶i Phßng nhiÔm Salmonella lμ 10%. nhiÒu nhÊt lμ 30 x 102 vi khuÈn/g thÞt. KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy, tû lÖ NguyÔn ThÞ NguyÖt QuÕ (2006) cho biÕt, tû nhiÔm vi khuÈn Salmonella trong thÞt gia lÖ mÉu thÞt lîn nhiÔm vi khuÈn Sta. aureus ë sóc ë c¸c c¬ së giÕt mæ t¹i B¾c Giang tõ 12,5 c¸c c¬ së giÕt mæ t¹i Hμ Néi lμ 55%. Theo - 13,33% lμ hoμn toμn kh«ng cho phÐp so víi Ng« V¨n B¾c (2007), ë H¶i Phßng lμ 52,8%. B¶ng 3. KÕt qu¶ kiÓm tra Salmonella trong thÞt lÊy t¹i c¸c c¬ së giÕt mæ Kết quả kiểm tra Số mẫu TCVS Cơ sở lấy mẫu Dương tính Âm tính kiểm tra 7046:2002 Số mẫu Tỷ lệ % Số mẫu Tỷ lệ % Hoà An 10 1 10,00 9 90,00 CSGM Hiếu Ba 10 2 20,00 8 80,00 lợn Linh Lợi 10 2 20,00 8 80,00 Bình Minh 10 0 0 10 100,00 Không có vi khuẩn Tổng hợp 40 5 12,50 35 87,50 trong 25 g mẫu kiểm tra Xứng Hậu 10 1 10,00 9 86,67 CSGM Văn Đống 10 1 10,00 9 90,00 trâu, bò Xiu Phú 10 2 20,00 8 80,00 Tổng hợp 30 4 13,33 26 86,67 469
  5. Dương Thị Toan, Nguyễn Văn Lưu, Trương Quang B¶ng 4. KÕt qu¶ kiÓm tra chØ tiªu vi khuÈn Staphylococcus aureus trong thÞt lÊy t¹i c¸c c¬ së giÕt mæ Kết quả kiểm tra Đạt Không đạt Số mẫu Mẫu nhiều (Sta.aureus ≤ 10 2 TCVS Cơ sở lấy mẫu Mẫu ít 2 (Sta.aureus > 10 vk/g) kiểm tra nhất nhất vk/g) 7046:2002 (vk/g) (vk/g) Số Tỷ lệ Số Tỷ lệ mẫu % mẫu % 2 Hoà An 10 5x10 10 4 40,0 6 60,0 2 CSG Hiếu Ba 10 8x10 30 3 30,0 7 70,0 M lợn Linh Lợi 10 12x10 2 80 3 30,0 7 70,0 2 Bình Minh 10 2x10 0 8 80,0 2 20,0 2 Tổng hợp 40 18 45,0 22 55,0 ≤10 vk/g 2 CSG Xứng Hậu 10 4x10 0 6 60,0 4 40,0 M 2 Văn Đống 10 8x10 0 5 50,0 5 50,0 trâu, bò Xiu Phú 10 6x10 2 40 4 40,0 6 60,0 Tổng hợp 30 15 50,0 15 50,0 4. KÕT LUËN Tr−¬ng ThÞ Dung (2000). Kh¶o s¸t mét sè chØ tiªu vÖ sinh thó y t¹i c¸c ®iÓm giÕt mæ T×nh h×nh nhiÔm khuÈn thÞt lîn sau giÕt lîn trªn ®Þa bμn thμnh phè Hμ Néi, LuËn mæ: sè mÉu ®¹t chØ tiªu tæng sè vi khuÈn v¨n th¹c sÜ n«ng nghiÖp, §HNN I, Hμ Néi. hiÕu khÝ lμ 42,5%; E.coli 40%; Salmonella TrÇn Xu©n §«ng (2002). Kh¶o s¸t thùc tr¹ng 87,5%; Sta. aureus 45%. Tæng hîp kÕt qu¶ ho¹t ®éng giÕt mæ gia sóc, mét sè chØ tiªu kh¶o s¸t c¸c chØ tiªu cã 32,5% sè mÉu thÞt vÖ sinh thó y t¹i c¸c c¬ së giÕt mæ trªn ®Þa lîn ®¹t yªu cÇu so víi tiªu chuÈn quy ®Þnh. bμn thμnh phè H¹ Long vμ 3 thÞ x· tØnh ThÞt tr©u bß sau giÕt mæ ®¹t chØ tiªu Qu¶ng Ninh, LuËn v¨n th¹c sÜ n«ng nghiÖp, tæng sè vi khuÈn hiÕu khÝ lμ 46,67%; E.coli Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Néi. 50%; Salmonella 86,67%; Sta. aureus 50%. NguyÔn ThÞ NguyÖt QuÕ (2006). Kh¶o s¸t thùc Tæng hîp chung c¸c chØ tiªu cã 40% sè mÉu tr¹ng ho¹t ®éng giÕt mæ, mét sè chØ tiªu vi thÞt tr©u bß ®¹t yªu cÇu so víi tiªu chuÈn sinh vËt nhiÔm trong thÞt lîn n¬i giÕt mæ vμ cho phÐp. b¸n t¹i chî thuéc quËn Long Biªn (Hμ Néi), LuËn v¨n th¹c sÜ n«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Néi. TμI LIÖU THAM KH¶O Lª Minh S¬n (2003). Nghiªn cøu mét sè vi Ng« V¨n B¾c (2007). §¸nh gi¸ sù « nhiÔm vi khuÈn g©y « nhiÔm thÞt lîn vïng h÷u khuÈn ®èi víi thÞt lîn s÷a, lîn choai xuÊt ng¹n s«ng Hång, LuËn ¸n tiÕn sÜ n«ng khÈu, thÞt gia sóc tiªu thô néi ®Þa t¹i mét nghiÖp, ViÖn Khoa häc kü thuËt N«ng sè c¬ së giÕt mæ ë H¶i Phßng - Gi¶i ph¸p nghiÖp ViÖt Nam, Hμ Néi. kh¾c phôc, LuËn v¨n th¹c sÜ n«ng nghiÖp, §inh Quèc Sù (2005). Thùc tr¹ng ho¹t ®éng Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Néi. giÕt mæ gia sóc trong tØnh, mét sè chØ tiªu Côc Thó y (2004). Tμi liÖu héi th¶o thùc vÖ sinh thó y t¹i c¬ së giÕt mæ trªn ®Þa bμn tr¹ng giÕt mæ gia sóc vμ x©y dùng hÖ thÞ x· Ninh B×nh - tØnh Ninh B×nh, LuËn thèng giÕt mæ, qu¶n lý giÕt mæ gia sóc, gia v¨n th¹c sÜ n«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i häc cÇm tËp trung ®Õn n¨m 2010. N«ng nghiÖp Hμ Néi. 470
  6. Khảo sát tình trạng ô nhiễm một số vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thịt lợn,... Lª Th¾ng (1999). Kh¶o s¸t mét sè chØ tiªu vÖ thÞt – Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh vμ ®Õm sè sinh thó y t¹i c¸c ®iÓm giÕt mæ vμ sù E.coli, TCVN-5155. nhiÔm khuÈn thÞt lîn tiªu thô néi ®Þa ë Tiªu chuÈn ViÖt Nam (1990). ThÞt vμ s¶n thμnh phè Nha Trang – Kh¸nh Hoμ, LuËn phÈm thÞt – Ph−¬ng ph¸p ph¸t hiÖn vμ v¨n th¹c sÜ N«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i häc ®Õm sè Staphylococcus aureus, TCVN - N«ng nghiÖp Hμ Néi. 5156. Tiªu chuÈn ViÖt Nam (2002). ThÞt t−¬i - Quy Tiªu chuÈn ViÖt Nam (1992). ThÞt vμ s¶n ®Þnh kü thuËt, TCVN-7046. phÈm thÞt – Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh tæng sè Tiªu chuÈn ViÖt Nam (1990). ThÞt vμ s¶n vi khuÈn hiÕu khÝ trªn thÞt, TCVN-5667. phÈm thÞt – Ph−¬ng ph¸p ph¸t hiÖn Tiªu chuÈn ViÖt Nam (2002). ThÞt vμ s¶n Salmonella, TCVN-5153. phÈm thÞt – LÊy mÉu vμ chuÈn bÞ mÉu Tiªu chuÈn ViÖt Nam (1990). ThÞt vμ s¶n phÈm thö, TCVN- 4833- 1 2. 471
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2