ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KẾ TOÁN TÀI CHÍNH<br />
<br />
-H<br />
<br />
U<br />
<br />
Ế<br />
<br />
--------<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
KẾ TOÁN DOANH THU VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ<br />
<br />
IN<br />
<br />
H<br />
<br />
KINH DOANH TẠI KHÁCH SẠN HƯƠNG GIANG<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
N<br />
<br />
G<br />
<br />
Đ<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
IH<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
C<br />
<br />
K<br />
<br />
RESORT & SPA<br />
<br />
Sinh viên thực hiện: Bùi Thị Lê Na<br />
<br />
TR<br />
<br />
Lớp: K41 Kế toán doanh nghiệp<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn<br />
GVC. NGƯT. Phan Đình Ngân<br />
<br />
Niên khóa: 2007 – 2011<br />
<br />
Huế, tháng 5 năm 2011<br />
<br />
Ế<br />
U<br />
-H<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
Để hoàn thành khóa luận này, tôi xin cám ơn Quý<br />
thầy cô trường Đại học Kinh tế Huế, đặc biệt là sự hướng<br />
<br />
H<br />
<br />
dẫn tận tình của GVC. NGƯT. Phan Đình Ngân.<br />
<br />
IN<br />
<br />
Tôi xin chân thành cám ơn Ban Giám đốc, phòng Kế<br />
<br />
K<br />
<br />
toán khách sạn Hương Giang Resort & Spa trong thời<br />
<br />
C<br />
<br />
gian tôi thực tập đã tạo điều kiện thuận lợi giúp tôi hoàn<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
thành khóa luận này.<br />
<br />
IH<br />
<br />
Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng do hạn chế về mặt<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
thời gian và kiến thức nên khóa luận không tránh khỏi<br />
<br />
Đ<br />
<br />
những sai sót, khiếm khuyết, kính mong Quý thầy cô và<br />
<br />
G<br />
<br />
các bạn sinh viên góp ý, bổ sung để khóa luận có thể hoàn<br />
<br />
TR<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
N<br />
<br />
thiện hơn.<br />
Sinh viên thực hiện<br />
Bùi Thị Lê Na<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ .............................................................................................1<br />
1. Lý do chọn đề tài .........................................................................................................1<br />
2. Mục đích ......................................................................................................................2<br />
3. Đối tượng nghiên cứu ..................................................................................................2<br />
<br />
U<br />
<br />
Ế<br />
<br />
4. Phương pháp nghiên cứu .............................................................................................2<br />
<br />
-H<br />
<br />
5. Phạm vi nghiên cứu .....................................................................................................3<br />
PHẦN 2: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU .........................................4<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
CHƯƠNG 1 .....................................................................................................................4<br />
TỔNG QUAN VỀ KẾ TOÁN DOANH THU VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH<br />
<br />
H<br />
<br />
DOANH TRONG CÁC DOANH NGHIỆP KINH DOANH .........................................4<br />
<br />
IN<br />
<br />
DỊCH VỤ.........................................................................................................................4<br />
<br />
K<br />
<br />
1.1. Đặc điểm của hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ...............................................4<br />
1.2. Kế toán doanh thu và các khoản giảm trừ doanh thu trong doanh nghiệp kinh<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
C<br />
<br />
doanh dịch vụ du lịch ......................................................................................................4<br />
<br />
IH<br />
<br />
1.2.1. Doanh thu và ý nghĩa của doanh thu .....................................................................4<br />
1.2.1.1. Khái niệm doanh thu.......................................................................................4<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
1.2.1.2. Xác định doanh thu .........................................................................................5<br />
<br />
Đ<br />
<br />
1.2.1.3. Các điều kiện ghi nhận doanh thu ..................................................................6<br />
<br />
G<br />
<br />
1.2.1.4. Nguyên tắc hạch toán doanh thu ....................................................................6<br />
<br />
N<br />
<br />
1.2.1.5. Ý nghĩa và nhiệm vụ của doanh thu................................................................7<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
1.2.2. Kế toán doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ .................................................7<br />
1.2.2.1. Chứng từ sử dụng............................................................................................7<br />
<br />
TR<br />
<br />
1.2.2.2. Tài khoản kế toán............................................................................................7<br />
1.2.2.3. Sơ đồ hạch toán ..............................................................................................7<br />
<br />
1.2.3. Kế toán các khoản giảm trừ doanh thu ................................................................10<br />
1.2.3.1. Chiết khấu thương mại, hàng bán bị trả lại, giảm giá hàng bán .................10<br />
1.2.3.2. Kế toán thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế GTGT phải nộp theo<br />
phương pháp trực tiếp................................................................................................11<br />
1.3. Kế toán chi phí sản xuất .........................................................................................12<br />
<br />
1.3.1. Kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp ............................................................12<br />
1.3.2. Kế toán chi phí nhân công trực tiếp.....................................................................12<br />
1.3.3. Kế toán chi phí sản xuất chung............................................................................13<br />
1.3.4. Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang ..................................................................14<br />
1.4. Kế toán giá vốn hàng bán và chi phí quản lý kinh doanh ......................................15<br />
<br />
Ế<br />
<br />
1.4.1. Kế toán giá vốn hàng bán ....................................................................................15<br />
<br />
U<br />
<br />
1.4.1.1. Chứng từ sử dụng..........................................................................................15<br />
<br />
-H<br />
<br />
1.4.1.2. Tài khoản kế toán..........................................................................................15<br />
1.4.1.3. Các phương pháp tính giá xuất kho..............................................................16<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
1.4.1.4. Sơ đồ hạch toán ............................................................................................17<br />
<br />
H<br />
<br />
1.4.2. Kế toán chi phí quản lý kinh doanh.....................................................................19<br />
<br />
IN<br />
<br />
1.4.2.1. Chi phí bán hàng...........................................................................................20<br />
1.4.2.2. Chi phí quản lý doanh nghiệp.......................................................................22<br />
<br />
K<br />
<br />
1.5. Kế toán doanh thu tài chính và chi phí tài chính ....................................................24<br />
<br />
C<br />
<br />
1.5.1. Kế toán doanh thu tài chính.................................................................................24<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
1.5.2. Kế toán chi phí tài chính......................................................................................25<br />
<br />
IH<br />
<br />
1.6. Kế toán thu nhập khác và chi phí khác...................................................................27<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
1.6.1. Kế toán thu nhập khác .........................................................................................27<br />
<br />
Đ<br />
<br />
1.6.2. Kế toán chi phí khác ............................................................................................29<br />
<br />
G<br />
<br />
1.7. Kế toán chi phí thuế TNDN....................................................................................30<br />
<br />
N<br />
<br />
1.7.1. Tài khoản kế toán ................................................................................................30<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
1.7.2. Sơ đồ hạch toán ...................................................................................................31<br />
1.8. Kế toán xác định KQKD ........................................................................................32<br />
<br />
TR<br />
<br />
1.8.1. Khái niệm kết quả kinh doanh.............................................................................32<br />
1.8.2. Ý nghĩa của việc xác định KQKD .......................................................................33<br />
1.8.3. Tài khoản kế toán ................................................................................................33<br />
1.8.4. Sơ đồ hạch toán ...................................................................................................34<br />
1.9. Nhận xét, so sánh với các khóa luận cùng đề tài đã thực hiện ...............................34<br />
CHƯƠNG 2 ...................................................................................................................36<br />
<br />
THỰC TRẠNG KẾ TOÁN DOANH THU VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH<br />
DOANH TẠI KHÁCH SẠN HƯƠNG GIANG RESORT & SPA ..............................36<br />
2.1. Giới thiệu chung về khách sạn Hương Giang ........................................................36<br />
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của khách sạn Hương Giang Resort & Spa..36<br />
2.1.2. Chức năng và nhiệm vụ .......................................................................................37<br />
<br />
Ế<br />
<br />
2.1.3. Cơ cấu tổ chức .....................................................................................................38<br />
<br />
U<br />
<br />
2.2. Khái quát về tình hình sử dụng nguồn lực và KQKD của khách sạn.....................41<br />
<br />
-H<br />
<br />
2.2.1. Cơ cấu lao động ...................................................................................................41<br />
2.2.2. Kết quả kinh doanh..............................................................................................44<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
2.2.3. Một số thuận lợi và khó khăn ..............................................................................46<br />
<br />
H<br />
<br />
2.3. Chế độ và chính sách kế toán áp dụng tại khách sạn .............................................48<br />
<br />
IN<br />
<br />
2.3.1. Chuẩn mực và Chế độ kế toán áp dụng...............................................................48<br />
2.3.2. Tổ chức bộ máy kế toán ......................................................................................48<br />
<br />
K<br />
<br />
2.3.3. Hình thức kế toán áp dụng...................................................................................50<br />
<br />
C<br />
<br />
2.3.4. Hệ thống tài khoản kinh doanh............................................................................51<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
2.4. Công tác kế toán doanh thu và xác định KQKD tại khách sạn Hương Giang Resort<br />
<br />
IH<br />
<br />
& Spa .............................................................................................................................51<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
2.4.1. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ............................................................51<br />
<br />
Đ<br />
<br />
2.4.2. Giá vốn hàng bán và chi phí quản lý doanh nghiệp ............................................70<br />
<br />
G<br />
<br />
2.4.3. Chi phí và thu nhập hoạt động tài chính..............................................................75<br />
<br />
N<br />
<br />
2.4.5. Lợi nhuận kế toán trước thuế...............................................................................80<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
CHƯƠNG 3 ...................................................................................................................82<br />
MỘT SỐ GIẢI PHÁP GÓP PHẦN HOÀN THIỆN CHUNG VỀ ...............................82<br />
<br />
TR<br />
<br />
TÌNH HÌNH CÔNG TÁC KẾ TOÁN DOANH THU VÀ XÁC ĐỊNH.......................82<br />
KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI KHÁCH SẠN HƯƠNG GIANG..............................82<br />
RESORT & SPA ...........................................................................................................82<br />
3.1. Đánh giá..................................................................................................................82<br />
3.2. Giải pháp góp phần hoàn thiện công tác doanh thu và xác định KQKD tại khách<br />
sạn Hương Giang Resort & Spa ....................................................................................85<br />
3.2.1. Giải pháp tăng doanh thu.....................................................................................85<br />
<br />