intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khoá luận tốt nghiệp: Kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:116

21
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài "Kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc" nhằm nghiên cứu thực trạng kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc, từ đó đưa ra nhận xét và kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khoá luận tốt nghiệp: Kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG KHOA KẾ TOÁN - TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐỀ TÀI: KẾ TOÁN LƯU CHUYỂN HÀNG HÓA TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC – THỰC PHẨM SA ĐÉC GVHD: ThS. NGUYỄN HỮU THANH TÙNG SVTH: ĐOÀN THỊ BÍCH DU LỚP: KẾ TOÁN - K17 MSSV: 1711044014 Vĩnh Long, năm 2020
  2. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG KHOA KẾ TOÁN - TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐỀ TÀI: KẾ TOÁN LƯU CHUYỂN HÀNG HÓA TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC – THỰC PHẨM SA ĐÉC GVHD: ThS. NGUYỄN HỮU THANH TÙNG SVTH: ĐOÀN THỊ BÍCH DU LỚP: KẾ TOÁN - K17 MSSV: 1711044014 Vĩnh Long, năm 2020 i
  3. NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN  ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... Vĩnh Long, ngày … tháng … năm 2020 Giảng viên hướng dẫn ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng ii
  4. NHẬN XÉT CỦA ĐƠN VỊ THỰC TẬP  ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... ....................................................................................................... Vĩnh Long, ngày … tháng … năm 2020 Đơn vị thực tập (Ký tên, đóng dấu) iii
  5. LỜI CẢM ƠN Đầu tiên em xin chân thành cảm ơn quý Thầy Cô khoa Kế toán – Tài chính ngân hàng, đặc biệt là Thầy Nguyễn Hữu Thanh Tùng đã ân cần truyền đạt cho em những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm quý báu trong suốt thời gian học tập trên lớp cũng như thời gian thực tập, đồng thời tạo điều kiện cho em được tiếp xúc với công việc thực tế, giúp em có nền tảng kiến thức, học hỏi được kinh nghiệm để hoàn thành bài báo cáo và phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu sau này. Em xin chân thành cảm ơn Ban giám đốc cùng toàn thể cô, chú, anh, chị tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc đã đồng ý cho em thực tập và tận tình chỉ bảo, hướng dẫn em trong suốt thời gian thực tập để em có thể hoàn thành bài báo cáo và có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Trong thời gian thực tâp tại Công ty, do thời gian và kiến thức còn nhiều hạn chế nên khó tránh khỏi sai xót. Em rất mong nhận được sự đóng góp quý báu từ các cô, chú, anh, chị tại Công ty để bài luận văn của em được hoàn thiện hơn. Cuối cùng, em xin chúc quý Thầy Cô khoa Kế toán –Tài chính ngân hàng nói chung, Thầy Nguyễn Hữu Thanh Tùng nói riêng và toàn thể cô, chú, anh, chị làm việc tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc được nhiều sức khỏe, may mắn và thành công trong công việc. Em xin chân thành cảm ơn! Sinh viên thực hiện Đoàn Thị Bích Du iv
  6. DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT  BCTC Báo cáo tài chính BĐS Bất động sản CCDV Cung cấp dịch vụ CKTM Chiết khấu thương mại CP Cổ phần DN Doanh nghiệp DNTM Doanh nghiệp thương mại GTGT Giá trị gia tăng KDTM Kinh doanh thương mại KH Khách hàng KQKD Kết quả kinh doanh LN Lợi nhuận NCC Nhà cung cấp TK Tài khoản TTĐB Tiêu thụ đặc biệt v
  7. DANH MỤC CÁC BẢNG SỬ DỤNG  Trang Bảng 2.1: Kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty CP lương thực – thực phẩm Sa Đéc năm 2017 đến năm 2019 .......................................................................... 27 vi
  8. DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ, LƯU ĐỒ SỬ DỤNG  Trang SƠ ĐỒ Sơ đồ 1.1: Sơ đồ hạch toán nghiệp vụ mua hàng (Theo phương pháp kê khai thường xuyên) ................................................................................................................... 10 Sơ đồ 1.2: Sơ đồ hạch toán nghiệp vụ mua hàng (Theo phương pháp kiểm kê định kỳ)......................................................................................................................... 11 Sơ đồ 1.3: Sơ đồ hạch toán doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ ................. 16 Sơ đồ 1.4: Sơ đồ hạch toán giá vốn hàng bán (Theo phương pháp kê khai thường xuyên) ................................................................................................................... 16 Sơ đồ 1.5: Sơ đồ hạch toán giá vốn hàng bán (Theo phương pháp kiểm kê định kỳ)......................................................................................................................... 17 Sơ đồ 1. 6: Sơ đồ hạch toán chi phí bán hàng ...................................................... 17 Sơ đồ 2.1: Sơ đồ tổ chức bộ máy quản lí Công ty ............................................... 20 Sơ đồ 2.2: Sơ đồ tổ chức bộ máy kế toán tại Công ty .......................................... 21 Sơ đồ 2.3: Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức kế toán nhật ký chung ........... 23 Sơ đồ 2.5: Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức kế toán trên máy tính............. 24 LƯU ĐỒ Lưu đồ 2.1: Lưu đồ luân chuyển Hợp đồng kinh tế được lập bởi NCC .............. 29 Lưu đồ 2.2: Lưu đồ luân chuyển Hóa đơn GTGT được lập bởi NCC ................. 30 Lưu đồ 2.3: Lưu đồ luân chuyển Phiếu nhập kho ................................................ 31 Lưu đồ 2.4: Lưu đồ luân chuyển Phiếu chi tiền ................................................... 32 Lưu đồ 2.5: Lưu đồ luân chuyển Ủy nhiệm chi ................................................... 33 Lưu đồ 2.6: Lưu đồ luân chuyển Hợp đồng kinh tế Công ty lập ......................... 36 Lưu đồ 2.7: Lưu đồ luân chuyển Phiếu xuất kho ................................................. 37 Lưu đồ 2.8: Lưu đồ luân chuyển Hóa đơn GTGT ............................................... 38 Lưu đồ 2.9: Lưu đồ luân chuyển Phiếu thu .......................................................... 39 Lưu đồ 2.10: Lưu đồ luân chuyển Giấy báo có và Báo có tiền gửi ..................... 40 vii
  9. MỤC LỤC Trang LỜI MỞ ĐẦU ....................................................................................................... 1 1. Lý do chọn đề tài .......................................................................................... 1 2. Mục tiêu nghiên cứu..................................................................................... 1 2.1 Mục tiêu chung ......................................................................................... 1 2.2 Mục tiêu cụ thể ......................................................................................... 1 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ............................................................... 2 3.1 Đối tượng nghiên cứu .............................................................................. 2 3.2 Phạm vi nghiên cứu .................................................................................. 2 4. Phương pháp nghiên cứu............................................................................. 2 4.1 Phương pháp thu thập số liệu ................................................................... 2 4.2 Phương pháp phân tích số liệu ................................................................. 2 5. Bố cục đề tài .................................................................................................. 3 CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KẾ TOÁN LƯU CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG CÁC DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI .......................................... 4 1.1 Các khái niệm cơ bản, yêu cầu quản lý và nhiệm vụ lưu chuyển hàng hóa ...................................................................................................................... 4 1.1.1 Các khái niệm cơ bản........................................................................... 4 1.1.1.1 Doanh nghiệp thương mại .............................................................. 4 1.1.1.2 Hàng hóa và lưu chuyển hàng hóa ................................................. 4 1.1.2 Yêu cầu quản lý và nhiệm vụ của kế toán lưu chuyển hàng hóa ...... 4 1.1.2.1 Yêu cầu quản lý hàng hóa .............................................................. 4 1.1.2.2 Nhiệm vụ của kế toán lưu chuyển hàng hóa .................................. 5 1.2 Kế toán mua hàng ...................................................................................... 6 1.2.1 Khái niệm và đặc điểm ......................................................................... 6 1.2.1.1 Khái niệm ....................................................................................... 6 1.2.1.2 Đặc điểm ........................................................................................ 6 1.2.2 Các phương thức mua hàng hóa ......................................................... 6 1.2.3 Kế toán nghiệp vụ mua hàng trong nước ........................................... 8 viii
  10. 1.2.3.1 Chứng từ sử dụng ........................................................................... 8 1.2.3.2 Tài khoản sử dụng .......................................................................... 8 1.2.3.3 Phương pháp hạch toán một số nghiệp vụ chủ yếu ........................ 9 1.2.3.4 Sổ sách sử dụng ............................................................................ 11 1.3 Kế toán bán hàng ..................................................................................... 12 1.3.1 Khái niệm và đặc điểm ....................................................................... 12 1.3.1.1 Khái niệm ..................................................................................... 12 1.3.1.2 Đặc điểm ...................................................................................... 12 1.3.2 Các phương thức bán hàng hóa ........................................................ 13 1.3.2.1 Bán buôn (bán sỉ) hàng hóa.......................................................... 13 1.3.2.2 Bán lẻ hàng hóa ............................................................................ 13 1.3.2.3 Bán hàng qua đại lý hay bán ký gửi hàng hóa ............................. 14 1.3.2.4 Bán hàng theo phương thức trả chậm, trả góp ............................. 14 1.3.2.5 Bán hàng theo phương thức trao đổi hàng ................................... 14 1.3.3 Các phương thức thanh toán hàng bán ............................................ 14 1.3.4 Kế toán nghiệp vụ bán hàng trong nước .......................................... 15 1.3.3.1 Chứng từ sử dụng ......................................................................... 15 1.3.3.2 Tài khoản sử dụng ........................................................................ 15 1.3.3.3 Phương pháp hạch toán một số nghiệp vụ chủ yếu ...................... 16 1.3.3.4 Sổ sách sử dụng ............................................................................ 17 CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG VỀ KẾ TOÁN LƯU CHUYỂN HÀNG HÓA TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC – THỰC PHẨM SA ĐÉC ...... 19 2.1 Tổng quan về Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc .............. 19 2.1.1 Tên, địa chỉ, tư cách pháp nhân và hình thức tổ chức kinh doanh 19 2.1.2 Quá trình hình thành và phát triển ................................................... 19 2.1.3 Chức năng và lĩnh vực hoạt động ..................................................... 19 2.1.3.1 Chức năng .................................................................................... 20 2.1.3.2 Lĩnh vực hoạt động ...................................................................... 20 2.1.4 Bộ máy tổ chức quản lí ...................................................................... 20 2.1.4.1 Sơ đồ bộ máy quản lí ................................................................... 20 2.1.4.2 Chức năng, nhiệm vụ từng bộ phận ............................................. 20 ix
  11. 2.1.5 Tổ chức công tác kế toán tại Công ty ................................................ 21 2.1.5.1 Tổ chức bộ máy kế toán ............................................................... 21 2.1.5.2 Chức năng, nhiệm vụ phòng kế toán............................................ 21 2.1.5.3 Hình thức sổ kế toán .................................................................... 22 2.1.5.4 Ứng dụng tin học trong công tác kế toán ..................................... 24 2.1.5.5 Tổ chức, vận dụng các chế độ và phương pháp kế toán .............. 24 2.1.6 Thuận lợi, khó khăn và phương hướng phát triển........................... 25 2.1.6.1 Thuận lợi ...................................................................................... 25 2.1.6.2 Khó khăn ...................................................................................... 25 2.1.6.3 Phương hướng phát triển .............................................................. 25 2.1.7 Kết quả kinh doanh một số năm gần đây .......................................... 26 2.2 Thực trạng về kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty CP lương thực – thực phẩm Sa Đéc ........................................................................................ 28 2.2.1 Đặc điểm hạch toán thực tế công tác kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty CP Lương thực - Thực phẩm Sa Đéc .......................................... 28 2.2.1.1 Đặc điểm hạch toán thực tế công tác kế toán nghiệp vụ mua hàng trong nước tại Công ty ............................................................................. 28 2.1.2.2 Đặc điểm hạch toán thực tế công tác kế toán nghiệp vụ bán hàng trong nước tại Công ty ............................................................................. 28 2.2.2 Thực trạng kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty CP Lương thực - Thực phẩm Sa Đéc................................................................................... 29 2.2.2.1 Kế toán nghiệp vụ mua hàng trong nước ..................................... 29 2.2.2.2 Kế toán nghiệp vụ bán hàng trong nước ...................................... 36 CHƯƠNG 3: NHẬN XÉT VÀ KIẾN NGHỊ ................................................... 44 3.1 Nhận xét .................................................................................................... 44 3.1.1 Nhận xét về công tác kế toán tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc .......................................................................................................... 44 3.1.1.1 Nhận xét về tổ chức bộ máy kế toán ............................................ 44 3.1.1.2 Nhận xét về nhân sự kế toán ........................................................ 44 3.1.1.3 Nhận xét về hệ thống tài khoản sử dụng ...................................... 45 3.1.1.4 Nhận xét về hệ thống chứng từ .................................................... 45 x
  12. 3.1.1.5 Nhận xét về hệ thống sổ sách ....................................................... 45 3.1.2 Nhận xét về kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc ................................................................................... 45 3.1.2.1 Nhận xét về kế toán nghiệp vụ mua hàng trong nước.................. 45 3.1.2.2 Nhận xét về kế toán nghiệp vụ bán hàng trong nước ................... 47 3.2 Kiến nghị ................................................................................................... 49 3.2.1 Kiến nghị về công tác kế toán ............................................................ 49 3.2.2 Kiến nghị về công tác kế toán lưu chuyển hàng hóa ....................... 50 3.2.2.1 Kiến nghị về công tác kế toán nghiệp vụ mua hàng trong nước .. 50 3.2.2.2 Kiến nghị về công tác kế toán nghiệp vụ bán hàng trong nước ... 50 KẾT LUẬN ......................................................................................................... 52 PHỤ LỤC DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO xi
  13. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng LỜI MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Trong nền kinh tế thị trường đất nước ta hiện nay, với xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập giữa các đất nước, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa diễn ra sôi động đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong các trong lĩnh vực thương mại hàng hóa tăng với mức độ đáng kể. Các DN này muốn khẳng định vị thế của mình, muốn hoạt động hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao, một điều tất yếu là các DN đó phải nắm bắt và quản lý tốt quá trình lưu thông hàng hóa của chính DN mình từ khâu mua tới khâu bán. Hàng hóa là yếu tố quan trọng và không thể thiếu của một DNTM. Chính vì vậy, quản lý tốt được hàng hóa chính là một cách thức để giúp DN hoạt động có hiệu quả. Nhận thức được điều này, Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc đã xác định rõ được nhiệm vụ của chính mình là thực hiện tổ chức lưu chuyển hàng hóa, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của công tác kế toán lưu chuyển hàng hóa trong DN, cùng với những kiến thức đã học trên ghế nhà trường. Qua quá trình tìm hiểu thực trạng công tác kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty đã giúp em có điều kiện tiếp cận thực tế và vận dụng những kiến thức đã học để hiểu rõ thêm kiến thức thực tiễn công tác kế toán lưu chuyển hàng hóa. Do đó, em đã chọn đề tài ” Kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc” làm đề tài khóa luận tốt nghiệp của mình. 2. Mục tiêu nghiên cứu 2.1 Mục tiêu chung Nghiên cứu thực trạng kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc, từ đó đưa ra nhận xét và kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty. 2.2 Mục tiêu cụ thể Để đạt được mục tiêu chung là nghiên cứu thực trạng kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc, đưa ra nhận xét và SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 1
  14. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty thì cần đạt 3 mục tiêu như sau:  Tìm hiểu về các khái niệm, nguyên lý của kế toán lưu chuyển hàng hóa.  Tìm hiểu thực trạng kế toán lưu chuyển hàng hóa trong nước tại Công ty.  Từ đó đưa ra nhận xét và kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán lưu chuyển hàng hóa trong nước tại Công ty. 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 3.1 Đối tượng nghiên cứu Nghiên cứu tình hình thực trạng công tác kế toán lưu chuyển hàng hóa trong nước thể hiện trên các chứng từ, tài khoản và sổ sách liên quan đến kế toán lưu chuyển hàng hóa trong nước tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc. 3.2 Phạm vi nghiên cứu Không gian: Đề tài được thực hiện và hoàn thành tại Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc. Thời gian:  Số liệu được sử dụng đề tài là số liệu thứ cấp được thu thập từ Công ty CP Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc trong kỳ kế toán quý 4 năm 2019 (sổ cái, sổ chi tiết) và Bảng KQKD của Công ty trong 3 năm (năm 2017, năm 2018 và năm 2019).  Thời gian thực hiện đề tài: từ ngày 17/02/2020 đến ngày 25/04/2020. 4. Phương pháp nghiên cứu 4.1 Phương pháp thu thập số liệu Số liệu sử dụng trong đề tài được thu thập chủ yếu từ các chứng từ, TK, sổ sách , các BCTC, các Bảng tổng hợp số dư và phát sinh của TK 111, TK 112, TK 156, TK 331, TK 511, TK 632, … được cung cấp bởi phòng kế toán của Công ty. Các thông tin, số liệu cần thiết có liên quan đều được tính toán dựa trên kiến thức khoa học chuyên ngành tích lũy làm cơ sở cho bước phân tích số liệu. 4.2 Phương pháp phân tích số liệu Phương pháp hạch toán và ghi sổ: Phương pháp này phản ánh một cách chi tiết về công tác hạch toán kế toán mua hàng, bán hàng và cách lên sổ thực tế tại đơn vị. SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 2
  15. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng Phương pháp so sánh: là phương pháp xem xét các chỉ tiêu phân tích bằng cách dựa trên việc so sánh số liệu với một chỉ tiêu cơ sở ( chỉ tiêu gốc). Điều kiện để so sánh là: các chỉ tiêu so sánh phải phù hợp với yếu tố không gian cùng nội dung kinh tế, đơn vị đo lường, phương pháp tính toán.  Phương pháp so sánh tuyệt đối (phản ánh số tiền chênh lệch cụ thể) A = A1 – A0 Trong đó: A : Biến động số tiền A1 : Giá trị kỳ phân tích A0 : Giá trị kỳ gốc  Phương pháp so sánh tương đối (phản ánh tốc độ tăng trưởng % chênh lệch) A1 -A0 ±%∆A = ×100% A0 Trong đó: A1 : Giá trị kỳ phân tích A0 : Giá trị kỳ gốc 5. Bố cục đề tài Ngoài lời mở đầu và kết luận, đề tài gồm có 3 chương: Chương 1: Cơ sở lý luận về kế toán lưu chuyển hàng hóa trong các doanh nghiệp thương mại Chương 2: Thực trạng về kế toán lưu chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Lương thực – Thực phẩm Sa Đéc Chương 3: Nhận xét và kiến nghị SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 3
  16. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KẾ TOÁN LƯU CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG CÁC DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI 1.1 Các khái niệm cơ bản, yêu cầu quản lý và nhiệm vụ lưu chuyển hàng hóa 1.1.1 Các khái niệm cơ bản 1.1.1.1 Doanh nghiệp thương mại Doanh nghiệp thương mại là DN thực hiện quá trình kinh doanh của mình bằng quá trình lưu chuyển hàng hóa. Quá trình lưu chuyển hàng hóa là quá trình đưa hàng hóa từ lĩnh vực sản xuất sang lĩnh vực tiêu dùng thông qua hình thức mua và bán. 1.1.1.2 Hàng hóa và lưu chuyển hàng hóa a) Hàng hóa Hàng hóa là sản phẩm lao động mà nó có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Hàng hóa được sản xuất không phải phục vụ cho nhu cầu của người sản xuất mà để trao đổi hoặc bán trên thị trường. b) Lưu chuyển hàng hóa Lưu chuyển hàng hóa là hoạt động trung gian đem lại hàng hóa từ nơi sản xuất, nhập khẩu đến nơi tiêu dùng. Về cơ bản, hoạt động lưu chuyển hàng hóa trong các DN KDTM đều được thực hiện theo công thức: Hàng – Tiền – Hàng, cho thấy lưu chuyển hàng hóa trong KDTM bao gồm 2 giai đoạn chính: mua hàng và bán hàng không qua khâu chế biến làm thay đổi hình thái vật chất của hàng hóa đó. 1.1.2 Yêu cầu quản lý và nhiệm vụ của kế toán lưu chuyển hàng hóa 1.1.2.1 Yêu cầu quản lý hàng hóa Quản lý hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động KDTM. Quản lý tốt hàng hóa thì có thể hạn chế được rủi ro ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hàng hóa cũng như thu nhập của toàn DN. Để quản lý hàng hóa tốt hì DN cần đảm bảo quản lý tốt về các mặt số lượng, chất lượng và giá trị.  Quản lý về mặt số lượng: đó là việc phản ánh thường xuyên tình hình nhập, xuất hàng hóa về mặt hiện vật để qua đó thấy được việc thực hiện kế hoạch mua và tiêu thụ hàng hóa, qua đó cũng phát hiện ra những hàng hóa tồn đọng lâu ngày SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 4
  17. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng tiêu thụ chậm hoặc không tiêu thụ được để có biện pháp giải quyết, tránh tình trạng ứ đọng vốn.  Quản lý về mặt chất lượng: để có thể cạnh tranh được trên thị trường hiện nay thì hàng hóa lúc nào cũng đáp ứng được chất lượng thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Đó là một yêu cầu rất cần thiết của hoạt động KDTM. Do đó, khi mua hàng thì các DN phải lựa chọn nguồn hàng có tiêu chuẩn cao và phải kiểm nghiệm chất lượng khi mua hàng về nhập kho. Hàng hóa dự trữ trong kho luôn phải kiểm tra bảo quản tránh tình trạng hư hỏng, giảm chát lượng làm mất uy tín của DN.  Quản lý về mặt giá trị: đơn vị luôn phải theo dõi giá trị hàng hóa trong kho, và theo dõi tình hình biến động giá cả trên thị trường để biết được có giá trị tăng giảm như thế nào để phản ánh đúng thực tế giá trị hàng hóa tồn kho. 1.1.2.2 Nhiệm vụ của kế toán lưu chuyển hàng hóa Trong KDTM, cần xuất phát từ đặc điểm quan hệ thương mại với các bạn hàng để tìm phương thức giao dịch mua, bán thích hợp, đem lại cho đơn vị lợi ích lớn nhất. Vì vậy, kế toán lưu chuyển hàng hóa trong các DNTM cần thực hiện các nhiệm vụ để cung cấp thông tin cho người quản lý trong và ngoài DN đưa ra các quyết định hữu hiệu. Đó là:  Ghi chép số lượng, chất lượng và chi phí mua hàng, giá mua, chi phí khác, thuế không được hoàn lại theo chứng từ đã lập và trên hệ thống số thích hợp.  Phân bổ hợp lý chi phí thu mua để từ đó xác định giá vốn hàng hóa đã bán và hàng tồn cuối kỳ cho phù hợp.  Phản ánh kịp thời khối lượng hàng bán, ghi nhận doanh thu bán hàng và các chỉ tiêu liên quan khác của khối lượng hàng bán như: Giá vốn hàng bán, doanh thu, thuế GTGT đầu ra,…  Kế toán phải quản lý chặc chẽ tình hình biến động và dự trữ kho hàng hóa, phát hiện và xử lý kịp thời hàng hóa ứ đọng ở kho và nơi gửi bán đại lý,…  Lựa chọn phương pháp và xác định đúng giá vốn hàng xuất bán để đảm bảo độ chính xác của chỉ tiêu lãi gộp hàng hóa đã tiêu thụ.  Xác định kết quả bán hàng và thực hiện chế độ báo cáo hàng hóa, báo cáo tình hình tiêu thụ và kết quả tiêu thụ hàng hóa,… SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 5
  18. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng  Theo dõi và thanh toán kịp thời công nợ với NCC và KH có liên quan đến nghiệp vụ giao dịch. Từ đó có những biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình thu hồi vốn và hạn chế tình trạng bị chiếm dụng nguồn vốn kinh doanh. 1.2 Kế toán mua hàng 1.2.1 Khái niệm và đặc điểm 1.2.1.1 Khái niệm Mua hàng là giai đoạn đầu tiên của quá trình lưu chuyển hàng hóa trong DNTM, là quá trình chuyển giao quyền sở hữu về hàng hóa từ người bán sang DN và đồng thời chuyển quyền sở hữu về tiền tệ từ DN sang người bán hoặc DN có trách nhiệm phải thanh toán cho người bán. học kế toán cho người mới bắt đầu 1.2.1.2 Đặc điểm Quá trình mua hàng có những đặc điểm sau:  Hàng hóa phải được thông qua một phương thức mua, bán thanh toán tiền hàng nhất định.  Doanh thu đã nắm được quyền sở hữu về hàng hóa, mất quyền sở hữu về tiền tệ hay một loại hàng hóa khác.  Hàng hóa mua vào với mục đích bán ra hoặc gia công sản xuất rồi bán.  Ngoài ra, hàng mua về vừa dùng cho hoạt động kinh doanh, vừa để tiêu dùng trong nội bộ DN,… mà chưa phân biệt rõ mục đích thì vẫn coi là hàng mua.  Điều kiện và thời điểm ghi nhận là hàng mua Thời điểm được xác định và ghi nhận việc mua hàng đã hoàn thành theo quy định hiện hành là:  Đơn vị đã nhận được hàng hóa từ NCC.  Đã thanh toán tiền cho NCC hoặc chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương thức mua hàng mà thời điểm xác định hàng mua có khác nhau. 1.2.2 Các phương thức mua hàng hóa Mua hàng trực tiếp: Theo phương thức này, DN cử nhân viên của mình trực tiếp đến mua hàng ở bên bán và trực tiếp nhận hàng chuyển về DN bằng phương tiện tục có hoặc thuê ngoài. SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 6
  19. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng Mua hàng theo phương thức chuyển hàng: DN sẽ ký hợp đồng mua hàng với bên bán, bên bán căn cứ vào hợp đồng sẽ chuyển hàng đến giao cho DN sẽ theo địa điểm đã quy định trước trong hợp đồng bằng phương tiện tự có hoặc thuê ngoài. Chi phí vận chuyển bên nào phải trả tùy thuộc vào điều kiện quy định trong hợp đồng. Khi chuyển hàng đi thì hàng hóa vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán, hàng mua chỉ thuộc quyền sở hữu của DN khi DN nhận được hàng và chấp nhận thanh toán.  Xác định trị giá hàng mua Việc xác định đúng thời điểm mua hàng đảm bảo cho việc ghi chép chỉ tiêu hàng mua một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác, đồng thời quản lý chặc chẽ hàng hóa đã thuộc quyền sở hữu của DN. Xác định giá trị hàng mua là việc xác định giá trị ghi sổ của hàng hóa mua vào. Theo quy định, hàng hóa được phản ánh trên sổ kế toán theo giá trị thực tế (giá gốc) và được xác định theo công thức: Giảm giá Các khoản Chi phí phát Trị giá thực tế Trị giá hàng mua, thuế không sinh trong (giá gốc) của = mua của + được hoàn - hàng trả lại + quá trình hàng mua hàng hóa người bán lại mua hàng và CKTM Các khoản thuế không được hoàn lại bao gồm: thuế NK, thuế TTĐB của hàng NK, hay thuế GTGT của hàng NK (tính theo phương pháp trực tiếp). Trong đó: Thuế nhập Số lượng hàng hóa Đơn giá Thuế suất thuế khẩu phải = nhập khẩu trên tờ x tính thuế x nhập khẩu nộp khai hải quan (CIF) Thuế TTĐB Trị giá hàng Thuế nhập Thuế suất của hàng = { nhập khẩu + khẩu phải nộp } x thuế nhập khẩu (theo giá CIF) TTĐB Thuế GTGT Trị giá hàng Thuế nhập Thuế suất của hàng = { nhập khẩu + khẩu phải } x thuế nhập khẩu (theo giá CIF) nộp GTGT SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 7
  20. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Nguyễn Hữu Thanh Tùng Chi phí phát sinh trong quá trình mua hàng bao gồm: lệ phí thanh toán, lệ phí chuyển tiền, lệ phí sửa đổi L/C, phí thuê kho, bến bãi, lưu kho, chi phí vận chuyển, bốc dỡ, hoa hồng trả cho bên ủy thác,… Ngoài ra, trong trường hợp mua hàng trước khi bán ra cần phải gia công, sơ chế, phân loại, chọn lọc, đóng gói,… thì toàn bộ chi phí phát sinh trong quá trình đó cũng được hạch toán vào trị giá thực tế của hàng mua. 1.2.3 Kế toán nghiệp vụ mua hàng trong nước 1.2.3.1 Chứng từ sử dụng  Hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn thông thường,  Phiếu nhập kho, Bảng kê mua vào, Biên bản kiểm nhận hàng.  Chứng từ thanh toán: Phiếu chi, Ủy nhiệm chi, Giấy báo nợ,… 1.2.3.2 Tài khoản sử dụng  Theo phương pháp kê khai thường xuyên: Kế toán sử dụng các tài khoản như sau: TK 151 – “Hàng mua đang đi đường” TK 156 “Hàng hóa” – TK này phản ánh tình hình nhập, xuất, tồn hàng hóa trong kho thuộc hàng tồn kho của DN. TK này có 3 TK cấp 2:  TK 1561 “Giá mua hàng hóa” – TK này phản ánh giá trị hàng theo giá mua.  TK 1562 “Chi phí thu mua hàng” – TK này phản ánh chi phí trực tiếp để có hàng hóa mua vào nhập kho trong trạng thái sẵn sàng bán ra hoặc gia công thêm rồi bán.  TK 1567 “Hàng hóa bất động sản” – TK này phản ánh loại hàng hóa là bất động sản như nhà, đất,….  Theo phương pháp kiểm kê định kỳ Ngoài những TK sử dụng như TK 151, TK 156, TK 157 kế toán còn sử dụng thêm TK 6112 – “ Mua hàng hóa”. SVTH: Đoàn Thị Bích Du Trang 8
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2