Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi

Chia sẻ: Phan Thị Hạ Hạ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
97
lượt xem
14
download

Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Du lịch bụi không còn xa lạ với giới trẻ, nếu không muốn nói đã trở thành một trào lưu. Nếu bạn muốn có một tuần xả hơi thật thoải mái, tại sao bạn không một lần thử "bụi"? 1.Mười kinh nghiệm du lịch bụi như thế nào đỡ tốn tiền nhất?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi

  1. Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi Du lịch bụi không còn xa lạ với giới trẻ, nếu không muốn nói đã trở thành một trào lưu. Nếu bạn muốn có một tuần xả hơi thật thoải mái, tại sao bạn không một lần thử "bụi"? 1.Mười kinh nghiệm du lịch bụi như thế nào đỡ tốn tiền nhất? Thứ nhất, ngủ dorm (phòng ngủ tập thể, nhiều giường dành cho khách du lịch ba lô). Thứ hai, ăn bụi (ăn ngoài đường, không vào nhà hàng sang trọng). Thứ ba, sử dụng giao thông công cộng hoặc đi bộ (vừa đỡ tốn tiền, vừa quan sát nhiều, vừa có cơ hội ăn nhiều món ăn địa phương - đi bộ thì d ễ đói bụng nên ăn nhiều chứ sao). Thứ tư, kết bạn với những tay đi bụi khác để học hỏi kinh nghiệm tiết kiệm và để chia sẻ tiền taxi khi cần. Thứ năm, thân thiện với người địa phương (vừa để học hỏi ít tiếng đ ịa phương để khi đi chợ trả giá cho dễ, vừa hỏi thông tin trong khu vực). Thứ sáu, an toàn cho bản thân là trên hết nên không la cà quán bar, nhậu nhẹt (vừa tốn tiền vừa nguy hiểm bởi vì môi trường phức tạp ở đó và không khí làm cho người ta uống trên khả năng của m ình). Thứ bảy, giỏi truy cập Google để tìm vé máy bay giá rẻ và tìm những nơi có giảm giá, khuyến m ãi. .
  2. Thứ tám, phải có thẻ thanh toán quốc tế để phòng trong trường hợp thấy vé máy bay quá rẻ là mua ngay, n ếu chậm người khác "rinh" mất. Ngo ài ra, còn có thể phòng thân trong trường hợp mất sạch tiền. Thứ chín, mang theo ba lô càng nhỏ càng tốt để tránh mua nhiều đồ mang về - vừa tốn tiền vừa phải mang vác nặng. Thứ m ười, phải biết chút ít tiếng Anh để làm vốn - nếu không biết thì học ngay bây giờ. Không cần phải giỏi lắm chỉ cần có trí nhớ tốt, khả năng "tám" và ham muốn học hỏi là được. 2. Hãy là một du khách đẹp Đối với nhiều nước, hình ảnh của du khách Việt Nam không "đẹp" lắm. Vì vậy, chúng ta hãy góp sức thay đổi hình ảnh của người dân m ình qua chính những hành động của chúng ta khi đi du lịch. Nên nhớ rằng mỗi một khách du lịch Việt Nam là một "đại sứ của ngư ời dân Việt Nam". Do đó, h ãy trở thành một du khách "đẹp". Và làm thế nào đ ể là một du khách "đẹp"? 1. Không xả rác bừa b ãi ở những nơi mình đ ã đi qua. Trước khi đến, nơi ấy như thế nào thì trước khi ta đi hãy hoàn trả lại sự nguyên thủy cho nó. Chúng ta nên tập quen dần với việc không vứt rác bừa b ãi nếu không muốn trở thành một du khách "xấu xí". 2. Tôn trọng phong tục, tập quán ở nơi mình đang tham quan. Chính sự khác biệt phong tục tập quán làm cho chúng ta muốn đi đến đó. Nên góp sức bảo vệ nó đ ể sau n ày con cháu chúng ta còn có th ể thấy đư ợc sự khác biệt n ày. 3. Tham gia vào các công tác cộng đồng ở những nơi mình tham quan dù là chỉ ở đó 1-2 ngày. Ví dụ những buổi giao tiếp với người địa phương, dạy cho họ một kỹ năng nào đó như tin học, giao tiếp tiếng Anh, chải răng đúng cách, tham
  3. gia dọn dẹp rác ở trên núi hoặc kênh rạch... Như thế m ình sẽ tiếp xúc nhiều hơn với dân bản địa và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của họ dù ch ỉ ở đó trong một thời gian ngắn. 4. Mua hàng trực tiếp từ dân bản địa; thay vì vào siêu th ị, trung tâm thương mại, hãy ra chợ địa phương. Điều này giúp cho số tiền mà b ạn tiêu vào thẳng túi người dân bản địa. 5. Khi mua hàng, trả giá ở một mức m à cả người bán và người mua đều thấy hài lòng. Không nên ép họ quá mức bởi vì có khi 1-2 đô la đối với mình là chuyện nhỏ nhưng đối với họ là cả một bữa ăn cho gia đình. 6. Nếu ở tập thể như dorm thì hãy tôn trọng những người ở chung với m ình bằng cách tránh gây tiếng ồn, tránh nói lớn tiếng, tránh cầm đồ đạc của người khác mà không hỏi trước, tránh ph ê bình lối sống của người khác nếu nó không ảnh hư ởng đến mình, tránh có thái độ dè bỉu, khinh khi người khác khi họ làm điều gì trái ý, hãy góp ý một cách lịch sự. 7. Tránh uống say quá mức, đặc biệt khi đi du lịch một m ình. Điều này vừa mang lại nguy hiểm cho mình vừa biến mình trở thành một du khách "xấu xí". 3. Một số lưu ý quan trọng khác Bạn có thể đi hai ngư ời hay một nhóm. Điều quan trọng không ở số lượng thành viên tham gia mà nhất thiết phải chung sở thích để chia sẻ những khám phá. 4 "no" Để một chuyến du lịch được gọi là "bụi" thì phải đảm bảo ít nhất hai điều: "no - tour" (không đi theo tour du lịch) và "no-guider" (không người hướng dẫn). Pro
  4. hơn, có thể còn thêm "no-bus", "no -hotel". Điều này đồng nghĩa với việc một nhân du lịch bụi phải kiêm tất tật từ A đến Z. Trong cái oi bức có phần ngột ngạt đầu hè này, quần b ò - áo phông là lựa chọn hàng đ ầu. Bụi không quan trọng trang phục đẹp, quần áo càng cơ động, ít nhăn - lâu bẩn càng tốt. Và để nuôi d ưỡng h ành trình dài tới 4 - 5 n gày, b ạn phải chu ẩn bị hành lí thật tốt. Đồ dùng cá nhân, thực phẩm, thuốc thang, vật dụng đa năng cho đến giấy tờ tùy thân … tất cả đều phải được nằm trong danh sách. Thường thì mỗi thành viên trong nhóm sẽ lo một món. Và phương châm sống cho chiếc ba lô của chuyến đi là "gọn - nh ẹ khỏe lưng, dồn lực cho hai cẳng"! Bạn nhất thiết phải biết m ình sẽ đến đâu để lên kế hoạch chi tiết và lo phương tiện. Nếu ở gần, có thể đi xe máy, vừa cơ động vừa linh hoạt (tất nhiên là đảm bảo an to àn). Những lộ trình cần đến ô tô hay tàu hỏa, bạn nên tìm hiểu trước giờ xe chạy và đặt trước vé (nếu không muốn chen chúc). Và dù có đầy mình kinh nghiệm về du lịch cũng không nên coi thường tấm bản đồ, nó sẽ giúp bạn kiểm soát lịch trình qua mỗi chặng đường. Đừng quên mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tụ tập khó quên hay khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi bạn đến. Nên đi đâu? Bạn chỉ có 1 tuần để xả h ơi nên những chuyến xuyên Việt hay quá cảnh qua biên giới đều phải tạm xếp lại. Nếu lấy Hà Nội điểm xuất phát, những tour gần nhất có các địa danh quen thuộc nh ư: Khoang Xanh - Suối Tiên (Hà Tây), Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình).
  5. Đẹp hơn hết bạn có thể đến Sầm Sơn - ở bãi biển đẹp nhất nh ì miền Bắc này, ban ngày bạn có thể tắm hoặc leo núi, ban đêm đốt lửa trại. Việc duy nhất bạn phải làm đ ể có một chuyến đi hoàn hảo là hãy giữ mình trư ớc những dịch vụ mọc lên như n ấm và nhiệt tình số một của những kẻ khéo mồi chài. Nếu đ ã đ ến Sầm Sơn, bạn có thể tới Cát Bà - Hạ Long. Chỉ với 45 phút đi tàu từ ph à Bính b ạn đã đặt chân tới hòn đ ảo nước trong tới đáy. Đến đây, cả nhóm có thể vừa đi bộ vừa ngắm cảnh m à hướng thẳng tới bãi tắm Cát Bà, Cát Tiên. Ho ặc bạn thuê tàu gỗ du ra vịnh Lan Hạ - nơi có vô số hòn đ ảo nổi lô nhô và neo lại những bãi cát m ịn màng ngắm san hô qua làn nước trong vắt. Nếu còn hào hứng, bạn có thể rẽ vào vườn quốc gia Cát Bà rồi ghé sang vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Bấy nhiêu hành trình đủ ngốn của bạn từ 4 đến 5 ngày cả đi lẫn về. Cũng là hướng Bắc nhưng chếch sang mé Tây một chút, dân bụi đích thực luôn mong một lần được lên Sa Pa. Tại đây bạn có khá nhiều sự lựa chọn. Thích đến bản tìm hiểu đời sống của người dân tộc thì đi Hàm Rồng – Thác Mạc - Cầu Mây – Cát Cát - Tả Van. Mê cảm giác mạnh thì leo Fanxipang, chinh phục nóc nhà Đông Dương. Khoái mua sắm thì ngó qua biên giới Việt – Trung. Thực tế, du lịch bụi không đ ơn thuần là giải trí. Mỗi chuyến đi là một h ành trình khám phá bản thân, trở về với thiên nhiên, thậm chí với nhiều người là tìm kiếm trí kỉ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản