Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác (Phần 2)

Chia sẻ: Nguyen Thi Kim Yen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
148
lượt xem
52
download

Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác (Phần 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác Phần 2: Kết hợp không lời với biểu hiện cơ thể và nét mặt Vài người nói chuyện với tay, có người chỉ nói chuyện với miệng. Vài người lịch sự với mọi người, kẻ thì cau có với bất cứ ai, trong lúc vẫn còn kẻ bí hiểm, có người đứng nói chuyện, có người ngồi để nói chuyện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác (Phần 2)

  1. Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác Phần 2: Kết hợp không lời với biểu hiện cơ thể và nét mặt Vài người nói chuyện với tay, có người chỉ nói chuyện với miệng. Vài người lịch sự với mọi người, kẻ thì cau có với bất cứ ai, trong lúc vẫn còn kẻ bí hiểm, có người đứng nói chuyện, có người ngồi để nói chuyện. Cái khác biệt này về kiểu cách có thể là nguồn gốc của diễn dịch sai và hiểu lầm. Người nói chuyện với tay xem người nói chuyện với miệng như một cây gậy trong bôn. Còn người nói chuyện bằng miệng coi người nói chuyện với tay như là mất kiểm soát. Người cười xem người cau có là đáng ghét, người cau có xem người người là dỏm hay ngu ngốc.
  2. Khi người ta hòa hợp với nhau, họ hợp tác một cách tự nhiên bằng soi lẫn nhau về các tư thế cơ thể, biểu hiện nét mặt và mức độ linh hoạt. Nếu bạn thích thú câu chuyện với một người bạn ngồi vắt chéo chân, một lúc sau bạn cũng vắt chân canh cách. Nếu họ không vắt chéo chân mà chồm tới trước, một lúc bạn cũng đáp ứng tương tự. Nếu họ cười, bạn đáp trả. Nếu họ kể chuyện gì đang làm họ bực tức, bạn tỏ ra quan tâm, nếu họ nói chuyện với tay, bạn đáp ứng càng thử. Có thể đến một điểm mà nếu họ gãi đầu bạn đột nhiên cảm thấy ngứa đầu ở cùng một chỗ. Thực sự, nếu bạn có thể xem cuốn băng, bạn và người bạn truyền thông, và bạn cho cuốn băng chạy nhanh, bạn sẽ thấy cái vẻ xuất hiện là một trò chơi vô thức và tự động của Simonsays. Còn lại trong ngày, hãy chú ý cách mỗi người soi lẫn nhau thái độ không lời. Hãy xem bạn kết hợp thế nào với những người khác và làm thế nào những người khác kết hợp với bạn. Hãy quan sát 2 người từ xa và xem họ kết hợp không lời thế nào. Nếu bạn thấy một đôi đang tranh luận, hãy quan sát có rất ít kết hợp và một cường điệu khác biệt. Hầu hết mọi lúc, sự kết hợp không lời xảy ra một cách tự động và thường diễn ra chẳng để ý về 2 phía… Kết hợp hoặc thấy kết hợp có thể tạo ra một không khí tin cậy hay không tin cậy, hợp tác hoặc không hợp tác giữa bạn và người khác. Một cách để nắm quyền kiểm soát với một người khó khăn trong một bầu không khí độc hại là kết hợp có mục đích với tư thế cơ thể người đó, biểu hiện trước mặt và mức độ linh hoạt. Kết hợp gởi ra tín hiệu rằng "Tôi với bạn! Tôi không phải kẻ thù! Tôi quan tâm đến cái bạn nói và làm!"
  3. Quan trọng: Không nhất thiết phải làm các kết hợp không lời khiến người khác chú ý và cảm giác như bạn đang chế giễu họ. Không nhất thiết phải phản chiều cái người khác đang làm từ đầu đến chân. Bạn chỉ muốn tái tạo thái độ chỉ xảy ra khi hai người hòa hợp. Trong tình thế bình thường, có một thời gian chậm rễ chước khi phản chiếu các thay đổi trong tư thế. Đoi lúc kết hợp không lời là tương tự như khác nhau. Bạn đã từng gặp ai rung chân? Có thể bạn không rung chân nhưng trước trước khi bạn biết điều đó bạn đang ve vẩy cái bút của bạn cùng nhịp điệu. Một điều bạn không bao giờ kết hợp với củ chỉ hung hăng, thù nghịch đang hướng về bạn, nếu có ai đó vẫy nắm đấm về bạn và hét lên "Tôi nghĩ anh là một thằng ngu", xin đừng vẩy đấm trở lại và hét lên "À, tôi nghĩ anh cũng là một thằng ngu!". Đấy không phải là kết hợp. Chúng tôi không đề nghị đáp ứng sự quá khích với quá khích. Chìa khóa để kết hợp với hung hăng này là sự xem nhẹ điều đó một cách quả quyết. Khi chúng ta xem xét 10 loại thái độ gây khó chịu bạn sẽ khám phá sự kết hợp không lời có thế có lợi như thế nào. Dùng cơ thể của bạn, có có thể giúp người khác nói vâng, người nói có thể và người không có gì lấy làm thoải mái với bạn, và bạn sẽ có thể chứng tỏ không lời đối với xe tăng rằng bạn vững vàng và không bị đàn áp. (HieuHoc.com trích lược từ sách "Phương pháp làm việc với mọi người" Tác giả: Rick Brinkman. Rick Kirscher. Dịch giả: Nhân Văn. Nxb Hải Phòng)
Đồng bộ tài khoản