Kỹ thuật mới thu hái và bảo quản hoa đồng tiền

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
280
lượt xem
87
download

Kỹ thuật mới thu hái và bảo quản hoa đồng tiền

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một trong những khâu rất quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng, thời gian sử dụng và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của cây hoa đồng tiền là các công đoạn thu hái và bảo quản.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật mới thu hái và bảo quản hoa đồng tiền

  1. Kỹ thuật mới thu hái và bảo quản hoa đồng tiền Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Một trong những khâu rất quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng, thời gian sử dụng và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của cây hoa đồng tiền là các công đoạn thu hái và bảo quản. Kết quả nghiên cứu sau đây của Bộ môn Hoa và Cây cảnh, Viện Nghiên cứu Rau quả sẽ giúp người trồng hoa, tiêu thụ hoa đạt kết quả kinh doanh tốt hơn. Thu hái Thời gian thu hái hoa có ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của hoa khi cắm bình do đó thời điểm thu hái tốt nhất là khi cuống hoa đứng thẳng, các cánh hoa ngoài mở phẳng ra; cây lấy hoa đang ở tình trạng sinh trưởng mạnh. Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này cuống hoa đang chứa nhiều nước, tươi được lâu. Tránh cắt hoa vào buổi trưa, lúc cây đang bị héo là lúc các cuống hoa thiếu nước hoặc ban đêm lúc hoa đang ở trạng thái nửa khép. Thu hái nhẹ nhàng bằng cách cầm gốc cuống hoa bẻ nghiêng cho gãy tại chỗ sát gốc cuống hoa (phần tiếp xúc giữa bông và thân cây) rồi cắm ngay vào xô nước sạch hoặc xô nước dinh dưỡng bảo quản đã được pha sẵn để cuống hoa hút no nước, tăng thêm độ cứng của hoa rồi đem ngay về nơi sơ chế, đóng gói. Sơ chế, xử lý Trước khi xử lý, hoa cần được phân loại ngay theo tiêu chuẩn phân cấp (cấp 1, 2, 3) với các tiêu chí như: sự cân đối giữa hoa, cành và lá; hình dáng, màu sắc; tình trạng khuyết tật và sâu bệnh. Tùy theo từng giống mà phân cấp theo chiều dài cành và kích thước đường kính hoa.
  2. Với các bông hoa loại 1 thì cành có chiều dài >50cm, đường kính bông hoa từ 15-18cm; loại 2 dài từ 40-50cm, đường kính hoa từ 13-15cm; loại 3 dài
  3. 3cc HP-02 trong 1 lít nước sạch) hoặc dung dịch nước đường glucoza, đường saccaroza pha với nồng độ 3-5% vừa dễ làm, vừa có tác dụng cung cấp thêm dinh dưỡng cho hoa, giúp hoa tươi lâu hơn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản