\<br />
<br />
BÍ QUYẾT THÀNH CỔNG<br />
Kĩ THUẬT TRỔNG<br />
TIÊU HIỆU QUẢ<br />
<br />
l i i l i NHÀ XUẤT BẢN ĐỔNG NAI<br />
<br />
•<br />
<br />
TỦ SÁCH DANH c h o<br />
<br />
n ô n g n g h iệ p<br />
<br />
MINH NGỌC (sưu tầm)<br />
<br />
NHÀ XƯÁT BẢN ĐÒNG NAI<br />
<br />
^iới tkiệu<br />
O /<br />
■<br />
.<br />
' ừ nhiêu năm nay, ỵiởi kinh doanh nôny sàn vờ gia vị khăp thê giới<br />
<br />
• ____<br />
<br />
hiet đến Việt Nam với tư cách cùa một nhà xuất khâu ho tiêu số í thế giới.<br />
Săm 2014, ngành hồ tiêu Việt Nam vượt ngưỡng xuất khâu đạt kim ngạch<br />
trẽn I ty USD, sàn lượng chiếm trên 41 Vo tông sán lượng các nước trông<br />
tiêu toàn thế giới và lượng xuất kháu đạt 58% thị phân hồ tiêu toàn câu.<br />
Câv hô tiêu có tên khoa học là Piper Nigrum, thuộc họ Piperaceae, có<br />
nguôn gốc từ Àn Độ, được người Pháp trồng ớ Việt Nam từ thê kỳ' XVII.<br />
Mói trường sinh trưởng tự nhiên là rừng xích đạo, nóng âm quanh năm,<br />
cây ưa lặng giỏ, che hỏng, thích hợp với đất pha cát, tơi xốp, sâu, dốc<br />
thoai nhiêu màu. thoát nước nhanh, lượng mưa thích hợp là 2500 —3000<br />
mm/năm. Hô tiêu được trông ớ nước ta từ lâu, chù vêu ờ các tinh miên<br />
Nam, nhiêu nhất là ở Phú Quốc, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quáng<br />
Trị và còn được tròng ra tới Nghệ ,4n, Hà Tĩnh nhưng diện tích ít hơn.<br />
Trong những năm qua, nghê trồng hồ tiêu đã có những hước nlìảv vọt,<br />
tượng tiêu san xuãt và xuat khâu moi năm tăng 20 - 30%). Năm 2001 Việt<br />
Nam xuât khâu được 55.000 tan Tiêu, năm 2002 đạt gân 70.000 tấn, đưa<br />
Việt Nam trở thành nước đứng thứ 2 về diện tích trong (sau Ẩn Độ) và là<br />
nước đímg dầu thế giới vê san xuất và xuat khâu tiêu đen với các chủng<br />
loại nôi riêng trong và ngoài nước như: Tiêu Phú Quôc, Tiêu Cù và Tiêu<br />
Hồ Xá (Quang Trị), Tiêu Tiên Sơn (Gia Lai). Tiêu Đất Đó (Bà Rịa), Tiêu<br />
Di Linh (Lâm Đồng)... Các loại tiêu nàv được .xuất khâu sang nhiều nước<br />
và được đánh giá cao vì có độ thơm và vị cay nông đặc trưng.<br />
<br />
Hiện nav, Việt Nam có 6 tình trọng điêm sản xuất hồ tiêu gồm Bình<br />
Phước 12.148 ha, Đắk Nông 11.154 ha, Đắk Lắk 12.082 ha, Bà Rịa Vũng Tàu 9.074, Đồng Nai 9.010 ha, Gia Lai 11.245 ha. Trong đó, khu<br />
vực Tâv Nguyên và miền Đông Nam Bộ đứng đầu về diện tích, năng suất<br />
và sản lượng hô tiêu. Ngoài ra, nước ta còn có các vùng trồng tiêu khác<br />
như Phủ Quốc (Kiên Giang) đã có thương hiệu lâu nav và vùng trồng hỗ<br />
tiêu ở Quảng Trị...<br />
Việt Nam cỏ tốc độ xuất khấu hồ tiêu tăng nhanh, đạt tốc độ tăng 1520% bình quân mỗi năm. Năm 2001, lần đầu tiên Việt Nam trở thành nước<br />
xuất khâu hồ tiêu lớn nhất thế giới với tống lượng xuất khẩu 50.506 tan,<br />
đạt kim ngạch xuất khấu khoảng 90 triệu USD. Sáu năm liên tiếp hạt tiêu<br />
cùa Việt Nam giữ vững vị tri số 1 về sản lượng và số lượng xuất khấu trên<br />
thê giới. Năm 2014, ngành sản xuất hồ tiêu thế giới giảm sút do một so<br />
nước bị mát mùa đây giá tiêu lên cao, riêng Việt Nam van on định, đạt<br />
diện tích hơn 73.500 ha, sản lượng gần 140.000 tẩn, xuất khẩu 156.396<br />
tấn (gồm cả lượng nhập về đê tái xuất) và lần đầu tiên kim ngạch xuất<br />
kháu đạt 1.2 tỷ USD.<br />
Hiện nay, hô tiêu Việt Nam được xuât khâu đến 97 quốc gia và vùng<br />
lãnh thô thuộc châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi. Đặc biệt, sản phấm<br />
hồ tiêu chất hrợng cao của Việt Nam xuất khâu vào Mỹ và các nước EU<br />
ngày càng tăng. Các nước châu Âu chiếm thị phần 40%, đã chấp nhận<br />
công nghệ sản .xuât hô tiêu Việt Nam và các mặt hàng gia vị chê biên từ hô<br />
tiêu của nước ta. Cây hồ tiêu hiện đang là cây trồng mang lại hiệu qua<br />
kinh tê cao, giúp cải tạo và nâng cao đời sống cho người nông dân trong<br />
nước chính vì vậv mà diện tích canh tác loại câv này cũng không ngìmg<br />
tăng nhanh.<br />
<br />