Kỹ thuật trồng tre điền trúc

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
558
lượt xem
67
download

Kỹ thuật trồng tre điền trúc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tre Điền trúc, tên khoa học Sinocalamus sp, là loài tre lấy măng thực phẩm do Trung Quốc tuyển chọn. Điểm đặc biệt của loài tre này là măng cho năng súât cao (có thể đạt 100 tấn/ha), mụt măng rất to đường kính gốc 10 – 30cm, 3 – 8 kg. Thu hoạch măng Điền trúc từ năm thứ 3 sau khi trồng, thời gian thu hoạch 15 – 20 năm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng tre điền trúc

  1. Kỹ thuật trồng tre điền trúc Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn 1/ Đặc điểm sinh thái Tre Điền trúc, tên khoa học Sinocalamus sp, là loài tre lấy măng thực phẩm do Trung Quốc tuyển chọn. Điểm đặc biệt của loài tre này là măng cho năng súât cao (có thể đạt 100 tấn/ha), mụt măng rất to đường kính gốc 10 – 30cm, 3 – 8 kg. Thu hoạch măng Điền trúc từ năm thứ 3 sau khi trồng, thời gian thu hoạch 15 – 20 năm. Tre Điền trúc có biên độ sinh thái rộng, có thể trồng trên nhiều nhóm đất khác nhau. Nhưng, cây thích hợp và phát triển mạnh ở loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước, không bị ngập úng và có độ pH trên 4,5. Thích hợp nhất là đất đồng bằng, đất xung quanh ao hồ, ven sông suối, tầng đất dày, xốp. Đặc biệt cây tre Điền trúc có thể chịu được hạn. Vì vậy đối với đất đồi núi thấp có độ cao từ 300 – 400m, thậm chí 500 m so với mặt nước biển, đều có thể trồng được. Tre Điền trúc là cây trồng của vùng nhiệt đới -Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 18oC – 25oC. Nhiệt độ tối thiểu: 6oC – 8oC. Nhiệt độ tối đa: 34oC – 36oC. -Lượng mưa trung bình từ 1.400 mm trở lên. Số giờ nắng từ 1300 – 1600 giờ/năm. Những nơi có nhiệt độ và số giờ nắng cao hơn cũng có thể trồng được. 2/ Kỹ thuật trồng: 2.1/ Thời vụ trồng: Đối với miền Nam thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. 2.2/ Xử lý đất:
  2. Vào mùa khô phát dọn thưcï bì, dọn sạch đất. 2.3/ Đào hố bón phân: Hố được đào vào đầu mùa mưa lúc đất đủ ẩm. Kích thước hố đào: 50 cm x 50 cm x 50 cm Khi đào hố bón lót phân theo liều lượng sau: 10 kg – 20 kg hữu cơ + 150 gr NPK * Lưu ý: Hố phải được đào trước 1 tháng trước khi xuống giống - Trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố 2.4/ Mật độ trồng: Tuỳ theo từng điều kiện đất đai và khả năng đầu tư mà chọn mật độ trồng, có thể trồng từ 400 cây – 1100 cây/ha. Ở Trung Quốc trồng với mật độ 1.100 cây/ha, tương ứng với cự ly trồng 3 m x 3 m 2.5/ Cách trồng: Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào giữa hố. Đạt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi vun đất bằng mặt đất. Tưới nước và phủ rơm rạ quanh gốc để giữ ẩm. 2.6/ Chọn giống: Tre Điền trúc có thểâ trồng bằng gốc, hom cành hay bằng cành chiết. Mỗi gốc cây giống có chiều cao từ 20 – 30 cm, đường kính thân 3 – 6 cm. Có thể tự nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm hom. 2.7/ Chăm sóc: Hàng năm vuờn tre trồng được chăm sóc (làm cỏ, bón phân) 3 lần: Vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Đối với rừng trồng hai năm tuổi trở đi chặt bỏ những chồi khí sinh được sinh ra sau khi khai thác măng, dọn vệ sinh bụi tre chống sâu bệnh.
  3. * Bón phân: Đối với vườn sau ba tháng trồng nên bón phân tổng hợp NPK, 100 –200 gr/hố, nên chia làm nhiều lần để bón, bón cách xa gốc từ 15 – 20 cm, đào rãnh quanh gốc, rải phân xuống và lấp đất lại. - Từ năm thứ 2 trở đi, lượng phân bón 200 –300 kg/ ha. Nên bắt đầu bón trước mùa mưa 1 tháng (khoảng tháng 4) Mỗi gốc bón từ 300 gr –500 gr/lần/tháng. Nếu có phân hưũ cơ thì bón bổ sung từ 7 –10 tấn/ha. Vun gốc, phủ cỏ: Sau khi trồng 1 năm, mỗi năm cần vun gốc, phủ cỏ: đào đất xung quanh hoặc vun rồi dùng rơm, lá mía hoặc ỏ khô che phủ, chỉ vun cao 30 cm và luôn giữ cho đất ẩm, với kỹ thuật vun gốc và phủ cỏ sẽ làm cho măng phát triển có màu trắng, ít xơ và có vị ngọt. Sau khi thu hoạch măng, vào thời kỳ bón phân nên cào đất ra để tránh tình trạng nâng bụi cây. 2.8/ Khai thác thân: Tre Điền trúc từ năm thứ 4 – 6 sinh trưởng rất mạnh, thông thường từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 chỉ lấy măng, không để măng mọc thành cây, đến năm thứ 6 thì để 3 – 4 cây con mới mọc thay thế cây mẹ 6 tuổi, phải đào bỏ hết gốc cây mẹ và lấp đất đầy hố. Mỗi khóm tre Điền trúc chỉ để từ 8 – 10 cây mẹ và cứ 3 – 4 năm chặt bỏ cây già để 3 – 4 cây mới 2.9/ Khai thác măng: Thông thường vỏ mụt măng khi chưa ra khỏi mặt đất có màu vàng nâu, thịt măng non và chất lượng tốt. Khi măng đã mọc lên khỏi mặt đất sẽ biến thành màu xanh lục, thịt măng bị lão hóa, chất lượng măng giảm. Vì vậy, khi chăm sóc nên lấp đất che phủ hay phủ rơm rạ để ánh sáng không chiếu vào. Dùng đất mùn hữu cơ phủ gốc cho khóm măng thành một lớp dày 15 – 30 cm, khi măng bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất thì thu hoạch. Thời gian thu hoạch thường vào mùa mưa từ tháng 5,6 đến tháng 9,10. Thường khi mưa nhiều thì 3 – 5 ngày thu hoạch một lần, mưa ít thì 5 – 7 ngày.
  4. Đối với khai thác măng nghịch vụ thì vào mùa mưa ngưng không thu hoạch. Vào mùa kho,â tưới nước thường xuyêân và chăm sóc thích hợp thì bụi tre sẽ cho măng để thu hoạch. Cách thai thác măng: Thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng. Dùng cuốc bới xung quanh gốc măng, rồi dùng dao cắt măng. Lưu ý không nên làm hư haị, giấp nát gốc măng vì ở phía dưới gốc còn những mắt mầm sinh ra ra những măng mới. Lấy măng xong phủ đất lên như cũ. 2.10/ Phòng trừ sâu bệnh: a/ Bệnh khô héo do vi khuẩn: Măng bị nhiễm bệnh có hững lá vẩy bên ngoài mang những vòng đồng tâm… làm cho cây héo từ đọt trở xuống rồi chết, những vi khuẩn này hoạt động giảm dần từ độ sâu 10 cm trở xuống. Do vây khi bị bệnh ta vun đất cao hơn rồi kết hợp xịt thuốc. b/ Bệnh vàng sọc: Phiến lá bị bệnh có những sọc vàng xanh xen kẻ nhau, trên lá vẩy và thịt măng có hiện ra những sọc màu nâu đen, măng hóa gỗ không sử dụng được, cây mẹ ốm yếu. Phòng trị: đào hố và thiêu hủy những cây bị bệng, rắc vôi, khử trùng dụng cụ trước khi sử dụng sang cây khác. c/ Bệnh rỉ sắt: Xuất hiện ở lá, làm cây rụng sớm – bệnh xảy ra khi có nhiệt độ cao rồi chuyển sang ẩm ướt, cây quá yếu. Phòng trị: cắt bỏ cây bị bệnh – thoát nước cho cây tốt – vun gốc bón phân mạnh để tre phát triển tốt. d/ Sâu hại - Bọ hung: Sâu non xuất hiện vào tháng 4 –10 (con mẹ dùng miệng dục ỗ qua lá vẩy của măng và đẻ trứng, sau 4 –5 ngày ấu trùng đục vào thịt măng làm măng héo và chết): Phòng trị: Giết sâu non, chặt bỏ và thiêu hủy mụt măng bị hại *Sâu cuốn lá: tháng 5 – 10 bướm đẻ trứng, sâu con nở, nhả tơ cuốn lá và ăn lá rồi hóa thành nhộng ngay trong phiến lá: Phòng trị: Cắt bỏ thiêu hủy lá bị cuốn – dùng đèn bẫy bướm.
  5. *Ruồi xanh: Đẻ trứng mặt dưới lá non, thành trùng hút diệp lục tố của lá làm lá có những ổ trắng, ảnh hưởng đến quang hợp của lá đồng thời dẫn đến bệnh rỉ sắt. Nói chung, một vườn tre tác hại do sâu bệnh không lớn. Đối với một vườn tre trúc sinh trưởng tốt, cây sinh trưởng mạnh mẽ thì vấn đề sâu bệnh căn bản không phải là vấn đề lớn.
Đồng bộ tài khoản