intTypePromotion=1

Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây

Chia sẻ: Tu Oanh02 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

1
208
lượt xem
61
download

Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ươm cây con: Vỏ hạt măng rất cứng nęn trước khi gieo ngâm hạt trong nước nóng 35oC trong 1 ngày, vớt ra ủ ở nhiệt độ 25oC cho nứt nhanh rồi mới gieo. Chỉ gieo những hạt nảy mầm. Gieo sâu 1 – 2,5 cm, trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 – 6 tháng. Để trồng 1 ha cần gieo khoảng 1 – 1,5 kg hạt giống tręn diện tích...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây

  1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây
  2. Ươm cây con: Vỏ hạt măng rất cứng nęn trước khi gieo ngâm hạt trong nước nóng 35oC trong 1 ngày, vớt ra ủ ở nhiệt độ 25oC cho nứt nhanh rồi mới gieo. Chỉ gieo những hạt nảy mầm. Gieo sâu 1 – 2,5 cm, trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 – 6 tháng. Để trồng 1 ha cần gieo khoảng 1 – 1,5 kg hạt giống tręn diện tích khoảng 300 – 400 m để đủ số cay con từ 22.000 đến 25.000 cây. Trồng và chăm sóc: Chồi măng nằm sâu trong đất, muốn măng phát triển tốt, năng suất cao phải chọn đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất núi lửa, đất nhẹ, tơi xốp, dễ thoát nước. Đất cần cày bừa kỹ, luống rộng 50 – 70 cm, rãnh rộng 30 – 40 cm, lòng rãnh đào thành từng hố vuông rộng 25 – 30 cm, sâu 20 – 30 cm, hố cách hố 40 – 50 cm. Cho đất mặt vào trong hố, trộn đều với phân bón. Lượng phân bón cho 1 ha là 30 – 40 tấn phân chuồng hoai, 200 kg đạm urę, 150 kg kali sulfat. Sau khi chuẩn bị xong bứng cây con trồng vào hố và tưới nước ngay. Thường xuyên giữ ẩm cho cây.
  3. Sang tháng thứ 2 sau khi cây măng tây được trồng đă cứng cáp, vun dần đất ở luống vŕo gốc cây và sau đó 1 tháng vun nốt số đất cňn lại làm thành luống cố định cho măng. Kết hợp với bón thúc phân với lần vun cuối cùng này. Lượng phân thúc: 60 kg đạm urê + 60 kg kali sulfat + 90 kg supe lân. Hàng năm vào tháng 3 lại bón cho măng với lượng phân như trên. Cần chú ý cân bằng giữa phần thu hoạch (chồi măng) và bộ phận quang hợp gồm các thân cây măng mọc tręn mặt đất. Thông thường mỗi gốc măng người ta để lại 3 chồi mọc thŕnh 3 cây trên mặt đất (xem như là những cây mẹ) có chức năng quang hợp, tích lũy để nuôi chồi và các bộ phận dưới đất. Các chồi măng khi lęn gần mặt đất (khi thấy mặt đất nứt nẻ) là có thể thu hoạch dùng làm thực phẩm và tiếp tục thu hoạch cho đến khi "cây mẹ" già, lá vàng thì thay cây mẹ khác. Qua kinh nghiệm trồng trọt cho thấy cây mẹ chỉ tồn tại trong 3 tháng, sau khi thu hoạch rộ măng thì chặt bỏ cây mẹ cũ để các chồi mọc thành cây mẹ mới. Kỹ thuật chăm sóc, thời gian lưu giữ cây mẹ trong vườn măng và thời gian thu hoạch ở các vùng khác nhau không giống nhau. Người làm vườn nên chú ý đúc rút kinh nghiệm để xử lý cây mẹ và có vụ thu hoạch tốt nhất.
  4. Sâu bệnh: Măng tây ít bị bệnh. Sâu hại chính gồm sâu xanh, bọ trĩ, sâu róm, dế trũi... Đối với sâu xanh, bọ trĩ phun BI 58, Triscôphos; sâu róm důng Wofatox, Dipterex nồng độ 0,1% phun lęn thân lá. Chú ý bệnh Cercospora asparagi phá hại cành lá, đề phòng nấm Fusarim phá hại rễ. Thu hoạch, bảo quản: Khi thấy mặt luống rạn nứt hoặc vồng lên thì thu hoạch ngay. Dùng giầm đào đất xung quanh chỗ măng mọc, bới đất lęn, dùng tay tách măng ra khỏi rễ trụ. Nên thu hoạch vào sáng sớm trước lúc mặt trời mọc để măng được trắng, không biến màu xanh. Thu hoạch xong che kín không cho ánh sáng chiếu lọt vào măng, nếu chưa sử dụng thì bảo quản trong điều kiện nhiệt độ 1 – 2oC, độ ẩm không khí 95%. Đối với măng xanh, khi chồi măng vượt khỏi mặt luống 5 – 6 cm là có thể thu hoạch được. Sau khi thu hoạch, lấp đất thật chặt và san bằng mặt luống sau đó dùng nước phân lỏng tưới vào gốc. Chăm sóc tốt năm đầu tiên mỗi gốc măng thu được 2 – 3 chồi, năm thứ hai 8 – 10 chồi, mỗi chồi nặng trung bình khoảng 50 g. Đường kính gốc măng là tiêu chuẩn để phân loại măng. Đường kính gốc > 2 cm là măng tốt, có thể xuất khẩu tươi, từ 1,5 – 1,9 cm là loại trung bình dùng làm măng hộp và dưới 1,4 cm để tiêu dùng tươi tại chỗ.
  5. Để giống: Khi quả măng già, đỏ mọng, thu về, bóp lấy hạt đem phơi kỹ 3 – 5 nắng rồi bảo quản để gieo vào mùa thu. Hạt thu được từ cây F1 không dùng để làm giống.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2