Làm gì để hạn chế biến chứng thần kinh với bệnh nhân tiểu đường?

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
68
lượt xem
13
download

Làm gì để hạn chế biến chứng thần kinh với bệnh nhân tiểu đường?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tại Việt Nam, trong 4 thành phố lớn Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, tỷ lệ bệnh tiểu đường là 4%, riêng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên tới 7%. Phần lớn người bệnh phát hiện và điều trị muộn, hệ thống dự phòng, phát hiện bệnh sớm nhưng chưa hoàn thiện. Vì vậy, mỗi năm có trên 70% bệnh nhân không được phát hiện và điều trị. Tỷ lệ mang bệnh tiểu đường ở lứa tuổi 30-64 là 2,7%, vùng đồng bằng, ven biển 2,2%, miền núi 2,1%. Nếu không được phòng chống và cứu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm gì để hạn chế biến chứng thần kinh với bệnh nhân tiểu đường?

  1. Làm gì để hạn chế biến chứng thần kinh với bệnh nhân tiểu đường? Tại Việt Nam, trong 4 thành phố lớn Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, tỷ lệ bệnh tiểu đường là 4%, riêng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên tới 7%. Phần lớn người bệnh phát hiện và điều trị muộn, hệ thống dự phòng, phát hiện bệnh sớm nhưng chưa hoàn thiện. Vì vậy, mỗi năm có trên 70% bệnh nhân không được phát hiện và điều trị.
  2. Tỷ lệ mang bệnh tiểu đường ở lứa tuổi 30-64 là 2,7%, vùng đồng bằng, ven biển 2,2%, miền núi 2,1%. Nếu không được phòng chống và cứu chữa kịp thời, bệnh dễ biến chứng, 44% người bệnh đái tháo đường bị biến chứng thần kinh, 71% biến chứng về thận, 8% bị biến chứng mắt. Hiện trên thế giới ước lượng có hơn 190 triệu người mắc bệnh tiểu đường và số này tiếp tục tăng lên. Ước tính đến năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu). Tỷ lệ bệnh tăng lên ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển (như Việt Nam) sẽ là 170% Tiểu đường đôi khi còn gọi là kẻ giết người thầm lặng, bởi vì nhiều người không biết là mình đang mắc bệnh. Họ không cảm thấy dấu hiệu đặc biệt nào trong nhiều năm trời. Theo khẳng định của Viện Tiểu đường Quốc tế, tỷ lệ người châu Á biết mình mắc bệnh rất thấp, nhất là tại các nước kém phát triển. Một khi đã được chẩn đoán, người mắc bệnh cũng khó nắm bắt các thông tin về cách điều trị như thế nào. Để phòng bệnh đái tháo đường, cần có chế độ ăn uống đủ chất đạm, béo, bột, đường, vitamin, muối khoáng, nước với khối lượng hợp lý. Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.
  3. Duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân đến mức hợp lý. Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận ... Nếu có điều kiện, nên sử dụng một số vi lượng và dược thảo giúp giảm đường huyết và hạn chế biến chứng của bệnh. Vi lượng Chromium (Cr) hữu cơ có nhiều trong súp lơ xanh, có tác dụng hỗ trợ dung nạp glucose cho bệnh nhân đái tháo đường. Dịch chiết quế : Trong Tây y, quế và tinh dầu của nó được dùng để kích thích tuần hoàn máu, hô hấp, sát trùng,... Mới đây, nhiều nghiên cứu khoa học còn khẳng định quế có công dụng chữa bệnh đái tháo đường hiệu quả. Quế giúp lượng glucose - huyết (đường huyết) không tăng sau bữa ăn. Các chuyên gia cho biết những chiết xuất từ quế có công dụng như insuline. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp công bố mới đây trên E- santé, sử dụng quế mỗi ngày giúp hạ lượng đường huyết hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện những vấn đề liên quan đến tim mạch. Alpha-lipoic acid có tác dụng bảo vệ mô thần kinh và chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có tác dụng đối với bệnh thần kinh do tiểu đường với những biểu hiện điển hình gồm đau, cảm giác bồn chồn, khó chịu.
  4. Dialevel là chế phẩm chứa các hoạt chất phối hợp hiệu quả các thành phần có tác dụng giảm mức đường huyết và giúp giảm các biến chứng thần kinh do tiểu đường gây ra. Chế phẩm do các chuyên gia của Walmark - châu Âu bào chế. Chế phẩm được dùng cho các đối tượng bị tiểu đường và những người dung nạp đường kém, và được khuyến cáo dùng cho những người thừa cân do nó có tác dụng giảm cân. Chế phẩm có tác dụng giúp giảm đường huyết, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau, bồn chồn, khó chịu, rối loạn cảm giác của bệnh tiểu đường. Hỗ trợ tiêu thụ đường ở những người tiểu đường ưa vận động. Phối hợp trong điều trị cho người mắc bệnh tiểu đường, dung nạp đường kém và người béo phì. Thích hợp cho người giảm cân .Liều dùng: 1-2 viên/ngày, uống cùng với nước Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng lưu ý người sử dụng không dùng quá liều khuyến cáo, sản phẩm này không thay thế được thuốc chữa bệnh tiểu đường, không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú, và chế phẩm có thể gây hạ đường huyết… Thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường có chế độ ăn kiêng. Đường huyết có thể giảm sau khi dùng, nên điều chỉnh đường huyết lúc đói và tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi bắt đầu dùng.
Đồng bộ tài khoản