LÀM GIÀU CHỈ VỚI SỢI DÂY YKK

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
159
lượt xem
14
download

LÀM GIÀU CHỈ VỚI SỢI DÂY YKK

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong khi nhiều công ty khác lao vào việc đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, thì từ năm 1934 đến nay, YKK chỉ sản xuất và kinh doanh độc nhất mặt hàng phéc-mơ-tuya (dây kéo khóa). Nhưng cũng nhờ vậy mà YKK đã trở thành nhà sản xuất dây kéo số một thế giới, chiếm 50% thị trường toàn cầu với doanh thu 1,6 tỷ euro trong năm qua.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: LÀM GIÀU CHỈ VỚI SỢI DÂY YKK

  1. LÀM GIÀU CHỈ VỚI SỢI DÂY YKK Trong khi nhiều công ty khác lao vào việc đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, thì từ năm 1934 đến nay, YKK chỉ sản xuất và kinh doanh độc nhất mặt hàng phéc- mơ-tuya (dây kéo khóa). Nhưng cũng nhờ vậy mà YKK đã trở thành nhà sản xuất dây kéo số một thế giới, chiếm 50% thị trường toàn cầu với doanh thu 1,6 tỷ euro trong năm qua. Ngược lại, hai đối thủ mạnh nhất của YKK là Opti (Nhật) và Éclair (Pháp) cũng chỉ chiếm hơn 10% thị phần mà thôi. Cho đến nay, YKK vẫn còn nguyên trạng công ty gia đình, không niêm yết và phát hành cổ phiếu nhưng thuê tới 37.000 nhân viên và có quyền bảo mật kết quả lợi nhuận đạt được. Hiện công ty có thừa tiền mặt để xây dựng 121 nhà máy ở khoảng 50 nước. "Chúng tôi chính là xe Rolls Royce trong lĩnh vực dây kéo”, Tổng giám đốc Tadahiro Yoshida tự hào khoe. Cha đẻ của Tadahiro Yoshida, ông Tadao Yoshida, là người thành lập YKK. Sinh ra ở thành phố Tokyo, từ năm 1950, ông Tadao đã tiên phong nhảy từ lĩnh vực dệt kim sang sản xuất dây kéo bằng máy móc. Ngay lập tức, ông quyết định nhập bốn chiếc máy từ Mỹ về để làm hàng. Lúc ấy ở Nhật người ta còn làm bằng hình thức thủ công với hai bàn tay trơn của các nữ công nhân. Đến lượt mình, Tadahiro Yoshida nổi tiếng ngang với những tên tuổi như Konosuke Matsushita (sáng lập viên tập đoàn cùng tên, có các thương hiệu National Panasonic, Technics, JVC…); Akio Morita (người lập ra tập đoàn Sony). Sự thành công của YKK cũng có phần nhờ vào tính cách quản lý truyền thống của nó. Để đảm bảo sản phẩm của mình là độc nhất vô nhị, công ty tự thiết kế và sản xuất các máy móc cần thiết làm ra chúng. Tức không cần đến bất cứ nhà sản xuất, lắp ráp nào khác khiến bí mật của thành công có thể bị tẩu tán ra ngoài. Chẳng hạn như, phần lớn máy sản xuất dây kéo có chiều dài 1.000 mét chuyên dùng cho các lều bạt khổng lồ… đều được làm ra tại nhà máy chính của YKK ở Kurobe (5000 công nhân, mỗi năm cho ra đời 4.800 máy làm dây kéo). Trong những khách hàng của YKK có Nasa (chuyên đặt mua dây kéo đặc biệt cho trang phục của phi hành gia) và cả công ty Louis Vuitton, chuyên gia nổi tiếng thế giới về túi xách, bóp tay, vali bằng da. Nhưng do quá thành công khắp thế giới, sản phẩm của YKK cũng bị làm nhái, giả nhiều nhất. Theo Tadahiro Yoshida, YKK xịn
  2. đã tiêu nhiều triệu USD để tìm ra công thức hữu hiệu nhất phát hiện dây kéo giả. Nhưng đến nay, vẫn có khoảng 30% tổng số dây kéo YKK mà hàng trăm triệu người đang sử dụng là hàng giả, được làm ra nhiều nhất tại Trung Quốc và các nước châu Á khác.
Đồng bộ tài khoản