intTypePromotion=1

Làm sao tránh hiện tượng mắt đỏ

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
121
lượt xem
47
download

Làm sao tránh hiện tượng mắt đỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mắt đỏ là hiện tượng thường gặp khi chụp ảnh thiếu sáng. Làm sao để tránh hiện tượng này? Vài bí quyết sau sẽ giúp bạn “bai bái bai” những đôi mắt đỏ đáng ghét trên ảnh chụp của mình. 1. Làm sáng không gian Ngay khi bấm máy, nên lưu ý phòng tránh ngay hiện tượng mắt đỏ do thiếu sáng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể giải thích như sau: trong điều kiện thiếu sáng, mắt của chủ thể tự động giãn nở tối đa để hấp thu ánh sáng. Khi bạn bật đèn flash,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm sao tránh hiện tượng mắt đỏ

  1. Làm sao tránh hiện tượng mắt đỏ
  2. Mắt đỏ là hiện tượng thường gặp khi chụp ảnh thiếu sáng. Làm sao để tránh hiện tượng này? Vài bí quyết sau sẽ giúp bạn “bai bái bai” những đôi mắt đỏ đáng ghét trên ảnh chụp của mình. 1. Làm sáng không gian Ngay khi bấm máy, nên lưu ý phòng tránh ngay hiện tượng mắt đỏ do thiếu sáng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể giải thích như sau: trong điều kiện thiếu sáng, mắt của chủ thể tự động giãn nở tối đa để hấp thu ánh sáng. Khi bạn bật đèn flash, ánh sáng đi qua con ngươi rộng mở của mắt và phản chiếu trở lại khiến mắt trông đỏ. Nói cách khác, mắt đỏ chính là kết quả của sự sai biệt về độ sáng giữa ánh sáng môi trường và ánh sáng đèn flash. Điều này lý giải vì sao bạn không bao giờ bắt gặp hiện tượng mắt đỏ trên những bức ảnh chụp ngoài trời nắng đẹp. Để hạn chế tối đa khả năng bị mắt đỏ trên ảnh, bạn hãy chụp ảnh ngoài trời, hoặc nếu chụp trong nhà, hãy chọn góc gần cửa sổ nơi có ánh sáng tự nhiên. Và về đêm, hãy bật sáng tất cả các nguồn sáng trong phòng trước khi bấm máy.
  3. 2. Chọn chế độ Khử mắt đỏ Nếu buộc phải chụp ảnh trong căn phòng thiếu sáng hoặc chụp ngoài trời về đêm, hãy sử dụng chế độ khử mắt đỏ (Red Eye Reduction Mode) trên máy ảnh. Thông thường biểu tượng của chế độ này là hình một con mắt đỏ. Chế độ này phát ánh sáng đèn flash vài lần thật nhanh ngay trước khi ảnh được chụp giúp con ngươi mắt chủ thể thu nhỏ lại, giảm thiểu sự phản xạ ánh sáng. Tuy nhiên, chế độ khử mắt đỏ chỉ có tác dụng tương đối. Bạn vẫn có thể gặp hiện tượng mắt đỏ khi sử dụng chế độ chụp này. Thêm một lưu ý quan trọng: hãy giữ yên máy một lúc vì ảnh chưa được chụp ngay lần lóe sáng flash đầu tiên. Và cũng đừng quên lưu ý chủ thể giữ yên tư thế trong vài giây.
  4. 3. Tránh ánh sáng phản xạ thẳng vào máy ảnh Sai biệt về cường độ ánh sáng giữa đèn flash và ánh sáng môi trường là một trong những nguyên nhân gây mắt đỏ. Một yếu tố khác là góc ánh sáng phản xạ. Nếu bạn có thể tránh ánh sáng phản xạ từ mắt chủ thể rọi thẳng đến máy ảnh, bạn sẽ tránh được hiện tượng mắt đỏ. Nếu đèn flash gắn cố định trên máy, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn. Bạn có thể thử cách này: yêu cầu chủ thể đừng nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh.
  5. Hãy hình dung một đường thẳng từ ống kính máy ảnh đến chủ thể. Đường tầm mắt của chủ thể là đường thẳng thứ hai. Góc tạo bởi 2 đường thẳng này càng lớn, càng ít xuất hiện mắt đỏ trên ảnh. Bạn có thể chuyển nguyên lý ánh sáng trên thành một ưu điểm khi chụp ảnh bằng cách xử lý các ảnh chân dung nghệ thuật với chủ thể không nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh. 4. Sử dụng đèn Flash rời Tháo đèn Flash ra khỏi máy ảnh để tránh sự phản xạ ánh sáng theo trục đường thẳng ống kính – chủ thể (đề cập ở mục 3) để giảm thiểu hiện tượng mắt đỏ. Để chiếu sáng bằng đèn flash, bạn nên sử dụng dây cáp cho đèn và rọi sáng chủ thể từ góc bên.
  6. Với đèn flash rời, bạn có thể rọi đèn vào bức tường hoặc trần nhà cho ánh sáng phản xạ lên chủ thể. Ánh sáng khuyếch tán này sẽ giúp ảnh chụp trông rất tuyệt vời. 5. Xóa mắt đỏ trên ảnh Đôi khi điều kiện chụp ảnh thực tế sẽ không cho phép bạn vận dụng các biện pháp phòng tránh mắt đỏ như đã đề cập: phải chụp trong điều kiện thiếu sáng, chụp ảnh chỉ với đèn flash gắn trong… Trong trường hợp này, bạn chỉ còn một lựa chọn: sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để khử đôi mắt đỏ đáng sợ cho bức ảnh.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2