Lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
311
lượt xem
131
download

Lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lịch sử thị trường giao dịch chứng khoán tại Mỹ xuất hiện cách đây hơn 200 năm về trước. Về mặt lịch sử, chính phủ thực dân đã quyết định thời kì hoạt động tài chính bằng cách bán trái phiếu và hứa hẹn sẽ trả tiền lợi nhuận vào một thời gian sau. Vào quanh thời điểm đó, các ngân hàng tư nhân bắt đầu tăng lượng

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ

  1. Lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ Lịch sử thị trường giao dịch chứng khoán tại Mỹ xuất hiện cách đây hơn 200 năm về trước. Về mặt lịch sử, chính phủ thực dân đã quyết định thời kì hoạt động tài chính bằng cách bán trái phiếu và hứa hẹn sẽ trả tiền lợi nhuận vào một thời gian sau. Vào quanh thời điểm đó, các ngân hàng tư nhân bắt đầu tăng lượng tiền bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu của các công ty nhằm tăng vốn riêng của công ty. Lúc này xuất hiện một thị trường mới, và một kiểu đầu tư tiền mới với mưu đồ lớn làm giàu, giàu có hơn. Chỉ ít lâu sau và vào ngày 17/5/1792 tại Wall Street, 24 nhà môi giới (broker) và thương gia (merchant) đã chính thức ký thỏa thuận Buttonwood thành lập thị trường chứng khoán New York (NYSE). Tại phiên họp các thương gia quyết định sẽ gặp nhau hàng ngày tại Wall Street để giao dịch cổ phiếu và trái phiếu. Thêm vào đó, vào giữa thập niên 1800, thời đó kinh tế Mỹ đang trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng. Các doanh nghiệp cần vốn nhằm đáp ứng được nhu cầu mới của thị trường. Họ đã nhận ra rằng các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc mua cổ phiếu, một phần quyền sở hữu trong công ty. Lịch sử đã chứng minh rằng chứng khoán góp phần vào việc mở rộng các công ty và tiềm năng lớn của chứng khoán gần đây đã trở nên tăng rõ rệt đối với cả nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Vào khoảng thập nhiên 1900, hàng triệu đô la chứng khoán đã được giao dịch trên thị trường đường phố. Khi đó thị trường chứng khoán được gọi là thì trường bên lề (curb market) do toàn bộ giao dịch đều xảy ra trên phố. Năm 1921, sau 20 năm giao dịch trên phố, thị trường chứng khoán đã di chuyển vào bên trong nhà. Lịch sử mang lại cuộc cách mạng công nghiệp (Industrial Revolution), đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt của thị trường chứng khoán. Một dạng đầu tư mới bắt đầu nổi lên khi mọi người bắt đầu nhận ra lợi nhuận có thể tao ra bằng cách bán lại cổ phiếu cho người khác, người mà nhìn thấy được giá trị trong một công ty.Đây là một thị trường thứ yếu, được biết như là thị trường đầu cơ tích trữ. Thị trường này dễ bay hơi hơn trước bởi vì nó được kích động bởi cái nhìn chủ quan về tương lai của công ty.
  2. Đây là một lí do cho sự xuất hiện của nhiều thị trường chứng khoán khổng lồ như là NYSE. Sổ sách lịch sử ghi lại, NYSE được xem như là sàn chứng khoán đầu tiên trong các sàn chứng khoán bởi vì họ giao dịch lớn và các công ty niêm yết là các công ty đã được tồn tại vững vàng trong một thời gian khá dài. Đạo luật này càng làm tăng thêm sự ổn định đầu tư cho giới đầu tư quan tâm đến vốn của họ trên đấu trường chứng khoán. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thì tự tạo dựng nên một thị trường mà rốt cuộc trở thành American Stock Exchange (AMEX). Trái ngược với 80 năm tuổi lịch sử, ngày nay NYSE, AMEX, NASDAQ và hàng trăm các thị trường giao dịch chứng khoán khác đã góp phần quan trọng đáng kể vào nền kinh tế quốc gia và toàn cầu. Mức tăng trương trong con số của những thành viên tham gia vào thị trường dẫn đến việc chính phủ đã quyết định đưa ra những quy luật cho thị trường chứng khoán nhằm bảo vệ đầu tư trong chứng khoán. Các quy luật này bắt đầu ra đời vào năm 1934, khi đó xảy ra một vụ sụp đổ chứng khoán khổng lồ (Great Cash), Quốc hội đã thông qua các đạo luật giao dịch và đảm bảo. Từ đây đã hình thành nên Sở giao dịch chứng khoán (SEC). SEC nắm giữ các quy tắc được bắt đầu từ đạo luật và tiếp tục sửa đổi bổ sung những sai xót, những quy định cho nhà đầu tư. Bao gồm cả việc giám sát thủ tục của công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng và đảm bảo các thông tin liên quan cho các nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài ra SEC cũng giám sát các hoạt động hàng ngày của sở gian dịch chứng khoán và đảm bảo an ninh giao dịch cho nhà đầu tư. Mặc dù vậy, đầu tư chứng khoán là một ‘sở thích’ làm giàu, trung bình một người sớm nhận ra giá trị đầu tư chứng khoán hơn là các tài sản truyền thống khác như là đất hoặc nhà. .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản