Luận văn Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván LVL sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm
lượt xem 41
download
Đứng trên sự phát triển không ngừng của con người về khoa học kỹ thuật, kinh tế, dân số… thì rừng ngày càng bị suy thoái cả về số lượng và chất lượng. Rừng nguyên sinh ngày một thu hẹp, rừng trồng phát triển chưa được như mong muốn mà nhu cầu sử dụng gỗ và các sản phẩm từ gỗ ngày càng cao. Một vấn đề cấp bách đặt ra là làm sao tìm được nguồn nguyên liệu thay thế gỗ tự nhiên. ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván LVL sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm
- Luận văn Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván LVL sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm
- LỜI NÓI ĐẦU Đứng trên sự phát triển không ngừng của con người về khoa học kỹ thuật, kinh tế, dân số… thì rừng ngày càng bị suy thoái cả về số lượng và chất lượng. Rừng nguyên sinh ngày một thu hẹp, rừng trồng phát triển chưa được như mong muốn mà nhu cầu sử dụng gỗ và các sản phẩm từ gỗ ngày càng cao. Một vấn đề cấp bách đặt ra là làm sao tìm được nguồn nguyên liệu thay thế gỗ tự nhiên. Công nghệ sản xuất ván nhân tạo là một trong những lĩnh vực tiêu biểu cho việc sử dụng nguyên liệu thay thế gỗ tự nhiên bằng nguồn nguyên liệu gỗ phế liệu từ gỗ, tre nứa, song mây, và các phế phẩm nông nghiệp. Sự phát hiện loại hình sản phẩm ván LVL là rất kịp thời, qua các kết quả khảo sát điều tra nghiên cứu, thu thập thông tin trong và ngoài nước cho thấy, sản phẩm LVL ra đời trên cơ sở sản xuất ván dán nó được sử dụng làm các chi tiết chịu lực trong xây dựng và trong sản xuất đồ mộc, với mục dích thay thế gỗ tự nhiên. Chính vì vậy, công nghệ sản xuất ván LVL phát triển, được nhiều cơ quan tổ chức quan tâm. Được sự đồng ý của nhà trường, khoa Chế Biến Lâm Sản và được sự hướng dẫn của thầy giáo: Phan Duy Hưng. Tôi đi sâu vào nghiên cứu một trong những thông số công nghệ để sản xuất ván LVL với đề tài: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng ván LVL sản xuất từ gỗ Keo lai với chiều dày ván mỏng là 2mm”. Do thời gian và trình độ của bản thân có hạn nên đề tài không tránh được những thiếu sót. Vậy kính mong các thầy cô và các bạn đồng nghiệp góp ý để đề tài hoàn thiện hơn.
- Chương 1 NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG 1. Lịch sử phát triển của ván LVN. 1.1. Trên thế giới Ván LVL là loại sản phẩm mới và được sản xuất với công nghệ hiện đại, mục đích tạo ra ván có chiều dầy lớn hơn so với ván dán thông thường, để có thể thay thế được gỗ tự nhiên. Nó được sản xuất trong những thập kỷ gần đây ở các nước Bắc Mĩ và Châu Âu. Theo tài liệu [6] thì ván LVL (Laminated Venner Lumber) là loại ván đặc biệt được tạo ra bàng cách dán ép các lớp ván mỏng song song với nhau theo chiều thớ gỗ. Trong 20 năm trở lại đây loại hình sản phẩm này đã trở thành một yếu tố quan trọng và hiện nay nó rất phù hợp cho ứng dụng thực tế, tạo ra các chi tiết chịu lực khác nhau điển hình như :khung cửa, dầm, xà...trong xây dựng và trong sản xuất đồ mộc. Các cấp kích thước của ván LVL: - Chiều dài lớn nhất: 23m (về mặt lý thuyết là không có giới hạn) - Chiều rộng lớn nhất: 1,8m - Chiều dầy lớn nhất: 0,075m Sản phẩm LVLđã được giới thiệu đầu tiên ở Phần Lan vào những năm 70. + Dây chuyền đầu tiên được sản xuất vào năm 1981. + Dây chuyền thứ hai được sản xuất vào năm 1986. + Dây chuyền thứ 3 được sản xuất vào khoảng 1997. Ngay nay có 2 dây truyền lớn sản xuất LVL với sản lượng sản xuất ra là 60000 m3/1 dây truyền trong năm, trong đó 75 – 80% xuất khẩu, thị trường chính tiêu thụ loại hình sản phẩm này là Chung Âu .
- - Lượng tiêu hao nguyên liệu vào khoảng 2,7 m3 gỗ/1m3sản phẩm. Gỗ tròn bóc vỏ sau đó sử lý trong nước với nhiệt độ xử lý đã định rồi để nguội trong một thời gian nhất định đến khi nhiệt độ gỗ bằng 300C sau đó tiến hành bóc gỗ. Nguyên liệu dùng sản xuất LVL ở Mỹ có:NL= 300 600 Kg/m3. Kết quả của công trình nghiên cứu sản xuất ván LVL từ gỗ Keo tai tượng và gỗ Cao su bằng các loại chất kết dính khác nhau được trình bày trong tài liệu [5] cho thấy: Các loại ván LVL được sản xuất ở các nhà máy ván dán thông thường, các tấm ván mỏng ướt được sấy đến MC < 6% trên máy sấy ván mỏng ở nhiệt độ sấy là T = 150 1700C. Có ba loại keo sử dụng làm chất kết dính là: MUF, PF, UF. Đối với keo UF và PF được dùng theo công thức thông thường trong sản xuất ván dán thông dụng trong khi đó với loaị keo MUF được dùng cho loại ván LVL đặc biệt. Các tấm ván mỏng sau khi sấy và tráng keo xẽ được xếp theo quy định như sau: - Mặt phải với mặt phải. - Mặt trái với mặt trái. Kết cấu xếp như vậy được thực hiện trên cùng một mặt ở cùng một tầng xếp việc xếp ván mỏng để cấu trúc thành ván LVL có thể theo nguyên tắc đối xứng , mặt phải đối xứng với mặt phải và mặt trái đối xứng với mặt trái và cách xếp khác là không đối xứng mặt phải và mặt trái. Tất cả các tấm ván mỏng đều không được nối đầu, ván LVL rộng 4 8 feet được làm ra bởi các thớ gỗ chạy song song với chiều rộng. Máy tráng keo kiểu ru lô ( roller coater) được sử dụng để tráng keo và thời gian để ráo và xếp ván là không quá 30 phút. Ván LVL sau khi được xếp lớp sẽ được ép nguội trên máy ép riêng ở áp suất là: P = 10 Kgf/cm2 trong 20 phút, sau đó được ép trên máy ép nhiệt ở áp suất ép là 12 Kgf/cm2, dưới nhiệt độ ép là 125, 120, 1100C tương ứng với các loại keo MUF,
- PF, UF trong khoảng thời gian là 50 phút. Khi dùng keo MUF trong sản xuất ván LVL gặp một số trở ngại trong ép nhiệt khí, số lớp ván được xếp là 15 lớp vì thế một vài loại ván khi dùng chất kết dính là MUF đã được hạ xuống bằng ván 13 lớp, để dễ dàng trong công việc xếp ván. 1.2. Tại Việt Nam. Trong những năm gần đây trở về trước, việc sản xuất ván LVL trong thực tế là chưa có. Nhưng trên thế giới các nước phát triển họ đã đi vào sản xuất loại ván này. Theo su thế phát triển của xã hội hiện nay thì như cầu về ván LVL trong nước cần phải được đáp ứng với mong muốn thay thế cho gỗ tự nhiên tránh hiện tương khai thác gỗ tự nhiên bừa bãi khiến cho lượng gỗ nguyên có đường kính lớn đang dần cạn kiệt. Như chúng ta đã biết gỗ yêu cầu trong xây dựng ngày một tăng điều này dẫn đến những ý tưởng nghiên cứu và sản xuất LVL trong nước cần được đề cập đến. Hiện nay trong nước đã và đang có những công trình nghiên cứu về ván LVL của các sinh viên Trường Đại Học LN với mục đích có thể đi vào sản xuất từ các loại nguyên liệu như: - Bồ đề : ( ……. ….. ) - Trám trắng: (Canarium album ) - Keo lai : ( Acacia mangium auriculiformis). Riêng với cây Keo Lai thì đây là một sự phát hiện mới về nguyên liệu ở nhưng khu rừng hỗn giao giữa Keo Tai Tượng và Keo Lá Tràm ở một số nơi như: Ở trong nước:( Hà Tây, Hoà Bình, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang,Vĩnh Phúc,Thái Nguyên, Quảng Trị, Bình Định...). Ở ngoài nước:( Malaysia, Úc ...) Đặc điểm của cây Keo Lai cho thấy là: thế hệ lai F1 có tính chất tốt kết hợp được của hai cây bố và cây mẹ, còn thế hệ lai F2 bi thoái hoá khi lai tự nhiên cho nên người ta đã tiến hành lai nhân tạo giữa hai giống cây keo lá tràm và cây
- keo Tai Tượng để tạo ra giống Keo Lai, người ta chỉ sử dụng thế hệ lai F1 vào sản xuất ván nhân tạo, và đặc biệt sử dụng vào nghiên cứu và sản xuất ván LVL. Đây có thể gọi là bước đầu nghiên cứu mở ra tầm phát triển quan trọng của ngành ván nhân tạo trong nước. Hiện nay đang có một số công trình nghiên cứu để sản xuất ván LVL của các đồng nghiệp có thể kể đến như: 1/ Lê Công Nam - “Nghiên cứu sự ảnh hưởng của thời gian ép tới tính chất của ván LVL sản xuất từ cây gỗ Keo Lai với cấp chiều dày ván mỏng là 2 mm”. 2/ Lê Vũ Thanh - “Nghiên cứu sự ảnh hưởng của áp suất ép tới tính chất của ván LVL sản xuất từ cây gỗ keo Lai với cấp chiều dày ván mỏng là 2 mm”. Và một số đề tài nghiên cứu khác. Với yếu tố nhiệt độ ép nó ảnh hưởng tới rất nhiều yếu tố qua nhiều giai đoạn tạo ván LVL một cách rất khác nhau như: - Nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính chất của ván mỏng - Ảnh hưởng chất kết dính - Ảnh hưởng tới việc lựa chọn thời gian ép… Từ đó các yếu tố đó nó dẫn đến sự ảnh hưởng của nhiệt độ tới tính chất của ván LVL. Vì vậy đề tài đã đề cập đến vấn đề nhiệt độ một cách sâu sắc để cho quá trình tạo ván một cách thuận lợi và hạn chế một cách tối đa của sự ảnh hưởng về nhiệt độ tới các tính chất của loại ván này. 2. Mục tiêu của đề tài. Xác định được sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép tới chất lượng sản phẩm LVL, để từ đó đưa ra được thông số công nghệ: nhiệt độ ép một cách hợp lý nhất. Ngoài ra ta có thể căn cứ vào đó để chọn nhiệt độ ép cho ván LVL với các dạng sản phẩm có các cấp chiều dầy ván mỏng và chiều dầy sản phẩm khác nhau.
- 3. Nội dung nghiên cứu. Nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ ép đến một số tính chất của ván LVL sản xuất từ gỗ Keo lai, vơi phương pháp ép nhiệt nhiều bước “Step by step”. 4. Phạm vi nghiên cứu. 4.1. Những yếu tố cố định. - Phương pháp ép. - Áp suất ép. - Thời gian ép. - Nguyên liệu. - Lượng keo tráng. 4.2. Yếu tố khảo sát. Đề tài lựa chọn yếu tố nhiệt độ ép là thông số khảo sát với 3 cấp nhiệt độ là 1100C, 1200C, 1300C. 4. Phương pháp nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu bằng phương pháp thực nghiệm.
- Chương 2 CƠ SỞ LÝ THUYẾT 1. Nguyên liệu. 1.1. Những vấn đề chung về nguyên liệu gỗ keo lai ( Acacia mangium x auriculiformis).[2] 1.1.1. Cấu tạo của gỗ Keo Lai. Cấu tạo thô đại. Keo lai ở độ tuổi (8 – 9) tuổi vỏ có mầu nâu xám, sần sùi, trên phần vỏ ngoài có rãnh nứt chạy dọc thân cây. Phần thân cây từ 1,3m trở lên vỏ nhẵn dần và có mầu nâu, phần vỏ ngoài khô mủ, phần trong xốp. Gỗ mới khi chặt hạ phần gỗ giác và gỗ lõi không phân biệt nhưng sau khi một thờ gian phần gỗ lõi trở nên sẫm mầu làm cho gỗ giác và gỗ lõi phân biệt rõ hơn. Vòng năm của gỗ không rõ, chiều rộng vòng năm từ 1,2 – 1,7 cm, thớ gỗ thẳng và khá thô. Cấu tạo hiển vi. Mạch gỗ có kích thước trung bình từ 0,1 - 0,2mm, số lượng ít, mạch gỗ xế phân tán hình thức tụ hợp đơn và kép với số lượng 2 –3 lỗ/ mm2, trong mạch gỗ không có thể bít, quan sát trên mặt cắt ngang thấy rõ tia gỗ, kích thước tia gỗ nhỏ hơn 0,1mm, số lượng tia trung bình từ 5 – 10 tia/ 1mm.Tế bào mô mềm của gỗ keo lai có hình thức phân bố phân tán, hình thức tụ hợp vây quanh mạch hình
- kín. Trong gỗ Keo lai, lỗ thông ngang xếp so le kích thước nhỏ, đường kính 0,6 – 0,8 m, ngoài các thành phần trên gỗ Keo lai không có cấu tạo lớp và không có ống dẫn nhựa dọc. 1.1.2. Một số tính chất vật lý và cơ học của gỗ Keo lai. Tính chất Trị số Đơn vị Tỷ lệ cenlulose 49 51 % Tỷ lệ co rút Dọc thớ 0,59 % Xuyên tâm 3,73 % Tiếp tuyến 7,61 % Tỷ lệ dãn nở Dọc thớ YL : 0,37 % Xuyên tâm YXT : 3,71 % Ứng suất uấn tĩnh UT : 88,60 MPa Modul đàn hồi E : 14000 MPa Cường độ kéo dọc thớ KD : 104,84 MPa KNXT : 3,83 MPa Cường độ kéo ngang thớ KNTT : 3,66 MPa TXT : 1,22 MPa Ứng suất tách TT : 1,50 MPa
- Độ cứng tĩnh Xuyên tâm HXT : 43,20 MPa Tiếp tuyến HTT : 46,00 MPa Mặt cắt ngang HMCN : 58,67 MPa 1.2. Sự ảnh hưởng của nguyên liệu đến công nghệ ép và chất lượng sản phẩm. 1.2.1. Ảnh hưởng của loài gỗ. Đối với mỗi loại gỗ khác nhau xẽ có sự ảnh hưởng tới công nghệ ép và chất lượng sản phẩm là khác nhau, vì chúng có cấu tạo, tổ thành hoá học khác nhau. Như chúng ta đã biết trong sản xuất ván dán nói chung và LVL nói riêng. Với loại gỗ: > 0,6g/cm3 khi sử dụng vào sản xuất LVL trong thực tế gặp nhiều khó khăn. Nếu quá lớn sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình tạo ván mỏng, chất lượng ván mỏng giảm đặc biệt là sai số chiều dầy và độ nhấp nhô bề mặt lớn dẫn đến việc lựa chọn áp suất là khó khăn, chất lượng sản phẩm không đảm bảo đặc biệt là của sản phẩm không đều dẫn đến các tính chất của ván bị ảnh hưởng theo xu hướng giảm chất lượng. Khi sử dụng gỗ có quá nhỏ để sản xuất thì yếu tố đầu tiên phải kể đến là sản phẩm. Điều này khồg thể tránh khỏi là tiêu hao nguyên liệu và nghiêm trọng hơn là quá trính ép ván, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyền nhiệt từ mặt bàn ép tới màng keo trong cùng của ván. Vì khi gỗ quá nhỏ dấn đến khả năng chuyền nhiệt của gỗ kém, khi đó nhiệt ép phải giảm và thời gian ép quá dài để đảm bảo cho màng keo trong cùng đóng rắn mà màng keo ngoài cùng không bị phá huỷ và bề mặt sản phẩm không bị cacbon. Nếu khắc phục nhược điểm này
- bằng cách tăng độ ẩm cho ván mỏng thì nó hoàn toàn trái ngược khi sản xuất ván LVL vì yêu cầu của ván mỏng là chiều dầy lớn, độ ẩm < 6% và chiều dầy sản phẩm lớn. Ngoài yếu tố của gỗ và cần phải xét đến tổ thành hoá học của gỗ. Đó chính là các chất chiết suất có trong gỗ, đối với loại gỗ có nhiều chất chiết suất, trong quá trình ép chúng sẽ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt đồng thời làm cho màng keo đóng rắn không đều làm giảm chất lượng sản phẩm. 1.2.2. Ảnh hưởng của ván mỏng. Chất lượng ván mỏng có ảnh hưởng rất lớn đối với công nghệ ép và chất lượng sản phẩm, nó thể hiện qua các thông số: - Chiều sâu vết nứt - Sai số chiều dầy - Số lượng mắt - Độ ẩm ván mỏng Chiều sâu vết nứt Như chúng ta đã biết khi chiều sâu vết nứt lớn sẽ làm cho lượng keo tráng tiêu hao lớn để lấp đầy các lỗ hổng, theo thuyết dán dính thì màng keo càng mỏng sẽ làm tăng các phân tử định hướng và làm tăng chất lượng mối dán. Vì vậy khi chiều sâu vết nứt lớn, khả năng sinh ra khuyết tật của màng keo là lớn và độ co ngót nội ứng suất khi màng keo đóng rắn tăng dẫn đến chất lượng mối dán giảm. Ảnh hưởng của sai số chiều dầy Trong quá trình tạo ván mỏng, do quan hệ động học giữa dao bóc và gỗ hoặc do lắp đặt dao bóc và thước nén không chính sác thường tạo ra các tấm ván mỏng có chiều dầy không đều và bề mặt sản phẩm có độ nhấp nhô lớn. Khi sai số chiều dầy lớn sẽ làm cho quá trình tráng keo màng keo sẽ không đều, gây tốn
- keo và làm cho chất lượng mối dán giảm, khi độ nhấp nhô của ván lớn làm giảm khả năng tiếp xúc giữa hai mặt ván dẫn đến trong mối dán có những điểm trong mối dán không tiếp xúc được với nhau làm chất lượng mối dán giảm. Đồng thời theo tiết diện ngang của sản phẩm có sự phân bố không đều gây ra hiện tượng sản phẩm bị cong vênh. Mắt gỗ. Yếu tố mắt gố không những ảnh hưởng tới quá trình tạo ván mỏng mà nó còn ảnh hưởng nhiều tới công nghệ ép và chất lượng sản phẩm. Như chúng ta đã biết tại những vị trí ván mỏng có mắt sẽ có lớn hơn so với vị trí ván không có mắt, ngoài ra các tính chất ván mỏng bị ảnh hưởng là do mắt gỗ vì trong quá trình bóc, lực cắt của dao lên gỗ đối với vị trí gỗ có mắt là tiêu hao lực lớn hơn so với vị trí không có mắt gỗ, điều này ta thấy rõ ở các tính chất, sai số chiều dầy, chiều sâu vết nứt, tần số vết nứt và độ nhấp nhô bề mặt của ván mỏng theo chiều hướng giảm đi. Cho nên tại vị trí ván mỏng có mắt khả năng truyền nhiệt cao làm cho màng keo có hiện tượng đóng rắn cục bộ dẫn đến chất lượng sản phẩm không cao. Độ nhấp nhô bề mặt. Độ bền mối dán phụ thuộc vào màng keo được tạo thành trong quá trình đóng rắn,khi độ nhấp nhô bề mặt ván mỏng lớn sẽ làm lượng keo tráng tăng, chiều dày màng keo lớn. thực tế cho thấy có độ nhấp nhô lớn có thể làm ảnh hưởng tới chấtlượng sản phẩm. Ảnh hưởng của độ ẩm ván mỏng tới công nghệ ép và chất lượng sản phẩm. Đối với công nghệ sản xuất ván LVL thì khâu sấy để độ ẩm của ván mỏng đạt MC < 6% ở nhiệt độ 150 – 1700C là rất khó khăn. Quy trình sản xuất ván LVL thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào độ ẩm của ván mỏng sau khi
- sấy vì một trong những nguyên nhân dẫn tới ván LVL bị nổ là do độ ẩm ván mỏng quá cao. Trong sản xuất ván LVL ván mỏng có yêu cầu MC < 6% bởi vì trong quá trình tráng keo, MC của ván mỏng tạo điều kiện cho quá trình thẩm thấu và khuyếch tán của keo dễ dàng, còn khi ép nhiệt MC đóng vai trò là yếu tố trung gian dẫn truyền nhiệt từ mặt bàn ép vào tới màng keo trong cùng thực hiện quá trình đóng rắn cho màng keo là nhanh nhất. Tuy nhiên nếu độ ẩm của ván mỏng quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, khi mà MC của ván mỏng thấp thì khi tráng keo nó sẽ hút hết dung môi của keo dẫn tới màng keo dàn trải không đều, điều đó làm cho chất lượng mối dán không đều và chất lượng sản phẩm thấp. Nếu độ ẩm của ván mỏng quá cao làm cho lượng keo tráng thấm vào ít, và chủ yếu mằm trên mặt ván dẫn tới khi ép ván keo dễ bị tràn ra ngoài khiến cho lượng keo cần thiết trong màng keo bị hao hụt dẫn đến chất lượng sản phẩm kém. Đồng thời khi độ ẩm ván mỏng quá cao sẽ gây ra hiện tượng nổ ván khi mở khoang máy ép. Lý do là khi MC ván mỏng cao, trong quá trình ép sẽ làm dư lượng nước trong ván lớn, tại thời điểm nhiệt độ ép cao truyền vào tới màng keo trong cùng để màng keo trong cùng đóng rắn thì tại thời điểm đó nhiệt độ cũng sẽ đủ làm cho lượng nước bay hơi tạo ra túi khí, áp suất hơi nước và các phần tử keo sẽ bị hơi nước đẩy đi dẫn tới hiện tượng keo bị tràn ra ngoài và nguy hiểm hơn là có những chỗ trong tấm ván không có keo mà chỉ có hơi nước thậm chí là nước cho nên tại những chỗ như vậy thì hai mặt tấm ván mỏng tiếp xúc nhau trong cùng một mặt tấm ván không có sự liên kết dẫn tới sự nổ ván. Độ ẩm công nghệ của ván mỏng được xác định sau khi sấy, Độ ẩm cuối cùng của ván mỏng là độ ẩm của ván mỏng sau khi tráng keo. MC cuối cùng phụ thuộc vào từng loại keo, phụ thuộc vào công nghệ dán ép. Mỗi loại keo khác nhau thì yêu cầu về độ ẩm của ván mỏng là khác nhau. Nó phụ thuộc vào tốc độ
- thẩm thấu và tốc độ khuyếch tán của mỗi loại. Khi sử dụng chất kết dính keo UF thì bắt buộc độ ẩm của ván mỏng sau khi sấy là nhỏ đối với LVL khoảng (5 – 6)%. Lý do là vì keo UF sử dụng trong ván nhân tạo nói trung thường nhở hơn 65% thời gian bảo quản kéo dài do vậy mà sau khi tráng keo độ ẩm của ván mỏng tăng lên rất nhiều. Các giải pháp khắc phục khuyết tật ván mỏng: Có hai giải pháp khắc phục khuyết tật ván mỏng khi bóc: - Xử lý nhiệt cho gỗ trước khi bóc. - Điều chỉnh các thông số máy bóc hợp lý Đối với giải pháp sử lý nhiệt ta thấy rằng, trong quá trình sử lý nhiệt gỗ sẽ được hoá mềm và loại bỏ được các chất chiết suất để khi bóc lực cắt là nhỏ nhất. Riêng với giải pháp điều chỉnh các thông số máy bóc sao cho mối quan hệ động học giữa dao bóc, thước nén với gỗ là hợp lý nhất . 2. Chất kết dính. 2.1. Những vấn đề chung về chất kết dính 2.1.1. Các loại chất kết dính thường dùng Đặc trưng cơ bản trong sản xuất ván dán nói chung là mối dán có diện tích lớn vì thế các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình dán dính biểu hiện rất rõ rệt. Các loại chất kết dính như U-F, P-F, MUF và keo Albumin đều có thể dùng sản xuất cho loại sản phẩm này riêng đối với ván LVL ra đời trên cơ sở sản xuất chúng tôi nghiên cứu với mục đích tạo ra sản phẩm LVL thay thế gỗ xẻ, dùng cho sản xuất đồ mộc vì vậy chúng tôi lựa chọn chất kết dính U-F để sản xuất LVL, vì nó vừa phù hợp với công nghệ tráng keo và nó có thể làm giảm được giá thành sản phẩm cho hướng phát triển sản xuất lớn. Khi sử dụng loại keo này ta phải pha tới độ nhớt và tỷ lệ khô hợp lý. Cách pha như sau: Pha chất kết dính dán ép nguội:
- Phương pháp dán ép nguội thường được sử dụng trong sản xuất với quy mô nhỏ, thông thường nó chỉ dán ép các chi tiết nhỏ trong sản xuất đồ mộc. Hầu như không sử dụng chất kết dính dán ép nguội vào sản xuất ván dán nói chung vì năng suất không cao. Do vậy, ta không pha chất kết dính theo phương pháp này. Pha chất kết dính dán ép nóng Tính toán lượng nước, lượng nước này phụ thuộc vào tỷ lệ khô ban đầu của nhựa và tỷ lệ khô của dung dịch chất kiết dính định pha chế. Nó được xác định theo công thức. mn ( k1 – k2) mv = [Kg] k2 Trong đó: mv: Lượng nước cần dùng [Kg] mn: Lượng nhựa cần pha [ Kg] k1 : Tỷ lệ khô của nhựa [%] k2 : Tỷ lệ khô của chất kết dính [%] Lượng chất đóng rắn thường dùng từ (0,5 – 1,5)% so với lượng chất kết dính, nó phụ thuộc vào bản chất của chất đóng rắn, phụ thuộc vào độ pH ban đầu của chất kết dính và phụ thuộc vào nhiệt độ dán ép cũng như phương pháp bôi, tráng chất kết dịnh lên bề mặt vất dán. Chất kết dính U- F người ta dùng NH4Cl làm chất đóng rắn và được chọn theo độ pH ban đầu của chất kết dính theo bản sau: Độ pH của chất kết dính Lượng NH4 cần dùng (%) 7,5 8,5 1,0 1,5 6,5 7,5 0,5 0,8 6,0 6,5 0,4 0,5
- Nguyên liệu Lượng chất độn cho vào keo phụ thuộc vào bản thân của chất kết dính, mục đích dán ép, vật dán và bản thân chất độn, thông thường khi sử dụng chất độn là tinh bột (bột mì, bột gỗ…) thì dùng với một lượng nước là (10 30)% so với lượng chất kết dính. Quy trình pha như sau: - Cho lượng chất độn vào 1/2 lượng nước đã tính toán rồi khuấy đều. - Cho 1/2 lượng nước còn lại vào nhựa rồi khuấy đều. - Trộn lượng chất độn đã hoà tan trong nước vào lượng nhựa đã hoà tan trong 1/2 lượng nước còn lại rồi cho lượng chất đóng rắn đã hoà tan ở nồng độ 20% vào, khuấy đều lên ta sẽ được một lượng chất kết dính như đã tính toán. Lượng chất kết dính dùng trong sản xuất: Đối với chất kết dính U-F có chất độn sử dụng trong sản xuất LVL sẽ phụ thuộc vào rất lớn các tính chất của ván mỏng có chiều dầy lớn, với các cấp chiều dầy như: 1,8; 3,2; 3,5; 3,6; 4,2…(mm), khi được sấy với độ ẩm
- lượng mối dán không đảm bảo. Mặt khác, khi nồng độ chất kết dính thấp thường có hiện tượng keo bị đóng rắn trong môi trước khi sử dụng. Nếu nồng độ keo quá cao dẫn đến khả năng trải đều của màng chất kết dính không liên tục sẽ làm cho chất lượng mối dán giảm. 2.2.2. Độ nhớt của chất kết dính Độ nhớt của một dung dịnh chất lỏng hay chất kết dính là nội lực của dung dịch hình thành do tổng hợp các lực sinh ra trong lòng dung dịch, nó biểu hiện qua khả năng thấm ướt của dung dịnh trên bề mặt vật dán. Như vậy nếu như độ nhớt của chất kết dính lớn thì nội lực của nó sẽ lớn, khi nội lực của chất kết dính lớn hơn lực hút của chất kết dính với vật dán thì chất kết dính không có khả năng thấm ướt và dàn trải đều lên bề mặt vật dán khiến cho màng chất kết dính không liên tục làm giảm chất lượng mối dán. Khi độ nhớt của chất kết dính thấp chứng tỏ mức độ trùng ngưng của chất kết dính thấp sẽ làm cho chất lượng dán dính thấp, khi ép keo có thể bị tràn ra ngoài làm cho chất lượng mối dán không đảm bảo. 2.2.3. Hàm lượng khô của chất kết dính Trong sản xuất ván dán nói chung, hàm lượng khô của chất kết dính thường từ khoảng (50 65)% để thuận lợi cho quá trình tráng keo lên bề mặt ván mỏng. Cũng như vậy đối với ván LVL, việc lựa chọn chất kết dính U-F mục đích sản xuất ra sản phẩm thay thế cho gỗ xẻ và làm các chi tiết chịu lực trong sản xuất đồ mộc. Tuy nhiên sự ảnh hưởng về hàm lượng khô của chất kết dính tới sản phẩm LVL. Nếu hàm lượng khô quá lớn, màng keo dàn trải không đều dẫn đế chất lượng mối dán giảm. Ngược lại khi hàm lượng khô quá thấp sẽ dẫn đến khi tráng keo độ ẩm ván mỏng tăng lượng keo thấm vào gỗ ít, khi ép keo dễ bị nước đẩy tràn ra ngoài mặt bàn ép làm cho chất lượng mối dán kém. Vì vậy khi
- sử dụng chất kết dính U-F ta phải điều chỉnh hàm lượng khô của chất kết dính sao cho phù hợp với yêu cầu của MC ván mỏng trong sản xuất LVL. 2.2.4. Độ pH của chất kết dính Độ axít, bazơ của chất kết dính là một trong những đại lượng đặc trưng cho tính chất hoá học của chất kết dịnh. Yếu tố này nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng dán ép và độ bền của mối dán. Nếu độ pH của chất kết dính quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ tăng nhanh quá trình lão hoá của dung dịch, rất khó khăn trong quá trình khống chế các điều kiện dán dính, thậm chí nó có thể phá huỷ các liên kết trên bề mặt vật dán và đặc biệt đối với gỗ có thành phần Xenluloza rất dễ bị phân huỷ do độ axít hoặc bazơ quá lớn của chất kết dính. Vì vậy khi sử dụng chất kết dính sản xuất LVL ta phải điều chỉnh hoặc kiểm tra độ pH của dung dịch thích hợp với loại vật dán khác nhau. 2.2.5. Thời gian gel hoá chất kết dính Thời gian gel hoá là khoảng thời gian các phân tử keo bắt đầu có sự chuyển hoá mạnh mẽ về mặt cấu trúc phân tử. Lúc này các phản ứng xảy ra mạnh mẽ dẫn đến các phân tử ngày càng phức tạp hơn. Hay nói cách khác đây chính là khoảng thời gian keo chuyển từ pha lỏng sang pha rắn. Nếu thời gian gel hoá quá dài màng keo đóng rắn chậm ảnh hưởng đến chỉ tiêu kinh tế Nếu thời gian gel hoá ngắn keo có hiện tượng đóng rắn sớm ảnh hưởng tới chất lượng mối dán. Do vậy thời gian gel hoá của keo cần phải điều chỉnh cho thích hợp đối với từng loại sản phẩm. 3. Công nghệ sản suất ván LVL 3.1. Xử lý nhiệt Trong công nghiệp sản xuất ván dán nói chung hay quá trính sản xuất ván LVL nói riêng, trong quá trình bóc, ván mỏng bị kéo thành những tấm phẳng, thẳng nên trong gỗ xuất hiện một nội ứng suất lớn. Ở phiá trong của tấm ván
- mỏng (mặt trái) xuất hiện một ứng suất kéo ngang thớ gỗ, ứng suất này tỷ lệ nghịch với đường kính gỗ và tỷ lệ thuận với chiều dầy ván mỏng. Trong trường hợp ứng suất này vượt quá giới hạn sẽ gây ra hiện tượng nứt hoặc rách ván mỏng Vậy để khắc phục hiện tượng trên người ta đã đưa ra phương pháp khắc phục là xử lý nhiệt trước khi bóc. Khi gỗ được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao với độ ẩm thích hợp gỗ sẽ chuyển sang trạng thái biến dạng dẻo làm cho giới hạn bền sẽ tăng và công cắt gọt sẽ giảm xuống. Xử lý nhiệt cho gỗ người ta xử dụng nước nóng hay hơi nước bão hoà: Hay còn gọi cách khác là xử lý nhiệt theo phương pháp trực tiếp (gỗ được chìm trong nước nóng) và xử lý nhiệt theo phương pháp gián tiếp(gỗ được làm nóng bằng hơi nước bão hoà>. Tuỳ theo chế độ xử lý mà nhiệt độ của môi trường xử lý biến động từ 500C 900C. Đối với 2 phương pháp xử lý nhiệt đã nêu trên cho ta thấy rằng: riêng đối với phương pháp xử lý nhiệt bằng hơi nước nó có những vấn đề đáng lo ngại như sau. - áp suất nồi hơi là vấn đề rất lo ngại cho nhà sản xuất về sự an toàn và chi phí nhất là đối với sản xuất nhỏ. - Không loại bỏ được các chất như: nhựa, chất chiết suất, chất khoáng và các chất vô cơ khác, mà các chât này nó lại ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đóng rắn của keo, gây cản trở quá trình đóng rắn của keo. Tuy nhiên, đối với phương pháp này nó không làm biến mầu của gỗ. Đối với phương pháp: xử lý nhiệt trực tiếp(gỗ được chìm trong nước nóng) có nhiều thuận lợi hơn như: - Gảm giá thành chi phí công nghệ. - đảm bảo được yêu cầu của gỗ sau khi xử lý. - Loại bỏ được các chất cac chiết suất và các chất gây ảnh hưởng tới quá trình đóng rắn của keo. Nhưng ở phương pháp này nó làm biến mầu
- của gỗ, tuy nhiên so với phương pháp trên thì phương pháp này có nhiều thuận lợi hơn. Vì vậy đề tài đã lựa chọn phương pháp xử lý nhiệt trực tiếp(gỗ được ngập chìm trong nước nóng) để xử lý nhiệt trong gỗ 3.2. Bóc ván mỏng. Đề tài đã lựa chọn máy bóc gỗ phân xưởng Trung Tâm Chuyển Giao Công Nghiệp Công Nghệ Rừng – Trường Đại Học Lâm Nghiệp làm công cụ sản xuất ván mỏng. Khái niệm về bóc ván mỏng: Bóc gỗ là một dạng cắt gọt chuyên dùng, phôi là khúc gỗ tròn, chuyển động quay tròn tại chỗ quanh tâm của nó tạo ra tốc độ cắt gọt. Dao bóc đồng thời thực hiện 2 chuyển động: chuyển động tự quay quanh mũi dao bóc và chuyển động tịnh tiến theo phương vuông góc với trục tâm quay của phôi trong mặt phẳng nằm ngang. Phôi là thành phẩm, được tạo ra liên tiếp. Tổng chiều dài phoi bằng chiều dài quỹ đạo của dao trên phôi, chiều rộng của phôi bằng chiều dài khúc gỗ chiều dầy của phôi được quyết định bởi tốc độ đẩy của lưỡi dao (có thể tạo ra được chiều dầy 0.5 15 mm). - Tốc độ chuyển động của dao: Un X n hTB Xn U = = [m/phút] 1000 1000 Trong đó: hTB: Chiều dầy trung bình của phoi (mm) n : Số vòng quay của trục trấu (v/phút)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn:Nghiên cứu kỹ thuật phân loại ảnh viễn thám ứng dụng trong giám sát hiện trạng sử dụng đất đai
26 p | 388 | 107
-
Luận văn - nghiên cứu sự ảnh hưởng của trình độ học vấn đến mức sinh ở tỉnh Thanh Hoá
78 p | 302 | 48
-
Luận văn: NGHIÊN CỨU SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI (FDI) TỚI TỔNG THU NHẬP TRONG NƯỚC (GDP)
9 p | 178 | 27
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của Logistics đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
26 p | 142 | 26
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của người khai Hải quan đối với dịch vụ Hải quan điện tử tại Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum
138 p | 76 | 16
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng cá nhân đối với dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng
122 p | 19 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của thời gian sử dụng collagenase tới sự phân tách mạch mô đệm SVF và sự sống của tế bào gốc trung mô
58 p | 13 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của các chất phân tách tế bào tới sự sống và sự biểu hiện kháng nguyên bề mặt của tế bào gốc trung mô
61 p | 9 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự gắn kết của nhân viên đối với tổ chức – Trường hợp khách sạn 3 sao tại Đà Nẵng
117 p | 13 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của nhân viên – khảo sát tại Trung tâm kinh doanh VNPT - Đắk Lắk
134 p | 11 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của nhân viên tại Công ty TNHH Gameloft - Chi nhánh Đà Nẵng
186 p | 11 | 4
-
Luận án Tiến sĩ Sinh thái học: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của chì (Pb) đối với quá trình phát triển của cá ngựa vằn (Danio rerio)
126 p | 10 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng sử dụng dịch vụ tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Kon Tum
135 p | 7 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của nhân viên tại cơ quan Tổng Công ty Điện lực Miền Trung
142 p | 10 | 3
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Sinh thái học: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của chì (Pb) đối với quá trình phát triển của cá ngựa vằn (Danio rerio)
25 p | 10 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi
141 p | 5 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng trong công việc của người lao động tại Công ty cổ phần Vinaconex 25
133 p | 8 | 2
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của logistics đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thủy hải sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
103 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn