intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ: Thanh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:114

41
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài trình bày khái quát lý thuyết các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán, trong đó nêu ra một số nội dung lý thuyết cho đề tài như đặc điểm hoạt động kinh doanh của công ty chế biến dược phẩm, đặc điểm tổ chức bộ máy quản lý trong các công ty chế biến dược phẩm,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

  1. GI O OT O TRƢỜN ỌC C N N TP CM OÀN T Ị T ẢO CÁC N ÂN TỐ ẢN ƢỞN ẾN V C TỔ C ỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN T CÁC C N TY N ÀN C Ế B ẾN T ỰC P ẨM TRÊN ỊA BÀN T ÀN P Ố ỒC ÍM N LUẬN VĂN T C SĨ Chuyên ngành: KẾ TO N Mã số ngành: 60340301 T n p ố ồC Mn t n 11 năm 2016
  2. GI O OT O TRƢỜN ỌC C N N TP CM OÀN T Ị T ẢO CÁC N ÂN TỐ ẢN ƢỞN ẾN V C TỔ C ỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN T CÁC C N TY NGÀN C Ế B ẾN T ỰC P ẨM TRÊN ỊA BÀN T ÀN P Ố ỒC ÍM N LUẬN VĂN T C SĨ huyên ngành: KẾ TO N Mã số ngành: 60340301 CÁN BỘ ƢỚN DẪN K OA ỌC: PGS.TS VÕ VĂN N Ị T n p ố ồC Mn t n 11 năm 2016
  3. i LỜ CAM OAN Tôi xin cam đoan đề tài luận văn “ ác nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ hí Minh” là công trình của việc học tập và nghiên cứu thật sự nghiêm túc của bản thân. Những kết quả nêu ra trong nghiên cứu này là trung thực và chưa từng được công bố trước đây. ác số liệu trong luận văn nghiên cứu có nguồn gốc rõ ràng, được tổng hợp từ những nguồn thông tin đáng tin cậy. P C Mn t n 11 năm 2016 HOÀN T Ị T ẢO
  4. ii LỜ CẢM ƠN Tôi xin gửi đến quý Thầy ô ở khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng; Phòng Quản lý khoa học và ào tạo sau đại học – Trường ại học ông nghệ Tp.H M; tất cả quý Thầy ô đã cùng với tri thức và tâm huyết của mình để truyền đạt vốn kiến thức quý báu và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chúng tôi trong suốt thời gian học tập tại trường. Tôi chân thành cảm ơn PGS.TS. õ ăn Nhị đã tận tâm hướng dẫn tôi trong suốt thời gian thực hiện đề tài luận văn. Mặc dù, tôi đã cố gắng rất nhiều trong suốt quá trình nghiên cứu và thực hiện luận văn. Nhưng do hạn chế về mặt thời gian cùng với việc thiếu kinh nghiệm trong nghiên cứu nên đề tài luận văn chắc chắn còn nhiều hạn chế và thiếu sót. Tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của quý Thầy ô để luận văn của tôi được hoàn thiện hơn nữa. P C Mn t n 11 năm 2016 Tác giả Ho n T ị T ảo
  5. iii TÓM TẮT ề tài trình bày tổng quát lý thuyết về các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán, trong đó nêu ra một số nội dung lý thuyết cho đề tài như đặc điểm hoạt động kinh doanh của các công ty chế biến thực phẩm, đặc điểm về tổ chức bộ máy quản lý trong các công ty chế biến thực phẩm;... Trình bày cơ sở lý thuyết liên quan đến tổ chức công tác kế toán như: Khái niệm, ý nghĩa, nguyên tắc của việc tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp, nội dung của tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp. Tác giả cũng đã xác định các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thông qua phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng được thực hiện trong chương 4, tác giả đã chỉ ra rằng mô hình và các thang đo được sử dụng trong nghiên cứu là có ý nghĩa. Kết quả của nghiên cứu nêu rõ: có 5 nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi một nhân tố có mức độ tác động đến tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khác nhau và được sắp xếp theo trật tự từ cao xuống thấp như sau: trình độ chuyên môn của nhân viên kế toán, các quy định pháp lý, đặc điểm ngành chế biến thực phẩm, Yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông, hệ thống kiểm soát nội bộ. Tác giả đề xuất nhóm giải pháp theo 5 nhân tố ảnh hưởng đến công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm. ồng thời để thuận lợi cho tổ chức và thực hiện công tác kế toán, tác giả cũng đề xuất một số kiến nghị nhằm tạo thuận lợi hơn cho các công ty ngành chế biến thực phẩm hoàn thiện công tác kế toán tại đơn vị.
  6. iv ABSTRACT Thread overall presentation of the theory of factors affecting the organization of accountants, which raised a number of theoretical issues to topics such as business characteristics of the food-processing company the characteristics of the organizational structure of the management company in the food processing, ... Presenting theoretical basis related to the organization of accountants as: concept, meaning, the principle of organization of accountants in business, the content of the organization of accountants in business. The author has identified the factors affecting the organization of accountants at companies processing food industry in the province of Ho Chi Minh City through qualitative research methods and quantification is done in chapter 4, The authors have shown that the model and the scale used in the study was significant. Results of the study stated: there are 5 factors that affect the organization of accountants at companies processing food industry in the province of Ho Chi Minh City. Each one factor affecting the level of organization of accountants at companies processing food industry in the area of different deals and are arranged in order from high to low as follows: the professional qualifications of accountants, legal regulations, characteristics of food processing industry, requirements of IT applications, internal control system. The authors propose solutions in 5 factors affecting accounting work in the company of food processing industry. At the same time to facilitate the organization and implementation of accounting work, the author also proposes a number of recommendations in order to create more favorable for companies processing food industry complete accounting work in the unit. .
  7. v MỤC LỤC LỜ CAM OAN ...........................................................................................................i LỜ CẢM ƠN............................................................................................................... ii TÓM TẮT .................................................................................................................... iii ABSTRACT ..................................................................................................................iv DAN MỤC TỪ V ẾT TẮT ....................................................................................... x DAN MỤC CÁC BẢN B U ................................................................................xi DAN MỤC CÁC N V ................................................................................... xii P N MỞ U ............................................................................................................ 1 1. Lý do lựa c ọn đề t : ........................................................................................... 1 2 Mục t êu n ên cứu: ............................................................................................ 1 3 Câu ỏ n ên cứu: .............................................................................................. 2 4 ố tƣợn v p ạm v n ên cứu ........................................................................ 2 5 P ƣơn p pn ên cứu...................................................................................... 2 6 Ýn ĩa của đề t :................................................................................................. 3 6.1 Ý nghĩa khoa học .............................................................................................. 3 6.2 Ý nghĩa thực tiễn .............................................................................................. 3 7 Kết cấu luận văn .................................................................................................... 3 C ƢƠN 1: TỔN QUAN CÁC N ÊN CỨU TRƢỚC ................................... 4 11C cn ên cứu nƣớc n o ................................................................................ 4 12C cn ên cứu tron nƣớc ................................................................................ 6 1 3 N ận xét về c c n ên cứu trƣớc v x c địn k e ỏn n ên cứu ............ 8 KẾT LUẬN C ƢƠN 1 ........................................................................................... 10 C ƢƠN 2: CƠ SỞ LÝ T UYẾT .......................................................................... 11 2 1 Tổn quan về tổ c ức côn t c kế to n ........................................................... 11 2.2.1 Khái niệm, ý nghĩa, nguyên tắc của việc tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp ........................................................................................................ 11 2211K n ệm ............................................................................................... 11 2 1 1 2 Ý n ĩa của v ệc tổ c ức côn t c kế to n tron doan n ệp ............ 13 2 1 1 3 N uyên tắc của v ệc tổ c ức côn t c kế to n tron doan n ệp ...... 13 2.1.2 Nội dung của tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp .................... 15
  8. vi 2 1 2 1 ổ c ức bộ m y kế to n oặc t uê dịc vụ kế to n ............................... 15 2 1 2 2 ổ c ức t u n ận xử lý và k ểm tra t ôn t n kế to n qua ệ t ốn c ứn từ kế to n ................................................................................................ 17 2 1 2 3 ổ c ức ệ t ốn o và xử lý t ôn t n kế to n qua ệ t ốn tà k oản và sổ kế to n ...................................................................................................... 19 2 1 2 4 ổ c ức cun cấp t ôn t n kế to n qua ệ t ốn b o c o tà c n và b o c o kế to n quản trị .................................................................................... 22 2 1 2 5 ổ c ức k ểm tra kế to n ....................................................................... 24 2 1 2 6 ổ c ức ứn dụn t n ọc tron tổ c ức côn t c kế to n .................... 26 2 2 ặc đ ểm oạt độn k n doan n n c ế b ến t ực p ẩm ản ƣởn đến tổ c ức côn t c kế to n tron c c côn ty c ế b ến t ực p ẩm ........................ 27 2 3 C c n ân tố t c độn đến tổ c ức côn t c kế to n tron doan n ệp c ế b ến t ực p ẩm ........................................................................................................ 29 2.3.1 Các quy định pháp lý ................................................................................... 29 2.3.2 Hệ thống kiểm soát nội bộ........................................................................... 35 2.3.3 Yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin................................................. 36 2.3.4 Trình độ chuyên môn của nhân viên kế toán ............................................ 37 2.3.5 Đặc điểm ngành chế biến thực phẩm ......................................................... 38 2 4 Mô ìn n ên cứu .......................................................................................... 39 KẾT LUẬN C ƢƠN 2 ........................................................................................... 40 C ƢƠN 3: P ƢƠN P ÁP N ÊN CỨU ...................................................... 41 3 1 P ƣơn p pn ên cứu.................................................................................. 41 3.1.1 Phương pháp chung .................................................................................... 42 3.1.2 Sơ đồ thiết kế nghiên cứu............................................................................ 42 3 2 T ết kế n ên cứu ........................................................................................... 44 3.2.1 Xây dựng thang đo ...................................................................................... 44 3211 an đo các nhân tố ản ưởn đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố H Chí Minh .. 44 3212 an đo tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố H Chí Minh....................................................... 47
  9. vii 3.2.2 Xây dựng giả thuyết về các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ............................................................................................................... 47 3 2 2 1 C c quy địn p p lý ............................................................................. 47 3 2 2 2 ệ t ốn k ểm so t nộ bộ ..................................................................... 48 3 2 2 3 Yêu cầu về ứn dụn côn n ệ t ôn t n ............................................. 48 3 2 2 4 rìn độ c uyên môn của n ân v ên kế to n ......................................... 49 3 2 2 5 Đặc đ ểm n àn c ế b ến t ực p ẩm .................................................... 49 3.2.3 Mô hình hồi quy các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ...................................................................................................................... 50 3.2.4 Mô tả dữ liệu và phương pháp thu thập dữ liệu ........................................ 50 3.2.4.1 Phương pháp chọn mẫu ......................................................................... 51 3.2.4.2 Kích thước mẫu khảo sát ....................................................................... 51 3 3 Côn cụ p ân t c v quy trìn t u t ập xử lý dữ l ệu ................................ 52 3.3.1 Công cụ phân tích dữ liệu ........................................................................... 52 3.3.2 Quy trình thu thập dữ liệu .......................................................................... 52 3.3.3 Quy trình xử lý dữ liệu ................................................................................ 52 KẾT LUẬN C ƢƠN 3 ................................................................................ 54 C ƢƠN 4: KẾT QUẢ N ÊN CỨU ...................................................... 55 4 1 T ực trạn tổ c ức côn t c kế to n tạ c c côn ty n n c ế b ến t ực p ẩm trên địa b n t n p ố ồC M n ......................................................... 55 4.2 Kết quả chạy mô ìn địn lƣợng .................................................................... 57 4.2.1 Đánh giá độ tin cậy thang đo bằng hệ số Cronbach's alpha: ................... 58 4 2 1 1 K ểm địn ệ số t n cậy Cronbac ’s alp a c o t an đo b ến “C c quy địn p p lý” ..................................................................................................... 58 4 2 1 2 K ểm địn ệ số t n cậy Cronbac ’s alp a c o t an đo b ến “ ệ t ốn k ểm so t nộ bộ” ..................................................................................... 59 4 2 1 3 K ểm địn ệ số t n cậy Cronbac ’s alp a c o t an đo b ến “Yêu cầu về ứn dụn côn n ệ t ôn t n” .................................................................... 59
  10. viii 4 2 1 4 K ểm địn ệ số t n cậy Cronbac ’s alp a c o t an đo b ến “ rìn độ c uyên môn của n ân v ên kế to n” .................................................................. 60 4 2 1 5 K ểm địn ệ số t n cậy Cronbac ’s alp a c o t an đo b ến “Đặc đ ểm n àn c ế b ến t ực p ẩm” ...................................................................... 61 4 2 1 6 K ểm địn ệ số t n cậy Cronbac ’s alp a c o t an đo b ến “tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố H Chí Minh” ............................................................................................. 61 4.2.2.Phân tích nhân tố khám phá EFA ............................................................. 62 4 2 2 1 P ân t c k mp EFA c o b ến độc lập .......................................... 62 4 2 2 2 P ân t c k mp EFA c o b ến p ụ t uộc “tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố H Chí Minh” ................................................................................................................. 65 4.3. P ân t c ồ quy .............................................................................................. 66 4.3.1. Phương trình hồi quy tuyến tính ............................................................... 66 4.4. K ểm địn c c ả t ết cần t ết tron mô ìn p ân t c ồ quy ............ 69 4.4.1. Kiểm định giả thuyết về ý nghĩa của các hệ số hồi quy ............................ 69 4.4..2. Kiểm định hiện tượng đa cộng tuyến ....................................................... 69 4.4..3. Kiểm định về phân phối chuẩn của phần dư ........................................... 70 4.4.4. Kiểm định về tính độc lập của phần dư ..................................................... 70 4 5 K ểm tra c c ả địn mô ìn ồ quy bộ ................................................... 71 4.5.1. Kiểm định giả định phương sai của sai số (phần dư) không đổi ............. 71 4.5.2. Kiểm tra giả định các phần dư có phân phối chuẩn ................................ 72 KẾT LUẬN C ƢƠN 4 ........................................................................................... 74 C ƢƠN 5: KẾT LUẬN VÀ K ẾN N Ị ............................................................ 75 5 1 Kết luận .............................................................................................................. 75 5 2 K ến n ị đố vớ các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ..................................................................................................... 76 5.2.1 Trình độ chuyên môn của nhân viên kế toán ............................................ 76 5.2.2 Các quy định pháp lý ................................................................................... 77 5.2.3 Đặc điểm ngành chế biến thực phẩm ......................................................... 78 5.2.4 Yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin ................................................. 78
  11. ix 5.2.5 Hệ thống kiểm soát nội bộ........................................................................... 79 53 ạn c ế v ƣớn n ên cứu t ếp t eo của đề t ........................................ 81 KẾT LUẬN .................................................................................................................. 83 TÀ L U T AM K ẢO .......................................................................................... 84 T ến V ệt ................................................................................................................. 84 T ến An ................................................................................................................. 85 P Ụ LỤC
  12. x DAN MỤC TỪ V ẾT TẮT BCTC Báo cáo tài chính COSO Hệ thống kiểm soát nội bộ CTKT Tổ chức công tác kế toán DN oanh nghiệp KSNB kiểm soát nội bộ QDPL Quy định pháp luật NCBTP Ngành chế biến thực phẩm YCCN ông nghệ thông tin
  13. xi DAN MỤC CÁC BẢN B U Bản 4 1 Kết quả độ t n cậy t an đo b ến “ ác quy định pháp lý” .......................... 58 Bản 4 2 Kết quả độ t n cậy t an đo b ến “Hệ thống kiểm soát nội bộ” .................. 59 Bản 4 3 Kết quả độ t n cậy t an đo b ến “Yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin” ................................................................................................................................ 59 Bản 4 4 Kết quả độ t n cậy t an đo b ến “Trình độ chuyên môn của nhân viên kế toán” ............................................................................................................................. 60 Bản 4 5 Kết quả độ t n cậy t an đo b ến “đặc điểm ngành chế biến thực phẩm” .. 61 Bản 4 6 Kết quả độ t n cậy t an đo b ến “tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố H Chí Minh” .............................. 62 Bản 4 7: ệ số KMO và k ểm địn Bartlett c c t àn p ần ...................................... 63 Bản 4 8: Bản p ươn sa tr c .................................................................................. 63 Bản 4 9 Ma trận xoay ................................................................................................ 64 Bản 4 10: ệ số KMO và k ểm địn Bartlett c c t àn p ần .................................... 65 Bản 4 11: P ươn sa tr c ......................................................................................... 66 Bản 4 12: K ểm tra độ p ù ợp của mô ìn .............................................................. 67 Bản 4 13: Bản p ân t c ANOVA ............................................................................. 67 Bản 4 14: Bản kết quả quy .................................................................................. 68 Bản 4 15: Kết quả c ạy Durb n-Watson..................................................................... 70
  14. xii DAN MỤC CÁC N V ìn 1 1: Mô ìn yếu tố quyết địn c ất lượn kế to n ................................................ 4 Hình 1.2: Mô hình “Model of information systems success” ......................................... 5 ìn 2 1: Mô ìn n ên cứu đề xuất ......................................................................... 39 ìn 3 1: Sơ đ t ết kế n ên cứu ............................................................................. 43 ìn 4 1: Đ t ị p ân t n ữa trị dự đo n và p ần dư từ quy ....................... 71 ìn 4 2: Đ t ị P-P Plot của p ần dư – đã c uẩn óa .............................................. 72 ìn 4 3: Đ t ị sto ram của p ần dư – đã c uẩn óa ........................................... 73
  15. 1 P N MỞ U 1. Lý do lựa c ọn đề t : Tổ chức công tác kế toán là một trong những nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả quản lý tại doanh nghiệp. o đó, để phát huy vai trò của công tác này, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có sự thích ứng, linh hoạt với điều kiện về quy mô, đặc điểm tổ chức sản xuất kinh doanh gắn với những yêu cầu quản lý cụ thể tại đơn vị mình. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, doanh nghiệp iệt Nam nói chung và các công ty ngành chế biến thực phẩm TP. Hồ hí Minh nói riêng không chỉ chịu sức ép cạnh tranh với các công ty trong nước, trong tỉnh mà quyết liệt hơn là phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia đó là những công ty mạnh cả về vốn, thương hiệu và trình độ quản lý. o vậy để cạnh tranh được, các doanh nghiệp phải tìm được cho mình một hướng đi hợp lý để tồn tại và phát triển. Một trong những giải pháp cần phải làm là tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả quản lý... mà thông tin quan trọng làm cơ sở để thực hiện là thông tin kế toán. hính vì vậy các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì đòi hỏi phải tổ chức tố công tác kế toán, hoạt động hiệu quả. Trên thực tế đã có rất nhiều các nghiên cứu được thực hiện liên quan đến tổ chức công tác kế toán tại các đơn vị, các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chưa có nghiên cứu nào thực hiện tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ hí Minh. hính vì những lý do vừa nêu trên tác giả đã lựa chọn đề tài cho luận văn là “ ác nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ hí Minh”. 2. Mục t êu n ên cứu: Mục tiêu tổng quát: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ hí Minh. Mục tiêu cụ thể: + Xác định các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán. + Mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến việc tổ chức công tác kế toán tại các
  16. 2 công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ hí Minh. + ề xuất các giải pháp nâng cao tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. . 3. Câu ỏ n ên cứu: ể giải quyết các mục tiêu nghiên cứu đã đặt ra, các câu hỏi nghiên cứu hình thành tương ứng như sau: + Các nhân tố nào ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh? + Mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh? Giải pháp nào nâng cao tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh? 4 ố tƣợn và p ạm v n ên cứu - ối tượng nghiên cứu của đề tài: các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán. - Phạm vi nghiên cứu + Không gian nghiên cứu: đề tài tập trung vào nghiên cứu tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. + Thời gian nghiên cứu: ữ liệu nghiên cứu, khảo sát được tiến hành năm 2016 5 P ƣơn p pn ên cứu Phương pháp nghiên cứu của đề tài là phương pháp hỗn hợp, bao gồm phương pháp định tính và định lượng. P ươn p p địn t n : - Khảo sát sơ bộ, tổng hợp, so sánh, đối chiếu để nhận diện các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó xây dựng bảng câu hỏi khảo sát để phóng vấn nhà quản lý, các cán bộ viên chức tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đề xuất mô hình nghiên cứu phù hợp với điều kiện của các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. N ên cứu địn lượn - Khảo sát các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ
  17. 3 Chí Minh thông qua bảng câu hỏi được thiết kế dựa trên thang đo Likert 5 mức độ nhằm đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. - ánh giá giá trị và độ tin cậy bằng việc ứng dụng hệ số ronbach Alpha và phân tích nhân tố khám phá (EFA).  ánh giá và kiểm định sự phù hợp của mô hình hồi quy bằng phần mềm SPSS. 6. Ý n ĩa của đề t : 6.1 Ý nghĩa khoa học - ận dụng được cơ sở lý thuyết các nhân tố ảnh hưởng đến việc tổ chức công tác kế toán và kết quả khảo sát để phát triển mô hình nâng cao việc tổ chức công tác kế toán. - ận dụng được phương pháp kiểm định mô hình hồi quy tuyến tính bội để đo lường mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. 6.2 Ý nghĩa thực tiễn  ề tài đã xây dựng được thang đo, đã kiểm định sự phù hợp cũng như độ tin cậy của chúng. Xác định được ảnh hưởng của các nhân tố đến việc tổ chức công tác kế toán tại các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó giúp các công ty ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ hí Minh có những chính sách và phương pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả việc tổ chức công tác kế toán. 7 Kết cấu luận văn Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, Luận văn được kết cấu thành 5 chương như sau:  hương 1: Tổng quan nghiên cứu  hương 2: ơ sở lý thuyết về công tác tổ chức kế toán trách nhiệm.  hương 3: Phương pháp và mô hình nghiên cứu  hương 4: Kết quả nghiên cứu và bàn luận  hương 5: Kết luận và kiến nghị
  18. 4 C ƢƠN 1: TỔN QUAN CÁC N ÊN CỨU TRƢỚC 11C cn ên cứu nƣớc n o Trên thế giới trong các nghiên cứu trước đây liên quan đến công tác kế toán, các tác giả chủ yếu chỉ đề cập tới nguyên lý và nguyên tắc chung của tổ chức công tác kế toán, đặc điểm công tác kế toán trong một số loại hình doanh nghiệp đặc thù. - Naomi S.Soderstrom & Kevin Jialin Sun (2007). “IFRSA doption and Accounting Quality: A Review”. Nghiên cứu cho rằng các yếu tố quyết định đến chất lượng thông tin kế toán khi áp dụng IFRS bao gồm: hệ thống pháp luật và chính trị, chuẩn mực kế toán và việc trình bày báo cáo tài chính. Trong đó, hệ thống pháp luật và chính trị là nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kế toán theo nhiều hướng khác nhau. Nó có thể tác động trực tiếp đến chất lượng thông tin hoặc tác động gián tiếp đến chất lượng thông tin kế toán thông qua các chuẩn mực kế toán và việc trình bày báo cáo tài chính. Hệ thống pháp luật và chính trị 2 TrìnhbàyBCTC 3 5 11 7 9 huẩn mực Phát triển thị ấu trúc hủsở Hệ kế toán trường tài chính vốn hữu thống thuế 1 4 6 8 10 hất lượng thông tin kế toán (N u n: Naom S Soderstrom & Kev n J al n Sun(2007)) Hình1.1: Mô hình yếu tố quyết định chất lượng kế toán - Mô ìn ệ t ốn t ôn t n t àn côn của McLean & Delon (2003):Mô hình “Model of information systems success”: tạm dịch mô hình hệ thống thông tin thành công được McLean & elon đưa ra năm 2003 Nghiên cứu đo lường sự thành công
  19. 5 của hệ thống thông tin bằng các nhân tố: chất lượng hệ thống,chất lượng thông tin, chất lượng dịch vụ, sử dụng, sự hài lòng của người sử dụng, lợi ích ròng, môhình nghiên cứu mới được phát triển dựa trên mô hình nghiên cứu đã được thực hiện trước đây của chính tác giả. Mố quan ệ ữa c c yếu tố tron mô ìn năm 2003: - ả 3 yếu tố “chất lượng thông tin”, hất lượng hệ thống” và “chất lượng dịch vụ” ảnh hưởng đơn lẻ hay kết hợp đến “sử dụng” và “sự hài lòng của người sử dụng” - “Sử dụng” và “sự hài lòng của người sử dụng” có mối liên hệ chặt chẽ. “Sử dụng “ phải đi trước “Sự hài lòng của người sử dụng” trong một quá trình, nhưng với “sử dụng” tích cực sẽ dẫn đến “sự hài lòng của người sử dụng” cao hơn trong ý nghĩa mối quan hệ nhân quả. Tương tự, tăng “sự hài lòng của người sử dụng” sẽ dẫn đến tăng “ý định sử dụng” và đo đó tăng “sử dụng” - Kết quả của “sử dụng” và “sự hài lòng của người sử dụng”, tạo ra “lợi ích ròng” - Khi “lợi ích ròng” là tích cực sẽ ảnh hưởng và cũng cố kết quả “sử dụng” và “sự hài lòng của người sử dụng”. Ngược lại, khi “lợi ích ròng” là tiêu cực có khả năng dẫn đến giảm sử dụng và không tiếp tục hệ thống. hất lượng thông tin Người Ý định sử sử dụng dụng hất lượng hệ thống Lợi ích ròng Sử dụng hài lòng của người hất lượng sử dụng dịch vụ Hình 1.2: Mô hình “Model of information systems success” (N u n: McLean &Delon (2003))
  20. 6 Mô hình này cũng phản ảnh các yếu tố tác động đến chất lượng hệ thống thông tin nói chung và hệ thống thông tin kế toán từ nhu cầu của nhà quản lý, thông tin cung cấp cho các đối tượng sử dụng cũng như sự hài lòng của người sử dụng đến chất lượng các thông tin kế toán được cung cấp. Từ đó tác động đến việc tổ chức hệ thống thông tin kế toán doanh nghiệp nhằm đảm bảo các nhu cầu trên trong mối quan hệ gắn bó với nhau. 1.2 C c n ên cứu tron nƣớc Huỳnh Nguyên Thanh Trúc, luận văn thạc sĩ Trường ại Học ông Nghệ Tp.H M (2015) “ ánh giá các nhân tố tác động đến tổ chức công tác kế toán tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành xây dựng trên địa bàn Tp.H M”. Nghiên cứu đưa ra các nhân tố tác động đến tổ chức công tác kế toán tại các N xây dựng trên địa bàn Tp.H M. Từ đó đưa ra mô hình các nhân tố tác động đến tổ chức công tác kế toán tại N xây dựng nhỏ và vừa. Nghiên cứu hướng đến mục tiêu là tìm hiểu rõ hơn các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng tổ chức công tác kế toán tại các NN trong ngành xây dựng. Từ cơ sở lý luận, tác giả xác định được 5 nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng tổ chức công tác kế toán tại các NN trong ngành xây dựng là: đặc điểm ngành, các hướng dẫn có tính pháp lý, phương tiện, cơ sở vật chất tổ chức kế toán, quan tâm đến công tác kế toán của chủ N, trình độ chuyên môn của nhân viên kế toán. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là phương pháp định tính và định lượng. Mẫu nghiên cứu lập bảng câu hỏi để điều tra khảo sát, khảo sát 176 đối tượng làm trong ngành xây dựng. Thu thập, phân tích xử lý dữ liệu khảo sát, dùng phần mềm SPSS16.0 chạy mô hình hồi quytuyến tính bội, kiểm định thang đo bằng phương pháp hệ số tin cậy ronbach Anpha và phân tích EFA. Kết quả nghiên cứu 5 nhân tố ban đầu tác động đến chất lượng công tác kế toán vẫn không thay đổi và có 2 nhân tố tác động mạnh nhất đến chất lượng tổ chức công tác kế toán đó là các hướng dẫn có tính pháp lý, quan tâm đến công tác kế toán của chủ N. Từ trước năm 2000 đã có những công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng vấn đề lý luận vào thực tiễn và đã đạt được hiệu quả nhất định như đề tài "Tổ chức công tác kế toán ở công ty ật liệu chất đốt iệt Trì" của tác giả TS.Ngô Thế hi làm chủ nhiệm đã vận dụng lý luận vào xử lý vấn đề tổ chức công tác kế toán ở công ty này, thông qua việc khảo sát thực trạng tổ chức công tác kế toán tại công ty này,
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2