intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu cải tiến quá trình than hóa trong quy trình điều chế than hoạt tính từ vỏ hạt

Chia sẻ: Khetien Khetien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:100

202
lượt xem
48
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn thực hiện với mục đích nhằm nghiên cứu cải tiến quá trình than hóa trong quy trình điều chế than hoạt tính từ vỏ hạt điều nhằm mục đích tận dụng nguồn nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm và bảo vệ môi trường. Đồng thời nâng cao giá trị kinh tế của vỏ hạt điều là hết sức cần thiết. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu cải tiến quá trình than hóa trong quy trình điều chế than hoạt tính từ vỏ hạt

ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HCM<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA<br /> <br /> TÊN HV<br /> VÕ THỊ DIỄM KIỀU<br /> <br /> TÊN ĐỀ TÀI LUẬN VĂN<br /> NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN QUÁ TRÌNH THAN HÓA TRONG<br /> QUY TRÌNH ĐIỀU CHẾ THAN HOẠT TÍNH TỪ VỎ HẠT<br /> ĐIỀU<br /> Chuyên ngành: Kỹ thuật hóa học<br /> Mã số: 13051181<br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> <br /> TP. HỒ CHÍ MINH, tháng 12 năm 2015<br /> <br /> Công trình được hoàn thành tại: Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQGHCM Cán bộ hướng dẫn khoa học : ..................................................................<br /> (Ghi rõ họ, tên, học hàm, học vị và chữ ký)<br /> Cán bộ chấm nhận xét 1 : ........................................................................<br /> (Ghi rõ họ, tên, học hàm, học vị và chữ ký)<br /> Cán bộ chấm nhận xét 2 : ........................................................................<br /> (Ghi rõ họ, tên, học hàm, học vị và chữ ký)<br /> Luận văn thạc sĩ được bảo vệ tại Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG Tp.<br /> HCM ngày . . . . . tháng . . . . năm . . . . .<br /> Thành phần Hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ gồm:<br /> (Ghi rõ họ, tên, học hàm, học vị của Hội đồng chấm bảo vệ luận văn thạc sĩ)<br /> 1. ............................................................<br /> 2. ............................................................<br /> 3. ............................................................<br /> 4. ............................................................<br /> 5. ............................................................<br /> Xác nhận của Chủ tịch Hội đồng đánh giá LV và Trưởng Khoa quản lý<br /> chuyên ngành sau khi luận văn đã được sửa chữa (nếu có).<br /> CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG<br /> <br /> TRƯỞNG KHOA<br /> <br /> 1<br /> ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM<br /> <br /> CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA<br /> <br /> Độc lập-Tự do-Hạnh phúc<br /> <br /> NHIỆM VỤ LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> <br /> Họ tên học viên: VÕ THỊ DIỄM KIỀU<br /> <br /> MSHV: 13051181<br /> <br /> Ngày, tháng, năm sinh: 11/10/1990<br /> <br /> Nơi sinh: Phú Yên<br /> <br /> Chuyên ngành: Kỹ thuật hóa học<br /> <br /> Mã số: 60520301<br /> <br /> I. TÊN ĐỀ TÀI: Nghiên cứu cải tiến quá trình than hóa trong quy trình điều<br /> chế than hoạt tính từ vỏ hạt điều<br /> NHIỆM VỤ VÀ NỘI DUNG: Nghiên cứu cải tiến quá trình than hóa trong<br /> quy trình điều chế than hoạt tính để tạo than hoạt tính chất lượng cao có thể<br /> áp dụng vào quy mô nhà máy ứng dụng trong dược phẩm, lọc nước,… đem<br /> lại hiệu quả kinh tế cao và tăng tính cạnh tranh. Đồng thời nghiên cứu này<br /> giải quyết vấn đề ô nhiễm trường từ nguyên liệu vỏ hạt điều.<br /> II. NGÀY GIAO NHIỆM VỤ: 06/07/2015<br /> III. NGÀY HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ: 20/12/2015<br /> IV.CÁN BỘ HƯỚNG DẪN: Tiến sĩ Lý Cẩm Hùng<br /> <br /> Tp. HCM, ngày tháng<br /> CÁN BỘ HƯỚNG DẪN<br /> <br /> năm 2015<br /> <br /> CHỦ NHIỆM BỘ MÔN ĐÀO TẠO<br /> <br /> TRƯỞNG KHOA<br /> <br /> 2<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Với lòng cảm ơn sâu sắc, em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới thầy Lý Cẩm<br /> Hùng đã giao đề tài và nhiệt tình giúp đỡ. Thầy đã giúp em có được những kiến<br /> thức quý báu trong quá trình nghiên cứu.<br /> Cảm ơn phòng thí nghiệm hóa của Viện Hàn Lâm Trung Quốc đã tạo điều<br /> kiện giúp em hoàn thành đề tài nghiên cứu.<br /> Chân thành cảm ơn chị Hòa, Duy và các bạn của Viện Hàn Lâm Trung Quốc<br /> đã giúp đỡ tôi trong quá trình tìm kiếm tài liệu và hoàn thành luận văn.<br /> Để hoàn thành luận văn, ngoài sự nổ lực và cố gắng nghiên cứu của bản thân,<br /> sự giúp đỡ của những người xung quanh, đặc biệt là thầy đã góp phần không nhỏ<br /> trong quá trình nghiên cứu.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn.<br /> <br /> 3<br /> TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> TÓM TẮT<br /> Việc tận dụng vỏ hạt điều đã ép lấy dầu để sản xuất than hoạt tính không<br /> những đem lại hiệu quả kinh tế mà còn giải quyết các vấn đề về lao động, giảm ô<br /> nhiễm môi trường, tăng giá trị cây điều. Tuy nhiên, việc sản xuất than hoạt tính từ<br /> vỏ hạt điều chưa được tập trung nghiên cứu. Quá trình sản xuất than hoạt tính gồm<br /> 2 giai đoạn than hóa và hoạt hóa, trong đó quá trình than hóa diễn ra trong môi<br /> trường khí trơ và quá trình hoạt hóa than thường sử dụng tác nhân KOH và CO2; tuy<br /> nhiên chất lượng than vẫn chưa tốt. Trong nghiên cứu này, qui trình sản xuất than<br /> hoạt tính được cải tiến ở giai đoạn than hóa và hơi nước được dùng làm tác nhân<br /> hoạt hóa ở 8500C. Cụ thể, quá trình than hóa được chia ra làm 3 giai đoạn với các<br /> tốc độ gia nhiệt khác nhau để kiểm soát tốc độ chuyển hóa của hemicellulose và<br /> cellulose trong vỏ hạt điều, giúp giai đoạn hoạt hóa bằng hơi nước đạt hiệu quả cao<br /> hơn. Sản phẩm than hoạt tính thu được từ nghiên cứu này có chất lượng tốt hơn than<br /> hoạt tính được điều chế theo qui trình trong các nghiên cứu trước đó; diện tích bề<br /> mặt riêng có giá trị 1170 m2/g và tổng thể tích lỗ xốp là 0.7 cm3/g. Kết quả này<br /> chứng tỏ kiểm soát hiệu quả tốc độ chuyển hóa của hemicellose và cellulose đóng<br /> vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất than hoạt tính; đồng thời, nó sẽ là cơ sở<br /> để xây dựng quy trình sản xuất than hoạt tính trên quy mô công nghiệp.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1