intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu đặc điểm và vai trò của Lactobacillus acidophilus trong chế phẩm probiotic

Chia sẻ: Dangthingocthuy Dangthingocthuy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:98

318
lượt xem
61
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn "Nghiên cứu đặc điểm và vai trò của Lactobacillus acidophilus trong chế phẩm probiotic" nghiên cứu với mục tiêu nhằm tìm hiểu vai trò probiotic của L. acidophilus thông qua các đặc điểm sinh học của chủng này. Để biết rõ hơn về nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu đặc điểm và vai trò của Lactobacillus acidophilus trong chế phẩm probiotic

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH<br /> <br /> Trần Thị Ái Liên<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VÀ VAI TRÒ<br /> CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS<br /> TRONG CHẾ PHẨM PROBIOTIC<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC<br /> <br /> Thành phố Hồ Chí Minh - 2011<br /> <br /> BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH<br /> <br /> Trần Thị Ái Liên<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VÀ VAI TRÒ<br /> CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS<br /> TRONG CHẾ PHẨM PROBIOTIC<br /> Chuyên ngành: Vi sinh vật<br /> Mã số: 60 42 40<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC<br /> <br /> NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC<br /> TS. TRẦN THANH THỦY<br /> <br /> Thành phố Hồ Chí Minh - 2011<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đến:<br /> TS. Trần Thanh Thủy, người đã luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ, động viên và tạo<br /> mọi điều kiện tốt nhất cho tôi hoàn thành tốt luận văn.<br /> Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ<br /> thông Bình Phú đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt khóa học.<br /> Quý thầy cô Khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Tp. HCM đã tận tình dạy dỗ<br /> tôi trong thời gian học cao học.<br /> Quý thầy cô phụ trách phòng thí nghiệm Bộ môn Vi sinh–Sinh hóa, Sinh lý trường<br /> Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh và Viện Sinh học nhiệt đới Tp. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ,<br /> động viên và giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện các thí nghiệm của đề tài.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn bạn Trần Thị Minh Định, người đã tận tình giúp đỡ tôi<br /> trong quá trình thực hiện các thí nghiệm của đề tài và chỉnh sửa luận văn.<br /> Tôi xin cảm ơn anh Phan Văn Giác, anh Nguyễn Xuân Đức, em Đỗ Thị Thu Nga,<br /> em Lê Đình Hưng và em Đặng Thị Tuyết đã nhiệt tình hỗ trợ, động viên tôi trong suốt quá<br /> trình thực hiện đề tài.<br /> Tôi xin cảm ơn những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đã luôn bên<br /> cạnh, ủng hộ tôi.<br /> <br /> Trần Thị Ái Liên<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu khoa học của tôi. Các số liệu, kết quả<br /> nêu trong luận văn là trung thực và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình nào.<br /> Các tài liệu tham khảo trích dẫn đều có nguồn gốc xác thực.<br /> Tác giả luận văn<br /> <br /> Trần Thị Ái Liên<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN .............................................................................................................. 1<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN ........................................................................................................ 2<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> MỤC LỤC .................................................................................................................... 3<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ......................................................................... 6<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> MỞ ĐẦU....................................................................................................................... 7<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU .................................................................... 9<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.1. Tổng quan về PROBIOTIC ........................................................................................9<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.1.1. Lược sử nghiên cứu .................................................................................................9<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.1.2. Các vi sinh vật probiotic thường gặp ....................................................................10<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.1.3. Đặc điểm chung của vi sinh vật probiotic .............................................................12<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.1.4. Cơ chế tác động chung của probiotic ....................................................................14<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.1.5. Tình hình nghiên cứu và sử dụng các chế phẩm probiotic....................................16<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.Vi khuẩn LACTIC ......................................................................................................18<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.1. Đặc điểm hình thái, sinh lý và phân loại ...............................................................18<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.2.Quá trình lên men lactic .........................................................................................22<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.3. Tiêu chuẩn chọn chủng vi khuẩn lactic sử dụng làm probiotic.............................23<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.4. Vai trò probiotic - lactic đối với người .................................................................24<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.5. Vai trò probiotic lactic đối với vật nuôi ................................................................26<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.6. Cơ chế tác động của probiotic – lactic ..................................................................28<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 1.2.7. Ứng dụng của vi khuẩn lactic ................................................................................30<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> CHƯƠNG 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ......................... 32<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.1. Vật liệu ........................................................................................................................32<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.1.1. Nguyên liệu ...........................................................................................................32<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.1.2. Hóa chất .................................................................................................................33<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.1.3. Thiết bị và dụng cụ ................................................................................................33<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.1.4. Môi trường nuôi cấy ..............................................................................................33<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.2. Phương pháp nghiên cứu ..........................................................................................35<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.2.1. Xác định khả năng sinh acid tổng bằng MT cacbonat agar ..................................35<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.2.2. Phân lập từ môi trường MRS ................................................................................36<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br /> 2.2.3. Phương pháp quan sát hình thái khuẩn lạc [14]. ...................................................36<br /> T<br /> 0<br /> <br /> T<br /> 0<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
18=>0