Luận văn thạc sĩ: Xác định chế phẩm enzyme và điều kiện thích hợp để xử lý lớp nhớt cà phê vối bằng phương pháp ướt
lượt xem 18
download
Xác định chế phẩm enzyme và điều kiện thích hợp để xử lý lớp nhớt cà phê vối bằng phương pháp ướt nhằm chọn được loại enzyme tốt nhất để xử lý lớp nhớt cảu cà phê vối trong chế biến ướt.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn thạc sĩ: Xác định chế phẩm enzyme và điều kiện thích hợp để xử lý lớp nhớt cà phê vối bằng phương pháp ướt
- -1- B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Đ I H C ĐÀ N NG PHAN TH LOAN XÁC Đ NH CH PH M ENZYME VÀ ĐI U KI N THÍCH H P Đ X LÝ L P NH T CÀ PHÊ V I B NG PHƯƠNG PHÁP Ư T Chuyên ngành: Công ngh Th c ph m và Đ u ng Mã s : 60.54.02 TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ K THU T Ngư i hư ng d n khoa h c: TS.NGUY N VĂN THƯ NG Đà N ng - Năm 2011
- -2- Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Ngư i hư ng d n khoa h c: TS. NGUY N VĂN THƯ NG Ph n bi n 1: TS. Đ ng Minh Nh t Ph n bi n 2: GS. TSKH. Lê Văn Hoàng Lu n văn ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ k thu t h p t i Đ i h c Đà N ng vào ngày 26 tháng 7 năm 2011 * Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin-H c li u, Đ i h c Đà N ng - Trung tâm h c li u, Đ i h c Đà N ng.
- -3- M Đ U 1. LÝ DO CH N Đ TÀI Đ i v i cà phê Vi t Nam, tuy di n tích, năng su t và s n lư ng không ng ng tăng lên nhưng chi phí s n xu t trên m t ñơn v s n ph m v n cao, ch t lư ng cà phê còn th p, nên giá bán s n ph m b gi m, d n ñ n s c c nh tranh c a cà phê Vi t Nam trên th trư ng th gi i chưa cao, giá c không n ñ nh, làm cho cu c s ng ngư i dân còn nhi u khó khăn. Đ tăng ch t lư ng cà phê trong nư c cũng như n ñ nh giá cà phê chúng ta c n ph i nâng cao ch t lư ng s n ph m cà phê trong ch bi n. Trong các phương pháp ch bi n, ch bi n ư t s ñem l i ch t lư ng cà phê cao nh t. Tuy nhiên phương pháp ch bi n ư t theo cách truy n th ng ph i ñ u tư nhi u trang thi t b , s d ng nhi u nư c s ch, th i ra nhi u nư c b n, chi phí x lý nư c th i l n; và l i c n công nhân lành ngh ñ th c hi n; do ñó giá thành s n ph m ch bi n ư t thư ng cao. Vì v y, vi c tìm ra gi i pháp k thu t m i ñ c i ti n phương pháp ch bi n ư t nh m rút ng n th i gian ch bi n, gi m chi phí ñ u tư và nâng cao ñư c ch t lư ng s n ph m là v n ñ r t c p thi t. Xu t phát t th c t trên, chúng tôi m nh d n ch n ñ tài: “Xác ñ nh ch ph m enzyme và ñi u ki n thích h p ñ x lý l p nh t qu cà phê v i b ng phương pháp ư t”, nh m ñáp ng yêu c u này. 2. M C ĐÍCH NGHIÊN C U - L a ch n ñư c lo i enzyme t t nh t ñ x lý l p nh t c a cà phê v i trong ch bi n ư t.
- -4- - Xác ñ nh các tham s t i ưu (tr s pH, nhi t ñ , li u lư ng enzyme) trong quá trình lên men x lý l p nh t h t cà phê v i. - ng d ng k t qu nghiên c u vào giai ño n x lý l p nh t qu cà phê t i m t xư ng ch bi n Đăklăk (quy mô nh ). - Xác ñ nh m c ñ nh hư ng c a quy trình ch bi n s d ng enzyme ñ n ch t lư ng cà phê nhân b o qu n so v i quy trình lên men t nhiên và ñánh nh t cơ h c. 3. Đ I TƯ NG VÀ PH M VI NGHIÊN C U - Nghiên c u qu cà phê v i (Robusta) t i t nh ĐăkLăk. - Các ngu n enzyme thương ph m do các hãng/ công ty ña qu c gia s n xu t và có ñ i di n t i Vi t Nam (ch a nhóm enzyme pectinases) - Quy trình c n nghiên c u: x lý l p nh t trong công ngh ch bi n ư t. - ng d ng k t qu nghiên c u vào th c ti n 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U - Phương pháp v t lý - Phương pháp hóa h c - Phương pháp c m quan - Phương pháp x lý s li u 5. Ý NGHĨA KHOA H C VÀ TH C TI N C A Đ TÀI 5.1. Ý nghĩa khoa h c - L a ch n ch ph m enzyme pectinase thích h p cho x lý l p nh t cà phê v i - Xác ñ nh các ñi u ki n t i ưu ñ ch ph m enzyme pectinase có kh năng x lý l p nh t cao nh t.
- -5- - Thi t l p cơ s khoa h c cho vi c ng d ng enzyme trong ch bi n cà phê t i Vi t Nam. 5.2. Ý nghĩa th c ti n c a ñ tài - Vi c s d ng ch ph m enzyme trong quá trình s n xu t cà phê giai ño n tách nh t ñ lo i b l p nh t ngoài v thóc bao quanh nhân cho s n ph m là cà phê thóc ư t s ch nh t ñ thu n ti n cho phơi s y. - So v i các phương pháp trư c ñây thì vi c s d ng ch ph m enzyme vào s n xu t s có th ti t ki m chi phí s n xu t, h giá thành s n ph m, nâng cao ch t lư ng cà phê ñ tăng tính c nh tranh c a s n ph m cà phê Vi t Nam trên th trư ng th gi i. - Ngoài ra nó còn góp ph n vào vi c b o v môi trư ng, gi m ñư c lư ng nư c r a, gi m ch s BOD5 và TSS trong nư c th i theo phương pháp ch bi n ư t. 6. C U TRÚC LU N VĂN Lu n văn g m các chương và các ph n chính như sau: M ñ u Chương 1: T ng quan tài li u Chương 2: Đ i tư ng và phương pháp nghiên c u. Chương 3: K t qu và th o lu n K t lu n và ki n ngh Tài li u tham kh o Ph l c.
- -6- CHƯƠNG 1: T NG QUAN TÀI LI U 1.1. T NG QUAN V CH BI N CÀ PHÊ 1.1.1. Các ch ng lo i/gi ng cà phê 1.1.2. C u t o c a qu cà phê 1.1.3. Phương pháp ch bi n cà phê nhân 1.1.4. T ng quan v ch t lư ng h t cà phê, các y u t tác ñ ng ñ n ch t lư ng 1.2. T NG QUAN V ENZYME 1.2.1. Gi i thi u v ch ph m enzyme pectinase 1.2.2. Pectin và cơ ch tác d ng c a pectinase 1.3. TÌNH HÌNH NGHIÊN C U TRONG VÀ NGOÀI NƯ C 1.3.1. Các công trình trong nư c 1.3.2. Các công trình ngoài nư c CHƯƠNG 2: Đ I TƯ NG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.1. Đ I TƯ NG NGHIÊN C U 2.1.1. Nguyên li u Qu cà phê v i chín ñư c thu ho ch vào tháng 11- 12/2010 và tháng 01/2011 t các vư n cây c a Vi n Khoa h c K thu t Nông lâm nghi p Tây Nguyên. 2.1.2. Các enzyme s d ng trong nghiên c u Các enzyme thương ph m do các hãng/ công ty ña qu c gia s n xu t và có ñ i di n t i Vi t Nam, g m: Lumipect-CP, Rohapect® 10L, Rohament® pulpex, Pectinex® Ultra SP-L.
- -7- 2.2. M C TIÊU VÀ PH M VI NGHIÊN C U 2.3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.3.1. B trí thí nghi m 2.3.1.1. Thành ph n hóa h c ch y u trong l p nh t cà phê v i 2.3.1.2. L a ch n lo i ch ph m enzyme thích h p ñ x lý l p nh t cà phê v i 2.3.1.3. Xác ñ nh li u lư ng enzyme thích h p cho x lý l p nh t c a cà phê thóc 2.3.1.4. Xác ñ nh pH thích h p ñ ch ph m có hi u l c cao nh t 2.3.1.5. Xác ñ nh nhi t ñ t i ưu ñ ch ph m có hi u l c cao nh t 2.3.2. Các ch tiêu theo dõi và phương pháp xác ñ nh 2.3.2.1. Phương pháp ti n hành làm m u thí nghi m 2.3.2.2. Phương pháp l y m u 2.3.2.3. Xác ñ nh ñ nh t 2.3.2.4. Xác ñ nh pH nư c r a cà phê sau 2.3.2.5. Xác ñ nh ñ m nhân 2.3.2.6. T l cà phê nhân khô thu ñư c m ñ 12,5% 2.3.2.7. Phương pháp xác ñ nh t l s ch nh t cà phê thóc tươi sau enzyme 2.3.2.8. Phương pháp toán h c Các phương pháp này ñư c x lý b i các ph n m m chuyên dùng trong nông nghi p và công nghi p th c ph m MSTATC 1.2 for Windows (2005), Excel (2003).
- -8- CHƯƠNG 3: K T QU VÀ TH O LU N 3.1. THÀNH PH N HÓA H C CH Y U C A L P NH T CÀ PHÊ V I B ng 3.1. Thành ph n hóa h c c a l p nh t cà phê v i STT Thành ph n Hàm lư ng (%) 1 Nư c 82 2 Pectins t ng s 2,0 3 Đư ng kh 2,2 4 Đư ng không kh 2,0 5 Cellulose, tro 1,2 6 Khác 10,6 Ghi chú: K t qu phân tích t i Vi n Công nghi p Th c ph m Hà N i T nh ng k t qu trên cho th y, thành ph n hóa h c c a l p nh t qu cà phê ph thu c gi ng và s khác nhau v lãnh th , v trí ñ a lý,…mà thành ph n l p nh t ñư c t o nên ch y u là do h p ch t pectin và ñư ng. Chính vì th , ñ tách l p nh t ñư c d dàng c n nghiên c u phương pháp tách cho hi u qu cao nh t. Chúng tôi s nghiên c u phương pháp tách nh t b ng cách s d ng enzyme, tùy theo hàm lư ng pectin có trong qu cà phê ñ ta có th ñi u ch nh li u lư ng s d ng enzyme pectinase b sung vào cho phù h p, nh m tăng t i ña kh năng làm s ch l p nh t c a h t cà phê thóc, và gi m thi u tác ñ ng x u ñ n ch t lư ng cà phê nhân thành ph m. 3.2. XÁC Đ NH CH PH M ENZYME THÍCH H P Đ X LÝ L P NH T QU CÀ PHÊ V I Hình 3.1 bi u di n quá trình gi m ñ nh t c a d ch chi t b ng s tương ñ i (%) trong ñó ñ nh t c a d ch chi t trư c khi x
- -9- lý enzyme là 270 mPa.s tương ng 100%. V i ñ i ch ng sau 30 phút ñ nh t v n còn 97,5%, trong khi các công th c ñư c x lý enzyme sau 30 phút ñ nh t ch còn 6 - 35%. Sau 84 phút, ñ nh t c a ñ i ch ng (d ch nh t) v n còn 92,0%, trong khi ñ nh t c a các công th c x lý enzyme ch còn dư i 10%. Lumipect - CP Rohapect® 10L Rohament® Pulpex Pectinex® Ultra SP-L Đ i ch ng D ch nh t Đ i ch ng Nư c 110 100 98,1 100 92 90 Đ nh t tương ñ i (%) 80 70 60 50 40 35,1 30 20 9,6 10,4 10 5, 9 6, 2 3,6 0 1,5 0 6 12 18 24 30 36 42 48 54 60 66 72 78 84 Th i gian x lý (phút) Hình 3.1. S thay ñ i ñ nh t c a d ch chi t xu t l p nh t cà phê v i sau khi x lý các lo i enzyme khác nhau Trong 4 ch ph m enzyme th nghi m, Lumipect-CP (ch a Polygalacturonase ñơn l ) có hi u l c th p (sau 30 phút x lý, ñ nh t c a d ch chi t v n còn 35%) còn l i 3 enzyme khác có hi u l c r t t t, sau 30 phút làm ñ nh t c a d ch chi t gi m ch còn 5 - 10%. Tuy nhiên trong 3 lo i này, Pectinex® Ultra SP-L (ch a ch y u Polygalacturonase và t l nh hemicellulase) có hi u l c kém hơn hai lo i còn l i.
- - 10 - T k t qu th nghi m 4 ch ph m enzyme, ñã lo i ñư c hai ch ph m là Lumipect-CP và Pectinex® Ultra SP-L; sơ tuy n ñư c 2 lo i ch ph m enzyme là Rohapect® 10L và Rohament® Pulpex. M t khác, xét v tính s d ng thì Rohament® Pulpex ph c t p và rư m rà hơn Rohapect® 10L và l i có nguy cơ làm ch t lư ng s n ph m không ñ ng ñ u n u các thao tác x lý không ñư c th c hi n nghiêm túc. Tôi quy t ñ nh ch n ch ph m Rohapect® 10L ñ làm các th nghi m ti p theo. 3.3. XÁC Đ NH LI U LƯ NG ENZYME THÍCH H P CHO X LÝ L P NH T QU CÀ PHÊ V I 3.3.1. K t qu xác ñ nh li u lư ng enzyme thích h p cho x lý th i gian 2 gi 3.3.1.1. M c ñ s ch nh t c a cà phê thóc sau x lý enzyme 2 gi 120 100 100 100 95 95 98 98 95 96 97 84 86 T l s ch nh t (% ) 80 86 80 75 67 60 65 T l 10 cà phê/5 nư c T l 10 cà phê/4 nư c 40 T l 10 cà phê/3 nư c T l 10 cà phê/2 nư c 20 T l 10 cà phê/1 nư c 10 0 0 50 100 150 200 250 300 350 Li u lư ng (ppm) Hình 3.2. Hi u qu x lý l p nh t c a enzyme Rohapect® 10L các li u lư ng khác nhau x lý 2 gi
- - 11 - K t qu thu ñư c hình 3.2 cho th y, m c ñ s ch nh t tăng d n theo s tăng li u lư ng enzyme. Tuy nhiên t l s ch nh t t 90% tr lên m i ñư c coi là s ch thì trong 6 công th c v li u lư ng t l cà phê/nư c là 10/5, 10/4, 10/3 ch có hai li u lư ng là 300 ppm và 350 ppm m i ñáp ng yêu c u tách l p nh t ra kh i v thóc t t nh t, còn v i t l 10/2 nh t ñư c làm s ch li u lư ng 250 ppm. Riêng ñ i v i t l 10/1 ch v i li u lư ng 150 ppm h t cà phê thóc ñã s ch nh t. K t qu còn cho th y, t l cà phê/nư c càng cao thì m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc càng cao. T l 10 cà phê/1 nư c có m c ñ s ch nh t khá cao các n ng ñ t 150 - 350 ppm, và ñáng chú ý là ch v i li u lư ng enzyme 150 ppm thì t l s ch nh t ñã ñ t t i 95%. 3.3.1.2. nh hư ng c a li u lư ng Rohapect® 10L t i kh i lư ng s n ph m T l 10 cà phê/5 nư c T l 10 cà phê/4 nư c 37 T l 10 cà phê/3 nư c 35,3 36 T l 10 cà phê/2 nư c 36,2 35,3 35,1 T l 10 cà phê/1 nư c 34,5 T l cà phê nhân thu h i (%) 35 34,3 35 34,4 32,3 34,4 34,1 33,4 34 33,5 33,7 33,8 33,3 33 33,3 33 32,2 32,2 32,4 32,4 31,8 31,4 32 31,3 31,4 31,4 31,6 31,6 31,3 30,9 31 31,4 30,9 31,1 30,1 30 29 0 50 100 150 200 250 300 350 Li u lư ng (ppm) Hình 3.3. T l nhân thu h i các li u lư ng enzyme Rohapect® 10L khác nhau x lý 2 gi
- - 12 - T k t qu hình 3.3 cho th y, t l cà phê nhân khô thu ñư c m ñ 12,5% l i có xu hư ng gi m d n theo s tăng c a li u lư ng enzyme Rohapect® 10L t 150 - 350 ppm. K t qu cũng cho th y kh i lư ng cà phê nhân thu ñư c tăng d n theo s tăng c a t l cà phê/nư c và s khác bi t v t l cà phê nhân thu ñư c. t l 10 cà phê/1 nư c thì kh i lư ng cà phê nhân khô ñ t cao nh t so v i các t l khác. Tóm l i, li u lư ng ch ph m enzyme Rohapect®10L thích h p nh t ñ x lý l p nh t cà phê v i trong th i gian 2 gi là 150 ppm (tính theo kh i lư ng cà phê thóc ư t còn nh t) v i t l pha tr n 10 cà phê/1 nư c. 3.3.2. K t qu xác ñ nh li u lư ng enzyme thích h p cho x lý l p nh t v i th i gian 10 gi 3.3.2.1. M c ñ s ch nh t c a cà phê thóc sau x lý enzyme 10 gi 105 100 99 95 96 95 90 85 85 79 81 T l s ch nh t (%) 75 65 62 55 T l 10 cà phê/5 nư c T l 10 cà phê/4 nư c 45 T l 10 cà phê/3 nư c T l 10 cà phê/2 nư c 35 T l 10 cà phê/1 nư c 25 15 0 10 20 30 40 50 60 70 80 90 Li u lư ng (ppm) Hình 3.4. Hi u qu x lý l p nh t c a enzyme Rohapect® 10L các li u lư ng khác nhau x lý 10 gi
- - 13 - K t qu hình 3.4 cho th y m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc tăng khi li u lư ng enzyme tăng. các t l cà phê/nư c khác nhau thì m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc ñ u tăng d n theo li u lư ng enzyme. Tuy nhiên t l s ch nh t t 90% tr lên m i ñư c coi là s ch thì trong 6 công th c v li u lư ng thì công th c li u lư ng 40 ppm và 50 ppm ñ u chưa ñ m b o ñ s ch t t c các t l nư c, còn v i li u lư ng 60 ppm thì m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc ñ t 95% t l cà phê/nư c 10/3, và sau ñó tăng d n các li u lư ng ti p theo và ñ t cao nh t li u lư ng 90 ppm ñã ñ m b o ñư c ñ s ch nh t t t c các t l cà phê/nư c. K t qu còn cho th y, t l cà phê/nư c càng cao thì m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc càng cao. 3.3.2.2. nh hư ng c a li u lư ng Rohapect® 10L t i t i kh i lư ng s n ph m 38 T l 10 cà phê/5 nư c T l 10 cà phê/4 nư c 37 36,9 T l nhân thu h i (%) T l 10 cà phê/3 nư c 36,6 36,7 T l 10 cà phê/2 nư c T l 10 cà phê/1 nư c 36 36 36 35,7 35,6 35,3 35 35 34,7 34,6 34,4 34,3 34,2 34 0 10 20 30 40 50 60 70 80 90 100 li u lư ng (ppm) Hình 3.5. T l nhân thu h i các li u lư ng enzyme Rohapect® 10L khác nhau x lý 10 gi
- - 14 - K t qu hình 3.5 cho th y gi a li u lư ng enzyme và t l cà phê nhân khô m ñ 12,5% có s tương quan ngh ch v i nhau; t c là li u lư ng enzyme càng cao thì t l cà phê nhân khô thu ñư c càng th p. T l cà phê nhân thu ñư c gi m d n theo s tăng c a li u lư ng enzyme Rohapect® 10L t 40 - 90 ppm. K t qu cũng cho th y t l nhân thu h i ñ t cao nh t t l cà phê/nư c là 10/5 và th p nh t t l cà phê/nư c 10/1. Chênh l ch gi a t l thu h i cao nh t và t l thu h i th p nh t là 1%. Do v y, k t h p v i s ñánh giá m c ñ s ch nh t, chúng tôi ch n t l cà phê/nư c là 10/3. 3.4. XÁC Đ NH pH THÍCH H P Đ CH PH M ENZYME CÓ HI U L C CAO NH T 3.4.1. X lý 2 gi v i các công th c li u lư ng enzyme cao 96,7 97 96 95,7 95,7 96 95 95 94,3 94,3 T l s ch nh t (%) 94 93 92 91,3 91 90 89 88 3,5 4 4,5 5 5,5 6 6,5 7 pH Hình 3.6. nh hư ng c a pH t i m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc x lý 2 gi K t qu hình 3.6 cho th y, v i th i gian 2 gi ch ph m enzyme Rohapect®10L ho t hóa l p nh t c a h t cà phê v i trong
- - 15 - môi trư ng acid t t hơn trong môi trư ng trung tính (pH = 6,8~7). Kho ng pH thích h p nh t là t 4,5 - 5,5. Tuy v y, pH 3,5 và 6 cũng cho k t qu khá. K t qu nghiên c u nh hư ng c a pH lên t l cà phê nhân thu h i m ñ 12,5% ñư c th hi n hình 3.7. 38,5 38,1 a 38 37,5 37,1 b T l nhân thu h i (%) 37 36,7 bc 36,6 bc 36,5 cd 36,5 cd 36,3 cd 36,5 36 d 36 35,5 35 34,5 3,5 4 4,5 5 5,5 6 6,5 7 pH Hình 3.7. nh hư ng c a pH t i t l cà phê nhân khô thu h i m ñ 12,5 % x lý 2 gi K t qu hình trên cho th y, t l cà phê nhân khô thu ñư c m ñ 12,5% có s chênh l ch r t có ý nghĩa th ng kê (p
- - 16 - v n ñ m b o s ch nh t, t l thu h i nhân khô cao hơn so v i các công th c khác pH t 3,5 - 6. Do ñó chúng tôi ch n pH môi trư ng (6,8~7) ñ ti n hành các thí nghi m ti p theo. 3.4.2. X lý 10 gi v i các công th c li u lư ng enzyme th p K t qu th hi n hình 3.8: 99,3 a 100 95,7 ab 95 T l s ch nh t (% ) 90,7 bc 89 bc 89 bc 90 84,7 cd 85 80,7d 80 d 80 75 3,5 4 4,5 5 5,5 6 6,5 7 pH Hình 3.8. nh hư ng c a pH t i m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc x lý 10 gi S li u hình 3.8 cho th y, kh năng phân gi i l p nh t tăng d n theo s tăng ñ pH, x y ra m nh m pH 4,5 – 5, sau ñó kh năng phân h y nh t có xu hư ng gi m xu ng theo s tăng c a pH. Kh năng s ch nh t pH b ng 6; 6,5; 7 ch có th t m ch p nh n ñư c. K t qu còn cho th y, ñi u ki n pH 4,5 – 5 là thích h p cho enzyme có ho t tính cao nh t. K t qu nghiên c u nh hư ng c a nhi t ñ lên t l cà phê nhân thu h i m ñ 12,5% ñư c th hi n hình 3.9:
- - 17 - 36,4 a 36,5 36,3 ab 35,9 abc T l nhân thu h i (%) 36 35,5 bcd 35,4 cd 35,5 35,3 d 34,9 d 35 34,7 d 34,5 34 33,5 3,5 4 4,5 5 5,5 6 6,5 7 pH Hình 3.9. nh hư ng c a pH t i t l cà phê nhân thu h i x lý 10 gi K t qu này cho th y, ñ làm tăng hi u qu c a ch bi n thì c n ñi u ch nh pH = 5 v i li u lư ng enzyme 60 ppm, t l cà phê/nư c 10/3 ñã có k t qu t t, t l thu h i nhân khô cao hơn so v i các công th c khác pH. Do ñó chúng tôi ch n pH = 5 ñ ti n hành các thí nghi m ti p theo. 3.5. XÁC Đ NH NHI T Đ T I ƯU Đ CH PH M ENZYME CÓ HI U L C CAO NH T 3.5.1. X lý 2 gi v i các công th c li u lư ng enzyme cao T k t qu hình 3.10 cho th y, m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc ñ u ñ t sau th i gian x lý 2 gi li u lư ng 150 ppm v i t l là 10 cà phê/1 nư c.
- - 18 - 96,5 96 96 T l s ch nh t (% ) 96 95,3 95,5 95 95 95 94,7 94,7 94,5 94 20-25 30 35 40 45 50 55 Nhi t ñ (ñ C) Hình 3.10. nh hư ng c a nhi t ñ t i m c ñ s ch nh t cà phê thóc x lý 2 gi Nhi t ñ 55 C chưa ph i là m c làm b t ho t hay làm gi m o ho t l c enzyme. T i nhi t ñ môi trư ng trong mùa l nh 20~25oC, ch ph m enzyme Rohapect®10L cũng làm s ch l p nh t, tuy kém hơn ñi u ki n môi trư ng có nhi t ñ cao hơn, nhưng không kém là bao. T k t qu hình 3.11 cho th y, ñ làm tăng hi u qu c a ch bi n thì c n x lý nhi t ñ môi trư ng v i li u lư ng enzyme 150 ppm, t l 10 kg cà phê/1 lít nư c ñã có k t qu t t, t l thu h i nhân khô cao hơn so v i các công th c khác nhi t ñ . Do ñó trong thí nghi m này chúng tôi ch n nhi t ñ môi trư ng (20~25oC).
- - 19 - 36,6 a 37,0 35,7 b 36,0 T l nhân thu h i (%) 35,0 34,5 c 34,0 33,5 d 33,3 d 33,5 d 33,1 d 33,0 32,0 31,0 20-25 30 35 40 45 50 55 Nhi t ñ (ñ C) Hình 3.11. nh hư ng c a nhi t ñ t i t l cà phê nhân khô x lý 2 gi 3.5.2. X lý 10 gi v i các công th c li u lư ng enzyme th p 102 101 100 a 100 a 100 a 100 a 100 T l s ch nh t (%) 99 97,7 b 98 96,7 c 97 96,3 c 96 95 94 93 18-25 30 35 40 45 50 55 Nhi t ñ (ñ C) Hình 3.12. nh hư ng c a nhi t ñ t i m c ñ s ch nh t cà phê thóc x lý 10 gi
- - 20 - K t qu hình 3.12 cho th y, m c ñ s ch nh t c a cà phê thóc tăng d n theo s tăng nhi t ñ c a kh i . m c nhi t ñ t 30oC ñ n 55oC ch ph m enzyme Rohapect® 10L ho t hóa l p nh t c a h t cà phê v i ñ u r t t t. T i nhi t ñ môi trư ng trong mùa l nh 18~25oC (môi trư ng), ch ph m enzyme Rohapect® 10L cũng làm s ch l p nh t, tuy kém hơn ñi u ki n môi trư ng có nhi t ñ cao hơn. Qua hình 3.13 cho th y, kh i lư ng cà phê nhân thu ñư c gi m d n theo s tăng c a nhi t ñ và s khác bi t v t l cà phê nhân thu ñư c có ý nghĩa th ng kê (p
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn Thạc sĩ công nghệ thông tin: Ứng dụng mạng Nơron trong bài toán xác định lộ trình cho Robot
88 p | 702 | 147
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu mô hình Business Intelligence (BI) áp dụng phân tích dữ liệu nạp thẻ trong doanh nghiệp Viễn Thông
30 p | 209 | 46
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ: Xác định giá trị doanh nghiệp - trường hợp tại công ty cổ phần Đức Mạnh
26 p | 153 | 34
-
Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư
135 p | 64 | 24
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu chiết tách, xác định thành phần hóa học của dịch chiết vỏ quả bứa khô Hòa Vang, Đà Nẵng
26 p | 149 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Xác định một số tính chất hóa lý và đặc điểm cấu trúc của pectin từ cỏ biển Enhalus acoroides ở Khánh Hòa
95 p | 36 | 9
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu, xác định thành phần hóa học trong vỏ cây hoa sữa
26 p | 72 | 7
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Xác định đoạn điều hòa gen trên trình tự ADN bằng phương pháp tính toán
25 p | 98 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường: Nghiên cứu xác định sự phân bố và hàm lượng của kim loại trong bụi PM2.5 ở khu đô thị trên địa bàn một số quận, huyện Hà Nội
73 p | 15 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Đánh giá hiệu quả của kỹ thuật macrodilution và microdilution trong xác định mức độ nhạy cảm với colistin của một số chủng vi khuẩn Gram âm
80 p | 25 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu chiết tách, xác định cấu trúc và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của một số hợp chất phân lập từ chủng xạ khuẩn Streptomyces alboniger
92 p | 40 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa phân tích: Nghiên cứu xác định hàm lượng hoá chất bảo vệ thực vật cơ clo trong cá bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối hai lần khối phổ GC-MSMS
85 p | 21 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Toán học: Phương pháp phân tích trực giao chuẩn (POD) cho bài toán xác định tham số trong phương trình Elliptic
106 p | 17 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Xác định đặc trưng hình thái và tính chất điện hóa của lớp sơn giàu kẽm sử dụng pigment bột hợp kim Zn-Al dạng vảy
83 p | 42 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Công nghệ sinh học: Xác định một số trình tự ADN mã vạch và nhân giống cây Râu mèo (Orthosiphon aristatus (Blume.) Miq.) bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro
96 p | 37 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Sàng lọc và xác định vi khuẩn Acinetobacter baumannii kháng carbapenem ở các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương năm 2017
83 p | 35 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Hoàn thiện công tác thẩm định giá bất động sản tại Công ty TNHH Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Đà Nẵng
115 p | 7 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến lòng trung thành của nhân viên tại Công ty cổ phần truyền hình cáp sông Thu
113 p | 14 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn