Luận văn tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu quy trình chế biến mứt mận
lượt xem 23
download
Luận văn trình bày quy trình chế biến mứt mận qua 5 chương là phần đặt vấn đề, lược khảo tài liệu, phương tiện và phương pháp nghiên cứu, kết quả và thảo luận cuối cùng là kết luận và đề nghị,... Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu quy trình chế biến mứt mận
TRƯ NG I H C C N THƠ KHOA NÔNG NGHI P & SINH H C B NG D NG MÔN CÔNG NGH TH C PH M HOÀNG DI N CHÂU NGHIÊN C U QUY TRÌNH CH BI N M T M N LU N VĂN T T NGHI P K SƯ Chuyên ngành: CÔNG NGH TH C PH M Mã ngành: 08 Ngư i hư ng d n Th.s LÊ M H NG NĂM 2007 Lu n văn ính kèm theo ây, v i t a bài “NGHIÊN C U QUY TRÌNH CH BI N M T M N” do Hoàng Di n Châu th c hi n và báo cáo ã ư c h i ng ch m lu n văn thông qua. Giáo viên hư ng d n Giáo viên ph n bi n Lê M H ng C n Thơ, ngày tháng năm 2007 Ch t ch h i ng L IC MT Em kính g i lòng bi t ơn chân thành n Cô Lê M H ng ã hư ng d n t n tâm và nhi t tình trong su t quá trình em th c hi n lu n văn t t nghi p. Toàn th quý th y cô và cán b phòng thí nghi m b môn Công ngh th c ph m ã t o i u ki n thu n l i giúp em hoàn thành t t lu n văn này. Các b n cùng khóa ã giúp tôi trong su t quá trình thí nghi m và óng góp ý ki n lu n văn t t nghi p này ư c hoàn ch nh hơn. Xin chân thành c m ơn! C n Thơ, ngày 15 tháng 06 năm 2007 Sinh viên Hoàng Di n Châu TÓM LƯ C Trong thành ph n hóa h c m n i u (m n èn c y) có hàm lư ng ch t chát tương i cao so v i các lo i m n khác do ó m n i u ít ư c s d ng ăn tươi. Chính i u này làm h n ch giá tr kinh t c a m n i u. Do ó, tiêu th ư c lo i trái cây này t t hơn, t n d ng ư c ngu n nguyên li u s n có ng th i làm a d ng hóa s n ph m m t hi n có trên th trư ng, ph c v ư c nhi u hơn nhu c u th hi u c a ngư i tiêu dùng và nâng cao ư c giá tr c a nguyên li u hơn so v i s n ph m tươi. *Ph n nghiên c u ch bi n m t m n ư c ti n hành qua các thí nghi m: - Kh o sát nh hư ng c a nhi t ch n (75oC, 80oC và 85oC), th i gian ch n (60 giây, 90 giây và 120 giây) và n ng CaCl2 (2%, 3% và 4%) n c u trúc s n ph m - Kh o sát nh hư ng c a th i gian ngâm (15 gi , 20 gi và 25 gi ), th i gian n u (40 phút, 50 phút và 60 phút) và n ng dung d ch ư ng (40%, 45% và 50%) n ch t lư ng c a s n ph m - Kh o sát i u ki n b o qu n s n ph m: B o qu n b ng bao gói có hút chân không và b o qu n b ng bao gói không hút chân không. *Sau khi ti n hành kh o sát các thí nghi m cho th y n u ch n m n n ng dung d ch CaCl2 cao trong th i gian dài và nhi t cao thì m n s tr nên m m, m t màu t nhiên c a nguyên li u ban u. Sau ó, em m n ngâm trong dung d ch ư ng r i n u trong th i gian dài m n s b nát và x y ra hi n tư ng caramel hóa làm s m màu s n ph m, gi m giá tr c m quan c a s n ph m. Vì th , ta có th ti n hành theo k t qu thu nh n ư c như sau s cho s n ph m có ch t lư ng t t nh t: -V i n ng t t nh t. CaCl2 3%, nhi t ch n 80oC và th i gian ch n 90 giây cho s n ph m có c u trúc -Th i gian ngâm 20 gi v i n ng ư ng 45% và th i gian n u 50 phút s cho s n ph m có màu s c p, mùi v thích h p và c u trúc d o. -Trong i u ki n hút chân không thì ch t lư ng s n ph m ư c kéo dài hơn so v i i u ki n bình thư ng. M CL C L i c m t .................................................................................................................... i Tóm lư c ..................................................................................................................... ii M cl c ..................................................................................................................... iii Danh sách b ng ........................................................................................................... v Danh sách hình ............................................................................................................ vii CHƯƠNG I 1.1 tv n TV N ........................................................................................ 1 ............................................................................................................. 1 1.2 M c tiêu nghiên c u ............................................................................................. 1 CHƯƠNG II LƯ C KH O TÀI LI U ..................................................................... 2 2.1 Gi i thi u nguyên li u ........................................................................................... 2 2.1.1 M n .................................................................................................................... 2 2.1.2 ư ng ................................................................................................................. 2 2.1.3 Acid citric ........................................................................................................... 3 2.2 Tác d ng c a ư ng trong b o qu n và ch bi n m t .......................................... 4 2.2.1 Cơ s khoa h c ................................................................................................... 4 2.2.2 Các lo i ư ng và m t s tính ch t c a ư ng .................................................. 6 2.2.3 Hi n tư ng l i ư ng trong m t ........................................................................ 10 2.3 Quá trình n u m t (cô 2.4 Các bi n c) ................................................................................... 11 i trong quá trình b o qu n .................................................................. 11 2.4.1 aw và nh hư ng c a nó n ho t ng c a vi sinh v t ..................................... 11 2.4.2 N m m c, n m men và vi khu n phát tri n trên s n ph m ................................ 13 2.4.3 Hi n tư ng s m màu .......................................................................................... 13 2.4.4 Hi n tư ng ch y nư c ........................................................................................ 13 CHƯƠNG III PHƯƠNG TI N VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U .................... 14 3.1 Phương ti n nghiên c u ........................................................................................ 14 3.1.1 a i m và th i gian th c hi n ......................................................................... 14 3.1.2 Nguyên li u và hóa ch t c n dùng ..................................................................... 14 3.2 Phương pháp thí nghi m ....................................................................................... 15 3.2.1 Phương pháp nghiên c u ................................................................................... 15 3.2.2 Phương pháp phân tích ....................................................................................... 15
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn tốt nghiệp: Quản trị và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại Công ty Vật tư kỹ thuật Xi măng
72 p | 3094 | 2545
-
Luận văn tốt nghiệp: Robot tự hành tránh vật cản sử dụng thiết bị Kinect - Trường ĐH Bách khoa
114 p | 914 | 220
-
Luận văn tốt nghiệp: Ứng dụng GIS xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý tài sản và vận hành mạng lưới cấp nước tại Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
72 p | 411 | 122
-
Thuyết minh đồ án tốt nghiệp kỹ sư ngành Xây dựng cầu đường: Thuyết minh cầu bê tông cốt thép dự ứng lực tiết diện super-T căng trước
100 p | 273 | 95
-
Luận văn tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy chế biến cao su thiên nhiên SVR CV60 năng suất 12.000tấn/năm
60 p | 419 | 85
-
Luận văn Tốt nghiệp: Nghiên cứu khả năng bảo quản lạp xưởng tươi
49 p | 313 | 81
-
Luận văn tốt nghiệp kỹ sư: Xây dựng và hoàn thiện quy trình chế biến khô cá sặc rằn bằng lều sấy cải tiến - ĐH Cần Thơ
56 p | 235 | 72
-
Luận văn tốt nghiệp Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin: Xây dựng chương trình sắp xếp thời khóa biểu trường Trung học cơ sở
69 p | 193 | 61
-
Đề cương Luận văn tốt nghiệp Kỹ Sư: Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sữa bắp tiệt trùng
98 p | 248 | 43
-
Luận văn tốt nghiệp: Thiết kế kỹ thuật nhà ở cao cấp cán bộ bệnh viện Việt Đức quận Cầu Giấy thủ đô Hà Nội
223 p | 108 | 30
-
Luận văn tốt nghiệp: Lợi nhuận và một số giải pháp nâng cao lợi nhuận tại công ty TNHH Kỳ Anh
41 p | 159 | 28
-
Luận văn tốt nghiệp Kỹ sư: Ảnh hưởng của bao bì đến tính chất hóa lý của sản phẩm khô cá sặc rằn trong thời gian bảo quản
54 p | 118 | 20
-
Luận văn tốt nghiệp Kỹ sư: Xây dựng hệ thống trợ giúp ẩm thực trên điện thoại di động
100 p | 102 | 16
-
Luận văn tốt nghiệp: Thiết kế tuyến qua 2 điểm A - C
293 p | 25 | 16
-
Luận văn tốt nghiệp Tài chính - Ngân hàng: Phân tích hoạt động cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Long
71 p | 28 | 13
-
Tóm tắt Luận văn tốt nghiệp: Sử dụng Struts 1 xây dựng Website quản lý khóa luận tốt nghiệp
23 p | 129 | 12
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Đánh giá kỹ thuật xử lý phổ cải tiến áp dụng cho việc xác định bề dày nhiều loại vật liệu Z khác nhau bằng phương pháp Monte Carlo
65 p | 51 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn