intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu quy trình chế biến mứt mận

Chia sẻ: Hoang Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:68

133
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn trình bày quy trình chế biến mứt mận qua 5 chương là phần đặt vấn đề, lược khảo tài liệu, phương tiện và phương pháp nghiên cứu, kết quả và thảo luận cuối cùng là kết luận và đề nghị,... Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu quy trình chế biến mứt mận

TRƯ NG I H C C N THƠ KHOA NÔNG NGHI P & SINH H C B NG D NG MÔN CÔNG NGH TH C PH M HOÀNG DI N CHÂU NGHIÊN C U QUY TRÌNH CH BI N M T M N LU N VĂN T T NGHI P K SƯ Chuyên ngành: CÔNG NGH TH C PH M Mã ngành: 08 Ngư i hư ng d n Th.s LÊ M H NG NĂM 2007 Lu n văn ính kèm theo ây, v i t a bài “NGHIÊN C U QUY TRÌNH CH BI N M T M N” do Hoàng Di n Châu th c hi n và báo cáo ã ư c h i ng ch m lu n văn thông qua. Giáo viên hư ng d n Giáo viên ph n bi n Lê M H ng C n Thơ, ngày tháng năm 2007 Ch t ch h i ng L IC MT Em kính g i lòng bi t ơn chân thành n Cô Lê M H ng ã hư ng d n t n tâm và nhi t tình trong su t quá trình em th c hi n lu n văn t t nghi p. Toàn th quý th y cô và cán b phòng thí nghi m b môn Công ngh th c ph m ã t o i u ki n thu n l i giúp em hoàn thành t t lu n văn này. Các b n cùng khóa ã giúp tôi trong su t quá trình thí nghi m và óng góp ý ki n lu n văn t t nghi p này ư c hoàn ch nh hơn. Xin chân thành c m ơn! C n Thơ, ngày 15 tháng 06 năm 2007 Sinh viên Hoàng Di n Châu TÓM LƯ C Trong thành ph n hóa h c m n i u (m n èn c y) có hàm lư ng ch t chát tương i cao so v i các lo i m n khác do ó m n i u ít ư c s d ng ăn tươi. Chính i u này làm h n ch giá tr kinh t c a m n i u. Do ó, tiêu th ư c lo i trái cây này t t hơn, t n d ng ư c ngu n nguyên li u s n có ng th i làm a d ng hóa s n ph m m t hi n có trên th trư ng, ph c v ư c nhi u hơn nhu c u th hi u c a ngư i tiêu dùng và nâng cao ư c giá tr c a nguyên li u hơn so v i s n ph m tươi. *Ph n nghiên c u ch bi n m t m n ư c ti n hành qua các thí nghi m: - Kh o sát nh hư ng c a nhi t ch n (75oC, 80oC và 85oC), th i gian ch n (60 giây, 90 giây và 120 giây) và n ng CaCl2 (2%, 3% và 4%) n c u trúc s n ph m - Kh o sát nh hư ng c a th i gian ngâm (15 gi , 20 gi và 25 gi ), th i gian n u (40 phút, 50 phút và 60 phút) và n ng dung d ch ư ng (40%, 45% và 50%) n ch t lư ng c a s n ph m - Kh o sát i u ki n b o qu n s n ph m: B o qu n b ng bao gói có hút chân không và b o qu n b ng bao gói không hút chân không. *Sau khi ti n hành kh o sát các thí nghi m cho th y n u ch n m n n ng dung d ch CaCl2 cao trong th i gian dài và nhi t cao thì m n s tr nên m m, m t màu t nhiên c a nguyên li u ban u. Sau ó, em m n ngâm trong dung d ch ư ng r i n u trong th i gian dài m n s b nát và x y ra hi n tư ng caramel hóa làm s m màu s n ph m, gi m giá tr c m quan c a s n ph m. Vì th , ta có th ti n hành theo k t qu thu nh n ư c như sau s cho s n ph m có ch t lư ng t t nh t: -V i n ng t t nh t. CaCl2 3%, nhi t ch n 80oC và th i gian ch n 90 giây cho s n ph m có c u trúc -Th i gian ngâm 20 gi v i n ng ư ng 45% và th i gian n u 50 phút s cho s n ph m có màu s c p, mùi v thích h p và c u trúc d o. -Trong i u ki n hút chân không thì ch t lư ng s n ph m ư c kéo dài hơn so v i i u ki n bình thư ng. M CL C L i c m t .................................................................................................................... i Tóm lư c ..................................................................................................................... ii M cl c ..................................................................................................................... iii Danh sách b ng ........................................................................................................... v Danh sách hình ............................................................................................................ vii CHƯƠNG I 1.1 tv n TV N ........................................................................................ 1 ............................................................................................................. 1 1.2 M c tiêu nghiên c u ............................................................................................. 1 CHƯƠNG II LƯ C KH O TÀI LI U ..................................................................... 2 2.1 Gi i thi u nguyên li u ........................................................................................... 2 2.1.1 M n .................................................................................................................... 2 2.1.2 ư ng ................................................................................................................. 2 2.1.3 Acid citric ........................................................................................................... 3 2.2 Tác d ng c a ư ng trong b o qu n và ch bi n m t .......................................... 4 2.2.1 Cơ s khoa h c ................................................................................................... 4 2.2.2 Các lo i ư ng và m t s tính ch t c a ư ng .................................................. 6 2.2.3 Hi n tư ng l i ư ng trong m t ........................................................................ 10 2.3 Quá trình n u m t (cô 2.4 Các bi n c) ................................................................................... 11 i trong quá trình b o qu n .................................................................. 11 2.4.1 aw và nh hư ng c a nó n ho t ng c a vi sinh v t ..................................... 11 2.4.2 N m m c, n m men và vi khu n phát tri n trên s n ph m ................................ 13 2.4.3 Hi n tư ng s m màu .......................................................................................... 13 2.4.4 Hi n tư ng ch y nư c ........................................................................................ 13 CHƯƠNG III PHƯƠNG TI N VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U .................... 14 3.1 Phương ti n nghiên c u ........................................................................................ 14 3.1.1 a i m và th i gian th c hi n ......................................................................... 14 3.1.2 Nguyên li u và hóa ch t c n dùng ..................................................................... 14 3.2 Phương pháp thí nghi m ....................................................................................... 15 3.2.1 Phương pháp nghiên c u ................................................................................... 15 3.2.2 Phương pháp phân tích ....................................................................................... 15

ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2