intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Măng đắng đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Chia sẻ: Huongdanhoctot_10 Huongdanhoctot_10 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

90
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Măng đắng đặc sản của núi rừng Tây Bắc, ai đó nếu đã từng thưởng thức hẳn sẽ khó quên được vị đăng đắng, giòn giòn, ngòn ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi mình khi ăn. Măng đắng là món ăn dễ ăn, dễ chế biến, từ bao đời măng đắng luôn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình ngườiTây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Măng đắng đặc sản của núi rừng Tây Bắc

  1. Măng đắng đặc sản của núi rừng Tây Bắc Măng đắng đặc sản của núi rừng Tây Bắc, ai đó nếu đã từng thưởng thức hẳn sẽ khó quên được vị đăng đắng, giòn giòn, ngòn ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi mình khi ăn. Măng đắng là món ăn dễ ăn, dễ chế biến, từ bao đời măng đắng luôn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình ngườiTây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường. Cứ mỗi độ xuân về khi những cơn phùn bắt đầu đổ xuống thì cũng là lúc những mậm măng sau một thời gian nằm chờ dưới lòng đất bắt đầu nhú lên. Ngày trước dọc hai bên đường đi của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc đâu đâu cũng thấy măng đắng, chỉ cần đi ra ngõ là đã có măng mang về nhà. Nhưng ngày nay, muốn có măng đắng bà con phải vào tận trong rừng sâu mới có. Măng đắng dễ chế biến, có thể xào mẻ, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn. Măng đắng hái về, chỉ việc bỏ đi những bẹ lá, sau đó chẻ hay thái măng tùy theo sở thích. Cho vào nồi luộc sơ qua với một chút muối để giảm vị chát đắng, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ là có thể dùng được. Đơn giản nhất là món măng đắng luộc lên rồi chấm muối ớt, hoặc với mẻ chỉ thế thôi, nhưng ai đã từng ăn thì luôn thích thú, và thèm được ăn thêm lần nữa. Để cảm nhận vị đăng đắng ngòn ngọt nơi đầu lưỡi của mình. Nhiều người vì thích vị đắng lạ này đã để nguyên cả thân cây măng vừa mới hái về,
  2. nướng trên than hồng. Rồi sau đó chấm muối ớt, nói rằng ăn như thế mới thấy đã. Măng hái đầu mùa bao giờ cũng ngon hơn cuối mùa, từ hương vị cho tới độ ngon giòn, có lẽ do càng về cuối mùa xuân, nhiệt độ tăng cao, mầm cây phải thay đổi để thích nghi với môi trường. Vì thế mà người ta vẫn thường tranh thủ vào rừng khi mùa xuân vừa tới, để hái những cây măng đắng về nhà, ăn không hết thì mang ra chợ bán. Cũng từ những lần ăn không hế t này mà dưới xuôi mới biết tới món măng đắng vừa lạ miệng vừa ngon. Để rồi ăn thành nghiền từ khi nào không hay, và măng đắng trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn nơi thành phố. Ai đó đã từng thưởng thức món măng đắng này hẳn sẽ mãi nhớ, để rồi có dịp lên vùng cao Tây Bắc, lại thèm được ăn miếng măng đắng, chấm tí muối ớt, vừa đắng vừa cay nhấm thêm chút rượu… Để thấy nồng nàn hơn hương vị đặc sản vùng cao Tây Bắc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2