Mẹ nghén để giúp con khỏe mạnh

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
98
lượt xem
18
download

Mẹ nghén để giúp con khỏe mạnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cảm giác khó chiụ, buồn nôn, sợ mùi... là những dấu hiệu có ở hầu hết các phụ nữ trong quý đầu của thai nghén Những cơn buồn nôn, chóng mặt mà các bà bầu phải hứng chịu trong quý đầu của thai kỳ có tác dụng bảo vệ bào thai khỏi các hóa chất độc hại. Từ lâu các bác sĩ vẫn biết rằng tình trạng nghén ngẩm khi mới mang thai là một dấu hiệu tốt của một bà bầu khỏe mạnh, cho dù nó khiến người ta rất khó chịu. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tranh cãi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mẹ nghén để giúp con khỏe mạnh

  1. Mẹ nghén để giúp con khỏe mạnh Cảm giác khó chiụ, buồn nôn, sợ mùi... là những dấu hiệu có ở hầu hết các phụ nữ trong quý đầu của thai nghén Những cơn buồn nôn, chóng mặt mà các bà bầu phải hứng chịu trong quý đầu của thai kỳ có tác dụng bảo vệ bào thai khỏi các hóa chất độc hại.
  2. Từ lâu các bác sĩ vẫn biết rằng tình trạng nghén ngẩm khi mới mang thai là một dấu hiệu tốt của một bà bầu khỏe mạnh, cho dù nó khiến người ta rất khó chịu. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tranh cãi liệu cơn buồn nôn có giúp việc mang thai thành công, hay nó chỉ là một sản phẩm phụ của quá trình mang thai khỏe mạnh, khi mà cơ thể người mẹ và bào thai phải cạnh tranh với nhau để lấy nguồn dinh dưỡng của cơ thể. Để tìm hiểu, các nhà khoa học đã phân tích lại các nghiên cứu y học để xem khi nào thì cơn nghén xảy ra và không xảy ra. Nếu nghén thực sự chỉ là một tác dụng phụ của việc mang thai, thì nó cần phải xảy ra với mọi bà mẹ. Nhưng thực tế lại không phải. Chỉ khoảng 2/3 các bà bầu bị nghén. Ngoài ra, nghén không có ở các loài động vật có vú khác. Nếu như nghén nảy sinh do mẫu thuật giữa mẹ và bé, thì các loài thú khác cũng phải gặp tình trạng này.
  3. Thay vào đó, cơn nghén thường xảy ra trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn: - Phản ứng trước hình ảnh, mùi và vị của một số thức ăn mà theo lịch sử có chứa những hóa chất gây tổn hại cho thai nhi. - Phản ứng trước khói thuốc và hơi rượu.
  4. Điều này cho thấy cơn nghén có một chức năng hữu ích, giúp bảo vệ mẹ và con khỏi những thứ có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra, ở những phụ nữ bị nghén, triệu chứng lên đến đỉnh điểm khi mà sự phát triển phôi thai ở giai đoạn dễ bị tác động của hóa chất nhất, đó là trong khoảng tuần 6-18 của thai kỳ. Lý do chỉ có con người mới bị tình trạng này có thể là do sự đa dạng trong thực đơn hơn so với các loài có vú khác. Thay vì phát triển nên một loạt các phân tử chống lại chất độc hại, thì con người chỉ cần tạo ra một cách giúp họ tránh khỏi các hóa chất nguy hiểm đó. Kết quả có thể giúp bác sĩ và bà mẹ đối phó với tình trạng nghén khi mang thai tốt hơn. "Nếu như việc nôn mửa chóng mặt thực sự có một chức năng hữu ích, thì người ta sẽ cẩn trọng hơn trong việc tìm ra cách loại bỏ những triệu chứng này", Samuel Flaxman tại Đại học Colorado, Mỹ, nhận định.
Đồng bộ tài khoản