MIDI là gì?

Chia sẻ: Truong Thinh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
340
lượt xem
26
download

MIDI là gì?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MIDI là chuẩn mực truyền thông được tạo ra bởi những nhà cung cấp nhạc cụ nhằm xác định cách thức trao đổi thông tin và các tín hiệu điều khiển dành cho máy tính, các bộ tổng hợp điện tử [synthesizer], và các nhạc cụ điện tử khác.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MIDI là gì?

  1. MIDI là gì? MIDI là chuẩn mực truyền thông được tạo ra bởi những nhà cung cấp nhạc cụ nhằm xác định cách thức trao đổi thông tin và các tín hiệu điều khiển dành cho máy tính, các bộ tổng hợp điện tử [synthesizer], và các nhạc cụ điện tử khác. Ngày nay, người ta có thể tạo ra âm nhạc với chất lượng chuyên nghiệp và trau chuốt một cách đáng kinh ngạc bằng việc sử dụng các công cụ phần mềm, máy tính cá nhân, và phần cứng MIDI khác nhau. Trung tâm của hệ thống soạn nhạc MIDI là một bộ phận phần mềm được gọi là trình phối nhạc [sequencer]. Phần mềm này có thể được nạp vào máy tính cá nhân hoặc được gắn vào chíp của phần cứng. Trình phối nhạc là một dạng xử lý tín hiệu dùng cho âm nhạc. Nơi các bạn có thể thu, phát, và soạn thảo việc trình tấu của các thiết bị MIDI khác nhau. Một trình phối nhạc không xử lý âm thanh thực [analog]; nó chỉ thâu và phát các thông điệp MIDI. MIDI không tạo ra âm thanh nhưng nó hàm chứa tất cả những chỉ dẫn làm thế nào để tạo ra nó: sử dụng nhạc cụ gì, chơi nốt nhạc nào, trình tấu chúng nhanh hay chậm và có độ lớn là bao nhiêu. Nhà soạn nhạc dùng trình phối nhạc [sequencer] để thâu dữ liệu MIDI giống như cách mà các phòng thâu chuyên nghiệp dùng với một thiết bị thu âm nhiều rãnh [multitrack recording] trước đây: Khi các bạn chơi đàn organ, đầu tiên phần mềm phối nhạc thu nhận dữ liệu MIDI đến từ keyboard. Một khi dữ liệu MIDI này đã nằm trong bộ nhớ, nó được xử lý và gửi ngược về organ, âm thanh được phát ra đúng theo cách thức mà bạn đã trình tấu. Bạn có thể thu từng phần một trên nhiều rãnh [track] khác nhau sau đó cho phát ra cùng một lúc. Những trình phối nhạc MIDI cống hiến cho các nhà soạn nhạc một số lợi ích hơn hẳn các thiết bị truyền thống: Đầu tiên là về giá cả : Để có được một hệ thống chuyên nghiệp với một thiết bị trộn âm thanh [mixer] tốt và những thứ thiết yếu khác sẽ làm cho hầu hết các nhạc sĩ phải bối rối, nhất là khi họ không thường xuyên dùng chúng. Một nhạc sĩ có thể mua một hệ thống nhạc MIDI rẻ hơn nhiều so với giá dùng để mua các thiết bị thu âm truyền thống. Một hệ thống soạn nhạc MIDI đặc trưng sử dụng một hay nhiều các thiết bị xuất nhập MIDI, cáp MIDI, một thiết bị giao diện MIDI nối với máy tính, và dĩ nhiên là cả chiếc máy tính. Hầu hết những người soạn nhạc dùng các thiết bị đa âm sắc [multi-timbral] hay các thiết bị cung cấp mẫu âm [sound module] để phát lại các bè từ trình phối nhạc. Đa âm sắc có nghĩa là các thiết bị MIDI có thể phát ra nhiều âm thanh cùng một lúc. Do vậy các bạn có thể tùy ý chọn nghe chỉ một vài bè hay tất cả các bè trong đoạn nhạc. Thứ hai, các hệ thống MIDI không xử lý trên âm thanh thực nên lượng dữ liệu trao đổi rất ít. Vì thế các bạn có thể thâu và phát MIDI nhanh hơn và lâu hơn so với các thiết bị
  2. truyền thống. Các bạn chỉ bị giới hạn vào bộ nhớ của máy tính và số lượng các rãnh có thể phát cùng lúc. Cuối cùng, cái hay trong việc soạn nhạc bằng MIDI là các bạn không phải bận tâm về chất lượng âm thanh trên thiết bị của mình. Tuyệt vời, chỉ cần có một hệ thống MIDI tương thích với chuẩn tập tin MIDI, các bạn có thể phát gần như trên bất kỳ hệ thống MIDI nào. Bản nhạc mà các bạn đã soạn trên đàn organ đơn giản cũng có thể phát lại trên các loại đàn chuyên nghiệp ở các phòng thu âm. Việc sử dụng các trình phối nhạc MIDI giúp các bạn tiết kiệm chi phí khi tiến hành công việc soạn nhạc của các bạn tại nhà sau đó đi đến phòng thâu để hoàn tất tác phẩm của mình. Phần mềm ký âm [music notation] là bộ phận quan trọng khác nữa của phần mềm MIDI đối với người soạn nhạc. Họ sử dụng phần mềm ký âm để chuyển các tập tin của trình phối nhạc MIDI thành các bản nhạc trên giấy thường. Với phần mềm ký âm, các bạn có thể in ra toàn bộ tổng phổ [score] cũng như các bè [part] riêng biệt. Một khi đã được in ra, thì bất kỳ nhạc công, ca sĩ, hay cả dàn nhạc đều có thể trình tấu nhạc phẩm của bạn. Nên lưu ý là việc sử dụng các trình phối nhạc và phần mềm ký âm không làm cho việc viết nhạc ít tốn thời gian hay tiết kiệm sức lao động hơn; hệ thống xử lý MIDI chỉ giúp cho bạn lưu lại, thể hiện lại những ý nhạc mới. Các bạn có thể nhanh chóng thể hiện ý tưởng nhạc và các bài hát, nhưng có hữu ích hay không là phụ thuộc ở người sáng tác. Mặc dù vậy, các công cụ âm thanh dạng số và MIDI giúp thể hiện tính sáng tạo cao hơn, mọi người đều có thể rèn luyện năng khiếu âm nhạc và thưởng thức âm nhạc.
Đồng bộ tài khoản