60<br />
<br />
Trứng vít lộn nấu bầu<br />
<br />
Nguyên liệu<br />
—<br />
<br />
Bầu: 1 trái<br />
<br />
—Trứng vịt lộn: 2 cái<br />
— Rau răm, hành, ớt; luợng vừa đủ<br />
— Gia vị thông thường: lượng vừa đủ<br />
<br />
Thực hiện<br />
Bầu: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bào mỏng (bỏ ruột), hoặc xắt miếng.<br />
Trứng vịt lộn: đập ra tô.<br />
Rau răm, hành, ớt: nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.<br />
Làm nóng dầu, phi hành thơm, cho bầu vào đảo đểu, múc ra để<br />
riêng.<br />
Nấu sôi nước, cho trứng vịt lộn vào nổi nước sôi, nấu chín. Cho<br />
bầu vào nấu tiếp, nêm gia vị vừa ăn.<br />
Múc canh ra tô, cho thêm rau răm, hành, ớt.<br />
(Tùy sở thích, có thể vắt thêm chút chanh vào canh.)<br />
<br />
6,<br />
<br />
ỷ<br />
<br />
Dinh dưỡng<br />
Bầu có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt rất tốt, là một<br />
trong những loại thực phẩm đặc biệt thích hợp trong mùa nóng,<br />
và đối với những người nóng trong người, khô môi, đau họng,<br />
hay bị mụn nhọt.<br />
Trứng vịt lộn vị ngọt, tính mát, rất giàu chất đạm và vitamin A.<br />
Món ăn này rất độc đáo hấp dẫn, và rất thanh mát, có công dụng<br />
giải nhiệt cao.<br />
Mách nhỏ: Soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn.<br />
Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đẩu quả trứng rất nhỏ,<br />
không có chấm đen, nhìn rõ được lòng trắng lòng đỏ bên trong.<br />
<br />
Ố2<br />
<br />
Canh thịt bò, đậu nành<br />
<br />
Nguyên liệu<br />
—<br />
<br />
Thịt bò: 150g<br />
<br />
—Đậu nành: 80g<br />
— Gừng tươi: 5g<br />
—Tỏi băm: 5g<br />
— Dầu mè: lOg<br />
— Rượu gia vị: lượng vừa đủ<br />
—Gia vị thông thường: lượng vừa đủ<br />
<br />
Thực hiện<br />
Đậu nành: rửa sạch, loại bỏ tạp chất, ngâm nước nóng khoảng 60<br />
phút.<br />
Thịt bò: rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp thịt với gừng, tỏi, dầu mè<br />
và một chút rượu.<br />
Cho nước sạch vào nồi, cho thịt bò và đậu nành vào, nấu sôi với<br />
lửa lớn, sau đó giảm nhỏ lửa hẩm cho mềm, nêm gia vị vừa ăn.<br />
<br />
63<br />
<br />
Dinh dưỡng<br />
Đạm của đậu nành rất tốt để thay thế cho đạm của thịt động vật,<br />
vì nó có ít mỡ và cholesterol.<br />
Thịt bò rất giàu chất sắt, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ<br />
thể và phòng tránh nguy cơ bị thiếu máu.<br />
Món canh này ngon khi thịt và đậu đều mểm, thấm gia vị.<br />
Đây là món ăn rất bổ dưỡng, giàu chất đạm, và thanh mát.<br />
Mách nhỏ: thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, lấy tay ấn vào thớ thịt<br />
sẽ có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.<br />
<br />
Canh bắp bò nấu k h ế chua<br />
<br />
Nguyên liệu<br />
—<br />
<br />
Thịt bắp bò: 150g<br />
<br />
— Khế chua: 2 trái<br />
— Cà chua chín: 1 trái<br />
—Thơm (dứa): 300g<br />
— Ngõ rí, rau răm, lá lốt: lOOg<br />
—ớt sừng đỏ: 1 trái<br />
—Gia vị: hành tím, tỏi, hạt nêm, muôi, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường,<br />
nước mắm, dầu ăn<br />
<br />
Thực hiện<br />
Hành tím, tỏi, lột vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.<br />
Thịt bắp bò cắt lát mỏng, bản lớn theo thớthịt nằm ngang để thịt<br />
không bị dai.<br />
ướp thịt bắp bò với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng<br />
hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng<br />
tiêu, 1 muỗng dầu ăn trong 15 phút cho thịt nhanh thấm gia vị,<br />
mềm ngon hơn.<br />
<br />