intTypePromotion=3

Một số câu nhận định luật thuế (sách hướng dẫn học tập)

Chia sẻ: Nguyen CCC | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
848
lượt xem
158
download

Một số câu nhận định luật thuế (sách hướng dẫn học tập)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuế ra đời cùng với sự ra đời nhà nước tư sản Sai, Thuế ra đời từ khi có Nhà nước xuất hiện, tức là từ thời kỳ NN chiếm hữu nô lệ . Thuế là 01 ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Sai: Luật thuế không phải là 01 ngành luật độc lập mà chỉ là 01 bộ phận của pháp luật ngân sách nhà nước thuộc ngành luật tài chính.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số câu nhận định luật thuế (sách hướng dẫn học tập)

  1. MỘT SỐ CÂU NHẬN ĐỊNH LUẬT THUẾ (SÁCH HƯỚNG DẪN HỌC TẬP) 1/.Thuế ra đời cùng với sự ra đời nhà nước tư sản Sai, Thuế ra đời từ khi có Nhà nước xuất hiện, tức là từ thời kỳ NN chiếm hữu nô lệ 2/. Thuế là 01 ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Sai: Luật thuế không phải là 01 ngành luật độc lập mà chỉ là 01 bộ phận của pháp luật ngân sách nhà nước thuộc ngành luật tài chính. 3/Thuế mang tính đối giá và hoàn trả trực tiếp Sai: Thuế không mang tính đối giá và không hoàn trả trực tiếp. Vì người nộp thuế nhiều và người nộp thuế ít đều được hưởng lợi ích như nhau, đồng thời thuế không phải là khoản trả khi các đối tượng nộp thuế đã nhận được một lợi ích hay quyền lợi cụ thể nào.
  2. 4/. Một tổ chức, cá nhân chỉ có thể là đối tượng nộp thuế của một sắc thuế. Sai: Một tổ chức, cá nhân có thể là đối tượng nộp thuế của nhiều đạo luật thuế. 5/. Người nộp thuế là chủ thể có nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật. Đúng: Vì đây là nghĩa vụ gắn liền với đối tượng nộp thuế khi thực hiện các hành vi chịu thuế. 6/.Truy thu thuế luôn là hệ quả tất yếu của hành vi vi phạm pháp luật thuế. Sai: Truy thu thuế không phải lúc nào cũng xuất phát từ hành vi vui phạm pháp luật của đối tượng nộp thuế mà có thể là do nhầm lẫn hoặc thay đổi trong việc thực hiện chế độ miễn, giảm thuế. 7/.Chỉ có cơ quan thuế mới có quyền thu thuế. Sai: Cơ quan hải quan cũng có quyền thu thuế. Cơ quan thuế thu thuế nội địa, cơ quan hải quan thu thuế Xk,Nk. 8/.Mọi hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam đều phải nộp chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Sai: Chỉ có những hàng hóa được vận chuyển một cách hợp pháp qua biên giới Việt Nam mới là đối tượng chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu.
  3. 9/.Doanh nghiệp khu chế xuất, có thể là đối tượng nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Sai: Theo khoản 3 Điều 3 Luật thuế xuất, nhập khẩu quy định đối tượng không chịu thuế “hàng hóa từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chi sử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác”. 15/.Thời điểm tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu là thời điểm hàng hóa cập cảng xuất hoặc cập cảng nhập đầu tiên. Sai: Thời điểm tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu là thời điểm đối tượng nộp thuế đăng ký tờ khai hải quan với cơ quan hải quan. 17/.Chỉ có cơ quan thuế mối có thẩm quyền thu thuế tiêu thụ đặc biệt. Sai: Tổng cục hải quan chịu trách nhiệm tổ chức thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cơ sở nhập khẩu hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. 22/.Chỉ có những cơ sở sản xuất, nhập khẩu hàng hóa lớn mới là đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sai: Cơ cở sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.
  4. 23/.Hành vi nhập khẩu máy jacpot, gậy chơi golf phải nộp thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Sai: máy Jacpot, gậy chơi golf là hàng hóa không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. 24/.Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa sản xuất trong nước là giá đã bao gồm tiền thuế GTGT. Sai: Theo K1, Đ6 Luật thuế TTĐB 2008: đối với hàng hóa sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản