intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Mùa thi nên ăn gì

Chia sẻ: Nguyễn Lương Tâm | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

83
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phospholipid: Có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng, giúp tạo myelin bao bọc dây thần kinh nên thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mùa thi nên ăn gì

  1. Mùa thi nên ăn gì? để học tốt? Ăn gì - Phospholipid: Có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt n ội t ạng, giúp t ạo myelin bao b ọc dây thần kinh nên thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não. - Acid amin: Một số acid amin làm thức tỉnh não, còn m ột số khác lại giúp não th ư giãn, ngh ỉ ngơi. Hai loại acid amin quan trọng là tryptophan và tyrosine, là tiền chất tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh (là chất mang tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang t ế bào th ần kinh khác). Tryptophan là acid amin thiết yếu (nghĩa là cơ thể không thể tự tổng h ợp đ ược mà ph ải nh ận từ thức ăn bên ngoài vào) tạo nên chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp não th ư giãn. Tryptophan có nhiều trong sữa, yaourt, phômai, thịt, cá, trứng, hạt h ướng d ương, hạt bí đ ỏ, mè, đậu phộng, tảo spirulina. Còn tyrosine thì không phải là acid amin thi ết y ếu vì c ơ th ể có thể tổng hợp được.Tyrosine tạo nên chất dẫn truyền thần kinh dopamine, epinerphrine, norepinerphrine giúp “thức tỉnh” não, làm chúng ta năng động h ơn. - Vitamin và khoáng chất: Giúp các chất trên phát huy tác dụng. Đ ặc biệt là các vitamin nhóm B (có trong ngũ cốc thô và các loại rau), vitamin C (có trong rau và trái cây t ươi), acid folic (có trong rau lá xanh đậm), magiê (có trong rau xanh và các lo ại hạt), mangan(có trong các lo ại hạt, trái cây, trà), và kẽm (có trong hàu, hải sản, thịt cá và các l ọai h ạt). Ch ất ch ống oxy hóa (vitamin E, vitamin C, betacaroten...) giúp bảo vệ não chống lại sự t ấn công c ủa các g ốc t ự do. - Iốt và sắt là hai vi chất rất cần cho bộ não: Thiếu iốt thì học sinh sẽ th ụ đ ộng, d ẫn đ ến trì trệ, kém sáng tạo, giảm tiếp thu. Để nhận đủ iốt cho c ơ thể thì các em nên s ử d ụng mu ối i ốt hằng ngày trong ăn uống và chế biến thức ăn trong gia đình. Các em cũng c ần ăn đ ầy đ ủ các thực phẩm giàu chất sắt, là chất cần thiết để tạo máu, b ởi vì n ếu thi ếu ch ất s ắt các em d ễ b ị thiếu máu dẫn đến tình trạng hay mệt mỏi, học kém tập trung, và dễ bu ồn ngủ trong gi ờ h ọc. Chất sắt có nhiều trong huyết, gan, thịt, cá, trứng hoặc rau xanh và các lo ại đ ậu. Chất s ắt t ừ nguồn thức ăn động vật sẽ hấp thu tốt hơn từ nguồn thực vật. Trái cây t ươi giàu vitamin C như cam, bưởi, táo, đu đủ sẽ giúp hấp thu tốt chất sắt. Không nên uống nước trà đặc ngay sau bữa sẽ ức chế hấp chất sắt. ăn chính vì thu - Hoạt động thể lực tuy không phải là “thức ăn bổ não” nh ưng l ại h ết s ức c ần thi ết vì giúp máu lưu thông tốt mang oxy và dưỡng chất đến cho não nhi ều h ơn nên các em s ẽ “sáng trí” hơn khi học tập. Vài động tác tập thể dục giữa buổi học hoặc đi bộ một vòng trường vào gi ờ giải lao cũng giúp máu lưu thông đến não.
  2. Cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để các sĩ tử có thể đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Hạ đường huyết khắc phục và cách Hạ đường huyết thường xảy ra vào những tiết cuối của buổi học ho ặc cuối gi ờ thi do các em bỏ bữa ăn hoặc ăn không đầy đủ trong bữa chính, hoặc khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa. Khi bị đói, mức đường trong máu giảm xuống làm các em không thể tập trung trí óc hoặc hoạt động thể lực. Nếu kéo dài tình trạng này thì các em sẽ thấy hoa m ắt, bủn r ủn, l ạnh tay chân, vã mồ hôi có khi ngất xỉu. Trong trường hợp này hãy nhanh chóng uống m ột ly n ước đ ường, ngậm 1, 2 viên kẹo hoặc ăn một trái chuối và các th ức ăn sẵn có nh ư c ơm, cháo, h ủ tíu… Cách đề phòng hạ đường huyết tốt nhất là không bỏ bữa ăn và bữa ăn phải có đầy đ ủ các nhóm thực phẩm. Có như vậy thì các em sẽ h ọc t ốt đ ến cu ối bu ổi. Cần hợp vệ để đảm bảo sức khỏe tránh ăn hàng quán không sinh Bên cạnh cách ăn uống hợp lý và đảm bảo dinh d ưỡng t ốt cho trí não thì các em c ần ph ải h ết sức lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong mùa thi bằng cách: - Tránh ăn quà rong hoặc các hàng quán bên vệ đường kém v ệ sinh đ ể tránh b ệnh v ề đ ường tiêu hoá. - Nếu phải ăn bên ngoài: chọn hàng quán sạch sẽ, món ăn nấu chín sôi (ph ở chín, h ủ tíu, mì… ) hoặc các món được chế biến và bao gói sạch sẽ (bánh bao, bánh mì, xôi... ). Không ăn thực phẩm sống sống, phở (rau tái, nem chua… ). - Tránh uống nước đá bên ngoài do nguồn n ước không đảm b ảo. Luôn mang theo n ước sôi đ ể uống. uống thuốc xổ định mỗi - Nên giun kỳ 6 tháng.
  3. Giấc ngủ Nếu ăn uống đã hợp lý nhưng lại thức quá khuya đ ể h ọc ho ặc ngủ không đ ủ gi ấc thì não c ủa các em luôn trong trạng thái bị kích thích liên tục sẽ càng làm tăng tiêu hao năng l ượng và các chất dinh dưỡng nhưng hoạt động của não lại không hi ệu quả. Các em nên ngủ đ ủ kho ảng 6- 8 tiếng mỗi ngày và giấc ngủ phải có chất lượng. Nghĩa là, các em ph ải ng ủ đ ủ sâu đ ể não thư giãn hoàn toàn. Nhiều em do quá lo lắng, không dám ngủ d ẫn đ ến gi ấc ngủ ch ập ch ờn nên lại càng mệt hơn dù vẫn nằm ngủ khoảng 8 ti ếng. Do vậy, khi quá m ệt m ỏi thì các em nên đi ngủ ngay để rồi dậy sớm vào sáng hôm sau thì h ọc sẽ hi ệu qu ả h ơn. Các em cũng nên hạn chế uống cà phê trong mùa thi vì sẽ dễ b ị tim đập nhanh, mau m ệt, tuy không buồn ngủ nhưng đầu óc khó tập trung nên dù cố gắng học vẫn khó nhớ bài. TS.BS. TRẦN THỊ MINH HẠNH (Trưởng Khoa Dinh dưỡng cộng đồng - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) Theo Sức khoẻ & Đời sống
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2