MỰC DỒN NHÂN CÁ THÁC LÁC, TRẢI GỪNG TƯƠI HẤP<br />
<br />
<br />
Mực dồn nhân cá thác lác, trải gừng tươi hấp. Mực đượm vị cay rất thơm.<br />
Nguyên liệu:<br />
- Một con mực 1,3kg;<br />
- 50g nạc cá thác lác<br />
- 1 búp xà lách<br />
- Đầu hành lá băm nhuyễn; tiêu; muối; dầu<br />
- 1 lòng đỏ trứng gà; một nhánh gừng.<br />
Thực hiện:<br />
- Mực tách riêng đầu, làm sạch bụng mực (giữ nguyên hình dáng của thân mực), rửa, để<br />
ráo, cắt riêng 3 cm phần đuôi mực và 2 cm phần đầu của thân mực.<br />
- Dùng tăm ghim ngang thân mực, để lại phần đuôi dài 3cm, dùng kéo cắt dọc từ đầu thân<br />
mực đến phần đuôi, đến phần tăm ghim thì dừng lại. Tuần tự thực hiện các đường cắt tạo<br />
thành các dây mực dài.<br />
- Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát, đập giập.<br />
- Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho mực vào vá lưới inox, xếp các dây mực bao quanh<br />
viền vá nhúng mực ngập trong nước và gừng đang sôi trên lửa lớn. Các dây mực sẽ cong<br />
đều tạo thành các cánh hoa. Cho mực vào thố nước + đá đập nhỏ làm nguội, cho ra rổ ráo<br />
nước.<br />
- Nạc cá thác lác, quết dẻo với đầu hành lá + tiêu + muối + dầu, cho vào phần thân mực.<br />
- Xà lách tách rời từng lá, rửa, vẩy ráo.<br />
- Xếp mực vào đĩa sâu lòng, cho vào nồi hấp 5 phút trên lửa lớn. Khuấy đều lòng đỏ<br />
trứng gà rưới đều lên nạc cá thác lác, hấp mực thêm 3 phút, nhấc xuống.<br />
- Xếp xà lách trong lòng đĩa, bày mực hấp lên xà lách, dọn dùng với tương ớt.<br />