intTypePromotion=1

Nghề nghiệp nào phù hợp với bạn?

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
118
lượt xem
14
download

Nghề nghiệp nào phù hợp với bạn?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong thời đại ngày nay, nghề nghiệp không chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực như y học và kỹ thuật. Thế giới ngày càng mở rộng, và rất nhiều nghề nghiệp mới được tạo ra để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của con người. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn để phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc cân nhắc, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình thật sự là thách thức, vì ngành nghề nào cũng có sức hấp dẫn riêng. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận một số...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghề nghiệp nào phù hợp với bạn?

  1. Nghề nghiệp nào phù hợp với bạn? Trong thời đại ngày nay, nghề nghiệp không chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực như y học và kỹ thuật. Thế giới ngày càng mở rộng, và rất nhiều nghề nghiệp mới được tạo ra để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của con người. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn để phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc cân nhắc, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình thật sự là thách thức, vì ngành nghề nào cũng có sức hấp dẫn riêng. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận một số phương pháp và lời khuyên giúp bạn tìm ra nghề nghiệp phù hợp. Vậy làm sao để biết ngành nghề nào phù hợp với bạn? Người ta thường nói, nghề nghiệp tốt là công việc mà bạn yêu thích và bạn có thể làm công việc đó một cách toàn tâm toàn ý. Thật sự có phải như vậy? Có phải chỉ cần đam mê là đủ? Đam mê là yếu tố cần thiết quyết định nghề nghiệp phù hợp Thực sự, niềm đam mê đóng vai trò quan trọng chủ yếu trong việc tìm kiếm công việc phù hợp. Thật không khôn ngoan nếu bạn chọn nghề kế toán khi bạn không yêu thích tính toán và các con số. Ngược lại, nếu bạn quan tâm đến nghệ thuật, thì việc chọn một nghề nghiệp liên quan như thiết kế đồ họa có vẻ như là một sự lựa chọn hợp lý. Để thành công trong một lĩnh vực, điều quan trọng là bạn có quan tâm đến lĩnh vực đó đó và thật sự thích nó đủ để có thể làm công việc đó trong suốt cuộc đời. Hãy nghĩ về công việc bạn muốn lựa chọn, và tưởng tượng bạn sẽ làm việc đó ngày này qua ngày khác, liên tục trong suốt quãng đời sau này. Nếu bạn không nghĩ mình có thể làm được như thế, thì có lẽ công việc đó không phải lựa chọn tốt dành cho bạn. Đây không phải là quyết định cảm tính; những quyết định này hoàn toàn lý tính, nếu bạn nhận định sai, trong tương lai, có thể bạn sẽ thấy mình mắc kẹt với công việc hoàn toàn không phù hợp.
  2. Đam mê chưa đủ Cùng với sự đam mê, bạn phải có tài năng để theo đuổi một nghề nghiệp. Tất nhiên, tài năng có thể được phát triển, các kỹ năng và khả năng có thể được mài dũa. Nếu bạn thực sự muốn thành công trong công việc yêu thích, bạn phải nỗ lực hết mình để hoàn thiện bản thân phù hợp với yêu cầu của công việc đó. Đôi khi các yêu cầu công việc có thể gây áp lực cho bạn, hãy nghĩ lại về lý do ban đầu khi bạn quyết định theo đuổi lĩnh vực này và tự động viên bản thân cố gắng hơn. Nếu bạn vẫn không biết khả năng mình có phù hợp cho công việc hay không, hãy làm thử một vài bài kiểm tra năng khiếu. Tuy không thể cho bạn câu trả lời rõ ràng, nhưng những bài kiểm tra này cũng giúp bạn nhận biết rõ hơn về khả năng của mình. Tìm hiểu về nghề nghiệp Giả sử bạn muốn trở thành một người thiết kế đồ họa. Đây đúng là một công việc tuyệt vời cho phép bạn sáng tạo mỗi ngày. Nhưng bạn có biết rằng những người làm thiết kế đồ họa luôn phải chịu áp lực rất lớn và phải hoàn tất công việc theo hạn nộp bài? Bạn có biết rằng sự cạnh tranh trong nghề này rất lớn? Tối thiểu bạn phải biết những thông tin cơ bản về công việc mà bạn lựa chọn làm nghề nghiệp sau này. Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua các kênh tư vấn nghề nghiệp, hoặc nói chuyện với những người đang làm trong ngành. Càng biết nhiều thông tin, bạn càng có nhiều cơ sở để quyết định có nên đi tiếp với nghề nghiệp đã chọn hay không. Thực tập nghề nghiệp bạn lựa chọn Nếu bạn thực sự thích nghề thiết kế đồ họa và đang theo một khóa học chuyên sâu về thiết kế đồ họa, thì việc xin thực tập trong các công ty thiết kế là một ý tưởng tuyệt vời. Một khóa thực tập sẽ giúp bạn có những kiến thức sơ lược về công việc, ngành nghề bạn lựa chọn. Có thể sau thời gian thực tập, bạn không còn muốn làm việc này nữa. Tuy nhiên, việc quyết định ở giai đoạn này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thay đổi.
  3. Khi bạn đã thực hiện tất cả các bước trên, đã đến lúc bạn đưa ra quyết định và lựa chọn công việc yêu thích của mình. Hãy dành nhiều thời gian để quyết định. Và cũng đừng nản chí nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời cho mình. Rất nhiều người phải mất rất nhiều năm, cũng như làm rất nhiều nghề nghiệp khác nhau để có thể tìm ra công việc phù hợp nhất với họ. Đôi khi bạn phải thử bắt tay vào làm công việc để phát hiện nghề nghiệp phù hợp với bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp và gặt hái nhiều thành công.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2