Trương Thị Thu Hương<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
112(12)/2: 69 - 72<br />
<br />
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CẤU TẠO ĐĨA NGHIỀN<br />
ĐẾN CHẤT LƯỢNG NGHIỀN BỘT GIẤY<br />
Trương Thị Thu Hương<br />
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - ĐH Thái Nguyên<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Đĩa nghiền là chi tiết chính của máy nghiền. Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn kết cấu đĩa nghiền phù<br />
hợp với một quá trình nghiền cụ thể vẫn là khó khăn lớn cho ngành chế tạo máy trong nước. Bài<br />
viết trình bày sự ảnh hưởng của một số thông số cấu tạo đĩa nghiền đến chất lượng bột giấy. Đây là<br />
cơ sở cho việc thiết kế, chế tạo đĩa nghiền cho các cơ sở sản xuất giấy.<br />
Từ khoá: Nghiền, bột giấy, đĩa nghiền, cấu tạo, chất lượng bột giấy.<br />
<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ*<br />
Nghiền bột giấy là một giai đoạn quan trọng<br />
trong quá trình sản xuất giấy. Nghiền quyết<br />
định tính chất, đặc điểm cấu tạo của giấy.<br />
Nghiền làm cho xơ sợi dẻo dai, mềm mại,<br />
được chổi hóa, trương nở, liên kết với nhau<br />
bền chắc giúp quá trình tạo hình tờ giấy được<br />
đồng đều và đan kết chặt chẽ. Trong quá trình<br />
nghiền, tính năng kỹ thuật của máy, đặc điểm<br />
cấu tạo của đĩa nghiền là yếu tố quyết định<br />
chất lượng nghiền [1,2,4,6].<br />
CÁC THÔNG SỐ CẤU TẠO ĐĨA NGHIỀN<br />
Bề mặt làm việc của đĩa nghiền được đặc<br />
trưng bởi số lượng, kích thước các răng<br />
nghiền, rãnh nghiền và sự phân bố của rãnh<br />
trên bề mặt đĩa [1,2,7].<br />
Hình 1 mô tả các thông số hình học cơ bản<br />
của đĩa nghiền, gồm chiều rộng răng (a),<br />
chiều rộng rãnh (b), chiều cao răng (c), góc<br />
quạt răng (θ) và góc nghiêng răng (góc<br />
nghiền) (α).<br />
<br />
Hình 1. Các thông số của đĩa nghiền<br />
<br />
*<br />
<br />
Tel: 0902064199; Email: huongk8@yahoo.com.vn<br />
<br />
ẢNH HƯỞNG CỦA THÔNG SỐ CẤU TẠO<br />
ĐĨA NGHIỀN ĐẾN KẾT QUẢ NGHIỀN<br />
Ký hiệu s và r lần lượt là chỉ số biểu thị đĩa<br />
cố định và đĩa quay. Dễ thấy, số các dao<br />
nghiền trên đĩa nghiền có bán kính r được<br />
xác định là:<br />
<br />
n(r ) =<br />
<br />
2π .r<br />
. cos α<br />
a+b<br />
<br />
(1)<br />
Mặt khác, theo [4], chiều dài nghiền phụ<br />
thuộc thông số thiết kế đĩa và được xác định:<br />
r2<br />
<br />
L = ∫ ns (r ).nr (r )ωdr<br />
r1<br />
<br />
(2)<br />
<br />
Trong đó:<br />
+ L: Chiều dài nghiền;<br />
+ ns(r), nr(r): Số lượng răng nghiền trên đĩa cố<br />
định và đĩa quay;<br />
+ r1, r2: Bán kính ngoài và bán kính trong của<br />
đĩa nghiền.<br />
Biểu thức (1) và (2) cho thấy, các thông số<br />
chiều rộng răng, rộng rãnh, chiều cao răng,<br />
góc nghiêng răng đều quan hệ chặt chẽ tới kết<br />
quả quá trình nghiền. Chiều rộng răng (a) là<br />
yếu tố liên quan mật thiết với số lượng dao và<br />
số lần cắt qua giữa hai răng nghiền đối diện.<br />
Nếu chiều rộng răng nhỏ thì số lượng răng và<br />
số lần cắt qua giữa hai răng nghiền đối diện sẽ<br />
tăng và do đó sẽ tăng lượng xơ sợi được<br />
nghiền. Chiều rộng rãnh nghiền ảnh hưởng<br />
đến dòng bột giấy chảy trong vùng nghiền.<br />
Chiều rộng và chiều sâu của rãnh giảm sẽ<br />
giúp cho xơ sợi dễ dàng được tiếp xúc với<br />
69<br />
<br />
Trương Thị Thu Hương<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
mép răng nghiền, thúc đẩy quá trình nghiền<br />
nhưng làm giảm khả năng chứa huyền phù và<br />
tốc độ dòng huyền phù bột giấy. Ngược lại,<br />
nếu chiều sâu rãnh lớn sẽ làm cho dòng huyền<br />
phù đi qua máy nghiền mà không được<br />
nghiền. Góc dao (α) ảnh hưởng đến số lượng<br />
răng và chiều dài răng nghiền cũng như quá<br />
trình vận chuyển bột giữa các đĩa nghiền. Góc<br />
nghiêng răng tăng sẽ làm tăng chiều dài<br />
nghiền do đó sẽ tăng cường quá trình nghiền<br />
và tăng lượng xơ sợi được nghiền.<br />
Mặt khác, giả sử, xét trường hợp hai dao<br />
nghiền tiếp xúc với nhau khi dao roto trượt và<br />
nén lên dao stato như hình 2.<br />
Răng đĩa quay<br />
<br />
Vn<br />
<br />
Hình 3. Sự dịch chuyển của răng quay trên răng<br />
cố định khi nghiền<br />
<br />
Xét các tam giác vuông ACB và ACD, bằng<br />
cách biến đổi lượng giác ta dễ dàng xác định<br />
được vận tốc cắt sợi và phân tơ sợi khi nghiền<br />
như sau:<br />
vn =<br />
<br />
V<br />
<br />
V<br />
<br />
Răng đĩa cố định<br />
<br />
Hình 2. Tiếp xúc giữa hai răng nghiền<br />
<br />
Tại vị trí tiếp xúc, vận tốc nghiền v để thực<br />
hiện quá trình nghiền được phân tích thành<br />
hai thành phần vt và vn. Trong đó, vn là vận<br />
tốc theo phương song song với dao cố định.<br />
Đây là thành phần chính tạo nên sự cọ xát và<br />
nén sơ xợi, một phần tạo nên quá trình cắt xơ<br />
sợi (gọi tắt là vận tốc phân tơ sợi). Thành<br />
phần vt là vận tốc theo phương tiếp tuyến<br />
chủ yếu tạo nên sự trượt của dao roto trên<br />
dao stato và một phần tạo nên quá trình nén<br />
xơ sợi trong quá trình nghiền (gọi tắt là vận<br />
tốc cắt sợi) [5].<br />
Giả sử, xét trường hợp khi răng đĩa nghiền<br />
quay cắt qua răng đĩa nghiền cố định khi<br />
chuyển động từ vị trí A đến vị trí B trong<br />
khoảng thời gian từ t đến t +dt. OA là cung<br />
tròn bán kính ρ, OB là cung tròn bán kính<br />
ρ+dρ, với dρ được xác định bởi đoạn AC.<br />
Đoạn AB và AD được xác định bởi các góc ϕr<br />
và ϕs (Hình 3).<br />
70<br />
<br />
112(12)/2: 69 - 72<br />
<br />
ω<br />
<br />
ρ<br />
<br />
− ρ 02 sin<br />
<br />
2<br />
<br />
2<br />
<br />
α<br />
<br />
sin α rs<br />
<br />
<br />
<br />
ωρ cos α rs − arcsin<br />
vt =<br />
<br />
<br />
<br />
;( α rs ≠0)<br />
ρ 0 sin α<br />
ρ<br />
<br />
(3)<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
sin α rs<br />
<br />
; (4)<br />
Trong đó: αrs là góc giao nhau giữa răng đĩa<br />
quay và đĩa cố định.<br />
Nhận xét:<br />
Từ hai biểu thức (3) và (4), có thể nhận thấy,<br />
đĩa nghiền quay và đĩa nghiền cố định không<br />
thể bố trí có phương trùng khít lên nhau.<br />
Mặt khác, trong giai đoạn nghiền thứ nhất cần<br />
ưu tiên quá trình cắt ngắn xơ sợi hơn quá<br />
trình phân tơ chổi hóa, vì vậy cần tăng giá trị<br />
vận tốc vt và ngược lại trong giai đoạn nghiền<br />
thứ hai cần ưu tiên quá trình phân tơ chổi hóa<br />
xơ sợi hơn quá trình cắt ngắn xơ sợi, vì vậy<br />
cần tăng giá trị vận tốc vn.<br />
Xét ở giai đoạn nghiền thứ hai, để tăng vn ta<br />
cần xem xét đến thành phần góc nghiêng răng<br />
nghiền ( α ) và góc giao nhau giữa răng đĩa<br />
<br />
α<br />
<br />
quay và răng đĩa cố định ( rs ). Để vn tăng ta<br />
cần giảm sinα và giảm sinαrs (tức giảm αrs<br />
nhưng với αrs≠0) . Mặt khác, theo phương trình<br />
(3) tính số các dao nghiền giao nhau tại một<br />
điểm dịch chuyển dọc theo dao cố định trong<br />
khoảng thời gian bột ở trong máy nghiền ở<br />
<br />
Trương Thị Thu Hương<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
trên thì số răng nghiền tiếp xúc nhau tăng khi<br />
α nhỏ. Tuy nhiên, khi α quá nhỏ thì lại làm<br />
cho quá trình dịch chuyển của dòng bột trong<br />
đĩa nghiền khó khăn, và làm giảm chiều dài<br />
lưỡi cắt do vậy làm giảm năng suất nghiền<br />
[4]. Vì vậy, các thông số a,b,c và góc α cần<br />
được lựa chọn cận thẩn cho một quá trình<br />
nghiền cụ thể. Bài báo này sẽ tìm hiểu ảnh<br />
hưởng của thông số chiều rộng răng (a) và<br />
chiều rộng rãnh (b) của đĩa nghiền đến quá<br />
trình nghiền bột giấy.<br />
THỰC NGHIỆM<br />
Máy nghiền thí nghiệm là máy nghiền dạng<br />
đĩa gồm một đĩa quay và một đĩa cố định.<br />
Đường kính đĩa 240mm. Tốc độ máy nghiền<br />
có thể điều chỉnh được từ 600 - 1500 v/ph).<br />
Nguyên liệu nghiền là bột gỗ thông tẩy trắng.<br />
Nồng độ bột nghiền là 3.5%.<br />
<br />
112(12)/2: 69 - 72<br />
<br />
Hình 5. Bản vẽ đĩa nghiền<br />
<br />
Hình 6. Ảnh hưởng của chiều rộng răng<br />
đến chiều dài nghiền<br />
<br />
Ảnh hưởng của chiều rộng răng nghiền được<br />
minh hoạ ở hình 7.<br />
<br />
Hình 4. Máy nghiền đĩa<br />
<br />
Các bộ đĩa nghiền thí nghiệm có các thông số<br />
cấu tạo như sau:<br />
Bảng 1. Các thông số cấu tạo của đĩa thí nghiệm<br />
Stt<br />
<br />
Đường kính<br />
a<br />
b<br />
c<br />
D (mm)<br />
(mm) (mm) (mm)<br />
dtrong dngoài<br />
<br />
α<br />
( 0)<br />
<br />
β<br />
( 0)<br />
<br />
1<br />
<br />
80<br />
<br />
240<br />
<br />
2,5<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
10<br />
<br />
24<br />
<br />
2<br />
<br />
80<br />
<br />
240<br />
<br />
3<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
10<br />
<br />
24<br />
<br />
3<br />
<br />
80<br />
<br />
240<br />
<br />
3,5<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
10<br />
<br />
24<br />
<br />
4<br />
<br />
80<br />
<br />
240<br />
<br />
4<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
10<br />
<br />
24<br />
<br />
5<br />
<br />
80<br />
<br />
240<br />
<br />
4,5<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
10<br />
<br />
24<br />
<br />
Hình 5 minh họa một mẫu đĩa nghiền thí<br />
nghiệm.<br />
KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br />
Số lượng và chiều dài răng nghiền cũng như<br />
góc nghiêng răng nghiền xác định hiệu quả<br />
cắt sợi và chổi hoá sợi.<br />
Ảnh hưởng của chiều rộng răng nghiền được<br />
minh họa ở hình 6.<br />
<br />
Hình 7. Mối quan hệ giữa chiều rộng răng<br />
và độ nghiền, tiêu thụ năng lượng khi nghiền<br />
<br />
Từ hình 7 ta thấy, các đĩa có răng càng rộng,<br />
thì tiêu thụ năng lượng ít nhưng hiệu quả<br />
nghiền thấp hơn những đĩa có răng hẹp. Điều<br />
này có thể được giải thích như sau: Nghiền<br />
bột giấy bằng máy nghiền đĩa, các lực hướng<br />
kính trên bề mặt đĩa song song với nhau. Khi<br />
chiều rộng các răng nghiền lớn thì số răng<br />
nghiền trên bề đĩa nghiền ít. Khi đó rất ít sợi<br />
được tiếp xúc với bề mặt răng. Hay nói cách<br />
71<br />
<br />
Trương Thị Thu Hương<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
khác, ít sợi nhận được năng lượng nghiền từ<br />
răng nghiền và được nghiền. Ngược lại, nếu<br />
răng nghiền hẹp hơn, số lượng răng nghiền<br />
trên bề mặt đĩa nhiều hơn, nhiều sợi nhận<br />
được năng lượng nghiền và được nghiền<br />
nhiều hơn do đó hiệu quả nghiền cao hơn. Do<br />
đó, khi muốn tăng độ nghiền và hạn chế việc<br />
cắt ngắn sợi thì răng nghiền nên có kích thước<br />
nhỏ hơn.<br />
KẾT LUẬN<br />
Việc lựa chọn kích thước hình học của các<br />
thông số cấu tạo đĩa nghiền là rất quan trọng.<br />
Các thông số này cần được xác định theo mục<br />
đích của từng giai đoạn nghiền. Chiều rộng<br />
răng, chiều rộng rãnh nghiền nên nhỏ khi<br />
muốn thực hiện quá trình chổi hoá sợi và lớn<br />
hơn khi muốn cắt ngắn sợi. Các thông số cấu<br />
tạo này sẽ được nghiên cứu kết hợp với khe<br />
hở đĩa nghiền, tốc độ nghiền để xác định được<br />
loại đĩa nghiền phù hợp với một quá trình<br />
nghiền cụ thể.<br />
<br />
112(12)/2: 69 - 72<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
[1].<br />
<br />
Jens<br />
<br />
Olaf<br />
<br />
Heymer,<br />
<br />
Measurement<br />
<br />
heterogeneity in low consistency pulp refining by<br />
comminution modeling.<br />
[2]. Joseph M. Genco, Department of Chemical<br />
Engineering.<br />
[3]. Kristian Goldszer (2009), Papermaking<br />
Course Montevideo, Part II - Paper Processes.<br />
[4]. Hannu Paulapuro, Papermarking Part 1, Stock<br />
Preparation and Wet End.<br />
[5]. High consistency refining of mechanical pulps<br />
during varying refining conditions, Master of<br />
science thesis, Sweden, 2008<br />
[6]. Lars Ake Hammar (2005), Literature survey<br />
Measurement techniques suitable for the refining<br />
zone of disc and conical LC refiners.<br />
[7]. Matech Europe, fillings for disc refiners.<br />
<br />
SUMMARY<br />
STUDYING EFFECT OF SOME STRUCTURE PARAMETERS OF REFINER<br />
DISK ON REFINING PULP’S QUANLITY<br />
Truong Thi Thu Huong*<br />
College of Technology - TNU<br />
<br />
Refine disk is a main part of refiners. However, choicing a kind of refiner disk which fited a<br />
specific refining process is still a difficult problem for machine manufacture in Vietnam. This<br />
paper will present effect of some structure parameters of refine disc on pulp’s quanlity. It is a basic<br />
to design, manufacture refine disc for pulp factories.<br />
Key words: Refine, pulp, refiner disk, structrure, quanlity pulp.<br />
<br />
Phản biện khoa học: TS. Đỗ Thị Tám – Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – ĐH Thái Nguyên<br />
<br />
*<br />
<br />
Tel: 0902064199; Email: huongk8@yahoo.com.vn<br />
<br />
72<br />
<br />
of<br />
<br />