intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch bằng các dung dịch nano

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:21

26
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu này dựa trên khảo sát sự ảnh hưởng của các dung dịch nano đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Trong đó, các chỉ tiêu được theo dõi trong suốt quá trình khảo sát là khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính hoa (cm). Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch bằng các dung dịch nano

  1. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 NGHIÊN CỨU BẢO QUẢN HOA LAN MOKARA BANGKHUNTIEN CẮT CÀNH SAU THU HOẠCH BẰNG CÁC DUNG DỊCH NANO *Đào Thị Mỹ Duyên; Đinh Thị Diệu; Nguyễn Châu Cửu Duy Kiêm; Cao Thị Huyền Trang Trường Đại học Công nghệ TP.HCM Email: *daoduyen0502@gmail.com TÓM TẮT Hiện nay bảo quản sau thu hoạch được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp. Để việc bảo quản nông sản thành công con người cần phải chú trọng đến các vấn đề về sức khỏe và cân bằng môi trường. Một trong những nông sản đem lại kim ngạch xuất khẩu lớn cho các nước trên thế giới đó là hoa cắt cành. Ngày nay hoa được dùng cho nhu cầu trang trí hằng ngày và trong các dịp lễ tết, sự kiện. Hằng năm ở các nước như EU, Nhật, Hà Lan,... có lượng hoa cắt cành xuất khẩu rất lớn, đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dung dịch được sản xuất ra nhằm phục vụ cho nhu cầu cắm hoa hằng ngày, xong vấn đề đặt ra là chúng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì sử dụng các chất kháng ethylene kim loại nặng như bạc, thủy ngân ,… Với sự phát triển của công nghệ ngày nay các dung dịch nano đã được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y học, nông nghiệp, công nghiệp,… nhưng việc ứng dụng các dung dịch nano trong bảo quản nông sản sau thu hoạch chưa thật sự được chú trọng đặc biệt là lĩnh vực bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch. Nghiên cứu này dựa trên khảo sát sự ảnh hưởng của các dung dịch nano đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Trong đó, các chỉ tiêu được theo dõi trong suốt quá trình khảo sát là khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính hoa (cm). Khảo sát ảnh hưởng của từng loại nano đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành cho thấy nano bạc nồng độ 6 ppm, nano đồng 6 ppm và nano chitosan 4 ppm cho kết quả tốt nhất sau 18 ngày bảo quản. Khảo sát ảnh hưởng của kết hợp hai loại dung dịch nano cho kết quả nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm cho kết quả tốt nhất sau 21 ngày bảo quản. Khảo sát ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cho kết quả tốt nhất sau 24 ngày bảo quản khi sử dụng nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm. Từ khóa: nano bạc, nano đồng, nano chitosan, Mokara Bangkhuntien, hoa cắt cành, bảo quản sau thu hoạch. 186
  2. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 MỞ ĐẦU Toàn cầu có 300.000 ha sản xuất hoa, phân bố trên 27 nước chủ yếu. EU chiếm 12%, trong khi các nước châu Á và Thái Bình Dương chiếm 70% diện tích này, trong đó Trung Quốc 40% (EC, 2006), (120.000 ha, theo People’s Daily Online, 2001) và Ấn Độ 15% (45.000 ha, theo AIC, 2006). Lượng hoa cắt cành chủ yếu tập trung ở các nước phát triển. Liên minh châu Âu (EU), Bắc Mỹ và Nhận Bản hiện vẫn là các khu vực tiêu thụ hoa cắt cành lớn nhất, mặc dù Trung Quốc cũng đang trở thành thị trường quan trọng. Chỉ riêng 25 nước thuộc EU đã chi trung bình 13,7 tỷ USD/năm (CBI, 2007) cho tiêu dùng hoa cắt cành, chiếm trên 50% tổng mức tiêu dùng hoa thế giới. Trong đó Đức đứng đầu với khoảng 3 tỷ euro mỗi năm. Năm nước có nhu cầu lớn tiếp theo là Anh (2,82 tỷ), Pháp (1,85 tỷ), Ý (1,62 tỷ) Tây Ban Nha (0,99 tỷ) và Hà Lan (0,89 tỷ), Nhật Bản có nhu cầu tiêu dùng 5,4 triệu USD hoa cắt cành/năm (APEDA, 2000), Mỹ 5,5 tỷ (USDA, 2002). Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương,… có trên 100 loài lan khác nhau. Các loại hoa lan này có thể cho doanh thu từ 500 triệu – 1 tỷ đồng/ha/năm, chủ yếu là hoa cắt cành thuộc nhóm Dendrobium và Mokara, chiếm tỷ lệ ít hơn là lan Cattleya và Oncidium. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu phong lan cắt cành qua đường chính ngạch của nước ta trong tháng 02/2007 là 26,515 nghìn USD, giảm 20,17% so với tháng 01/2007 nhưng vẫn tăng 51,76% so với tháng 12/2006. Thị trường nhập khẩu lan cắt cành chính của Việt Nam trong thời gian qua là Thái Lan với gần 95% lượng lan cắt cành, chủ yếu là Dendrobium và Oncidium. Trong tháng 9/2008, kim ngạch xuất khẩu hoa phong lan Việt Nam lại tăng rất mạnh, tăng 21,8% so với tháng 8/2008, đạt 61 nghìn USD. Lan Mokara là giống lan lai từ ba giống Arachnis, Ascoentrum và Vanda; loài lan này mang các đặc tính nổi trội từ bố mẹ là: dạng hoa và màu sắc đẹp từ Vanda, tăng trưởng nhanh từ Ascocenda (Ascocentrum x Vanda). Mokara là loài lan đơn thân, thân hình trụ dài, không có giả hành. Là giống lan lai nhân tạo từ Singapore và được lan rộng đến Thái Lan, Philippines, Nam Á, Hawaii. Hoa lan Mokara Bangkhuntien sau khi cắt cành có thể cho độ tươi khoảng 1 tuần nên rất được ưu chuộng trên thị trường hiện nay. Xong vấn đề đặt ra là hoa ở nước ta chưa xuất khẩu được nhiều là do sự yếu kém của công nghệ sau thu hoạch làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa sau khi đến tay người tiêu dùng. Nano bạc được xem là thuốc trừ sâu sinh học (Baier, 2009). Các hợp chất chứa bạc cho thấy lợi ích gấp đôi khi dùng để diệt khuẩn và ức chế sự sản sinh ra khí ethylene trong quá trình bảo quản. Hoa cẩm chướng cắt cành trước khi xử lý với STS đã ngăn chặn sự lão hóa và ức chế được lượng khí ethylene sinh ra (Reid et al., 1980). Theo tác giả Hoàng Minh Tấn và Nguyễn Quang Thạch (1993): sử dụng bạc thiosunphate 0,5 ppm có tác dụng rõ rệt nhất đối với hoa cúc Nhật, tuổi thọ của hoa dài hơn 4 ngày so với đối chứng. Hầu hết các nghiên cứu khi sử dụng nano bạc để bảo quản đều tập trung vào đặc điểm chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm, ngăn ngừa sự tắc nghẽn mạch mô (Liu et al., 2009; Solgi et al., 2009). Do diện tích tiếp xúc bề mặt của nano bạc 187
  3. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 cao nên hoạt tính kháng khuẩn là rất lớn, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong bình và trong các mạch mô. Nano đồng có khả năng diệt hầu hết các loại nấm bệnh gây hại cây trồng, nó được xem như một loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị nấm theo cách an toàn nhất, không độc hại, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản. Trên thực tế cho thấy nano đồng có thể phòng và đặc trị bệnh nấm hồng trên cây cao su (do nấm Corticium salmonocolor). Yoon và cộng sự (2013) đã khẳng định ảnh hưởng kháng khuẩn của nano đồng và bạc trên E.coli trong đó nano đồng thể hiện hoạt tính kháng khuẩn cao hơn so với bạc. Nghiên cứu của Ghaouth (1996) cho thấy chitosan có khả năng ức chế các loại nấm gây hại sau thu hoạch rau quả như Rhizopus, Colletotrichum, chitosan bảo quản dâu tươi và các loại trái cây khác lâu hơn do hạn chế nấm gây hư thối và ức chế hô hấp. Khi sử dụng chitosan đối với hoa đồng tiền, kết quả đã cho thấy chitosan giúp cho sự phát triển chiều dài thân hoa, số lượng lá phát triển, chiều dài và chiều rộng của lá, số lượng hoa tăng lên (Wanichpongpan et al., 2000). Chitosan cũng thúc đẩy sự phát triển của các loại cây trồng khác như bắp cải (Brassica oleracea L. var. ‘Capitata’) (Hirano 1988), giá đậu (Lee et al., 2005) và rau húng quế (Kim, 2005). Uddin (2004), khi phun chitosan và một số đường monosaccharide lên hoa Cát tường Lisianthus (Eustoma grandiflorum) kết quả cho thấy chitosan làm tăng số nụ hoa và tăng hàm lượng anthocyan, nhờ vậy màu sắc của hoa đậm đà hơn. Vì vậy, trong nông nghiệp các loại nano bạc, nano đồng và nano chitosan cần phải được ứng dụng nhiểu trong công nghệ trước và sau thu hoạch để hạn chế dịch bệnh phát triển, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản của nông sản. Tuổi thọ của hoa bị ảnh hưởng do điều kiện trước khi thu hoạch như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và dinh dư�ng (Celikel và Karacaly, 1995; Halevy và Mayak, 1979; Holley, 1963; Rogers, 1973). Khi thu hoạch, việc cắt khỏi thân cây mẹ đồng nghĩa với việc cắt đứt nguồn nước và carbohydrate tự nhiên, lúc này sẽ kích thích các yếu tố gây lão hóa đối với hoa cắt cành). Tuổi thọ sau thu hoạch của cây trồng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nước, carbohydrate, loại dung dịch bảo quản, sự cân bằng hormone và điều kiện môi trường bảo quản (Borochov và Woodson, 1989; Halevy và Mayak, 1979; 1981; Mayak, 1987; van Doorn, 1997). Vi sinh vật phát triển trong môi trường bảo quản làm nghẽn mô mạch trong cây nên hạn chế sự hấp thụ nước lên thân nên hoa sau khi cắt cành khó có thể duy trì sự sống được lâu (Rogers, 1973; van Doorn, 1999a). VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP Vật liệu Hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành. Dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan. Nước máy. 188
  4. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Hình 1: Hoa lan Mokara Bangkhuntien lúc chưa bảo quản Phương pháp nghiên cứu Dựa vào hoạt tính kháng khuẩn của các dung dịch nano để diệt khuẩn và ức chế sự sản sinh ra khí ethylene trong quá trình bảo quản. Chủ yếu tập trung vào đặc điểm chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm, ngăn ngừa sự tắc nghẽn mạch mô, giúp hoa sau khi cắt cành có khả năng hút nước để duy trì sự sống và tăng thời gian bảo quản. Do diện tích tiếp xúc bề mặt của các dung dịch nano cao nên hoạt tính kháng khuẩn là rất lớn, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong dịch cắm và trong các mô mạch. Thống kê và xử lý số liệu Xử lý số liệu thu được bằng phần mềm Microsoft Excel và phần mềm SAS 9.1. Tất cả các số liệu sau khi thu thập ứng với từng chỉ tiêu theo dõi, được thống kê và biểu diễn dưới dạng các số liệu giá trị trung bình cùng ký tự a, b,… thì không có sự khác biệt về mặt thống kê. Các mẫu tự khác nhau (a, b,…) chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê với p < 0,05, LSD (95%). KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN Ảnh hưởng của nano bạc Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng các dung dịch nano bạc ở các nồng độ khác nhau (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 18, được trình bày ở hình 2 và hình 3. Khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành trong dung dịch nano bạc, kết quả cho thấy từ ngày 0 đến ngày thứ 6 ở nghiệm thức đối chứng (0 ppm) có sự thay đổi rõ rệt, hoa rụng nhiều và những nụ không có khả năng nở bị héo, khi hoa được cắm trong bình đến ngày thứ 9 thân cây có hiện tượng bị vàng nâu. Ở các nghiệm thức còn lại (2, 4, 6, 8, 10 ppm) hoa có sự thay đổi hình thái rõ rệt từ ngày thứ 9 trở đi. Hoa lan Mokara Bangkhuntien khi bảo quản ở nồng độ 6 ppm có ít sự biến đổi nhất qua các ngày bảo quản, hoa được bảo quản ở nồng độ này đến ngày thứ 12 mới có hiện tượng hoa bị rụng nhiều và đến ngày thứ 15 thân cây có hiện tượng bị hóa vàng. Điều này cho thấy hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành thích hợp bảo quản ở nồng 189
  5. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 độ nano bạc 6 ppm, vì ở các nồng độ thấp (2, 4 ppm) hay nồng độ cao (8, 10 ppm) hoa không có khả năng thích ứng với điều kiện sống sau khi cắt cành. Sử dụng nano bạc ở nồng độ 6 ppm giúp kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien thêm được 7 ngày so với đối chứng (hình 2 và hình 3). Trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam, hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm dung dịch nano bạc sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản phòng bệnh cho tôm, cá; hoặc trong trồng trọt phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng. Đối với công nghệ sinh học thực vật, chưa có nhiều báo cáo hoặc nghiên cứu đi sâu về ảnh hưởng của nano kim loại lên bảo quản hoa cắt cành sau khi thu hoạch. Chủ yếu là các hợp chất chứa bạc cho thấy lợi ích gấp đôi khi dùng để diệt khuẩn và ức chế sự sản sinh ra khí ethylene trong quá trình bảo quản. Hoa cẩm chướng cắt cành trước khi xử lý với STS đã ngăn chặn sự lão hóa và ức chế được lượng khí ethylene sinh ra (Reid et al., 1980). Vì vậy sử dụng nano bạc trong bảo quản hoa là một hướng nghiên cứu mới có nhiều triển vọng, thân thiện với môi trường. Nồng độ nano bạc thích hợp cho bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien là 6 ppm. Hình 2: Biểu đồ ảnh hưởng của nano bạc đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 18 ngày bảo quản a ) 9 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 9 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày b Hình 3: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 18 ngày bảo quản bằng dung dịch nano bạc: a) Nồng độ nano bạc 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano bạc 6 ppm (kết quả tốt nhất) 190
  6. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Ảnh hưởng của nano đồng Kết quả khảo sát của nano bạc cho thấy nano bạc giúp kéo dài thời gian bảo quản lan Mokara Bangkhuntien vì vậy, chúng tôi tiếp tục khảo sát ảnh hưởng của nano đồng. Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng các dung dịch nano đồng ở các nồng độ khác nhau (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 18, được trình bày ở hình 4 và hình 5. Khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành trong dung dịch nano đồng, kết quả cho thấy từ ngày 0 đến ngày thứ 6 ở nghiệm thức đối chứng (0 ppm) có sự thay đổi rõ rệt, hoa rụng nhiều và những nụ không có khả năng nở bị héo, khi hoa được cắm trong bình đến ngày thứ 9 thì 2/3 thân cây có hiện tượng bị hóa vàng nâu và đến ngày thứ 12 trên toàn bộ thân cây đã bị hóa vàng nâu. Hoa ở các nghiệm thức còn lại (2, 4, 6, 8, 10 ppm) cuống hoa tươi và có sự thay đổi hình thái rõ rệt từ ngày thứ 9 trở đi. Hoa lan Mokara Bangkhuntien khi bảo quản ở nồng độ 6 ppm có ít biến đổi nhất qua các ngày bảo quản, hoa được bảo quản ở nồng độ này đến ngày thứ 12 mới có hiện tượng hoa bị rụng nhiều và đến ngày thứ 15 2/3 thân cây có hiện tượng bị hóa vàng. Điều này cho thấy hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành thích hợp bảo quản ở nồng độ nano đồng 6 ppm. Hoa sau khi cắt cành chủ yếu sống dựa vào nguồn carbohydrate dự trữ trong thân và lượng nước cung cấp từ bên ngoài nhưng ở các nồng độ nano đồng thấp (2, 4 ppm) sẽ không ức chế được sự phát triển của vi sinh vật làm tắc nghẽn mạch mô, cây không thể hút nước để sống hay ở nồng độ quá cao (8, 10 ppm) cây cũng khó hút nước do nồng độ trong dịch cắm quá cao gây tăng áp suất thẩm thấu, cản trở sự hút nước của cây. Trong nghiên cứu bảo quản hoa sau thu hoạch có một số dung dịch được sử dụng, tuy nhiên chưa có công bố nào về bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien sử dụng nano đồng. Nano đồng chủ yếu được sử dụng cho mục đích bảo vệ và kích thích sự sinh trưởng của thực vật trong nông nghiệp. Vì vậy, sử dụng nano đồng trong bảo quản hoa sau thu hoạch cũng là một hướng nghiên cứu mới có nhiều triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Việc bổ sung 6 ppm nano đồng vào dung dịch bảo quản giúp lan Mokara Bangkhuntien cắt cành có thể tươi thêm được 7 ngày so với đối chứng (hình 4 và hình 5). Hình 4: Biểu đồ ảnh hưởng của nano đồng đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 18 ngày bảo quản 191
  7. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 a 9 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 18 ngày 9 ngày 12 ngày 15 ngày b Hình 5: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 18 ngày bảo quản bằng dung dịch nano đồng: a: Nồng độ nano đồng 0 ppm (đối chứng); b: Nồng độ nano đồng 6 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của nano chitosan Nano chitosan đã được sử dụng nhiều trong nông nghiệp để phòng bệnh và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Từ kết qủa của 2 thí nghiệm trên cho thấy các dung dịch nano rất thích hợp cho quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục sử dụng nano chitosan cho mục đích bảo quản loài hoa cắt cành có giá trị kinh tế cao. Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng các dung dịch nano chitosan ở các nồng độ khác nhau (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 18, được trình bày ở hình 6 và hình 7. Khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành trong dung dịch nano chitosan, kết quả cho thấy từ ngày 0 đến ngày thứ 6 ở nghiệm thức đối chứng (0 ppm) có sự thay đổi rõ rệt, hoa rụng nhiều và những nụ không có khả năng nở bị héo, hoa được cắm trong bình đến ngày thứ 9 thì 2/3 thân cây có hiện tượng bị hóa vàng nâu và đến ngày thứ 12 toàn bộ thân cây đã bị hóa vàng nâu. Hoa ở các nghiệm thức còn lại (2, 4, 6, 8, 10 ppm) cánh hoa tươi và có sự thay đổi hình thái rõ rệt từ ngày thứ 9, hoa rụng nhiều, nụ hoa bị héo. Hoa lan Mokara Bangkhuntien khi bảo quản bằng nano chitosan ở nồng độ 4 ppm có ít sự biến đổi nhất qua các ngày bảo quản, hoa được bảo quản ở nồng độ này đến ngày thứ 12 mới có hiện tượng hoa bị rụng nhiều, trên thân hóa vàng từng khoảng không rõ rệt, đến ngày thứ 15 2/3 thân cây có hiện tượng bị hóa vàng, phần thân trong dịch cắm bị úng và thối. Nano chitosan cũng là một chất có ảnh hưởng tích cực đến quá trình kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien. 192
  8. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Đây cũng là hướng nghiên cứu mới có nhiều triển vọng trong lĩnh vực bảo quản hoa sau thu hoạch hoa lan Mokara Bangkhuntien nói riêng và hoa nói chung. Kết quả cho thấy việc bổ sung nano chitosan với nồng độ thích hợp giúp hoa lan Mokara Bangkhuntien kéo dài sự sống hơn so với đối chứng được 7 ngày (hình 6 và hình 7). Nồng độ nano chitosan thích hợp cho bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien là 4 ppm. Hình 6: Biểu đồ ảnh hưởng của nano chitosan đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 18 ngày bảo quản a 9 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 9 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày b Hình 7: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 18 ngày bảo quản bằng dung dịch nano chitosan: a) Nồng độ nano chitosan 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano chitosan 4 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của việc kết hợp các loại nano Sau khi khảo sát ảnh hưởng của từng dung dịch nano đến khả năng bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Chúng tôi nhận thấy mỗi loại nano có ảnh hưởng khác 193
  9. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 nhau đến hình thái và sức sống của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành. Nano bạc giúp hoa tươi lâu, thân xanh tươi, nano đồng làm cho cuống hoa tươi mọng, chắc không bị héo, nano chitosan giúp cánh hoa tươi giữ nguyên sức sống nhưng phần thân ngập nước bị úng và thối. Vì vậy, chúng tôi tiến hành khảo sát kết hợp các loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan với nhau để phát huy ưu điểm vượt trội của từng loại nano trong bảo quản nhằm tăng thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Ảnh hưởng của kết hợp 2 loại nano bạc và nano đồng Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ nano bạc tốt nhất 6 ppm và thay đổi nồng độ nano đồng (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 21, được trình bày ở hình 8 và hình 9. Khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành trong dung dịch nano bạc + nano đồng, ở các nồng độ (nano bạc 6 ppm + nano đồng 0, 8, 10 ppm) đến ngày thứ 12 có hiện tượng hoa bị rụng nhiều và đến ngày thứ 15 một nửa cành hoa, phần tiếp xúc với dung dịch cắm hoa có hiện tượng bị hóa vàng. Ở các nghiệm thức còn lại có sự khác biệt rõ ràng hoa rụng nhiều từ ngày thứ 15, nano bạc 6 ppm + nano đồng 2 ppm và nano bạc 6 ppm + nano đồng 4 ppm thân cây bị hóa vàng từ ngày thứ 18. Nồng độ kết hợp tốt nhất kết hợp 2 dung dịch nano là nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm cho kết quả tốt nhất sau 21 ngày bảo quản, ở nồng độ này hoa rụng nhiều từ ngày thứ 18 và thân bị hóa vàng từ ngày thứ 21. Tùy vào đặc điểm của từng loại thực vật mà nồng độ kết hợp giữa nano bạc và nano đồng trong quá trình bảo quản cũng khác nhau. Hoa hồng có bổ sung nano đồng 10 ppm + nano bạc 10 ppm có khối lượng tươi tương đối vào ngày thứ mười bảy. Một kết quả liên quan được tìm thấy trong nghiên cứu của Avery et al., (1996). Việc sử dụng đơn lẻ từng loại nano đã giúp kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien thêm 7 ngày đối với nano bạc và 7 ngày đối với nano đồng khi so sánh với đối chứng. Khi kết hợp 2 loại nano ở nồng độ thích hợp (6 ppm nano bạc + 6 ppm nano đồng) đã giúp kéo dài thời gian bảo quản thêm 7 ngày so với chỉ sử dụng 1 mình nano bạc. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở thí nghiệm sử dụng kết hợp 2 loại nano này cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi của hoa chậm. Hình 8: Biểu đồ ảnh hưởng của nano bạc và nano đồng đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 21 ngày bảo quản 194
  10. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 a 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày b Hình 9: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 21 ngày bảo quản khi kết hợp nano bạc và nano đồng: a) Nồng độ nano bac 6 ppm + nano đồng 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của kết hợp 2 loại nano bạc và nano chitosan Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ nano bạc tốt nhất 6 ppm và thay đổi nồng độ nano chitosan (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 21, được trình bày ở hình 10 và hình 11. Khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành trong dung dịch nano bạc + nano chitosan, ở nồng độ (nano bạc 6 ppm + nano chitosan 0 ppm) đến ngày thứ 12 có hiện tượng hoa bị rụng nhiều và đến ngày thứ 15 một nửa cành hoa, phần tiếp xúc với dung dịch cắm hoa có hiện tượng bị hóa vàng. Ở các nghiệm thức (nano bạc 6 ppm + nano chitosan 2, 6, 8,10 ppm) cánh hoa rất tươi và mọng nước, thân cây bị hóa vàng từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 18 thân bị nổi mốc. Ở nghiệm thức 3 (nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm) cho kết quả tốt nhất sau 21 ngày bảo quản, số lượng hoa rụng ít, hoa tươi và mọng nước, thân bị hóa nâu rõ rệt ở ngày thứ 18. Khi kết hợp 2 loại nano ở nồng độ thích hợp (6 ppm nano bạc + 4 ppm nano chitosan) đã giúp kéo dài thời gian bảo quản thêm 7 ngày so với đối chứng. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở thí nghiệm sử dụng kết hợp 2 loại nano này cành xanh tươi, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi chậm và phần thân cắm trông dung dịch không có hiện tượng bị nổi mốc khi dùng riêng lẻ nano chitosan. 195
  11. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Hình 10: Biểu đồ ảnh hưởng của nano bạc và nano chitosan đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 21 ngày bảo quản a 21 ngày 15 ngày 18 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày b Hình 11: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 21 ngày bảo quản khi kết hợp nano bạc và nano chitosan: a) Nồng độ nano bac 6 ppm + nano chitosan 0 ppm; b) Nồng độ nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của kết hợp 2 loại nano đồng và nano bạc Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ nano đồng tốt nhất 6 ppm và thay đổi nồng độ nano bạc (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 21, được trình bày ở Hình 12 và Hình 13. Mục đích là một lần nữa khẳng định lại nồng độ kết hợp tốt nhất của 2 loại dung dịch khi thay đổi thứ tự kết hợp của chúng. Kết quả một lần nữa cho thấy nano đồng 6 ppm + nano bạc 6 ppm làm có khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính hoa (cm) giảm ổn định nhất sau 21 ngày bảo quản. Khi kết hợp 2 loại nano ở nồng độ thích hợp (6 ppm nano bạc + 6 ppm nano đồng) đã giúp kéo dài thời gian bảo quản thêm 7 ngày so với chỉ sử dụng 1 mình nano bạc. Hoa 196
  12. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 lan Mokara Bangkhuntien ở thí nghiệm sử dụng kết hợp 2 loại nano này cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi của hoa chậm. Hình 12: Biểu đồ ảnh hưởng của nano đồng và nano bạc đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 21 ngày bảo quản a 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày b Hình 13: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 21 ngày bảo quản khi kết hợp nano đồng và nano bạc: a) Nồng độ nano đồng 6 ppm + nano bạc 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano đồng 6 ppm + nano bạc 6 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của kết hợp 2 loại nano đồng và nano chitosan Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ nano đồng tốt nhất 6 ppm và thay đổi nồng độ nano chitosan (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 21, được trình bày ở hình 14 và hình 15. 197
  13. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành trong dung dịch nano đồng + nano chitosan, ở các nồng độ đối chứng (nano đồng 6 ppm + nano chitosan 0 ppm) hoa được bảo quản ở nồng độ này đến ngày thứ 12 mới có hiện tượng hoa bị rụng nhiều và đến ngày thứ 15 2/3 thân cây có hiện tượng bị hóa vàng. Ở nghiệm thức nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm khối lượng (g), số hoa (hoa/cành) và đường kính hoa (cm) hoa ít bị biến đổi sau 21 ngày bảo quản. Hoa được cắm ở nồng độ kết hợp này cánh hoa tươi và cuống hoa mọng nước, thân đến ngày thứ 21 mới có hiện tượng bị hóa vàng. Hiện nay có rất nhiều các nghiên cứu dùng nano chitosan để bảo quản nông sản, nhưng chưa có kết quả liên quan nào nói tới việc bảo quản hoa dùng kết hợp 2 loại dung dịch nano đồng và nano chitosan. Nồng độ nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm có kết quả tốt nhất giúp kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 7 ngày bảo quản so với đối chứng (hình 14 và hình 15). Hình 14: Ảnh hưởng của nano đồng và nano chitosan đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 21 ngày bảo quản a 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày b Hình 15: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 21 ngày bảo quản khi kết hợp nano đồng và nanochitosan: a) Nồng độ nano đồng 6 ppm + nano chitosan 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm (kết quả tốt nhất) 198
  14. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Ảnh hưởng của kết hợp 2 loại nano chitosan và nano bạc Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ nano chitosan tốt nhất 4 ppm và thay đổi nồng độ nano bạc (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 21, được trình bày ở hình 16 và hình 17. Mục đích là một lần nữa khẳng định lại nồng độ kết hợp tốt nhất của 2 loại dung dịch này. Kết quả một lần nữa cho thấy nano chitosan 4 ppm + nano bạc 6 ppm làm có khối lượng tươi, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định nhất sau 21 ngày bảo quản. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở thí nghiệm sử dụng kết hợp 2 loại nano này cành xanh tươi, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi chậm và phần thân cắm trông dung dịch không có hiện tượng bị nổi mốc khi dùng riêng lẻ nano chitosan. Khi kết hợp 2 loại nano ở nồng độ thích hợp (4 ppm nano chitosan + 6 ppm nano bạc) đã giúp kéo dài thời gian bảo quản thêm 7 ngày so với đối chứng. Hình 16: Biểu đồ ảnh hưởng của nano chitosan và nano bạc đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 21 ngày bảo quản a 15 ngày 18 ngày 21 ngày 12 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày b Hình 17: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 21 ngày bảo quản khi kết hợp nano chitosanvà nano bạc: a) Nồng độ nano chitosan 4 ppm + nano bạc 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano chitosan 4 ppm + nano bạc 6 ppm (kết quả tốt nhất) 199
  15. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Ảnh hưởng của kết hợp 2 loại nano chitosan và nano đồng Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ nano chitosan tốt nhất 4 ppm và thay đổi nồng độ nano đồng (0, 2, 4, 6, 8, 10 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 3 ngày đến ngày thứ 21, được trình bày ở hình 18 và hình 19. Mục đích là một lần nữa khẳng định lại nồng độ kết hợp tốt nhất của 2 loại dung dịch này. Kết quả một lần nữa cho thấy nano chitosan 4 ppm + nano đồng 6 ppm làm có khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính hoa (cm) giảm ổn định nhất sau 21 ngày bảo quản, kéo dài thời gian bảo quản thêm 7 ngày so với đối chứng. Hiện nay có rất nhiều các nghiên cứu dùng nano chitosan để bảo quản nông sản, nhưng chưa có kết quả liên quan nào nói tới việc bảo quản hoa dùng kết hợp 2 loại dung dịch nano đồng và nano chitosan. Nồng độ nano chitosan 4 ppm + nano đồng 6 ppm có kết quả tốt nhất giúp kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien 7 ngày so với đối chứng. Hình 18: Biểu đồ ảnh hưởng của nano chitosan và nano đồng đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 21 ngày bảo quản a 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày 12 ngày 15 ngày 18 ngày 21 ngày b Hình 19: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 21 ngày bảo quản khi kết hợp 2 loại nano chitosan và nano bạc: a) Nồng độ nano chitosan 4 ppm + nano đồng 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano chitosan 4 ppm + nano đồng 6 ppm (kết quả tốt nhất) 200
  16. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano Sau khi khảo sát ảnh hưởng kết hợp của 2 loại dung dịch nano đến khả năng bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Chúng tôi nhận thấy việc kết hợp 2 loại dung dịch với nhau có thể kéo dài thời gian bảo quản hoa được 7 ngày so với đối chứng (nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm). Vì vậy, tiến hành bố trí thí nghiệm kết hợp 3 loại dung dịch với nhau, nhưng khi sử dụng kết quả của việc kết hợp 2 loại dung dịch nano với nhau (nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm) và thay đổi nồng độ của chất thứ 3 thì hoa bị chết sau 4 ngày cắm trong dung dịch vì nồng độ trong dung dịch quá cao sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu và gây độc cho hoa cản trở sự thoát hút nước, cây sẽ bị héo dẫn đến chết nhanh. Tiếp theo chúng tôi đã tiến hành khảo sát sơ bộ bằng cách hạ nồng độ của 3 loại dung dịch khi tiến hành kết hợp 3 loại dung dịch lại với nhau kết quả cho thấy khi kết hợp 3 loại nano thì nồng độ thấp hơn rất nhiều. Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại nano bạc, nano đồng và nano chitosan Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ kết hợp của nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan với sự thay đổi nồng độ khác nhau (0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 6 ngày đến ngày thứ 24, được trình bày ở Hình 20 và Hình 21. Việc sử dụng 3 loại nano này để bảo quản hoa hiện giờ vẫn chưa có kết quả nào được công bố. Khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính (cm) của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản bằng việc kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan ở các nồng độ kết hợp khác nhau thể hiện sự khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả cho thấy nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm làm cho khối lượng, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định nhất sau 24 ngày bảo quản. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở thí nghiệm này cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi (g) của hoa chậm, kéo dài đến 13 ngày so với đối chứng. Hình 20: Biểu đồ ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản 201
  17. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 a 12 ngày 18 ngày 24 ngày 12 ngày 18 ngày 24 ngày b Hình 21: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 24 ngày bảo quản khi kết hợp 3 loại nano bạc, nano đồng và nano chitosan: a) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm (kết quả tốt nhất) Chưa có báo cáo nào đề cập đến việc bảo quản hoa dùng kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan. Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm có kết quả tốt nhất giúp kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien lên đến 13 ngày so với đối chứng. Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại nano bạc, nano chitosan và nano đồng Kết quả khảo sát ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano với nhau cho kết quả tối ưu vì vậy, chúng tôi tiếp tục khảo sát ảnh hưởng của 3 loại nano bằng cách giữ nguyên nồng độ kết hợp của nano bạc 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano đồng với sự thay đổi nồng độ khác nhau (0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 6 ngày đến ngày thứ 24, được trình bày ở hình 22 và hình 23. Khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính (cm) của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản bằng việc kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan ở các nồng độ kết hợp khác nhau thể hiện sự khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả một lần nữa cho thấy nano bạc 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano đồng 0,1 ppm làm cho khối lượng, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định và kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien thêm 13 ngày so với đối chứng. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở khảo sát này cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự 202
  18. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi (g) của hoa chậm. Hình 22: Biểu đồ ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano chitosan và nano đồng đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản a 12 ngày 18 ngày 24 ngày 12 ngày 18 ngày 24 ngày b Hình 23: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 24 ngày bảo quản khi kết hợp nano bạc, nano chitosan và nano đồng a) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano chiotsan 0,5ppm + nano đồng 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano đồng 0,1 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại nano đồng, nano chitosan và nano bạc Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ kết hợp của nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc với sự thay đổi nồng độ khác nhau (0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 6 ngày đến ngày thứ 24, được trình bày ở hình 24 và hình 25. Khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính (cm) của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản bằng việc 203
  19. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 thay đổi thứ tự kết hợp 3 loại dung dịch nano đồng, nano chitosan và nano bạc ở các nồng độ kết hợp khác nhau thể hiện sự khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả một lần nữa cho thấy nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc 0,1 ppm có khối lượng, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định nhất sau 24 ngày bảo quản. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở nồng độ nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc giúp cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo và phần thân cắm trong dung dịch không bị úng, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi (g) của hoa chậm thêm 13 ngày so với đối chứng. Hình 24: Biểu đồ ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano đồng, nano chitosan và nano bạc đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản a 12 ngày 18 ngày 24 ngày 12 ngày 18 ngày 24 ngày b Hình 25: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 24 ngày bảo quản khi kết hợp dịch nano đồng, nano chitosan và nano bạc: a) Nồng độ nano đồng 0,1 ppm + nano chiotsan 0,5 ppm + nano bạc 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc 0,1 ppm (kết quả tốt nhất) 204
  20. Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 KẾT LUẬN Sau khi khảo sát ảnh hưởng của các dung dịch nano đơn lẻ và kết hợp đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhutien sau thu hoạch cho thấy, nano bạc nồng độ 6 ppm, nano đồng nồng độ 6 ppm và nano chitosan nồng độ 4 ppm thích hợp nhất cho việc kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch làm kéo dài tuổi thọ của hoa thêm 7 ngày so với đối chứng. Nồng độ kết hợp 2 loại dung dịch nano cho kết quả tốt nhất gồm: nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm đã kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhutien cắt cành thêm 7 ngày so với đối chứng. Nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm cho kết quả tối ưu nhất sau 24 ngày bảo quản hoa lan Mokara Bangkhutien cắt cành sau thu hoạch giúp tăng tuổi thọ của hoa đến ngày thứ 13 so với đối chứng. Nghiên cứu này là bước đầu tạo ra được dung dịch thương phẩm có tính kháng khuẩn tốt, ổn định và thân thiện với môi trường giúp tăng thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch nói riêng và tiến đến bảo quản các loại hoa khác nói chung. Cần ứng dụng các dung dịch nano trong nghiên cứu bảo quản các loại nông sản sau thu hoạch để tăng giá trị thương mại cho nông sản, hướng tới nhu cầu sử dụng trong và ngoài nước. Sau đó, tiến tới tạo dựng thương hiệu nông sản Việt Nam trên thế giới, hướng tới xuất khẩu. TÀI LIỆU THAM KHẢO [1] Accati, E.G. and Jona, R. (1989). Parameters influencing Gerbera cut flower longevity. Acta Hort. 261:63-68. [2] Bektaş E, Cüce M., Atalay S. (2013). In vitro germination, protocorm formation, and plantlet development of Orchis coriophora (Orchidaceae), a naturally growing orchid species in Turkey. Turk J Bot 37: 336-342. [3] Gerasopoulos, D. and Chebli, B. (1999). Effects of pre- and postharvest calcium applications on the vase life of cut gerberas. J. Hort. Sci. Biotechnol. 74:78-81. [4] Maarten J.M, Christenhusz, Tom M.da and Cressida B. (2017). Hardcover. The Book of Orchids: A Life-Size Guide to Six Hundred Species from Around the World. [5] Mayers A., Newman J., Reid M., Dodge L. (1997). New ethylene inhibitor could extend flower life. Perish-ables Handling Quarterly 92: 9-11. [6] Meeteren UV. Gelder H.V. (1999). Effect of time since harvest and handling conditions on rehydration ability of cut chrysanthemum flowers. Postharvest Biology and Technology 16: 169-177. [7] Raffi M. Mehrwan S. Bhattit M. Akhter J. Hameed A. Yawar W. Hassan M. (2010). Investigation into antibacterial behavior of copper nanoparticles against Escherichia coli Annals of Microbiology, 60:75-80. [8] Sahamantak M. Pathania NS. (2003). Effect of Pulsing Treatments on Post Harvest Characters of Gladiolus. Horticultural Abstract 73/3: (2748). 205
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2