intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu nhân nhanh cây cà phê bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi tính

Chia sẻ: Ketap Ketap | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

23
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu nhân nhanh cây cà phê bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi tính thông qua nuôi cấy tạo mô sẹo phôi hóa; nuôi cấy tăng sinh mô sẹo phôi hóa; nuôi cấy tạo dịch huyền phù tế bào mô sẹo phôi hóa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu nhân nhanh cây cà phê bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi tính

33(2): 64-75 T¹p chÝ Sinh häc 6-2011<br /> <br /> <br /> <br /> NGHI£N CøU NH¢N NHANH C¢Y Cµ PH£<br /> B»NG Kü THUËT NU¤I CÊY PH¤I V¤ TÝNH<br /> <br /> NguyÔn Trung HËu, Bïi ThÞ T−êng Thu, TrÇn V¨n Minh<br /> <br /> ViÖn Sinh häc nhiÖt ®íi<br /> <br /> Vi nh©n gièng truyÒn thèng trªn loài c©y auxin/cytokinin trong nu«i cÊy [5, 13], dinh<br /> th©n gç hiÖn nay dÉn ®Õn mét vÊn ®Ò mµ c¸c d−ìng kho¸ng [11]. Ph«i v« tÝnh cµ phª ®N ®−îc<br /> phßng thÝ nghiÖm vi nh©n gièng th−êng gÆp ph¶i nghiªn cøu vÒ m« häc [10] vµ ®N x©y dùng ®−îc<br /> ®ã lµ c©y cÊy m« th−êng sinh tr−ëng chËm vµ ph−¬ng ph¸p chän dßng m« sÑo mµu vµng chanh<br /> tèn rÊt nhiÒu chi phÝ lao ®éng ®Ó s¶n xuÊt c©y cã hiÖu suÊt ph¸t sinh ph«i v« tÝnh cao [13].<br /> con víi khèi l−îng lín khi ®−a ra thÞ tr−êng víi Kü thuËt nu«i cÊy ph«i vµ t¸i sinh ph«i v«<br /> gi¸ thµnh c©y con cao. HÖ thèng nh©n gièng tÝnh ngµy cµng hoµn chØnh [6]. Van Boxtel vµ<br /> b»ng ph«i v« tÝnh [3] sÏ gi¶i quyÕt ®−îc rµo c¶n Berthouly [13] ®N ph¸t triÓn kü thuËt nu«i cÊy<br /> nªu trªn víi c¸c lîi thÕ: nh©n nhanh d−íi d¹ng ph¸t sinh, t¨ng sinh vµ t¸i sinh ph«i v« tÝnh tõ l¸<br /> tÕ bµo, ph«i v« tÝnh lµ mét thÓ biÖt hãa cã hÖ sè cµ phª. Nghiªn cøu t¹o m« sÑo ph«i hãa, nu«i<br /> t¸i sinh cao, tèn Ýt chi phÝ lao ®éng vµ gi¸ thµnh cÊy t¹o ph«i v« tÝnh vµ t¸i sinh ph«i v« tÝnh lµ<br /> h¹. VËt liÖu khëi ®Çu trong nu«i cÊy ph«i v« tÝnh rµo c¶n ®Çu tiªn trong c«ng nghÖ ph«i v« tÝnh<br /> cã vai trß ®¶m b¶o ®−îc ®Æc ®iÓm di truyÒn bè c©y cµ phª [13].<br /> mÑ vµ duy tr× hÖ sè t¸i sinh cao trong thêi gian<br /> dµi [4]. M«i tr−êng nu«i cÊy ph«i v« tÝnh thÝch Bµi b¸o nµy nghiªn cøu nh©n nhanh c©y cµ<br /> hîp chiÕm vai trß quan träng trong qu¸ tr×nh phª b»ng kü thuËt nu«i cÊy ph«i v« tÝnh.<br /> sinh tr−ëng vµ biÖt hãa tÕ bµo ph«i vµ ®iÒu khiÓn I. PH¦¥NG PH¸P nghiªn cøu<br /> qu¸ tr×nh biÖt hãa vµ t¸i sinh ph«i v« tÝnh d−íi<br /> t¸c ®éng cña c¸c chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng ®N 1. Nguyªn liÖu<br /> trë thµnh quy luËt [4]. Dßng cµ phª vèi chän läc K84 ®−îc sö dông<br /> Cã hai gièng cµ phª quan träng ®ang ®−îc lµm nguyªn liÖu nghiªn cøu. MÉu nu«i cÊy: (i).<br /> trång phæ biÕn lµ Coffea arabica L. vµ Coffea L¸ non in vitro ®−îc c¾t ngang thµnh m¶nh nhá<br /> catimore Piere vµ ®−îc nh©n gièng phæ biÕn b»ng cã kÝch th−íc 0,1-0,5 cm; (ii). L¸ chåi non thùc<br /> h¹t. H¹t cµ phª mÊt søc nÈy mÇm sau 2 n¨m tån sinh (c©y 2 n¨m tuæi trªn ®ång ruéng).<br /> tr÷. Nh¸nh chåi v−ît dïng cho gi©m cµnh th× cã M«i tr−êng dinh d−ìng kho¸ng nu«i cÊy lµ<br /> h¹n vµ ph−¬ng ph¸p gi©m cµnh th−êng mang MS [9], WPM [7].<br /> theo mÇm bÖnh tõ c©y mÑ ë cµ phª [12].<br /> M«i tr−êng nu«i cÊy cã bæ sung c¸c chÊt ®iÒu<br /> Vi nh©n gièng ®N ®−îc øng dông trong nh©n<br /> hßa sinh tr−ëng: BA (6-benzylaminopurine), 2iP<br /> nhanh cµ phª vµ nu«i cÊy ph«i v« tÝnh lµ kü<br /> (2-isopentyl adenine), 2.4D (2.4-dichlorophenoxy<br /> thuËt tiªn tiÕn cã nhiÒu tiÒm n¨ng ph¸t triÓn<br /> nh©n gièng cµ phª quy m« lín [10, 11]. acetic acid), IBA (β-indol butyric acid), NAA (α-<br /> napthalene acetic acid), kinetin (6-<br /> Nu«i cÊy ph¸t sinh vµ t¸i sinh ph«i v« tÝnh ë furfurylaminopurine), than ho¹t tÝnh, casein<br /> c©y cµ phª phô thuéc vµo nhiÒu ®iÒu kiÖn nh− hydrolysate, malt (lóa), n−íc dõa (CW-10%), B1<br /> t×nh tr¹ng sinh lý cña l¸ ®−a vµo nu«i cÊy, lo¹i (10 mg/l), ®−êng sucrose (30 g/l).<br /> m« l¸ [12], kÝch th−íc mÉu nu«i cÊy nhá hay<br /> lín, ®N nu«i cÊy ®Ønh chåi v−ît, thêi gian cÊy §iÒu kiÖn nu«i cÊy: m«i tr−êng ®−îc v«<br /> truyÒn [14], ®iÒu kiÖn khÝ hËu, kiÓu gen [8]. trïng ë 121oC, 1 at, trong 25 phót. NhiÖt ®é<br /> phßng 26 ± 2oC, c−êng ®é chiÕu s¸ng 33,3<br /> Sù biÖt hãa tÕ bµo ph«i v« tÝnh cµ phª ®−îc<br /> ®iÓu khiÓn bëi m«i tr−êng vËt lý hay c¸c chÊt µmol/m2/s, thêi gian chiÕu s¸ng 8 giê/ngµy, tèc<br /> kÝch thÝch sinh tr−ëng vµ sù c©n b»ng ®é l¾c lµ 100 rpm.<br /> <br /> <br /> 64<br /> 2. Ph−¬ng ph¸p ®−îc ®o chiÒu dµi rÔ dµi nhÊt vµ chiÒu cao th©n<br /> cao nhÊt, thùc hiÖn trong tñ v« trïng.<br /> ThiÕt kÕ thÝ nghiÖm: bè trÝ theo khèi ®Çy ®ñ<br /> ngÉu nhiªn, 3 lÇn lËp l¹i, mçi lÇn lËp l¹i nu«i II. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN<br /> cÊy 3 b×nh tam gi¸c (chøa 60 ml m«i tr−êng b¸n<br /> r¾n hay 50 ml m«i tr−êng láng). Sè liÖu ®−îc 1. Nu«i cÊy t¹o m« sÑo ph«i hãa<br /> ph©n tÝch b»ng phÇm mÒm MSTATC (p = 0,05). L¸ non c©y cµ phª in vitro vµ l¸ non c©y thùc<br /> ChØ sè t¨ng sinh m« sÑo ph«i hãa = [A-B]/B. sinh 2 n¨m tuæi trªn ®ång ruéng ®−îc nu«i cÊy<br /> Trong ®ã: A. träng l−îng t−¬i t¹i thêi ®iÓm trªn m«i tr−êng ph¸t sinh t¹o m« sÑo ph«i hãa<br /> kh¶o s¸t (g); B. träng l−îng t−¬i t¹i thêi ®iÓm WPM/MS + malt (400 mg/l) + casein hydrolysate<br /> ban ®Çu (g). (100 mg/l) cã bæ sung 2.4D (2 mg/l), IBA (1<br /> HiÖu suÊt ho¹t hãa = [A/B] × 100%. Trong mg/l), 2iP (2 mg/l), BA (0,1-1 mg/l), trong ®iÒu<br /> ®ã: A. sè tÕ bµo ®N ®−îc ho¹t hãa (CFU/ml) (cã kiÖn che tèi hoàn toàn. KÕt qu¶ nghiªn cøu cho<br /> d¹ng h×nh cÇu, van, h×nh tim, h×nh thñy l«i); thÊy: Trªn m«i tr−êng nu«i cÊy t¹o m« sÑo ph«i<br /> B. sè tÕ bµo ban ®Çu (CFU/ml). hãa, m« sÑo ph«i hãa xuÊt hiÖn trªn m«i tr−êng<br /> kho¸ng c¬ b¶n WPM/MS cã bæ sung 2.4D (2<br /> MËt ®é tÕ bµo: ®−îc ®Õm b»ng buång ®Õm mg/l) + 2iP (2 mg/l) (b¶ng 1). M« sÑo cã 3 d¹ng<br /> hång cÇu (cã cÊu t¹o khung ®Õm Thoma, bao vµ mµu s¾c kh¸c nhau: tr¾ng chøa nhiÒu n−íc<br /> gåm 25 « lín vµ mçi « lín cã 16 « nhá, diÖn (kh«ng dïng trong nu«i cÊy), tr¾ng n©u chøa nhiÒu<br /> tÝch mçi « nhá lµ 1/400 mm2, chiÒu cao mçi « lµ n−íc, c¶ hai d¹ng m« sÑo nµy kh«ng sö dông trong<br /> 0,1 mm) trong mét giät dung dÞch, sau ®ã ®−îc nu«i cÊy vµ m« sÑo ph«i hãa xèp cã mµu vµng<br /> tÝnh ra trong 1 ml dung dÞch víi nång ®é pha chanh ®−îc sö dông trong c¸c thÝ nghiÖm vÒ sau<br /> loNng lµ 10-1 víi c«ng thøc tÝnh: sau 6 tuÇn nu«i cÊy (b¶ng 2) vµ sinh tr−ëng m«<br /> Sè tÕ bµo/ml mÉu = [ a × 4000 × 1000 ]/H. sÑo ph«i hãa vµng chanh thÓ hiÖn kh¸c nhau ë c¸c<br /> Víi: a. sè tÕ bµo trung b×nh cã trong mét diÖn nghiÖm thøc sau 12 tuÇn nu«i cÊy (b¶ng 3). M«i<br /> tÝch vi tr−êng (« nhá); 4000. sè quy ®æi 1/400 tr−êng khoáng c¬ b¶n MS cã bæ sung 2.4D (2<br /> mm2 thµnh 1 mm3; 1000. sè quy ®æi tõ 1 mm3 mg/l) + 2iP (2 mg/l) thÝch hîp nu«i cÊy mÉu l¸ in<br /> thµnh 1 ml; H. hÖ sè pha loNng. vitro vµ in vivo cho t¹o m« sÑo (100% vµ 83%),<br /> DiÖn tÝch l¸ in vitro ®−îc ®o ë l¸ thø t− tõ t¹o m« sÑo xèp ph«i hãa vµng chanh (53% vµ<br /> trªn xuèng b»ng m¸y ®o diÖn tÝch l¸. 33%) vµ sinh tr−ëng m« sÑo xèp ph«i hãa vµng<br /> ChiÒu dµi rÔ vµ chiÒu cao th©n chåi in vitro chanh (3,4 cm vµ 2,6 cm) (b¶ng 1, 2, 3).<br /> <br /> B¶ng 1<br /> ¶nh h−ëng cña m«i tr−êng khãang c¬ b¶n vµ c¸c chÊt<br /> ®iÒu hßa sinh tr−ëng ®Õn kh¶ n¨ng t¹o m« sÑo<br /> M«i tr−êng Tû lÖ mÉu nu«i cÊy t¹o m« sÑo (%)<br /> ChÊt ®iÒu hoµ sinh tr−ëng (mg/l)<br /> kho¸ng c¬ b¶n L¸ non in vitro L¸ non thùc sinh<br /> §èi chøng 00 00<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 66 36<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) 86 73<br /> WPM<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) + IBA(1) 73 46<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + IBA(1) 83 56<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + BA(0,1) + IBA(1) 83 46<br /> §èi chøng 00 00<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 93 66<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) 100 83<br /> MS<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) + IBA(1) 96 63<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + IBA(1) 100 66<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + BA(0,1) + IBA(1) 100 76<br /> CV% 12 14<br /> <br /> <br /> 65<br /> §èi chøng = WPM/MS + malt (400 mg/l) + casein hydrolysate (100 mg/l).<br /> B¶ng 2<br /> ¶nh h−ëng cña m«i tr−êng kho¸ng c¬ b¶n vµ c¸c chÊt<br /> ®iÒu hßa sinh tr−ëng ®Õn kh¶ n¨ng t¹o m« sÑo ph«i hãa xèp vµng chanh<br /> Tû lÖ mÉu nu«i cÊy t¹o m« sÑo ph«i hãa<br /> M«i tr−êng<br /> ChÊt ®iÒu hoµ sinh tr−ëng (mg/l) xèp vµng chanh (%)<br /> khãang c¬ b¶n<br /> L¸ non in vitro L¸ non thùc sinh<br /> §èi chøng 00 00<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 16 13<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) 43 33<br /> WPM<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) + IBA(1) 16 6<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + IBA(1) 33 26<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + BA(0,1) + IBA(1) 23 26<br /> §èi chøng 00 00<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 26 16<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) 53 33<br /> MS<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) + IBA(1) 33 26<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + IBA(1) 53 33<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + BA(0,1) + IBA(1) 46 23<br /> CV% 12 10<br /> §èi chøng = WPM/MS + malt (400 mg/l) + casein hydrolysate (100 mg/l).<br /> B¶ng 3<br /> ¶nh h−ëng cña m«i tr−êng kho¸ng c¬ b¶n vµ c¸c chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng<br /> ®Õn kh¶ n¨ng sinh tr−ëng m« sÑo ph«i hãa xèp vµng chanh<br /> Sinh tr−ëng<br /> M«i tr−êng<br /> ChÊt ®iÒu hoµ sinh tr−ëng (mg/l) (®−êng kÝnh m« sÑo - cm)<br /> khãang c¬ b¶n<br /> L¸ non in vitro L¸ non thùc sinh<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 1,4 0,9<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) 3,1 2,8<br /> WPM 2,4D(2) + BA(0,1) + IBA(1) 1,5 1,2<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + IBA(1) 2,6 2,2<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + BA(0,1) + IBA(1) 1,4 2,0<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 1,9 1,6<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) 3,4 2,6<br /> MS 2,4D(2) + BA(0,1) + IBA(1) 1,6 1,2<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + IBA(1) 2,8 2,4<br /> 2,4D(2) + 2iP(2) + BA(0,1) + IBA(1) 2,7 2,2<br /> CV% 8,2 9,0<br /> M«i tr−êng khãang c¬ b¶n = WPM/MS + malt (400 mg/l) + casein hydrolysate (100 mg/l).<br /> <br /> 2. Nu«i cÊy t¨ng sinh m« sÑo ph«i hãa tèi. MÉu m« sÑo ph«i hãa ®−îc ®−a vµo nu«i cÊy<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa (cã mµu vµng chanh) cã khèi l−îng 500 mg/mÉu. KÕt qu¶ nghiªn cøu<br /> ®−îc nghiªn cøu nu«i cÊy t¨ng sinh trªn m«i cho thÊy: M«i tr−êng nu«i cÊy c¬ b¶n cã bæ<br /> tr−êng c¬ b¶n MS + malt (800 mg/l) + casein sung hîp phÇn c¸c chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng<br /> hydrolysate (200 mg/l) cã bæ sung 2.4D (1-2 2.4D (1 mg/l) + 2iP (4 mg/l) + adenine (60<br /> mg/l), NAA (2 mg/l), 2iP (4 mg/l), BA (0,1-4 mg/l) thÝch hîp cho nu«i cÊy t¨ng sinh m« sÑo<br /> mg/l), adenine (60 mg/l), trong ®iÒu kiÖn che (b¶ng 4) vµ m« sÑo xèp ph«i hãa ®−îc t¹o ra tõ<br /> <br /> <br /> 66<br /> l¸ non invitro cã søc t¨ng tr−ëng h¬n h¼n m« chanh trªn l¸ in vitro (chØ sè t¨ng sinh 5,81) vµ<br /> sÑo vµng xèp ®−îc t¹o ra tõ l¸ non thùc sinh sau l¸ thùc sinh (5,78); hiÖu qu¶ t¨ng sinh ®−îc c¶i<br /> 6 tuÇn nu«i cÊy. M«i tr−êng nu«i cÊy cã bæ sung thiÖn khi bæ sung thªm adenine (60 mg/l) vµo<br /> 2.4D (1 mg/l) vµ 2iP (4 mg/l) cã vai trß quan m«i tr−êng nu«i cÊy trªn l¸ in vitro (chØ sè t¨ng<br /> träng trong nu«i cÊy t¨ng sinh m« sÑo xèp vµng sinh 11,78) vµ l¸ thùc sinh (9,84).<br /> <br /> B¶ng 4<br /> ¶nh h−ëng cña c¸c chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng ®Õn kh¶ n¨ng<br /> t¨ng sinh m« sÑo ph«i hãa xèp vµng chanh<br /> Sù t¨ng sinh träng l−îng t−¬i m« sÑo xèp ph«i hãa (mg)<br /> M«i tr−êng nu«i cÊy L¸ non in vitro L¸ non thùc sinh<br /> (mg/l) Träng l−îng ChØ sè Träng l−îng ChØ sè<br /> t−¬i (g) t¨ng sinh t−¬i (g) t¨ng sinh<br /> §èi chøng 0,873 0,74 0,707 0,41<br /> 2,4D(1) + BA(4) 1,767 2,53 1,877 2,75<br /> NAA(2) + BA(4) 2,057 4,01 1,773 2,54<br /> 2,4D(2) + BA(0,1) 2,147 3,29 2,013 3,02<br /> NAA(2) + 2iP(4) 3,360 5,72 3,070 5,14<br /> 2,4D(2) + 2iP(4) 3,407 5,81 3,393 5,78<br /> 2,4D(1) + BA(4) + Ade(60) 5,210 9,42 3,810 6,62<br /> 2,4D(1) + 2iP(4) + Ade(60) 6,393 11,78 5,420 9,84<br /> CV% 12,2 10,4 11,8 9,6<br /> §èi chøng= MS + malt (800 mg/l) + casein hydrolysate (200 mg/l).<br /> <br /> 3. Nu«i cÊy t¹o dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy, sau 14 ngµy nu«i<br /> sÑo ph«i hãa cÊy, khèi l−îng tÕ bµo 20 g/100 ml m«i tr−êng<br /> nu«i cÊy thÝch hîp cho t¹o dÞch huyÒn phï tÕ<br /> a. ¶nh h−ëng cña khèi l−îng m« sÑo ph«i hãa bµo sau 14 ngµy nu«i cÊy cã chØ sè t¨ng sinh<br /> ®−a vµo nu«i cÊy ®Õn t¹o dÞch huyÒn phï tÕ 1,05 (bµng 5); khèi l−îng 10 g/100 ml cã thÓ<br /> bµo m« sÑo ph«i hãa tÝch tÕ bµo l¾ng thÊp dÉn ®Õn kh¶ n¨ng t¨ng sinh<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn thÊp 0,90; khèi l−îng 30-40-50 g/100 ml cã thÓ<br /> ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy. Khèi tÝch tÕ bµo l¾ng cao dÉn ®Õn kh¶ n¨ng t¨ng sinh<br /> l−îng tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa (10-20-30-40-50 thÊp 0,78-0,72-0,46. Khèi l−îng tÕ bµo ®−a vµo<br /> g/l) ®−îc ®−a vµo m«i tr−êng nu«i cÊy ban ®Çu nu«i cÊy ban ®Çu 20 g/100 ml cã thÓ tÝch tÕ bµo<br /> t¹o dÞch huyÒn phï trªn m«i tr−êng MS + malt l¾ng ban ®Çu 1,873 ml sau 14 ngµy cã thÓ tÝch<br /> (200 mg/l) + casein hydrolysate (100 mg/l) + l¾ng 3,847 ml vµ chØ sè t¨ng sinh 1,05 thÝch hîp<br /> 2.4D (1 mg/l) + 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l). cho nu«i cÊy t¹o dÞch huyÒn phï.<br /> <br /> B¶ng 5<br /> ¶nh h−ëng cña khèi l−îng tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa nu«i cÊy ban ®Çu<br /> ®Õn t¹o dÞch huyÒn phï tÕ bµo (sau 14 ngµy nu«i cÊy)<br /> Khèi l−îng m« sÑo ®−a ThÓ tÝch tÕ bµo l¾ng ThÓ tÝch tÕ bµo l¾ng<br /> ChØ sè t¨ng sinh<br /> vµo nu«i cÊy (g/100 ml) (ml) ban ®Çu (ml) sau 14 ngµy<br /> 10 0,92 1,752 0,90<br /> 20 1,873 3,847 1,05<br /> 30 2,712 4,845 0,78<br /> 40 3,675 6,240 0,72<br /> 50 4,562 6,691 0,46<br /> CV% 12,2 8,4<br /> <br /> <br /> 67<br /> b. §éng th¸i sinh tr−ëng dÞch huyÒn phï tÕ bµo cho thÊy: Trªn m«i tr−êng nu«i cÊy tÕ bµo m«<br /> m« sÑo ph«i hãa sÑo ph«i hãa ®−îc ®¸nh t¸ch rêi trong m«i<br /> tr−êng láng, h×nh thµnh dÞch huyÒn phï sau 2<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn tuÇn nu«i cÊy. Cã tèc ®é t¨ng sinh 1,36 lÇn sau<br /> ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy. Khèi 35 ngµy nu«i cÊy (b¶ng 6) vµ còng lµ thêi ®iÓm<br /> l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ 20 g/100 thÝch hîp cÊy truyÒn dÞch huyÒn phï tÕ bµo.<br /> ml thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i cÊy. M«i tr−êng §éng th¸i tÕ bµo sinh tr−ëng chËm vµo ngµy 0-<br /> nu«i cÊy t¹o dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i 7, giai ®o¹n t¨ng theo cÊp sè nh©n vµo ngµy thø<br /> hãa lµ MS + malt (200 mg/l) + casein 14-21, giai ®o¹n t¨ng sinh cao nhÊt vµo ngµy thø<br /> hydrolysate (100 mg/l) + 2.4D (1 mg/l) + 2iP (2 28-35 sau cÊy vµ sau ®ã gi¶m dÇn.<br /> mg/l) + kinetin (1 mg/l). KÕt qu¶ nghiªn cøu<br /> <br /> B¶ng 6<br /> §éng th¸i t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa (sau 6 tuÇn nu«i cÊy)<br /> Thêi gian (ngµy) ThÓ tÝch tÕ bµo l¾ng (ml) ChØ sè t¨ng sinh<br /> 0 1,873 0,00<br /> 7 2,721 0,42<br /> 14 3,847 1,05<br /> 21 4,210 1,24<br /> 28 4,360 1,32<br /> 35 4,421 1,36<br /> 42 4,124 1,20<br /> CV% 11,6 9,2<br /> <br /> 4. Nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï m« casein hydrolysate (100 mg/l) + 2.4D (1 mg/l) +<br /> sÑo ph«i hãa 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l) cã bæ sung ®−êng<br /> sucrose (20-30-40 g/l). KÕt qu¶ nghiªn cøu cho<br /> a. ¶nh h−ëng cña ®−êng (sucrose) ®Õn nu«i cÊy thÊy (sau 14 ngµy nu«i cÊy), nång ®é ®−êng 30<br /> t¨ng sinh dÞch huyÒn phï m« sÑo ph«i hãa g/l sucrose thÝch hîp cho t¨ng sinh dÞch huyÒn<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa (b¶ng 7). Nång ®é<br /> ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy. Khèi ®−êng thÊp (20 g/l) vµ cao (40 g/l) cã chØ sè t¨ng<br /> l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ 20 g/100 sinh thÊp (0,73 vµ 0,63). Bæ sung vµo m«i tr−êng<br /> ml thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i cÊy. M«i tr−êng nu«i nu«i cÊy 30 g/l ®−êng sucrose thÝch hîp cho nu«i<br /> cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i<br /> hãa lµ MS + malt (200 mg/l) + hãa cã chØ sè t¨ng tr−ëng 1,05.<br /> <br /> B¶ng 7<br /> ¶nh h−ëng cña nång ®é ®−êng sucrose ®Õn t¨ng sinh<br /> dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa (sau 14 ngµy nu«i cÊy)<br /> Nång ®ä ®−êng sucrose (g/l) ThÓ tÝch tÕ bµo l¾ng (ml) sau 14 ngµy ChØ sè t¨ng sinh<br /> 20 3,242 0,73<br /> 30 3,847 1,05<br /> 40 3,067 0,63<br /> CV% 12,2 10,8<br /> <br /> b. ¶nh h−ëng cña chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy.<br /> ®Õn nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï m« Khèi l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ<br /> sÑo ph«i hãa 20 g/100 ml thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i cÊy. M«i<br /> tr−êng nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn<br /> <br /> 68<br /> m« sÑo ph«i hãa lµ MS + malt (200 mg/l) + mg/l) thÝch hîp cho nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch<br /> casein hydrolysate (100 mg/l) cã bæ sung chÊt huyÒn phï (0,85); t−¬ng tù khi bæ sung kinetin (1<br /> ®iÒu hßa sinh tr−ëng 2.4D (1 mg/l), NAA (1 mg/l) cã hiÖu qu¶ t¨ng sinh ®−îc c¶i thiÖn (1,05)<br /> mg/l), 2iP (2 mg/l), BA (2 mg/l), kinetin (1 mg/l). sau 14 ngµy nu«i cÊy. Adenin (60 mg/l) cã vai trß<br /> KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy (sau 14 ngµy nu«i c¶i thiÖn t¨ng sinh m« sÑo ph«i hãa (b¶ng 4),<br /> cÊy), m«i tr−êng nu«i cÊy c¬ b¶n cã bæ sung kinetin cã vai trß c¶i thiÖn t¨ng sinh dÞch huyÒn<br /> 2.4D (1 mg/l) + 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l) phï m« sÑo ph«i hãa (b¶ng 8). M«i tr−êng nu«i<br /> thÝch hîp cho t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo cÊy t¨ng sinh thÝch hîp cã bæ sung 2.4D (1 mg/l)<br /> m« sÑo ph«i hãa (b¶ng 8). Bæ sung vµo m«i + 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l) cã thÓ tÝch l¾ng<br /> tr−êng nu«i cÊy tæ hîp 2.4D (1 mg/l) vµ 2iP (2 3,847 ml vµ chØ sè t¨ng tr−ëng 1,05.<br /> <br /> B¶ng 8<br /> ¶nh h−ëng cña c¸c chÊt ®iÒu hoµ sinh tr−ëng ®Õn sù t¨ng sinh<br /> dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa (sau 14 ngµy nu«i cÊy)<br /> M«i tr−êng nu«i cÊy + bæ sung ThÓ tÝch tÕ bµo l¾ng (ml) sau 14 ngµy ChØ sè t¨ng sinh<br /> §èi chøng 2,412 0,28<br /> 2,4D(1) + BA(2) 2,836 0,51<br /> 2,4D(1) + 2iP(2) 3, 472 0,85<br /> NAA(1) + BA(2) 2,661 0,42<br /> NAA(1) + 2iP(2) 2,813 0,50<br /> 2,4D(1) + 2iP(2) + Ki(1) 3,847 1,05<br /> 2,4D(1) + BA(2) +Ki(1) 3,481 0,86<br /> CV% 12,0 10,4<br /> §èi chøng = MS + malt (200 mg/l) + casein hydrolysate (100 mg/l).<br /> <br /> 5. Ho¹t hãa t¸i sinh trong m«i tr−êng láng hydrolysate (400 mg/l) + adenine (40 mg/l) cã<br /> bæ sung chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng BA (4 mg/l),<br /> a. ¶nh h−ëng cña sè lÇn cÊy truyÒn m« sÑo ®Õn kinetin (1 mg/l). KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy<br /> nu«i cÊy ho¹t hãa dÞch huyÒn phï m« sÑo (sau 4 tuÇn nu«i cÊy), sè lÇn cÊy truyÒn m« sÑo<br /> ph«i hãa lµ 3-4 cho chØ sè ho¹t hãa dÞch huyÒn phï tÕ bµo<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn m« sÑo ph«i hãa 75% (b¶ng 9), sè lÇn cÊy<br /> ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy. Khèi truyÒn thø 1-2 cã hiÖu suÊt ho¹t hãa (50,0-<br /> l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ 20 g/100 58,3%), sè lÇn cÊy truyÒn thø 5 cã hiÖu suÊt<br /> ml (1,2 × 104 CFU/ml) thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i ho¹t hãa gi¶m (50%). Sè lÇn cÊy truyÒn lÇn thø<br /> cÊy. M«i tr−êng nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn 4 cã mËt ®é tÕ bµo ho¹t hãa cao (0,9 × 104 tÕ<br /> phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa lµ MS + casein bµo/ml) vµ hiÖu suÊt ho¹t hãa cao (75%).<br /> <br /> B¶ng 9<br /> ¶nh h−ëng cña lÇn cÊy truyÒn m« sÑo ®Õn nu«i cÊy<br /> ho¹t hãa dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> MËt ®é tÕ bµo ho¹t hãa (CFU/ml) HiÖu suÊt ho¹t hãa (%)<br /> Sè lÇn cÊy chuyÒn (lÇn)<br /> sau 4 tuÇn so víi mËt ®é ban ®Çu<br /> 1 0,6 × 104 50,0<br /> 2 0,7 × 10 4<br /> 58,3<br /> 3 0,9 × 10 4<br /> 75,0<br /> 4 0,9 × 104 75,0<br /> 5 0,6 × 10 4<br /> 50,0<br /> CV% 14,6 14,2<br /> <br /> 69<br /> b. ¶nh h−ëng cña khèi l−îng tÕ bµo nu«i cÊy hßa sinh tr−ëng BA (4 mg/l), kinetin (1 mg/l). KÕt<br /> ban ®Çu ®Õn nu«i cÊy ho¹t hãa t¸i sinh dÞch qu¶ nghiªn cøu cho thÊy (sau 4 tuÇn nu«i cÊy):<br /> huyÒn phï m« sÑo ph«i hãa khèi l−îng tÕ bµo ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ 20<br /> g/100 ml m«i tr−êng nu«i cÊy cho hiÖu suÊt ho¹t<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn hãa cao 75% (b¶ng 10); khèi l−îng tÕ bµo ®−a vµo<br /> ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy. Khèi nu«i cÊy ban ®Çu thÊp h¬n (10 g/100 ml) hay cao<br /> l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ 10-20-30- (30-40-50 g/100 ml) ®Òu cho hiÖu suÊt ho¹t hãa<br /> 40-50 g/100 ml thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i cÊy. M«i thÊp (66,7% vµ 64,7-52,0-39,2%). Khèi l−îng tÕ<br /> tr−êng nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo bµo ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu 20 g/100 ml cã mËt<br /> m« sÑo ph«i hãa lµ MS + casein hydrolysate (400 ®é tÕ bµo ho¹t hãa cao (0,9 × 104 tÕ bµo/ml) vµ<br /> mg/l) + adenine (40 mg/l) cã bæ sung chÊt ®iÒu hiÖu suÊt ho¹t hãa cao (75%).<br /> <br /> B¶ng 10<br /> ¶nh h−ëng cña khèi l−îng tÕ bµo nu«i cÊy ban ®Çu<br /> ®Õn nu«i cÊy ho¹t hãa dÞch huyÒn phï m« sÑo ph«i hãa<br /> Khèi l−îng mÉu MËt ®é tÕ bµo ban ®Çu MËt ®é tÕ bµo ho¹t ho¸ HiÖu suÊt ho¹t ho¸ (%)<br /> cÊy (g/100ml) (CFU/ml) (CFU/ml) sau 4 tuÇn so víi mËt ®é ban ®Çu<br /> 10 0,9 × 10 4<br /> 0,6 × 10 4<br /> 66,7<br /> 20 1,2 × 10 4<br /> 0,9 × 10 4<br /> 75,0<br /> 30 1,7 × 104 1,1 × 104 64,7<br /> 40 2,5 × 10 4<br /> 1,3 × 10 4<br /> 52,0<br /> 50 2,8 × 10 4<br /> 1,1 × 10 4<br /> 39,2<br /> CV% 12,4 11,8<br /> <br /> c. ¶nh h−ëng cña ®−êng sucrose ®Õn nu«i cÊy mg/l) + adenine (40 mg/l) + sucrose (20-30-40-<br /> ho¹t hãa t¸i sinh dÞch huyÒn phï m« sÑo 50 g/l) cã bæ sung chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng BA<br /> ph«i hãa (4 mg/l), kinetin (1 mg/l). KÕt qu¶ nghiªn cøu<br /> cho thÊy (sau 4 tuÇn nu«i cÊy), nång ®é ®−êng<br /> M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn 30 g/l sucrose cho hiÖu suÊt ho¹t hãa cao 75%<br /> ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy. Khèi (b¶ng 11) so víi nång ®é ®−êng 20-40-50 g/l cã<br /> l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ 20 g/100 hiÖu suÊt ho¹t hãa 50,0-58,3-33,3%. M«i tr−êng<br /> ml thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i cÊy. M«i tr−êng nu«i cÊy cã bæ sung 30 g/l ®−êng sucrose kÝch<br /> nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« thÝch ho¹t hãa tÕ bµo (0,9 × 104 tÕ bµo/ml) vµ<br /> sÑo ph«i hãa lµ MS + casein hydrolysate (400 hiÖu suÊt ho¹t hãa cao (75%).<br /> <br /> B¶ng 11<br /> ¶nh h−ëng cña nång ®é ®−êng sucrose ®Õn nu«i cÊy<br /> ho¹t hãa dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> Nång ®é ®−êng MËt ®é tÕ bµo ho¹t hãa (CFU/ml) HiÖu suÊt ho¹t hãa (%)<br /> sucrose (g/l) sau 4 tuÇn so víi mËt ®é ban ®Çu<br /> 20 0,6 × 104 50,0<br /> 30 0,9 × 10 4<br /> 75,0<br /> 40 0,7 × 10 4<br /> 58,3<br /> 50 1,1 × 104 33,3<br /> CV% 12,8 10,6<br /> <br /> d. ¶nh h−ëng cña chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng M« sÑo xèp ph«i hãa sau 4 lÇn cÊy truyÒn<br /> nu«i cÊy ho¹t hãa t¸i sinh dÞch huyÒn phï ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i cÊy.<br /> m« sÑo ph«i hãa Khèi l−îng mÉu ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu lµ<br /> <br /> <br /> 70<br /> 20 g/100 ml thÓ tÝch m«i tr−êng nu«i cÊy. (1 mg/l) cho hiÖu suÊt ho¹t hãa cao 75% (b¶ng<br /> M«i tr−êng nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï 12). M«i tr−êng nu«i cÊy cã bæ sung 2.4D vµ 2iP<br /> tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa lµ MS + casein cã vai trß t¨ng sinh m« sÑo ph«i hãa (b¶ng 4) vµ<br /> hydrolysate (400 mg/l) + adenine (40 mg/l) cã bæ t¨ng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> sung chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng. KÕt qu¶ nghiªn (b¶ng 8); BA vµ kinetin cã vai trß ho¹t hãa t¸i<br /> cøu cho thÊy (sau 4 tuÇn nu«i cÊy), m«i tr−êng sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> nu«i cÊy c¬ b¶n cã bæ sung BA (4 mg/l) + kinetin (b¶ng 12).<br /> <br /> B¶ng 12<br /> ¶nh h−ëng cña chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng nu«i cÊy<br /> ho¹t hãa t¸i sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> HiÖu suÊt ho¹t hãa (%)<br /> M«i tr−êng + bæ sung MËt ®é tÕ bµo ho¹t hãa (CFU/ml)<br /> so víi mËt ®é ban ®Çu<br /> §èi chøng 0 0<br /> BA(4) 0,5 × 104 41,7<br /> BA(4) + Ki(1) 0,9 × 104 75,0<br /> BA(4) + Ki(1) + TDZ(1) 0,7 × 10 4<br /> 58,3<br /> 2iP(4) 0,4 × 10 4<br /> 33,3<br /> 2iP(4) + Ki(1) 0,5 × 10 4<br /> 41,7<br /> 2iP(4) + Ki(1) + TDZ(1) 0,6 × 104 50,0<br /> CV% 14,6 12,2<br /> §èi chøng= MS + casein hydrolysate (400 mg/l) + adenine (40 mg/l) + sucrose (30 g/l).<br /> <br /> 6. T¸i sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo thø cÊp cµng t¹o ra nhiÒu (mËt ®é tÕ bµo ho¹t<br /> ph«i hãa hãa thÊp 0,8 × 104 tÕ bµo/ml) dÉn ®Õn hiÖu suÊt<br /> t¸i sinh thÊp (90-72 chåi/5 ml). ThÓ hiÖn qua sè<br /> a. ¶nh h−ëng cña thêi gian ho¹t hãa ®Õn t¸i<br /> tuÇn ho¹t hãa 5-7-8 tuÇn, cã mËt ®é tÕ bµo gièng<br /> sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> nhau (0,8 × 104 tÕ bµo/ml), nh−ng sè chåi t¸i<br /> DÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ®N ®−îc biÖt sinh ë tuÇn 7-8 (90-72 chåi/5 ml) cao h¬n ë tuÇn<br /> hãa ®−îc nu«i cÊy trªn m«i tr−êng t¸i sinh MS thø 5 (52 chåi/5 ml). Thêi gian ho¹t hãa 6 tuÇn<br /> cã bæ sung BA (4 mg/l) + kinetin (1 mg/l). KÕt cho hiÖu suÊt t¸i sinh cao 97 chåi (b¶ng 13) víi<br /> qu¶ nghiªn cøu cho thÊy, thêi gian ho¹t hãa thÓ tÝch tr¶i dÞch huyÒn phï lµ 5 ml/60 ml m«i<br /> cµng kÐo dµi (7-8 tuÊn), tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa tr−êng nu«i cÊy b¸n r¾n (b×nh tam gi¸c 300 ml).<br /> <br /> B¶ng 13<br /> ¶nh h−ëng cña thêi gian ho¹t hãa ®Õn t¸i sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> MËt ®é tÕ bµo ho¹t hãa Sè chåi t¸i sinh (c©y)/5 ml<br /> Thêi gian (tuÇn)<br /> (CFU/ml) dÞch huyÒn phï tÕ bµo ph«i hãa<br /> Kh«ng ho¹t hãa 0 0<br /> 1 0,1 × 104 12<br /> 2 0,4 × 104 22<br /> 3 0,6 × 10 4<br /> 25<br /> 4 0,9 × 104 41<br /> 5 0,8 ×104 52<br /> 6 0,9 × 104 97<br /> 7 0,8 × 104 90<br /> 8 0,8 × 104 72<br /> CV% 12,0 10<br /> §èi chøng (kh«ng ho¹t hãa) = MS + sucrose (30g/l).<br /> <br /> 71<br /> b. ¶nh h−ëng cña thÓ tÝch tr¶i tÕ bµo ®Õn t¸i KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy (sau 6 tuÇn nu«i<br /> sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa cÊy), víi thÓ tÝch tr¶i dÞch huyÒn phï lµ 5 ml/60<br /> ml m«i tr−êng nu«i cÊy b¸n r¾n (b×nh tam gi¸c<br /> DÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ®N ®−îc biÖt 300 ml) th× thêi gian ho¹t hãa 6 tuÇn cho hiÖu<br /> hãa ®−îc nu«i cÊy trªn m«i tr−êng t¸i sinh MS suÊt t¸i sinh cao 97 chåi/5 ml dÞch huyÒn phï tÕ<br /> cã bæ sung BA (4 mg/l) + kinetin (1 mg/l). bµo m« sÑo ph«i hãa (b¶ng 14).<br /> <br /> B¶ng 14<br /> ¶nh h−ëng cña thÓ tÝch tr¶i tÕ bµo ®Õn t¸i sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> ThÓ tÝch dÞch huyÒn phï tÕ<br /> Sè chåi t¸i sinh/5 ml dÞch huyÒn phï tÕ bµo ph«i hãa<br /> bµo tr¶i t¸i sinh (ml)<br /> 5 97<br /> 10 92<br /> 15 44<br /> 20 14<br /> CV% 10,8<br /> §èi chøng (kh«ng ho¹t hãa) = MS + sucrose (30 g/l).<br /> <br /> c. ¶nh h−ëng cña chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng m«i tr−êng nu«i cÊy cã bæ sung BA (4 mg/l) +<br /> ®Õn t¸i sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo kinetin (1 mg/l) cho hiÖu suÊt t¸i sinh cao (b¶ng<br /> ph«i hãa 15) víi thÓ tÝch tr¶i dÞch huyÒn phï lµ 5 ml/60<br /> ml m«i tr−êng nu«i cÊy b¸n r¾n (b×nh tam gi¸c<br /> DÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ®N ®−îc biÖt 300 ml) cã hiÖu suÊt t¸i sinh 97 chåi/5 ml. Thu<br /> hãa ®−îc nu«i cÊy trªn m«i tr−êng t¸i sinh MS nhËn 19.400 c©y cµ phª ph«i /1 lÝt dÞch huyÒn<br /> cã bæ sung BA (4 mg/l) + kinetin (1 mg/l). KÕt phï tÕ bµo ph«i v« tÝnh.<br /> qu¶ nghiªn cøu cho thÊy (sau 6 tuÇn nu«i cÊy),<br /> <br /> B¶ng 15<br /> ¶nh h−ëng cña chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng ®Õn t¸i sinh dÞch huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa<br /> M«i tr−êng nu«i cÊy (mg/l) Sè chåi t¸i sinh /5ml dÞch huyÒn phï tÕ bµo ph«i hãa<br /> §èi chøng 16<br /> BA(0.1) 25<br /> BA(1) 22<br /> BA(2) + Ki(1). 55<br /> BA(2) + NAA(1) +Ki(1) 52<br /> BA(4) + Ki(1) 97<br /> BA(4) + NAA(1) + Ki(1) 64<br /> CV% 12<br /> §èi chøng (kh«ng ho¹t hãa) = MS + sucrose (30 g/l).<br /> <br /> 7. Sinh tr−ëng c©y cµ phª tõ ph«i in vitro MS cã bæ sung BA (0,5 mg/l) cho kÕt qu¶ sinh<br /> MÉu nu«i cÊy lµ c©y cµ phª t¸i sinh tõ ph«i, tr−ëng tèt sau 8 tuÇn nu«i cÊy (b¶ng 16, 17) víi<br /> ®−îc nu«i cÊy trªn m«i tr−êng sinh tr−ëng sè l¸ thËt (6 l¸/chåi), diÖn tÝch l¸ lín nhÊt (4,8<br /> WPM/MS + kinetin (1 mg/l) + than ho¹t tÝnh (1 cm2), chiÒu cao th©n (4 cm) vµ chiÒu dµi rÔ (5,2<br /> g/l) cã bæ sung chÊt ®iÒu hßa sinh tr−ëng. KÕt cm), ®©y lµ thêi ®iÓm thÝch hîp ®−a c©y cµ phª<br /> qu¶ nghiªn cøu cho thÊy, m«i tr−êng nu«i cÊy tõ ph«i ra v−ên thuÇn hãa.<br /> <br /> <br /> <br /> 72<br /> B¶ng 16<br /> ¶nh h−ëng cña m«i tr−êng kho¸ng c¬ b¶n vµ chÊt ®iÒu hßa<br /> sinh tr−ëng ®Õn sinh tr−ëng c©y cµ phª tõ ph«i in vitro<br /> M«i tr−êng ChÊt ®iÒu hoµ Sè l¸ thËt/ DiÖn tÝch l¸ ChiÒu cao ChiÒu dµi<br /> kho¸ng sinh tr−ëng (mg/l) chåi (l¸) lín nhÊt (cm2) th©n (cm) rÔ (cm)<br /> §èi chøng 0 - 1,2 0,8<br /> BA(0.1) 2 1,8 1,8 1,8<br /> BA(0.5) 6 3,6 3,8 5,5<br /> WPM<br /> BA(1) 4 2,5 2,8 4,5<br /> BA(1) + NAA(0.5) 2 0,7 2,5 6,2<br /> BA(2) + NAA(0.5) 0 - 1,2 0,0<br /> §èi chøng 2 1,1 1,8 3,5<br /> BA(0.1) 4 2,4 2,6 4,8<br /> BA(0.5) 6 4,8 4,0 5,2<br /> MS<br /> BA(1) 4 2,2 2,6 5,0<br /> BA(1) + NAA(0.5) 2 1,8 2,5 5,8<br /> BA(2) + NAA(0.5) 0 - 1,5 0,0<br /> CV% 8 15,4 12,6 12,2<br /> §èi chøng = WPM/MS + Ki(1 mg/l) + sucrose (30 g/l) + than ho¹t tÝnh (1 g/l).<br /> <br /> B¶ng 17<br /> §éng th¸i sinh tr−ëng chåi cµ phª trªn m«i tr−êng MS + BA (0,5 mg/l)<br /> Thêi gian Sè l¸ thËt DiÖn tÝch l¸ thËt ChiÒu cao th©n ChiÒu dµi rÔ<br /> (tuÇn) (l¸) lín nhÊt (cm2) (cm) (cm)<br /> 2 0 - 1,5 0,7<br /> 4 2 1,8 2,1 1,6<br /> 6 4 4,2 2,7 4,2<br /> 8 6 4,8 4,0 5,2<br /> 10 6 4,8 4,3 7,4<br /> 12 8 4,8 5,1 12,0<br /> CV% 9 14,6 11,8 12,8<br /> <br /> III. KÕT LUËN sung thªm adenine (60 mg/l) vµo m«i tr−êng<br /> nu«i cÊy trªn l¸ in vitro (chØ sè t¨ng sinh 11,78)<br /> L¸ c©y cµ phª non cÊy m« vµ c©y thùc sinh 2 vµ l¸ thùc sinh (9,84).<br /> n¨m tuæi ®−îc sö dông lµm nguyªn liÖu nu«i Nu«i cÊy t¹o dÞch huyÒn phï m« sÑo ph«i<br /> cÊy. M«i tr−êng khãang c¬ b¶n MS cã bæ sung hãa: M«i tr−êng nu«i cÊy MS + malt (200 mg/l)<br /> 2.4D (2 mg/l) + 2iP (2 mg/l) thÝch hîp nu«i cÊy + casein hydrolysate (100 mg/l) + 2,4D (1 mg/l)<br /> mÉu l¸ in vitro vµ in vivo cho t¹o m« sÑo (100% + 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l) cã khèi l−îng<br /> vµ 83%), t¹o m« sÑo xèp ph«i hãa vµng chanh tÕ bµo ®−a vµo nu«i cÊy ban ®Çu 20 g/100 ml cã<br /> (53% vµ 33%) vµ sinh tr−ëng m« sÑo xèp ph«i thÓ tÝch tÕ bµo l¾ng ban ®Çu 1,873 ml, sau 14<br /> hãa vµng chanh (3,4 cm vµ 2,6 cm). ngµy cã thÓ tÝch l¾ng 3,847 ml vµ chØ sè t¨ng<br /> Nu«i cÊy t¨ng sinh m« sÑo ph«i hãa vµng sinh 1,05 thÝch hîp cho nu«i cÊy t¹o dÞch huyÒn<br /> chanh: M«i tr−êng nu«i cÊy MS cã bæ sung phï. §éng th¸i tÕ bµo sinh tr−ëng chËm vµo<br /> 2.4D (1 mg/l) vµ 2iP (4 mg/l) thÝch hîp trong ngµy 0-7, giai ®o¹n t¨ng theo cÊp sè nh©n vµo<br /> nu«i cÊy t¨ng sinh m« sÑo xèp vµng chanh trªn ngµy thø 14-21, giai ®o¹n t¨ng sinh cao nhÊt vµo<br /> l¸ in vitro (chØ sè t¨ng sinh 5,81) vµ l¸ thùc sinh ngµy thø 28-35 sau cÊy vµ sau ®ã gi¶m dÇn.<br /> (5,78); hiÖu qu¶ t¨ng sinh ®−îc c¶i thiÖn khi bæ Nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch huyÒn phï: M«i<br /> <br /> 73<br /> tr−êng nu«i cÊy MS + malt (200 mg/l) + casein Organ Culture, 81: 27-36.<br /> hydrolysate (100 mg/l) + 2.4D (1 mg/l) + 2iP (2 2. Barry-Etienne D., Bertrand B., Vasquez<br /> mg/l) + kinetin (1 mg/l) cã bæ sung 30 g/l ®−êng N., Etienne H., 1999: Direct sowing of<br /> sucrose thÝch hîp cho nu«i cÊy t¨ng sinh dÞch Coffea arabica somatic embryos mass-<br /> huyÒn phï tÕ bµo m« sÑo ph«i hãa cã thÓ tÝch induced in a bioreactor and regeneration of<br /> l¾ng 3,847ml vµ chØ sè t¨ng sinh 1,05. plants. Plant Cell Rep., 19: 111-117.<br /> Nu«i cÊy ho¹t hãa t¸i sinh dÞch huyÒn phï 3. Berthouly M., Etienne H., 1999: Somatic<br /> m« sÑo ph«i hãa trong láng: M«i tr−êng nu«i embryogenesis in coffee. In: Jain SM, Gupta<br /> cÊy MS + malt (200 mg/l) + casein hydrolysate PK and Newton RJ (eds.) Somatic<br /> (100 mg/l) + BA (4 mg/l) + kinetin (1 mg/l) cã embryogenesis in woody plant, Kluwer:<br /> bæ sung dÞch huyÒn phï cã sè lÇn cÊy truyÒn lÇn 259-287.<br /> thø 4, khèi l−îng tÕ bµo ®−a vµo nu«i cÊy 20<br /> g/100ml, 30 g/l ®−êng sucrose, cã mËt ®é tÕ bµo 4. Boxtel J. V., Berthouly M., 1996: High<br /> ho¹t hãa cao (0,9 × 104 tÕ bµo/ml) vµ hiÖu suÊt fequency somatic embryogenesis from<br /> ho¹t hãa cao (75%). coffee leaves. Factors influencing<br /> embryogenesis, and subsequent proliferation<br /> Nu«i cÊy t¸i sinh m« sÑo ph«i hãa: M«i and regeneration in liquid medium. Plant<br /> tr−êng nu«i cÊy MS + malt (200 mg/l) + casein Cell, Tissue and Organ Culture, 8: 73-81.<br /> hydrolysate (100 mg/l) + BA (4 mg/l) + kinetin<br /> 5. Gaj M. D., 2004: Factors influencing<br /> (1 mg/l) cã bæ sung dÞch huyÒn phï tÕ bµo cã<br /> somatic embryogenesis induction and plant<br /> thêi gian ho¹t hãa 6 tuÇn, thÓ tÝch tr¶i tÕ bµo<br /> regeneration with particular reference to<br /> dÞch huyÒn phï 5 ml/60 ml, cã hiÖu suÊt t¸i sinh<br /> Arabidopsis thaliana. Plant Growth Reg.,<br /> chåi 97 chåi/5 ml dÞch huyÒn phï.<br /> 43: 27-47.<br /> Sinh tr−ëng chåi in vitro: M«i tr−êng nu«i<br /> 6. Gatica-Arias A. M., Arrieta-Espinoza G.,<br /> cÊy MS cã bæ sung BA (0,5 mg/l) cho kÕt qu¶<br /> Esquivel A. M. E., 2008: Plant regeneration<br /> sinh tr−ëng tèt sau 8 tuÇn nu«i cÊy víi sè l¸ thËt<br /> (6 l¸/chåi), diÖn tÝch l¸ lín nhÊt (4,8 cm2), chiÒu via indirect somatic embryogenesis and<br /> cao th©n (4 cm) vµ chiÒu dµi rÔ (5,2 cm), ®©y lµ optimisation of genetic transformation in<br /> thêi ®iÓm thÝch hîp ®−a c©y cµ phª tõ ph«i ra Coffea arabica L. cvs. Caturra and Catua.<br /> v−ên thuÇn hãa. Electronic Journal of Biotechnology, 11(1):<br /> 1-12.<br /> §N nghiªn cøu nh©n nhanh c©y cµ phª b»ng<br /> 7. Lloyd G., McCown B., 1980:<br /> kü thuËt nu«i cÊy ph«i v« tÝnh víi hiÖu suÊt thu<br /> nhËn 19.400 c©y cµ phª/1 lÝt dÞch huyÒn phï tÕ Commercially feasible micropropagation of<br /> bµo ph«i hãa. laurel, Kalmia latifolia, by use of shoot tip<br /> culture. Comb. Proc. Int. Plant Crop Soc.,<br /> Lêi c¶m ¬n: Ch©n thµnh c¸m ¬n V¨n phßng (30): 421-427.<br /> C¸c ch−¬ng tr×nh träng ®iÓm cÊp nhµ n−íc vµ<br /> 8. Molina D. M., Aponte M. E., Cortina H.,<br /> Ch−¬ng tr×nh C«ng nghÖ sinh häc KC04 ®N cÊp<br /> kinh phÝ thùc hiÖn ®Ò tµi KC04.15/06-10 Moreno G., 2002: The effect of genotype<br /> “Nghiªn cøu øng dông c«ng nghÖ bioreactor, and explant age on somatic embryogenesis<br /> c«ng nghÖ líp máng tÕ bµo vµ ph«i v« tÝnh phôc of coffee. Plant Cell, Tissue and Organ<br /> vô nh©n nhanh mét sè gièng c©y trång cã gi¸ trÞ Culture, 71: 117-123.<br /> ë quy m« c«ng nghiÖp”. 9. Murashige T., Skoog R., 1962: A revised<br /> medium for rapid growth and bioassays with<br /> TµI LIÖU THAM KH¶O tobacco tissue cultures. Physiol. Plant, (15):<br /> 431-497.<br /> 1. Albarran J., Bertrand B., Lartaud M.,<br /> Etienne H., 2005: Cycle characteristics in a 10. Quiroz-Figueroa F. R., Fuentes-Cerda<br /> temporary immersion bioreactor affect CFJ, Rojas-Herrera R., Loyola-Vargas V.<br /> regeneration, morphology, water and M., 2002: Histological studies on the<br /> mineral status of coffee (Coffea arabica) developmental stages and differentiation of<br /> somatic embryos. Plant, Cell, Tissue and two different somatic embryogenesis<br /> <br /> <br /> 74<br /> systems of Coffea arabica. Plant Cell Rep., canephora) clones. In Vitro Cell. Dev. Biol.<br /> 20: 1141-1149. - Plant, 40: 95-101.<br /> 11. Samson N.P., Campa C., Le Gal L., 13. Van Boxtel J., Berthouly M., 1996: High<br /> Noirot M., Thomas G., Lokeswari T. S., frequency somatic embryogenesis from<br /> de Kochko A., 2006: Effect of primary coffee leaves. Factors influencing<br /> culture medium composition on high callogenesis, and subsequent multiplication<br /> frequency somatic embryogenesis in and regeneration in liquid medium. Plant<br /> different Coffea species. Plant Cell, Tissue Cell Tissue Organ Cult., 44: 7-17.<br /> and Organ Culture, 86: 37-45. 14. Yasuda T., Fujii Y., Yamagnchi T., 1985:<br /> 12. Santana N. et al., 2004: Somatic Embryogenic callus induction from Coffea<br /> embryogenesis: a valuable alternative for arabica leaf explants by benzyladenine.<br /> propagating selected robusta coffee (Coffea Plant Cell Physiol., 26: 595-597.<br /> <br /> MICROPROPAGATION OF COFFEA SP.<br /> BY SOMATIC EMBRYOGENESIS CULTURES TECHNIQUE<br /> <br /> Nguyen Trung Hau, Bui Thi Tuong Thu, Tran Van Minh<br /> <br /> SUMMARY<br /> <br /> Coffee-leaves of in vitro plantlets and 2-year old plants were used as cultured materials. Callus was<br /> initiated on the medium MS + 2.4D (2 mg/l) + 2iP (2 mg/l) having rate of initiation 100% and 83%, induction<br /> 53% and 33% and growing 3.4 cm and 2.6 cm.<br /> Callus was proliferated on the medium MS + 2.4D (1 mg/l) + 2iP (4 mg/l) + adenine (60 mg/l) having<br /> growth rate index of yelloow soft-callus on leaves of in vitro and in vivo were 5.81 and 5.78. The growth rate<br /> was enhance when it’s supplemented more with 60 mg/l adenine giving rate index of 11.78 and 9.84.<br /> Somatic cell suspension were induced on the medium MS + malt (200 mg/l) + casein hydrolysate (100<br /> mg/l) + 2.4D (1 mg/l) + 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l) having early cultivation of cell mass 20 g/100ml in the<br /> volume of cell 3.847ml and growth rate index 1.05. The dynamic of cell suspension growth were determined<br /> in low growth in date of 0-7 days after culture, logarithm growth in 14-27 days and reach the highest growth<br /> in 28-35 days and declined afterward.<br /> Somatic cell suspension were proliferated on the medium MS + malt (200 mg/l) + casein hydrolysate (100<br /> mg/l) + 2.4D (1 mg/l) + 2iP (2 mg/l) + kinetin (1 mg/l) supplemented with 30 g/l sucrose having the cell<br /> volume 3.847ml and growth rate index 1.05.<br /> Somatic cell suspension were differentiated to embryogenesis cell suspension on the medium MS + casein<br /> hydrolysate (400 mg/l) + adenine (40 mg/l) + BA (4 mg/l) + kinetin (1 mg/l) supplemented with somatic cell<br /> suspension at 4 subcultures, early mass cell cultivation at 20 g/100 ml, 30 g/l sucrose having cell density<br /> stimulation 0.9 × 104 cell/ml and stimulation index 75% transformed to embryogenesis cell.<br /> Embryogenesis cell suspension were plated and regenerated on the medium MS + malt (200 mg/l) +<br /> casein hydrolysate (100 mg/l) + BA (4 mg/l) + kinetin (1 mg/l) with cell suspension at 6 weeks of cultivation,<br /> the volume plated with 5 ml/60 ml having rate of regeneration of 97 shoots/5ml embryogenesis cell<br /> suspension.<br /> Shoots growth and development in vitro on the medium MS + BA (0.5 mg/l) having good growth after 8<br /> weeks with 6 leaves/shoot, leaves size 4.8 cm2, shoot height 5.2 cm and it was favoured time to<br /> acclimatization nursery.<br /> Micropropagation of Coffea sp. via embryogenesis cultures technique was set up to produce 19,400 plants<br /> per liter of embryogenic embryo suspension.<br /> Ngµy nhËn bµi: 2-8-2010<br /> <br /> <br /> <br /> 75<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0