intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu sử dụng tinh dầu cam, bưởi xử lý rác thải xốp

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

98
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trung bình khi chưng cất 10kg nguyên liệu vỏ cam, bưởi thì thể tích tinh dầu thu được lần lượt là: 249,7ml và 220ml. Thể tích tinh dầu tối ưu là 10ml để xử lý 5g xốp, thời gian trung bình để xử lý của tinh dầu cam là 4,18 phút và tinh dầu bưởi là 4,79 phút. Tinh dầu sau khi xử lý xốp có thể thu hồi tới 95% đến 96% và có thể tái sử dung. Vì vậy, sử dụng tinh dầu để xử lý xốp phế thải thay thế cho acetone đã mở ra một một hướng đi mới đầy triển vọng trong lĩnh vực môi trường bởi hiệu quả xử lý xốp cao, tiết kiệm, có thể tái thu hồi, đặc biệt là không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu sử dụng tinh dầu cam, bưởi xử lý rác thải xốp

Trần Thị Phả và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 128(14): 71 - 76<br /> <br /> NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG TINH DẦU CAM, BƯỞI XỬ LÝ RÁC THẢI XỐP<br /> Trần Thị Phả*, Vũ Văn Biển,<br /> Nguyễn Thị Hảo, Hứa Văn Đáo, Vương Văn Ánh<br /> Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Trung bình khi chưng cất 10kg nguyên liệu vỏ cam, bưởi thì thể tích tinh dầu thu được lần lượt là:<br /> 249,7ml và 220ml. Thể tích tinh dầu tối ưu là 10ml để xử lý 5g xốp, thời gian trung bình để xử lý<br /> của tinh dầu cam là 4,18 phút và tinh dầu bưởi là 4,79 phút. Tinh dầu sau khi xử lý xốp có thể thu<br /> hồi tới 95% đến 96% và có thể tái sử dung. Vì vậy, sử dụng tinh dầu để xử lý xốp phế thải thay thế<br /> cho acetone đã mở ra một một hướng đi mới đầy triển vọng trong lĩnh vực môi trường bởi hiệu<br /> quả xử lý xốp cao, tiết kiệm, có thể tái thu hồi, đặc biệt là không ảnh hưởng tới môi trường và sức<br /> khỏe con người.<br /> Từ khóa: Chưng cất, tinh dầu cam bưởi, xử lý xốp<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ*<br /> Từ xa xưa, người ta đã biết đến công dụng<br /> làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ của tinh dầu<br /> bưởi, cam nhưng ít ai biết rằng tinh dầu còn<br /> có khả năng xử lý xốp – một loại chất thải<br /> khó bị phân huỷ trong điều kiện bình<br /> thường. Nghiên cứu tiến hành nhằm mục<br /> đích nghiên cứu khả năng xử lý xốp bằng<br /> tinh dầu cam, bưởi.<br /> NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> Đối tượng nghiên cứu<br /> - Hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu cam, bưởi.<br /> - Tinh dầu từ vỏ bưởi<br /> Nội dung nghiên cứu và các chỉ tiêu theo dõi<br /> - Theo dõi và đánh giá quá trình xử lý xốp<br /> của tinh dầu bưởi, cam và acetone.<br /> - So sánh giữa khả năng xử lý xốp của tinh<br /> dầu với acetone.<br /> Phương pháp nghiên cứu<br /> Phương pháp thu thập tài liệu, số liệu thứ cấp<br /> Thu thập các tài liệu, số liệu có liên quan đến<br /> các vấn đề nghiên cứu.<br /> Phương pháp kế thừa:<br /> Kế thừa và tham khảo các kết quả đã đạt<br /> được của các báo cáo, đề tài có liên quan đến<br /> vấn đề nghiên cứu.<br /> Phương pháp thu thập số liệu sơ cấp<br /> *<br /> <br /> Tel:<br /> <br /> Phương pháp chiết xuất tinh dầu từ vỏ bưởi,<br /> cam: Sử dụng phương pháp chưng cất lôi<br /> cuốn hơi nước không có nồi hơi riêng.<br /> Phương pháp bố trí thí nghiệm: Thực hiện thí<br /> nhiệm xử lý xốp bằng tinh dầu cam, bưởi và<br /> so sánh với acetone.<br /> Phương pháp xử lý số liệu<br /> Số liệu được tổng hợp, phân tích và xử lý<br /> bằng phần mềm MS Excel và SAS 9.0<br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN<br /> Quy trình chưng cất tinh dầu<br /> Công đoạn cơ bản của quá trình chưng cất<br /> tinh dầu cam, bưởi.<br /> B1: Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu dùng<br /> để chưng cất là vỏ cam, bưởi. Mỗi mẻ chưng<br /> cất cần khoảng 10kg nguyên liệu và nghiền<br /> nhỏ nhằm mục đích giải phóng tinh dầu ra<br /> khỏi mô để khi chưng cất tinh dầu dễ thoát ra,<br /> từ đó rút ngắn thời gian chưng cất và đạt hiệu<br /> quả cao.<br /> B2: Ngâm nguyên liệu: Nguyên liệu được<br /> ngâm vào dung dịch NaCl (10%) trong 3 giờ.<br /> Công đoạn này là làm cho tinh dầu thẩm thấu<br /> đi từ túi tiết ra bên ngoài, giúp cho quá trình<br /> chưng cất tinh dầu được triệt để hơn.<br /> B3: Nạp liệu: Nguyên liệu nạp vào thiết bị<br /> được chứa bởi hệ thống vỉ đỡ để ngăn cách<br /> với lớp nước bên dưới đáy nồi. Nguyên liệu<br /> chứa trong thiết bị không vượt quá 85% dung<br /> tích thiết bị. Không được nạp nguyên liệu<br /> 71<br /> <br /> Trần Thị Phả và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> chặt quá làm cho hơi khó phân phối đều trong<br /> toàn bộ khối nguyên liệu và không được quá<br /> lỏng, quá xốp sẽ làm cho hơi dễ dàng theo<br /> những chỗ rỗng đi ra mà không tiếp xúc với<br /> toàn khối nguyên liệu.<br /> <br /> 128(14): 71 - 76<br /> <br /> dịch ngưng nằm trong khoảng 30 - 400C vì nếu<br /> dịch ngưng quá nóng sẽ làm bay hơi tinh dầu.<br /> B5. Tháo bả: Sau khi chưng cất xong cần tắt<br /> lửa, để nguội 15 - 30 phút, mở nắp và tháo bã,<br /> sau đó dùng nước sạch vệ sinh thiết bị.<br /> <br /> B4: Chưng cất: Khi bắt đầu chưng cất cần<br /> cung cấp nhiệt lượng lớn để làm sôi nước<br /> chưng cất. Sau đó hạ nhiệt độ, duy trì nước ở<br /> nhiệt độ sôi vì khi ở nhiệt độ cao tinh dầu dễ<br /> dàng bị phân hủy. Vì vậy, cần theo dõi đồng<br /> hồ đo nhiệt độ nồi hơi và duy trì ở mức 951000C. Khi sôi, hơi nước kéo theo tinh dầu,<br /> hỗn hợp hơi này được dẫn vào hệ thống làm<br /> lạnh, ta sẽ thu được hỗn hợp nước, tinh dầu vào<br /> một bình thủy tinh. Cần điều chỉnh nhiệt độ<br /> <br /> B6. Tách tinh dầu: Do có tỉ trọng nhỏ hơn,<br /> tinh dầu nổi nên trên. Vì vậy có thể hút tinh<br /> dầu một cách dễ dàng. Tinh dầu cam, bưởi<br /> cần bảo quản trong các chai lọ có màu, tránh<br /> tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không khi.<br /> Kết quả chưng cất tinh dầu<br /> Kết quả chưng cất tinh dầu cam, bưởi được<br /> thể hiện dưới bảng 1:<br /> <br /> Bảng 1: Kết quả chưng cất tinh dầu cam, bưởi<br /> Chỉ số khảo nghiệm<br /> <br /> TT<br /> <br /> ĐV<br /> tính<br /> <br /> Kết quả các mẻ khảo nghiệm<br /> Lần 1<br /> <br /> Lần 2<br /> <br /> Lần 3<br /> <br /> Trung<br /> bình<br /> <br /> 1<br /> <br /> Khối lượng vỏ bưởi<br /> <br /> kg<br /> <br /> 10<br /> <br /> 10<br /> <br /> 10<br /> <br /> 10<br /> <br /> 2<br /> <br /> Lượng nước cho vào nồi<br /> <br /> lít<br /> <br /> 4<br /> <br /> 4<br /> <br /> 4<br /> <br /> 4<br /> <br /> 3<br /> <br /> Thời gian đạt sôi<br /> <br /> phút<br /> <br /> 35<br /> <br /> 35<br /> <br /> 35<br /> <br /> 35<br /> <br /> 4<br /> <br /> Thời gian cất kiệt<br /> <br /> phút<br /> <br /> 180<br /> <br /> 180<br /> <br /> 180<br /> <br /> 180<br /> <br /> 5<br /> <br /> Nhiệt độ chưng cất<br /> <br /> C<br /> <br /> 95 - 100<br /> <br /> 95 - 100<br /> <br /> 95 - 100<br /> <br /> 95 - 100<br /> <br /> 6<br /> <br /> Lượng than tiêu thụ<br /> <br /> viên<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3<br /> <br /> 7<br /> <br /> o<br /> <br /> VTD bưởi<br /> <br /> ml<br /> VTD cam<br /> <br /> 235<br /> <br /> 210<br /> 250<br /> <br /> 215<br /> 256<br /> <br /> 220<br /> 243<br /> <br /> 249,7<br /> <br /> Qua bảng số liệu trên ta thấy, khi chưng cất 10kg nguyên liệu vỏ cam và 10kg vỏ bưởi trong cùng<br /> một điều kiện thì lượng tinh dầu thu được của vỏ cam nhiều hơn so với vỏ bưởi. Trung bình khi<br /> chưng cất 10kg vỏ cam ta thu được 249,7ml tinh dầu nhiều hơn 29,7ml so với vỏ bưởi.<br /> Kết quả xử lý xốp của tinh dầu<br /> Kết quả xử lý xốp của tinh dầu bưởi<br /> Kết quả xử lý xốp của tinh dầu bưởi được thể hiện ở bảng dưới đây:<br /> Bảng 2: Kết quả xử lý xốp của tinh dầu bưởi<br /> <br /> CT1: 5ml<br /> CT2: 10ml<br /> CT3: 15ml<br /> LSD0.05<br /> <br /> Thời gian xử lý hoàn toàn (phút)<br /> Nhắc lại 1<br /> Nhắc lại 2<br /> Nhắc lại 3<br /> 13,5<br /> 12,75<br /> 13,05<br /> 4,8<br /> 4,93<br /> 4,63<br /> 4,08<br /> 4,2<br /> 4,05<br /> <br /> Thời gian xử lý trung<br /> bình (phút)<br /> 13,10 ± 0,38a<br /> 4,79 ± 0,15b<br /> 4,11 ± 0,08c<br /> 0,48<br /> Ghi chú: Các chỉ số a, b, c (theo cột) không có sự sai khác có ý nghĩa ở độ tin cậy 95%.<br /> <br /> Lượng tinh dầu (ml)<br /> <br /> - Ở CT1: Thời gian cần thiết để xử lý hoàn toàn 5g xốp ở 3 lần nhắc lại lần lượt là 13,3 phút;<br /> 12,75 phút và 13,05 phút. Thời gian xử lý trung bình đạt 13,10 phút. Tốc độ xử lý ở CT1 chậm và<br /> phải tiến hành đảo trộn liên tục.<br /> 72<br /> <br /> Trần Thị Phả và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 128(14): 71 - 76<br /> <br /> - Ở CT2: Khi tăng thể tích tinh dầu bưởi lên 10ml để xử lý 5g xốp thì thời gian cần thiết để xử lý<br /> hoàn toàn lượng xố đó giảm đáng kể so với CT1 ở cả 3 lần nhắc lại và lần lượt là 4,8 phút; 4,93<br /> phút và 4,63 phút. Thời gian xử lý trung bình đạt 4,79 phút.<br /> - Ở CT3: Tiếp tục tăng thể tích tinh dầu lên 15ml để xử lý 5g xốp ta thấy thời gian cần thiết để xử<br /> lý hoàn toàn lượng xốp đó tuy có giảm so với CT2 ở cả 3 lần nhắc lại nhưng không đáng kể và<br /> lần lượt là 4,08 phút; 4,2 phút và 4,05 phút. Thời gian xử lý trung bình đạt 4,11phút.<br /> Kết quả xử lý xốp của tinh dầu cam<br /> Bảng 3: Kết quả xử lý xốp của tinh dầu cam<br /> Lượng tinh dầu<br /> (ml)<br /> CT1: 5ml<br /> CT2: 10ml<br /> CT3: 15ml<br /> LSD0,05<br /> <br /> Thời gian xử lý hoàn toàn (phút)<br /> Nhắc lại 1<br /> Nhắc lại 2<br /> Nhắc lại 3<br /> 8,83<br /> 8,63<br /> 8,75<br /> 4,25<br /> 4,1<br /> 4,2<br /> 3,58<br /> 3,03<br /> 3,75<br /> <br /> Thời gian xử lý<br /> trung bình (phút)<br /> 8,74 ± 0,1a<br /> 4,18 ± 0,08b<br /> 3,45 ± 0,38c<br /> 0,46<br /> Ghi chú: Các chỉ số a, b, c (theo cột) không có sự sai khác có ý nghĩa ở độ tin cậy 95%.<br /> <br /> Qua bảng số liệu trên ta thấy:<br /> - Ở CT1: khi sử dụng 5 ml tinh dầu cam để xử<br /> lý 5g xốp thì thời gian cần thiết để xử lý<br /> hoàn toàn trong điều kiện đảo trộn liên tục<br /> ở 3 lần nhắc lại lần lượt là 8,83 phút; 8,63<br /> phút và 8,75 phút. Thời gian xử lý trung<br /> bình đạt 8,74 phút.<br /> - Ở CT2: khi tăng thể tích tinh dầu cam lên<br /> 10ml để xử lý 5g xốp thì thời gian cần thiết để<br /> xử lý hoàn toàn lượng xốp đó giảm đáng kể<br /> so với CT1ở cả 3 lần nhắc lại và lần lượt là<br /> 4,25 phút; 4,1 phút và 4,2 phút. Thời gian xử<br /> lý trung bình đạt 4,18 phút.<br /> - Ở CT3: Tiếp tục tăng thể tích tinh dầu lên<br /> 15ml để xử lý 5g xốp ta thấy thời gian cần<br /> thiết để xử lý hoàn toàn lượng xốp đó giảm<br /> nhẹ hơn so với CT2 ở cả 3 lần nhắc và lần<br /> lượt là 4,08 phút; 4,2 phút và 4,05 phút. Thời<br /> gian xử lý trung bình đạt 4.11phút.<br /> * Nhận xét:<br /> - Khi cho cùng một thể tích tinh dầu bưởi và<br /> cam để xử lý một khối lượng xốp nhất định<br /> thì thời gian xử lý xốp của tinh dầu bưởi lớn<br /> hơn nhiều so với tinh dầu cam. Điều này đã<br /> chứng minh được rằng khả năng xử lý xốp<br /> của tinh dầu cam tốt hơn bưởi.<br /> <br /> - Trong 3 CT thí nghiệm sử dụng 3 mức tinh<br /> dầu cam, bưởi khác nhau là 5ml, 10ml và 15<br /> ml để xử lý cùng một lượng xốp là 5g thì ở<br /> CT2 (10ml tinh dầu xử lý 5g xốp) sẽ mang lại<br /> hiệu quả tối ưu nhất về thời gian cũng như<br /> lượng tinh dầu cần thiết để xử lý xốp vì:<br /> + Ở CT1: Thời gian cần thiết để xử lý hoàn toàn<br /> xốp lớn hơn rất nhiều so với CT2 và trong quá<br /> trình đó phải tiến hành đảo trộn liên tục.<br /> + Ở CT3: Tuy thời gian xử lý xốp được rút<br /> ngắn nhưng không đáng kể mà lượng tinh dầu<br /> sử dụng lại lớn hơn 33.33% so với CT2. Vì<br /> vậy CT này sẽ gây lãng phí một lượng tinh<br /> dầu đáng kể.<br /> - Kết quả lý xốp của 2 loại tinh dầu cam và<br /> bưởi rất tốt, thời gian xử lý chỉ kéo dài trong<br /> vài phút, hiệu quả xử lý tương đối cao. Điều<br /> quan trọng là tinh dầu là một hợp chất tự nhiên,<br /> không gây độc hại tới sức khỏe con người cũng<br /> như có lợi cho môi trường sinh thái.<br /> So sánh khả năng xử lý xốp giữa tinh dầu<br /> và acetone<br /> Để so sánh giữa khả năng xử lý xốp tại mức<br /> tối ưu của tinh dầu (10ml/5g xốp) so với<br /> acetone, chúng tôi sử dụng 10ml acetone để<br /> xử lý 5g xốp, kết quả xử lý được thể hiện<br /> dưới bảng số liệu sau:<br /> 73<br /> <br /> Trần Thị Phả và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 128(14): 71 - 76<br /> <br /> Bảng 4: Kết quả xử lý xốp của acetone và tinh dầu cam bưởi<br /> Lần nhắc lại<br /> Nhắc lại 1<br /> Nhắc lại 2<br /> Nhắc lại 3<br /> Trung bình<br /> <br /> Thời gian xử lý (phút)<br /> Cam<br /> 4,25<br /> 4,1<br /> 4,2<br /> 4,18<br /> <br /> Acetone<br /> 2,23<br /> 2,25<br /> 2,33<br /> 2,27<br /> <br /> Bưởi<br /> 4,8<br /> 4,93<br /> 4,63<br /> 4,79<br /> <br /> Bảng 5: Kết quả thí nghiệm chưng cất thu hồi tinh dầu sau khi xử lý xốp<br /> TT<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> 4<br /> 5<br /> 6<br /> <br /> Chỉ số khảo nghiệm<br /> Khối lượng xốp<br /> Thể tích tinh dầu sử dụng<br /> Lượng nước cho vào<br /> Thời gian sôi<br /> Thời gian kết thúc thí nghiệm<br /> Lượng tinh dầu thu được.<br /> <br /> ĐV<br /> tính<br /> g<br /> ml<br /> ml<br /> phút<br /> phút<br /> ml<br /> <br /> * Nhận xét: Qua quá trình nghiên cứu, phân tích<br /> khả năng xử lý xốp của 3 loại nguyên liệu là:<br /> tinh dầu bưởi, tinh dầu cam và acetone ta thấy:<br /> - Thời gian trung bình để xử lý hoàn toàn 5g<br /> xốp của acetone là 2.27 phút, trong khi đó,<br /> tinh dầu cam phải mất tới 4.18 phút và tinh<br /> dầu bưởi là 4.79 phút. Qua đó ta thấy Acetone<br /> có khả năng xử lý xốp tốt hơn so với 2 loại<br /> tinh dầu.<br /> - Hiệu quả xử lý xốp của acetone cao nhưng<br /> nó lại là một hóa chất độc hại, nếu nồng độ<br /> acetone trong không khí quá cao, chỉ cần hít<br /> thở trong thời gian ngắn cũng gây ảnh hưởng<br /> tới sức khỏe như ói mửa, dị ứng da... Với<br /> nồng độ rất nhỏ (500-1000ppm) hơi acetone<br /> cũng gây kích thích niêm mạc của mũi, họng,<br /> có thể thở chậm, khó thở… Nếu bất cẩn vào<br /> mắt sẽ gây tổn thương giác mạc, ngứa, chảy<br /> nước mắt. Vì vậy, việc sử dụng acetone trong<br /> xử lý và tái chế xốp hiện nay vẫn còn hạn chế<br /> do chi phí cao và acetone là hóa chất độc hại<br /> cho con người cũng như sinh vật.<br /> <br /> Kết quả khảo nghiệm<br /> Lần 1<br /> Lần 2<br /> Lần 3<br /> 10<br /> 10<br /> 10<br /> 20<br /> 20<br /> 20<br /> 50<br /> 50<br /> 50<br /> 12<br /> 13<br /> 11<br /> 60<br /> 60<br /> 60<br /> 19<br /> 19.25<br /> 19.1<br /> <br /> Trung<br /> bình<br /> 10<br /> 20<br /> 50<br /> 12<br /> 60<br /> 19.12<br /> <br /> thường, chúng tôi làm thí nghiệm tại phòng<br /> thí nghiệm khoa Môi trường - Trường Đại<br /> học Nông Lâm Thái Nguyên để chứng minh<br /> như sau:<br /> Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ.<br /> + Dụng cụ: cân, đèn cồn, hệ thống làm lạnh<br /> dịch ngưng, giá đỡ, bình tam giác…<br /> + Nguyên liệu: xốp thải, tinh dầu bưởi, nước.<br /> Các bước tiến hành:<br /> B1: Cân 10g xốp và cho vào bình tam giác và<br /> sử dụng 20ml tinh dầu để xử lý chúng. Cho<br /> thêm vào hỗn hợp 50ml nước.<br /> B2: Lắp đặt hệ thống thí nghiệm thu hồi<br /> lượng tinh dầu<br /> B3: Sử dụng đèn cồn đun hỗn hợp tinh dầu,<br /> xốp và nước. Khi bắt dầu chú ý hơ đều toàn<br /> bộ bình tam giác để trong quá trình đun bình<br /> tam giác không bị rạn, nứt. Đun với nhiệt độ<br /> vừa phải để tránh hỗn hợp trào nên hệ thống<br /> làm lạnh.<br /> <br /> Quá trình xử lý xốp bằng tinh dầu bưởi, cam<br /> - Kết quả phân tích 2 mẫu tinh dầu đã chứng<br /> minh limonene trong tinh dầu là thành phần<br /> chủ yếu để xử lý xốp. Và xốp được xử lý bởi<br /> tinh dầu chỉ bằng sự hòa tan vật lý mà không có<br /> bất kỳ quá trình phản ứng hóa học nào xảy ra.<br /> <br /> B4: Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, mở van cho<br /> nước đi qua hệ thống làm lạnh để thu hồi hỗn<br /> hợp tinh dầu, nước. Để kiểm tra đã kết thúc<br /> thí nghiệm chưa có thể nhỏ dịch ngưng vào<br /> một cốc đựng nước, nếu thấy không còn váng<br /> dầu nữa thì thí nghiệm kết thúc.<br /> <br /> - Để khẳng định cơ chế xử lý xốp của tinh dầu<br /> cam, bưởi chỉ là sự hòa tan vật lý thông<br /> <br /> B5: Tách tinh dầu ra khỏi hỗn hợp và đo thể<br /> tích tinh dầu thu được.<br /> <br /> 74<br /> <br /> Trần Thị Phả và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 128(14): 71 - 76<br /> <br /> Bảng 6: Hiệu quả xử lý xốp bằng tinh dầu cam, bưởi<br /> STT<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> 4<br /> Tổng<br /> <br /> Khoản chi<br /> Than tổ ong<br /> Điện<br /> Hao hụt máy móc<br /> Nhân công<br /> <br /> Đơn vị<br /> viên<br /> Kw<br /> ─<br /> Kg<br /> <br /> Sồ lượng<br /> 30<br /> 4<br /> ─<br /> 100<br /> <br /> Kết quả thí nghiệm<br /> Thể tích tinh dầu thu được khi tiến hành thí<br /> nghiệm với 3 lần nhắc lại được thể hiện qua<br /> bảng 5:<br /> Từ bảng số liệu trên ta thấy:<br /> - Khi sử dụng 20ml tinh dầu để xử lý 10g<br /> xốp, sau đó làm thí nghiệm thu hồi lượng tinh<br /> dầu đó thì kết quả thu được rất khả quan. Lần<br /> 1 thu được 19ml, lần 2 là 19.25ml và lần 3 là<br /> 19.1 ml trong tổng số 20ml ban đầu sử dụng.<br /> Hiệu suất thu hồi lần lượt đạt 95%; 96,25%<br /> và 95,5%.<br /> - Kết quả thí nghiệm đã chứng minh cơ chế<br /> của quá trình xử lý xốp của tinh dầu chỉ là sự<br /> hòa tan vật lý thông thường mà không có bất<br /> cứ một phản ứng hóa học nào xảy ra. Vì sau<br /> khi cho 20ml tinh dầu bưởi để xử lý 10g xốp<br /> và tiến hành thí nghiệm như trên chúng ta gần<br /> như thu lại hoàn toàn lượng tinh dầu.<br /> - Chúng tôi đã tái sử dụng tinh dầu thu được<br /> để xử lý xốp. Kết quả cho thấy thời gian và<br /> hiệu quả xử lý xốp của tinh dầu thu hồi hoàn<br /> toàn không có sự thay đổi nào. Theo kết quả<br /> trên ta có thể tiết kiệm được tới 95% lượng<br /> tinh dầu khi xử lý xốp, đồng nghĩa với việc<br /> chỉ hao hụt khoảng 5% tinh dầu cho việc hòa<br /> tan hoàn toàn một khối lượng xốp nhất định.<br /> Hiệu quả kinh tế khi sử dụng tinh dầu cam,<br /> bưởi xử lý xốp<br /> Các khoản cần chi để chưng cất 10 mẻ tinh<br /> dầu cam (thể tích tinh dầu thu được là 2,5 lít)<br /> hoặc tinh dầu bưởi(thể tích tinh dầu thu được<br /> là 2,2 lít) được thể hiện dưới bảng 6.<br /> Nhìn vào bảng trên ta thấy:<br /> - Để chưng cất được 2,5 lít tinh dầu cam cần<br /> một khoản chi phí là 280.000vnd tương ứng<br /> với 112.000vnd/ lít.<br /> <br /> Đơn giá (vnđ)<br /> 2.000<br /> 2.500<br /> 10.000<br /> 2.000<br /> <br /> Thành tiền (vnđ)<br /> 60.000<br /> 10.000<br /> 10.000<br /> 200.000<br /> 280.000<br /> <br /> - Để chưng cất được 2,2 lít tinh dầu bưởi cần<br /> một khoản chi phí là 280.000vnd tương ứng<br /> với 127.000vnd/ lít.<br /> * So sánh hiệu quả kinh tế khi sử dụng tinh<br /> dầu để xử lý xốp so với acetone.<br /> - Giá acetone hiện nay rên thị tường là<br /> 120.000vnd/lít. Để xử lý 1kg xốp cần dùng 2<br /> lít acetone tương ứng với sồ tiền cần dùng để<br /> xử lý xốp là 240.000vnd.<br /> - Để xử lý 1kg xốp cần 2lít tinh dầu. Tương<br /> ứng với số tiền cần dùng là 224.000vnd đối<br /> với tinh dầu cam và 254.000vnd đối với tinh<br /> dầu bưởi. Tuy nhiên, lượng tinh dầu sau khi<br /> sử dụng để xử lý xốp thải có thể thu hồi tới<br /> 95%. Đồng nghĩa với việc để xử lý 1kg xốp<br /> chỉ mất 11.200vnđ đối với tinh dầu cam và<br /> 12.700vnđ với tinh dầu bưởi.<br /> Khi sử dụng tinh dầu thì chi phí để xử lý xốp<br /> giảm 94.7% - 95.3% so với acetone. Vì vậy,<br /> sử dụng tinh dầu cam, bưởi để xử lý xốp thay<br /> thế cho acetone là một hướng đi mới thân thiện<br /> với môi trường và tiết kiệm chi phí tái chế.<br /> KẾT LUẬN<br /> Trung bình khi chưng cất 10kg vỏ cam ta thu<br /> được 249,7ml tinh dầu nhiều hơn 29,7ml so<br /> với vỏ bưởi. Kết quả phân tích thành phần<br /> hoá học trong tinh dầu đã chứng minh<br /> Limonene là chất chiếm thành phần phần<br /> trăm lớn nhất và chiếm 94,22% trong tinh dầu<br /> cam và 72,05% trong tình dầu bưởi.<br /> Trong 3 công thức thí nghiệm về khả năng xử<br /> lý xốp của tinh dầu thì ở CT2 (10ml tinh dầu<br /> xử lý 5g xốp) là công thức mang lại hiệu quả<br /> tối ưu nhất về thời gian cũng như lượng tinh<br /> dầu cần sử dụng. Tinh dầu sau khi xử lý xốp<br /> có khả năng thu hồi tới 95%-96% mà có thể<br /> tái sử dụng được.<br /> 75<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0