intTypePromotion=1

Người thông minh làm gì để khởi đầu ngày mới ?

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
51
lượt xem
5
download

Người thông minh làm gì để khởi đầu ngày mới ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Buổi sáng là khoảng thời gian tuyệt vời để hoàn thành mọi việc, bạn sẽ ít bị làm phiền hơn bất cứ thời gian nào khác trong ngày. Cơ thể bạn như được nạp đầy năng lượng sung mãn sau một buổi tối ngon giấc và do vậy, dường như bạn có thêm quyết tâm để hoàn thành những thứ mình đặt ra. Tuy nhiên nếu chỉ có những mục tiêu lớn mà không có một “lịch trình” cụ thể, rõ ràng cho bữa sáng, sao bạn có thể tận dụng tốt nguồn năng lượng và sự sảng khoái tinh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Người thông minh làm gì để khởi đầu ngày mới ?

  1. Người thông minh làm gì để khởi đầu ngày mới ? Buổi sáng là khoảng thời gian tuyệt vời để hoàn thành mọi việc, bạn sẽ ít bị làm phiền hơn bất cứ thời gian nào khác trong ngày. Cơ thể bạn như được nạp đầy năng lượng sung mãn sau một buổi tối ngon giấc và do vậy, dường như bạn có thêm quyết tâm để hoàn thành những thứ mình đặt ra. Tuy nhiên nếu chỉ có những mục tiêu lớn mà không có một “lịch trình” cụ thể, rõ ràng cho bữa sáng, sao bạn có thể tận dụng tốt nguồn năng lượng và sự sảng khoái tinh thần này ? Laura Vanderkam đã viết rất nhiều bài về vấn đề quản trị thời gian và cô cũng từng xem xét hàng trăm lịch trình làm việc qua nhiều năm. Từ nghiên cứu về thói quen buổi sáng của con người, Laura đã nhận ra rằng một buổi sáng “tiêu chuẩn” sẽ được chia thành 4 giai đoạn. Nếu bạn tuần tự thực hiện các bước này một cách đều đặn, bạn sẽ xây dựng được thói quen tuyệt vời cho buổi sáng, từ đó giúp bạn thông suốt hơn đích ngắm và mục tiêu của mình. 1. Bám sát thời gian Một trong những điều tối quan trọng của việc sử dụng thời gian là hiểu rõ: Mình đang làm gì trong lúc này ? Nếu bạn từng thử giảm cân, bạn sẽ thấy rằng các nhà dinh dưỡng thường khuyên mọi người giữ một lịch trình ăn uống rõ ràng nhằm kiếm soát việc hấp thu năng lượng dư thừa.
  2. Điều đó cũng đúng với kiểm soát thời gian. Hãy tập viết ra những thứ mình dự định làm và khoảng thời gian cho mỗi việc đó, nếu không đến sát lúc bước chân ra khỏi nhà đi làm, bạn sẽ tự hỏi “Từ lúc ngủ dậy mình đã làm được cái gì nhỉ ?” Khi đo đếm thời gian, hãy duy trì trong cả tuần. Lưu ý rằng các khoảng thời gian trong ngày đều có sự tương tác với nhau: Thức đêm muộn chắc chắn không thể cho bạn một buổi sáng sảng khoái, và thậm chí khi nghĩ lại, bạn cũng sẽ thấy không hẳn trong đêm qua mình đã xử lý được vấn đề gì quan trọng. Ngoài ra, hãy tự đánh giá lại các nếp suy nghĩ cũ của mình về hoạt động thường ngày xem những gì là hợp lý. Bạn luôn muốn thức dậy sớm và đến sớm nhằm “lấy lòng” sếp ? Nhưng nếu sếp lại cảm thấy phiền lòng vì mình không phải là người đến sớm nhất thì sao ? “Tôi sẽ dậy lúc 5h30 sáng, hít thở không khí trong lành, tập thể dục đến 6h bằng máy chạy ở nhà, sau đó sẽ tắm qua cho sảng khoái rồi đọc một hai tin tức nước ngoài. Tôi sẽ đánh thức các con lúc 6h15 và ăn sáng với chúng. Đúng 7h, tôi sẽ đưa các con đi học rồi đến cơ quan, kiểm tra mọi thứ thật sẵn sàng để bắt tay vào một ngày làm việc mới đầy hưng phấn lúc 8h….” Hãy suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ như một người làm Logistics. 2. Tự vẽ nên một khung cảnh hoàn hảo Sau khi làm chủ được thời gian hiệu quả, hãy tự hỏi mình xem: Một buổi sáng tuyệt vời với mình sẽ thế nào ? Với Laura, mọi việc bắt đầu bằng chạy thể dục, sau đó là một bữa ăn đầm ấm với gia đình. Sau khi tiễn mọi người đi làm, Laura quay trở lại với công việc yêu thích là viết sách. Dưới đây là một vài gợi ý của cô cho một buổi sáng tuyệt vời. Phát triển bản thân:
  3. Đọc một vài đoạn trích về tâm linh: Những lời răn của Chúa hay của Phật sẽ dạy chúng ta về thiên nhiên con người, về lịch sử,…..v…v….tất cả giúp chúng ta lắng lòng lại để nhìn rõ hơn cuộc sống. Thậm chí nếu bạn có thể ngồi thiền, đó sẽ là cách tối ưu để tìm thấy niềm tin trong cuộc sống, từ đó củng cố thêm những đức tin của bạn. Tập luyện một thứ gì đó: Hãy quyết tâm thực hiện một hoạt động thể dục nào đó, chạy bộ, đạp xe hay thậm chí là nhảy dây. Mọi sức mạnh về tinh thần, cảm xúc, trí tuệ đều bắt nguồn từ sức mạnh thể chất (tham khảo cuốn The Power of Full Engagement - Sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý) Chơi với con: Buổi sáng là khoảng thời gian ấm áp bên gia đình, hãy tận hưởng từng phút giây ! Hỏi han và những cử chỉ ân cần sẽ khiến t ình cảm gia đình thêm bền chặt. Bạn sẽ có một ngày làm việc đầy tự tin khi biết rằng sau lưng mình là một “hậu phương” vững chắc luôn chờ đón. Phát triển sự nghiệp: Lập chiến lược: Trong thời đại con người kết nối với nhau ngày càng dày đặc nhờ công nghệ, mọi người thường phàn nàn rằng mình không có thời gian để suy nghĩ. Do vậy, hãy tổ chức và lập kế hoạch cho sự nghiệp, mường tượng các kế hoạch lớn ngay trong buổi sáng, khi bạn đang thoải mái tinh thần nhất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản