intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những thực phẩm có lợi và có hại cho não

Chia sẻ: Nguyễn Trung Dũng | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

91
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Axit beó omega-3 naỳ co ́ nhiêù trong ca,́ vi ̀ vâỵ baṇ nên ăn ca ́ it́ nhât́ 2 lâǹ / tuâǹ . Song song vơí đo,́ viêc̣ nhâṇ biêt́ cać thưc̣ phâm̉ co ́ haị cho naõ cuñ g rât́ quan troṇ g. Chuń g ta điêù biêt́ rươụ va ̀ cać chât́ gây nghiêṇ khać se ̃ trưc̣ tiêṕ tiêu diêṭ cać tê ́ baò naõ , nhưng liêụ baṇ đã biêt́ hêt́ cać thưc̣ phâm̉ giań tiêṕ an̉ h hươn̉ g đêń naõ ?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thực phẩm có lợi và có hại cho não

  1. Môt chế độ ăn uông giau axit beo omega-3 có tac dung thông mach và giup cac tế bao thân ̣ ́ ̀ ́ ́ ̣ ̣ ́ ́ ̀ ̀ kinh hoat đông hiêu quả nhât. ̣ ̣ ̣ ́ Axit beo omega-3 nay có nhiêu trong ca, vì vây ban nên ăn cá it nhât 2 lân/ tuân. ́ ̀ ̀ ́ ̣ ̣ ́ ́ ̀ ̀ Song song với đo, viêc nhân biêt cac thực phâm có hai cho nao cung rât quan trong. Chung ta ́ ̣ ̣ ́́ ̉ ̣ ̃ ̃ ́ ̣ ́ điêu biêt rượu và cac chât gây nghiên khac sẽ trực tiêp tiêu diêt cac tế bao nao, nhưng liêu ban ̀ ́ ́ ́ ̣ ́ ́ ̣́ ̀ ̃ ̣ ̣ đã biêt hêt cac thực phâm gian tiêp anh hưởng đên nao? ́́́ ̉ ́ ́̉ ́ ̃ Dưới đây là danh sach những thực phâm có lợi và có hai cho nao. ́ ̉ ̣ ̃ Có lợi: - Lê; Chuôi; Dưa lưới (dưa vang); Cam ́ ̀ - Thit bo, ga; Cá hôi, cá ngừ; Trứng; Pho mat; Sữa; Sữa chua ̣ ̀̀ ̀ ́ - Sup lơ xanh; Khoai tây; Hat cac cây họ đâu; Rau diêp ́ ̣́ ̣ ́ - Mâm lua mach; Bơ lac; Dâu thực vât; Yên mach; Gao nâu (chưa xat vỏ cam) ̀ ́ ̣ ̣ ̀ ̣ ́ ̣ ̣ ́ ́ Có hại: - Rượu; Nước uông có ham lượng đường cao; Siro ngô ́ ̀ - Mau thực phâm nhân tao; Chât lam ngot nhân tao ̀ ̉ ̣ ́̀ ̣ ̣ - Kem phủ banh ́ - Mỡ đông vât ̣ ̣ - Nicotine - Banh mỳ trăng ́ ́ Khoa hoc về Thực phâm có lợi cho nao ̣ ̉ ̃ Carbohydrates (đường và tinh bôt) khi vao cơ thể được chuyên hoa thanh glucozo; lượng ̣ ̀ ̉ ́ ̀ glucozo cơ thể hâp thụ nay được đo băng chỉ số GI (glycemic index). Vì carbohydrates là ́ ̀ ̀ nguyên liêu chinh cho hoat đông cua nao, nên muôn nao hoat đông ôn đinh thì lượng ̣ ́ ̣ ̣ ̉ ̃ ́ ̃ ̣ ̣ ̉ ̣ carbohydrates cơ thể hâp thụ cung phai ôn đinh, tức là chỉ số GIphai ôn đinh. ́ ̃ ̉̉ ̣ ̉̉ ̣ Carbohydrates đơn gian (trong cac thực phâm giau tinh bôt và đường) lam lượng đường trong ̉ ́ ̉ ̀ ̣ ̀ ́ ́̉ ̣ ́̉ ̣ ́ ́ ̣ ̉ ́ ̀ ̣ ́ mau bât ôn đinh (GI bât ôn đinh), khiên tuyên tuy phai tiêt ra nhiêu insulin (môt chât kích thích sự đường phân) để cân băng lai lượng đường trong mau. ̀ ̣ ́ Ngược lai, carbohydrates tông hợp rât tôt cho nao. Nhờ câu tao phức tap cua minh, thời gian ̣ ̉ ́́ ̃ ̣́ ̣ ̉ ̀ carbohydrates tông hợp bị phân hoa thanh glucozo sẽ lâu hơn. Chinh vì vây carbohydrates tông ̉ ́ ̀ ́ ̣ ̉ hợp cung câp môt nguôn năng lượng ôn đinh hơn. ́ ̣ ̀ ̉ ̣ Ngũ côc: chỉ số GI trong yên mach và vỏ cam là it nhât, tiêp đó là spaghetti và cơm. Ngô và ́ ́ ̣ ́ ́ ́ ́ banh mỳ trăng có chỉ số GI cao, không tôt cho nao. ́ ́ ́ ̃
  2. Hoa qua: nho, tao, cherry, cam có chỉ số GI thâp. GI trong hoa quả tươi thâp hơn trong nước ep ̉ ́ ́ ́ ́ vì chât xơ trong hoa quả lam giam quá trinh hâp thụ đường. ́ ̀ ̉ ̀ ́ Rau củ và đâu: cac loai đâu nanh, đâu đỏ và đâu lăng là những thực phâm rât tôt cho nao. Chỉ số ̣ ́ ̣̣ ̀ ̣ ̣ ̉ ́́ ̃ GI cua chung thâp nhât trong số cac loai thực phâm. Khoai tây và cà rôt có chỉ số GI cao hơn. ̉ ́ ́ ́ ́ ̣ ̉ ́ Những san phâm lam từ sữa: những san phâm nay có chỉ số GI cao hơn đâu nhưng thâp hơn ̉ ̉ ̀ ̉ ̉ ̀ ̣ ́ ̉ hoa qua.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2