Thực phẩm chức năng vốn có tác dụng tốt, hỗ trợ quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trên cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người đang nhầm tưởng hoặc dùng sai loại sản phẩm này. Để có thể biết rõ hơn về thực phẩm chức năng mời các bạn tham khảo tài liệu "Những hiểu sai về thực phẩm chức năng".
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Những hiểu sai về thực phẩm chức năng.
- Những hiểu sai về thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng vốn có tác dụng tốt, hỗ trợ quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng
cường chức nào nào đó trên cơ thể…Tuy nhiên, nhiều người đang nhầm tưởng hoặc
dùng sai loại sản phẩm này.
Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội sức khỏe Trung Quốc, người tiêu dùng thường hiểu sai
về thực phẩm chức năng như sau:
1. Thực phẩm là “thần dược” có thể trị bách bệnh
Theo khảo sát tại đất nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc, có tới 57,4% số người tiêu
dùng mua các loại thực phẩm chức năng vì bị “hoa m ắt” bởi công d ụng th ần kỳ c ủa nó( theo
quảng cáo, tiếp thị).
Theo các nhà khoa học, thực phẩm chức năng chỉ có tác d ụng h ỗ tr ợ, b ổ tr ợ cho s ức kh ỏe ch ứ
không thể trị bệnh. Nó chỉ là phương thuốc hữu hiệu để ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão
hóa.
Ngoài ra, những loại thực phẩm chức năng phải được các cơ quan kiểm duyệt tiến hành thẩm
tra chất lượng mới có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nếu không, hậu quả sẽ vô cùng khôn lường
2. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng thực phẩm chức năng
Đây là quan điểm hoàn toàn thiếu khoa học. Mỗi lứa tu ổi l ại có nh ững lo ại th ực ph ẩm ch ức
năng riêng biệt, sao cho mục đích cuối cùng là giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Theo các chuyên gia, thực phẩm chức năng có thể chia theo t ừng đ ối t ượng c ụ th ể, t ừng đ ộ
tuổi cụ thể. Hiện nay, trên thị trường có hai loại chủ yếu: thực phẩm chức năng cho người
trung, lão niên và cho thanh thiếu niên.
Theo quy định của pháp luật, trên bao bì thực phẩm chức năng phải ghi rõ dành cho đối tượng
nào, lượng dùng ra sao.
3. Vì là thực phẩm nên có thể ăn nhiều tùy thích
Nhiều người cho rằng, bất kể loại thực phẩm chức năng nào, c ứ dùng nhi ều là t ốt b ởi trong
đó chứa toàn chất bổ. Cách hiểu này hoàn toàn sai lầm.
Bởi bất kỳ loại thực phẩm nào khi vào cơ thể đều phải trải qua quá trình tiêu hóa, n ếu s ử
dụng quá nhiều thực phẩm chức năng sẽ tạo gánh nặng cho gan, t ừ đó các ch ất th ừa tích t ụ
lâu ngày, không phân giải được gây khó chịu, nếu nặng mắc viêm, xơ gan.
4. Thực phẩm chức năng có thể thay các loại thực phẩm khác
Mặc dù được chiết xuất và cô đặc từ nhiều loại nguyên li ệu, thảo d ược quý, t ốt cho s ức
khỏe, nhưng nếu chỉ có “nạp” loại thực phẩm này thôi chưa đủ, nó không thể là thần dược có
thể cải lão hoàn sinh, hay cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vẫn là nguồn dưỡng chất dồi dào nhất, cung c ấp đ ầy đ ủ
muối khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh nhất.
- Các nhà khoa học khuyến cáo, không lạm dụng thực phẩm chức năng đ ể gi ảm béo ho ặc h ạn
chế khẩu phần ăn. Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe của bạn
mà thôi. Nó không thể thay thế thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.
Theo Phạm Hằng
Dantri/health.people
Theo afamily.vn