Những kiêng kỵ trong ẩm thực mùa đông

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
69
lượt xem
8
download

Những kiêng kỵ trong ẩm thực mùa đông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn không nên uống nước trà nóng quá 47 °C Mùa đông lạnh lẽo đã đến, các món ăn nóng hổi và giàu năng lượng như lẩu, thịt chó trở nên hấp dẫn. Nhưng chúng ta cần chú ý một vài điều kiêng kỵ để đảm bảo ăn uống một cách khoa học. Lưu ý khi ăn lẩu Bạn không nên ăn lẩu bằng bếp cồn khô, trong thời gian quá dài và trong phòng kín vì mùa đông nhiệt độ trong phòng cao, ngoài trời thấp, ngồi lâu trong phòng kín, không khí khó lưu thông, dẫn đến có thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những kiêng kỵ trong ẩm thực mùa đông

  1. Những kiêng kỵ trong ẩm thực mùa đông Bạn không nên uống nước trà nóng quá 47 °C
  2. Mùa đông lạnh lẽo đã đến, các món ăn nóng hổi và giàu năng lượng như lẩu, thịt chó trở nên hấp dẫn. Nhưng chúng ta cần chú ý một vài điều kiêng kỵ để đảm bảo ăn uống một cách khoa học. Lưu ý khi ăn lẩu Bạn không nên ăn lẩu bằng bếp cồn khô, trong thời gian quá dài và trong phòng kín vì mùa đông nhiệt độ trong phòng cao, ngoài trời thấp, ngồi lâu trong phòng kín, không khí khó lưu thông, dẫn đến có thể bị ngộ độc từ những chất bay ra từ cồn khô. Khi ăn lẩu chúng ta thường ăn cùng với thịt bò nhúng tái, vì thịt bò nhúng tái có mùi vị rất hấp dẫn. Nhưng bạn hãy cận thận, vì thịt bò nhúng tái dễ khiến bạn bị nhiễm giun kim. Ngoài ra, không nên “tham” uống quá nhiều nước lẩu, bởi vì thức ăn nhúng vào nước lẩu chủ yếu là các loại thịt, hải sản và rau. Những thức ăn này “nấu” cùng với nhau tạo thành một thứ “canh đặc” hỗn hợp, chứa một chất có độ đậm đặc rất cao.
  3. Dung dịch này sẽ khiến gan khi tiến hành trao đổi chất sẽ sinh ra acid uric, làm cho chức năng thận bị suy thoái, hệ thống tiết niệu bị tắc nghẽn. Lâu dài còn khiến acid uric tích tụ trong cơ thể, từ đó gây ra bệnh tê thấp. Không nên uống trà ngay sau khi ăn thịt chó Chất tein trong trà kết hợp với protein trong thịt chó, sẽ tạo thành một hợp chất có tên gọi Protein-tein. Chất này làm cho dạ dày co bóp yếu đi, lượng nước trong chất thải đi ngoài giảm thấp. Từ đó, những chất độc hại và những chất gây ra ung thư có trong chất thải sẽ “lưu lại” một thời gian lâu trong đường ruột và dễ bị cơ thể hấp thụ trở lại. Vì vậy, sau khi ăn thịt chó không nên lập tức uống trà. Không nên thường xuyên nấu món ăn bằng nồi đất Những món ăn nấu bằng nồi đất, do thời gian nóng quá lâu, chất protein từ thực phẩm sẽ bị phân hủy, các chất khoáng trong thực phẩm và vitamin cũng bị mất đi nhiều.
  4. Ngoài ra, khả năng hòa tan và giải trừ chất độc của nước cũng yếu đi, không có lợi cho việc hấp thụ và tiêu hoá thức ăn trong cơ thể. Hơn nữa, nồi đất có nắp đậy rất kín, những mùi vị “khác lạ” trong thực phẩm khó lòng thoát ra ngoài. Một phần acid pentanoic và chất béo còn tồn tại trong thực phẩm và nước canh, dưới tác động của độ nóng, sẽ chuyển thành chất có hại cho cơ thể. Không nên uống những đồ uống quá nóng Uống đồ uống quá nóng sẽ gây ra niêm mạc da tổn thương. Ở nhiệt độ 43 độ C thì protein bắt đầu biến chất. Trên 47 độ C thì tế bào máu, tế bào sinh trưởngbị “tê liệt”. Vì vậy các bạn hãy chú ý, không nên uống đồ quá nóng vào mùa đông.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản