intTypePromotion=1
ADSENSE

Những lưu ý khi nhận và thanh toán séc du lịch American Express Trarvelers cheque

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

414
lượt xem
102
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để hạn chế rủi ro, những người làm nghiệp vụ thanh toán Séc du lịch cần lưu ý một số điều khi nhận và thanh toán loại Séc Du lịch AMEX/TC (American Express Travelers cheque) do công ty Amex (American express) phát hành. Trong thời gian thực hiện dịch vụ thanh toán Séc du lịch, trong ngành Ngân hàng đã xảy ra nhiều trường hợp bị tổ chức phát hành Séc trên thế giới từ chối thanh toán khi Ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam gửi Séc đi thanh toán sau khi đã mua (trả tiền) các Séc này...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lưu ý khi nhận và thanh toán séc du lịch American Express Trarvelers cheque

  1. Những lưu ý khi nhận và thanh toán séc du lịch American Express Trarvelers cheque Để hạn chế rủi ro, những người làm nghiệp vụ thanh toán Séc du lịch cần lưu ý một số điều khi nhận và thanh toán loại Séc Du lịch AMEX/TC (American Express Travelers cheque) do công ty Amex (American express) phát hành. Trong thời gian thực hiện dịch vụ thanh toán Séc du lịch, trong ngành Ngân hàng đã xảy ra nhiều trường hợp bị tổ chức phát hành Séc trên thế giới từ chối thanh toán khi Ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam gửi Séc đi thanh toán sau khi đã mua (trả tiền) các Séc này của Khách hàng. Đây là rủi ro lớn nhất mà các Ngân hàng thanh toán (Ngân hàng đã chấp nhận Séc và trả tiền cho Khách hàng) thường phải gánh chịu. Các tờ séc này không được thanh toán với lý do chung được đưa ra là thuộc loại Séc đã bị mất hoặc bị mất cắp. Để hạn chế rủi ro này, xin giới thiệu với các bạn làm nghiệp vụ thanh toán Séc du lịch những điều cần lưu ý khi nhận và thanh toán loại Séc Du lịch AMEX/TC (American Express Travelers cheque) do công ty Amex (American express) phát hành. Tổ chức phát hành Séc Amex cũng như các tổ chức phát hành Séc khác của quốc tế, đảm bảo thanh toán Séc trên cơ sở đối chiếu 2 chữ ký. * Chữ ký thứ nhất (còn gọi là chữ ký người cầm Séc): là chữ ký xác lập chủ quyền của chủ Séc (khách hàng ký khi mua séc tại Ngân hàng phát hành Séc). Chữ ký này, khi Khách đem Séc đến bán cho Ngân hàng hoặc các Đại lý chấp nhận thanh toán Séc của Ngân hàng đã có sẵn trên mặt trước và nằm ở góc trên bên phải của tờ séc.
  2. * Chữ ký thứ hai (còn gọi là chữ ký đối chứng): là chữ ký đối chứng của Chủ Séc (khách hàng sẽ ký khi bán Séc cho các đại lý thu mua séc của Ngân hàng) . Chữ ký này nằm ở góc dưới bên trái của tờ séc. Nếu hai chữ ký này hoàn toàn giống nhau, AMEX đảm bảo thanh toán tiền cho các đại lý thu nhận séc. Khi nhận các loại Séc, phải đặc biệt lưu ý tới hai nội dung công việc sau: QUAN SÁT (WATCH) VÀ ĐỐI CHIẾU (COMPARE) 1. Công việc quan sát là gì? Quan sát là việc giám sát khách hàng ký đối chứng (ký chữ ký thứ hai) ở góc phía dưới bên trái cuả tờ séc. Hãy ghi nhớ: Quan sát có nghĩa là bạn phải thực sự “nhìn” thấy khách hàng ký đối chứng trên tờ séc khi xuất trình. Rất nhiều trường hợp khách hàng xuất trình những tấm séc đã có sẵn chữ ký thứ hai. Có thể đúng là chữ ký của người bán séc, nhưng bạn không thể biết chắc chắn rằng đó không phải là sự giả mạo. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nghĩ rằng, bạn chứng kiến khách hàng của bạn ký đối chứng, trong khi đó thực sự là bạn không quan sát được. Ví dụ: Sự quan sát của bạn bị che khuất bởi tay của khách hàng. Nếu như vậy, bạn không thể chắc chắn rằng, tờ séc thực sự được ký đối chứng trước mắt bạn hay đó là chữ ký giả mạo đã có sẵn trên séc và cái mà bạn nhìn thấy chỉ là việc làm ra vẻ ký lên tờ séc của khách hàng. Hoặc bạn đang bận làm việc gì đó trong khi khách hàng ký đối chứng. Bạn không thể nói rằng chữ ký trên séc là chính xác bởi vì bạn không thực sự nhìn thấy khách hàng ký đối chứng. Hãy chú ý: Đừng rời mắt ra khỏi tờ séc, dù chỉ trong khoảnh khắc. Séc có thể rơi xuống sàn do một sự sơ ý nào đó, nhưng cũng có thể là hành động có chủ ý của những kẻ mạo danh nhằm đánh tráo tờ séc khác (đã có sẵn chữ ký).
  3. 2. Công việc đối chiếu là gì? Là việc so sánh chữ ký đối chứng (chữ ký thứ hai) với chữ ký thứ nhất (chữ ký đã có sẵn ở góc trên bên phải). Nếu chúng giống nhau, AMEX sẽ đảm bảo thanh toán cho đại lý mua séc. Đối chiếu gồm các việc sau: - Trước tiên: Bạn phải xem xét kỹ lưỡng chữ ký thứ nhất để tìm xem có sự thay đổi nào không? Nhiều kẻ giả mạo đã cố gắng tẩy xoá chữ ký thứ nhất và ký lên đó bằng một tên khác. Hoặc chúng viết đè lên chữ ký thứ nhất bằng bút dạ nhằm che khuất đi chữ ký có sẵn ban đầu. - Đối chiếu hai chữ ký: + So sánh cỡ chữ và độ nghiêng của chữ. Có trường hợp kẻ mạo danh đã bị phát hiện vì chữ ký đối chứng khác cỡ chữ hoặc khác độ nghiêng so với chữ ký thứ nhất. + Kiểm tra lỗi chính tả: Nhiều kẻ mạo danh đã cố tình tạo ra lỗi chính tả trong tên khi ký đối chứng. Nếu kẻ mạo danh là đàn ông, hắn có thể bán séc đánh cắp của mang tên một người phụ nữ bằng cách thay đổi tên đầu (first name, Ví dụ: Joan Stroler viết thành John Stroler). Nếu kẻ mạo danh là phụ nữ thì có thể thay đổi tên của một người đàn ông ghi trên séc bằng cách thêm chữ “MRS” vào dằng trước tên đã có sẵn trên séc. 3. Kiểm tra số tiền Nhiều tờ séc ghi mệnh giá bằng các loại tiền khác nhau và thường có giá trị thấp hơn đồng đô la Mỹ. Vì vậy, một điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến số lượng tiền và loại tiền ghi trên tờ séc được xuất trình cho bạn.
  4. Như vậy: trong khi thanh toán séc bạn nên thực hiện theo các lời khuyên sau: Quan sát: - Bạn phải thực sự nhìn thấy khách hàng ký đối chứng trên tờe séc. Đừng để tầm nhìn của bạn bị che khuất bởi tay của khách hàng. - Đùng rời mắt ra khỏi tờ séc dù chỉ trong một khoảnh khắc. Đối chiếu: Hãy xem xét: - Chữ ký thứ nhất có bị tẩy xoá không? - Chữ ký thứ nhất có bị viết đè lên bằng bút dạ không? - Cỡ chữ và độ nghiêng của 2 chữ ký có giống nhau không? - chính tả (các ký tự) của tên trên 2 chữ ký có điểm nào khác nhau không? - Tên đầu (first name) có sự thay đổi nào không? - Chữ ký có bị thay đổi từ tên của một người đàn ông sang tên phụ nữ bằng cách thêm từ “MRS” vào đầu không? - Chữ ký có bị viết thêm vào không? (Ví dụ: từ JOHN thành JONSON) Sau khi thực hiện xong việc QUAN SÁT và đối chiếu: - Nếu 2 chữ ký giống nhau: chấp nhận thanh toán - Nếu khách hàng xuất trình séc đã có sẵn 2 chữ ký hoặc việc quan sát của bạn bị che khuất trong khi khách hàng ký đối chứng, hoặc bạn đang bận làm việc khác trong khi khách hàng ký đối chứng, hoặc có một khoảnh khắc nào đấy bạn rời mắt
  5. khỏi tờ séc. Hãy yêu cầu khách ký đối chứng lại một lần nữa, dưới chữ “CHAIRMAN” ở góc dưới phía bên phải. - Nếu bạn làm đầy đủ và cẩn thận các công việc Quan sát và Đối chiếu nhưng vẫn chưa hài lòng, hãy mang những tờ séc này đến người lãnh đạo hay kiểm soát viên để kiểm tra lại hoặc gọi trực tiếp cho AMEX với bất cứ câu hỏi nào. Hãy ghi nhớ * Luôn luôn kiểm tra số lượng tiền và loại tiền của mỗi tờ séc mà bạn thanh toán. * Số hộ chiếu hay các loại giấy tờ cần thiết khác của khách hàng luôn luôn cần được yêu cầu trong việc thanh toán séc. Bạn hãy tin tưởng rằng, các khách hàng đến với bạn là những người danh tiếng và tử tế. Chúng ta cần phải thu hút họ bằng sự thuận tiện trong các dịch vụ và thái độ thân mật. Nhưng bạn cũng cần phải rất cẩn thận đề phòng những kẻ giả mạo hoặc những sơ suất nhỏ có thể do sự vô tình nào đó của khách hàng, trong khi ký đối chứng. Điều đó sẽ gây phiền hà hoặc rủi ro cho bạn trong việc thanh toán Séc Du lịch.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2