intTypePromotion=1

Những món ăn không tốt cho người cao tuổi

Chia sẻ: Anhdao_1 Anhdao_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
58
lượt xem
1
download

Những món ăn không tốt cho người cao tuổi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa đã bị lão hóa nên không phải thực phẩm nào ăn vào cũng có lợi cho đường tiêu hóa. Có những thực phẩm khhi ăn vào làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến một số bệnh. Theo khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây, người cao tuổi nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm sau đây vì chúng không lợi cho cơ thể người cao tuổi, thậm chí có thể gây ra những căn bệnh nan y. 1. Thực phẩm chiên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những món ăn không tốt cho người cao tuổi

  1. Những món ăn không tốt cho người cao tuổi
  2. Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa đã b ị lão hóa nên không phải thực phẩm nào ăn vào cũng có lợi cho đường tiêu hóa. Có những thực phẩm khhi ăn vào làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến một số bệnh. Theo khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây, người cao tuổi nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm sau đây vì chúng không lợi cho cơ thể người cao tuổi, thậm chí có thể gây ra những căn b ệnh nan y. 1. Thực phẩm chiên quá kỹ Do tuổi cao, hệ thống tiêu hóa trở nên suy yếu nên thực phẩm chiên triệt để, quá kỹ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích mỡ, béo phì. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi cao quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não, quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường. 2. Thực phẩm nướng Theo năm tháng, khi tuổi cao sức khỏe hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm nên dùng thịt nướng sẽ khó tiêu, nhất là nướng trực tiếp trên ngọn lửa dễ gây ra các chất gây ung thư, nhất là nhóm người có tiền sử, sức khỏe yếu ăn vào có thể tăng bệnh.
  3. 3. Nhóm thực phẩm chế biến quá kỹ K hông chỉ có nhóm người cao niên mà ngay cả nhóm người khác, thực phẩm chế biến quá kỹ cũng không có lợi mặc dù có thể ngon mắt, ngon miệng. Đơn giản, do chế biến quá kỹ nên giảm hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất x ơ và nếu ăn d ài kỳ sẽ phát sinh những căn bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa. 4. Đậu nành N hiều người cho rằng đậu nành tốt cho nhóm người già, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng có thể gây bất lợi, làm suy giảm sức khỏe động mạch và tĩnh mạch, thủ phạm gây suy tim. 5. Đồ uống nhiều đá Đồ uống nhiều đá, kể cả rượu bia được xem là không có gây lợi cho sức khỏe người cao tuổi, bởi nó làm chậm quá trình sản xuất enzyme dạ dày, làm tăng các loại bệnh về đường tiêu hóa, nhất là khi đá không đảm bảo vệ sinh, dài kỳ sẽ trở thành gánh nặng cho đường ruột.
  4. 6. Nhóm đồ ngọt Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Harvard, Mỹ thì đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, d ễ nghiện và nếu lạm dụng dễ gây bệnh tích mỡ, béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi. 7. Nội tạng động vật Nội tạng động vật nếu lạm dụng sẽ gây bệnh cao huyết áp, bệnh gút, bệnh mỡ máu (cholesterol) cao, bệnh tim mạch và đái tháo đường. 8. Tiết động vật K ể cả tiết chín lẫn tiết sống là nhóm thực phẩm nhóm người cao tuổi nên hạn chế, nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu tăng, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống, tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người già vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm virút và tăng bệnh cao huyết áp.
  5. 9. Thực phẩm đồ uống hết hạn sử dụng Nói chung, những loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói thường có hàm lượng đạm thấp, trong khi đó lại nhiều đường, mỡ, muối nên không có lợi cho sức khỏe người cao niên. Khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn mác đ ể tránh ăn phải thực phẩm đã hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng. 10. Đồ uống sôđa Trong số những loại đồ uống thì nhóm nước giải khát sôđa được xem là bất lợi nhất. Nó không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia xấu cho sức khỏe như các loại hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt... Tất cả những hợp chất này đ ều đánh lừa cảm giác con người, trong khi đó lại chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, tim mạch, thậm chí cả ung thư vì chứa nhiều hợp chất hợp gây ung (carcinogen) nguy hiểm.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2