intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những thói quen cần thay đổi trước khi ăn giúp tăng tuổi thọ

Chia sẻ: Nguyễn Văn C C | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

68
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mọi người thường có thói quen đánh răng, thưởng thức trái cây hay ngủ trưa sau khi ăn… Những liệu những hành động đó có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn và gia đình? Đọc xong bài viết này bạn có thể sẽ có nhiều thay đổi. Mọi người thường có thói quen đánh răng, thưởng thức trái cây hay ngủ trưa sau khi ăn… Những liệu những hành động đó có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn và gia đình? Đọc xong bài viết này bạn có thể sẽ có nhiều thay đổi....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thói quen cần thay đổi trước khi ăn giúp tăng tuổi thọ

  1. Những thói quen cần thay đổi trước khi ăn giúp tăng tuổi thọ
  2. Mọi người thường có thói quen đánh răng, thưởng thức trái cây hay ngủ trưa sau khi ăn… Những liệu những hành động đó có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn và gia đình? Đọc xong bài viết này bạn có thể sẽ có nhiều thay đổi. Mọi người thường có thói quen đánh răng, thưởng thức trái cây hay ngủ trưa sau khi ăn… Những liệu những hành động đó có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn và gia đình? Đọc xong bài viết này bạn có thể sẽ có nhiều thay đổi. Ăn trái cây 1 giờ trước bữa ăn Ăn trái cây khoảng 1 giờ trước bữa ăn (trừ một số trái cây chống chỉ định khi bụng đói) rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đầu tiên là nhiều thành phần trong trái cây hòa tan trong nước, được dung nạp vào cơ thể trước bữa ăn sẽ tạo ra một dung môi tốt giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu một cách dễ dàng. Ăn trái cây có thể giúp rất ngắn thời gian thực phẩm cư trú trong dạ dày, giảm quá trình ô xy hóa của nó, nhờ vậy giảm thiểu khá nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.
  3. Tuy nhiên, có một số loại trái cây không thích hợp để ăn trước bữa ăn, chẳng hạn như: Cà chua: Cà chua có chứa pectin, phenol, có thể là chất làm se dung. Nếu một dạ dày trống rỗng mà đưa vào các chất này, chúng sẽ kết hợp với các acid dạ dày gây ra áp lực intragastric và cũng dễ dàng tạo thành sỏi trong dạ dày;
  4. Cam: Cam chứa rất nhiều đường và axit hữu cơ. Nếu ăn khi đói sẽ càng làm tăng lượng axit trong dạ dày và phản ứng với các dịch vị gây cảm giác khó chịu và nôn mửa. Hồng: Trong quả hồng có chứa nhiều chất nhựa và các axit no đơn. Khi ăn, 2 chất này sẽ phản ứng với axit và các men tiêu hoá có sẵn trong dạ dày tạo thành các chất hoá học kết tủa, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Lâu ngày có thể dẫn tới bệnh viêm dạ dày và các bệnh về đường tiêu hoá khác. Các bệnh nhân sỏi mật, sỏi thận nên hạn chế ăn quả hồng để không làm các triệu chứng trầm trọng thêm. Chuối chứa nhiều vitamin C, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là magiê. Vitamin C cũng là một dạng axit nhẹ, nếu đưa vào cơ thể khi đói sẽ gây tổn hại cho dạ dày và càng gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, bổ sung magiê khi đói sẽ phá vỡ cân bằng lượng magiê và sắt, gây ức chế cho quá trình sản sinh mắt trong cơ thể. Canh
  5. Uống canh trước bữa ăn là một khuyến cáo tốt từ bác sỹ. Bởi vì canh từ miệng, xuống thực quản, dạ dày, ruột tương tự như một chất bôi trơn cho phép thực phẩm được nuốt xuống dễ dàng và giảm sự kích thích của thức ăn cứng lên niêm mạc tiêu hóa. Vận động nhẹ 1 giờ trước bữa ăn
  6. Vận động nhẹ 1 giờ trước bữa ăn (như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ 30 – 45 phút) đem lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với thể dục sau khi ăn. Một dạ dày trống rỗng và không có tế bào mỡ mới khi có thể được chuyển thành nhiệt thông qua vận động giúp cho tiêu thụ thức ăn nhanh chóng. Ngủ trưa Khi mọi người ăn trưa, các lưu lượng máu tăng cường đến hệ tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến não và chân tay. Não và chân tay không nhận đủ oxy và cung cấp dinh dưỡng, axit lactic và các chất chuyển hóa khác có thể không được thải ra. Nếu bạn có một giấc ngủ ngắn sau đó, khi thức dậy sẽ dễ bị chóng mặt, chân tay yếu, toàn bộ cơ thể khập khiễng, khó chịu. Vì vậy tốt nhất là bạn nên thực hiện một giấc ngủ ngắn trước bữa trưa, khi đó ăn trưa sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc buổi chiều. Đánh răng trước bữa ăn
  7. Đường trong thực phẩm giống như một axit ăn mòn răng là phản ứng hóa học chính hình thành cao răng và sâu răng. Mọi người thường thưởng thức bữa ăn trong khi các phản ứng thực phẩm hóa chất, axit đã được hình thành, sau đó mới đánh răng thì đã quá muộn. Trước khi ăn, loại bỏ cao răng có thể làm giảm đáng kể sự hình thành các chất có tính axit, nhờ đó ngăn ngừa được cao răng, sâu răng. Ngoài ra, sau bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn đã tiêu thụ các thực phẩm có tính axit sẽ làm lung lay lớp bảo vệ của men răng khiến răng không còn vững chắc. Đánh răng lúc này sẽ rửa sạch đi các lớp bảo vệ, gây thiệt hại cho răng. Vì vậy, sau bữa ăn tốt nhất là sử dụng nước ấm để súc miệng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2