Những thói quen có hại cho răng

Chia sẻ: Bun Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
42
lượt xem
4
download

Những thói quen có hại cho răng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không phải ai cũng có được hàm răng như ý muốn. Một cái miệng đẹp, một nụ cười duyên dáng phụ thuộc rất nhiều vào vẻ đẹp của hàm răng. Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp là răng phải đều đặn, trắng bóng, sạch sẽ và lợi phải hồng hào. Vậy phải làm gì để chăm sóc hàm răng luôn trắng đẹp?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thói quen có hại cho răng

  1. Nh ng thói quen có h i cho răng Không ph i ai cũng có ư c hàm răng như ý mu n. M t cái mi ng p, m t n cư i duyên dáng ph thu c r t nhi u vào v p c a hàm răng. Tiêu chu n c a m t hàm răng p là răng ph i u n, tr ng bóng, s ch s và l i ph i h ng hào. V y ph i làm gì chăm sóc hàm răng luôn tr ng p? Nh ng th c ăn u ng nào có h i cho răng?
  2. nh: Inmagine - Th c ăn ch a nhi u ch t b t ư ng: bánh k o, nư c ng t, kem, si-rô… Trong thành men răng c a chúng ta có hàng t vi sinh v t sinh s ng, ch 15 phút sau khi ăn nh ng ch t ng t, các sinh v t này ã sinh sôi n y n nhanh chóng, chúng cũng h p thu và tiêu hóa s ư ng này và bi n ư ng thành acid h u cơ t n công men răng d n n sâu răng, cho nên c n ph i h n ch t i a các lo i th c ph m này, n u ăn thì ph i ánh răng ngay sau khi ăn. - Rư u, cà phê, nư c trái cây cũng là nh ng th d làm i màu men răng, vì v y nên t o thành thói quen xúc mi ng ho c ánh răng ngay sau khi thư ng th c nh ng món ăn này. - u ng có gas: khi n cho men răng b h y ho i nghiêm tr ng, vì trong u ng có gas có ch a hàm lư ng l n acid gây bào mòn men răng.
  3. - Nh ng trái cây có v chua: các acid trong trái cây có v chua có th bào mòn men răng. - Hút thu c lá: không nh ng gây nguy cơ ung thư ph i, vòm h ng mà còn là nguy cơ c a các b nh quanh răng và ung thư khoang mi ng. Hút thu c lá gây ch ng t t l i l chân răng, c bi t là nh ng răng c a gây m t th m m , gi m kh năng li n v t thương c a l i, răng vàng, nhi u cao răng, cho nên không hút thu c lá ho c b hút thu c lá là m t trong nh ng bi n pháp gi gìn s c kh e cho răng mi ng và cho c cơ th nói chung. C n tránh nh ng thói quen có h i cho răng - Thói quen ăn v t nhi u: khi m ng bám k t h p v i ư ng và tinh b t s sinh ra acid t n công men răng làm răng b sâu, ăn v t quá nhi u s làm quá trình phá h y men răng di n ra nhanh hơn. - Ăn quá nóng, quá l nh, dùng răng c n m nh vào v t c ng, ra s c xé th c ăn quá dai là nh ng thói
  4. quen nên tránh, vì nó s tác ng tr c ti p nl p men răng, xuyên qua l p men răng nh hư ng n các b ph n bên trong răng như t y răng và chân răng, có th làm s t t y, ê răng, h ng l p men răng và t y răng. Nên l y vôi răng và ki m tra s c kh e răng mi ng nh kỳ. nh: Inmagine - Không ánh răng sau khi ăn: ánh răng giúp lo i b m ng bám gây phá h y men răng. - Không l y h t nh ng th c ăn th a m c l i các k răng mà bàn ch i không l y h t i ư c.
  5. - X a răng quá nhi u và quá lâu: làm r ng các k răng, làm th c ăn d b m c l i sau ăn và gây t n thương l i. - Không khám răng và làm s ch cao răng nh kỳ: khám răng nh kỳ giúp phát hi n ra nh ng v n v răng mi ng i u tr k p th i, vi c l y cao răng nh kỳ có tác d ng ch ng viêm l i và viêm quanh răng. - Không trám răng sâu: khi b sâu răng nên n nha sĩ trám ho c nh răng n u c n thi t, i u này giúp b o v hàm răng và ch ng l i nguy cơ răng b lung lay, r ng răng. - Dùng bàn ch i không t t: không nên dùng bàn ch i c ng và quá cũ d gây t n thương cho răng và mi ng, nên thay bàn ch i 3 tháng 1 l n. Như v y có m t hàm răng tr ng bóng, không sâu răng chúng ta c n h n ch các lo i th c ăn, u ng gây h i cho răng ã nêu trên, lo i b nh ng thói quen không t t có h i cho răng mi ng. Vi c gi v
  6. sinh và chăm sóc răng mi ng úng cách gi m t vai trò quan tr ng. ánh răng ngay sau khi ăn là i u quan tr ng nh t và ph i th c hi n thành thói quen. Th i gian cho m i l n ánh răng là 2 phút, ch i k c 3 m t c a hàm răng, ch i răng theo chi u d c ch không ánh ngang c răng. Bên c nh ó, nên dùng ch nha khoa làm s ch nh ng k răng bên trong. Khi ánh răng xong nên xúc mi ng b ng nư c súc mi ng làm s ch m i ngóc ngách trong mi ng. Khám răng nh kỳ và l y cao răng 6 tháng 1 l n là m t thói quen t t.
Đồng bộ tài khoản