Nước tương và tương!!!
lượt xem 35
download
3-MCPD (3-monochloro-propane-1,2-diol) và 1,3-DCP (1,3-Dichloropropanol) là các hợp chất phát sinh do dùng acic HCl đậm đặc thuỷ phân thực vật giàu protein (như đậu nành) trong quy trình sản xuất thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nước tương và tương!!!
- Nước tương và tương!!! Vietsciences-Nguyễn Lân Dũng Cả tuần nay người dân hoang mang vì đã biết bao nhiêu năm nay ăn nước tương mà không hay trong
- đã có chứa hóa chất 3-MCPD- một hóa chất có thể gây ung thư (!). Vậy chất đó là chất gì và do đâu mà có mặt trong nước tương? Theo nhà khoa học Nguyễn Đình Nguyên (http://vietsciences.free.fr) thì 3- MCPD (3-monochloro-propane- 1,2-diol) và 1,3-DCP (1,3- Dichloropropanol) là các hợp chất phát sinh do dùng acic HCl đậm đặc thuỷ phân thực vật giàu protein (như đậu nành) trong quy trình sản xuất thực phẩm.
- 3- MCPD 1,3-DCP Cho đến hiện nay, 3-MCPD được xem là hoá chất hoạt năng theo cơ chế không gây độc cho gen trong nghiên cứu trên cơ thể sống (tìm thấy cơ chế này trên thực nghiệm mô biệt lập với liều tiếp xúc cao); nhưng lại có tác động lên chức năng sinh sản của chuột đực, cũng như làm tổn thương tăng sinh và tạo khối u ở thận ở mô hình thực nghiệm động vật. Với hoá chất có cơ chế hoạt động theo mô thức này thì cho phép xác định ngưỡng liều có thể gây hiệu ứng sinh học, và từ
- nạp hàng ngày cho mỗi cơ thể và liều tối đa cho phép hiện diện trong thực phẩm. Tuy nhiên để có được nồng độ cho phép trong thực phẩm lưu hành trên thị trường, nó hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ loại thực phẩm đó (cụ thể là nước tương) của người dân trong mỗi nước đó nhiều hay ít. Đối với một số nước sau khi điều tra sự tiêu thụ của người dân người ta đề ra mức nguy hiểm để không được vượt qua của lượng chứa các hóa chất này trong nước tương. Cụ thể là: Nồng độ tối đa 3- Nước MCPD cho phép /kg
- nước tương Canada, Phần Lan, Áo, Các 1mg/kg tiểu vương quốc Ả Rập 1mg/kg cho 3-MCPD Mỹ và 0.05mg/kg cho 1,3- DCP Australia 0.2mg/kg cho 3-MCPD và và Newzealan 0.005mg/kg cho 1,3- d DCP Liên hiệp Âu châu, 0.02mg/kg Hà Lan,
- Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Malaysia, Thuỵ Điển Anh 0.01mg/kg Theo tôi, chúng ta chưa điều tra xem người Việt Nam ăn bao nhiêu nước tương trong một ngày nên việc lấy tiêu chí 1mg/kg (hay lít) là chưa có căn cứ chắc chắn .Tuy nhiên các xét nghiệm cho biết có nhiều mẫu nước tương đã kiểm nghiệm thấy vượt mức này tới hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần thì thật là quá đáng (!) Tại sao trong nước tương lại
- có quá trình tạo thành 3-MCPD? Trong thời gian kháng chiến có một giai đoạn dài chúng ta lên men đậu nành (đậu tương) bằng chủng nấm sợi Aspergillus oryzae (đã được lựa chọn có hoạt tính cao và không sinh độc tố). Đó là loại nước tương ( miền Bắc gọi là Nước chấm đậu tương) đạt tiêu chuẩn an toàn. Chất 3-MCPD được sinh ra khi thủy phân đậu nành bằng acid chlorhydric (HCl) đậm đặc ở nhiệt độ cao. Trên thế giới các nghiên cứu tác hại của nước tương chứa 3- MCPD thường mới chỉ được nghiên cứu trên động vật thực nghiệm, thực ra còn rất ít nghiên cứu trên cơ thể người. Tuy nhiên,
- chúng ta khi thấy họ hạn chế những chất gì trong thực phẩm thì cũng nên làm theo vì rõ ràng là chúng ta chưa đủ điều kiện tự nghiên cứu. Cần tìm hiểu xem quá trình thủy phân đậu nành ở các nước khác thay thế HCl bằng chất gì để không sản sinh ra 3-MCPD. Theo tôi biết thì nếu thủy phân bằng kiềm sẽ không sinh ra chất này. Một câu hỏi được đặt ra là: Vậy trong tương truyền thống của nhân dân ta có chứa các chất độc hại này hay không? Xin trả lời là không. Vì quá trình lên men không dùng tới HCl , cũng không thủy phân ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên tương truyền thống có điều đáng lo
- ngại khác là để nấm sợi trong không khí tùy tiện mọc lên xôi chứ rất ít nơi dùng loài nấm sợi Aspergillus oryzae do các Viện nghiên cứu cung cấp. Tôi đã có dịp khảo sát quá trình làm tương truyền thống ở Bần Yên Nhân. Bà con thường để nấm sợi mọc tự nhiên và phân tích ra thấy có rất nhiều loài khác nhau. Rất đáng ngại là có một loài nấm sợi có màu sắc và hình thái rất giống với loài Aspergillus oryzae nhưng lại rất nguy hiểm rất có thể nhiễm từ không khí vào. Đó là loài Aspergillus flavus, một loài nấm có thể sinh ra độc tố Aflatoxin- một loại độc tố có thể gây ung thư. Loài nấm này có hình
- thái và màu sắc rất giống với loài Aspergillus oryzae . Chỉ có các chuyên gia có kinh nghiệm mới phân biệt được hai loài này. Nấm sợi Aflatoxi Aspergillus n flavus Nếu bà con chịu khó về Viện nghiên cứu thực phẩm (Bộ Công
- Công nghệ sinh học (ĐH Quốc gia HN) để nhận các gói bào tử nấm Aspergillus oryzae thì mới có thể yên tâm được. Để tình trạng lên men tự nhiên như hiện nay thật đáng lo ngại. Tôi xin kiến nghị Bộ Y tế, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm , Bộ Khoa học & Công nghệ và Viện Công nghiệp thực phẩm nên cho triển khai ngay một đề tài nghiên cứu đột xuất về việc phân tích Aflatoxin trong các mẫu tương đang lưu hành rộng rãi trên thị trường. Nếu phát hiện thấy Aflatoxin thì phải báo động ngay như báo động vừa qua đối với chất 3-MCPD. Khi đó cần có cách cưỡng bức các nhà sản xuất tương
- phải khử trùng nong nia và phải cấy vào xôi bằng các chủng nấm sợi Aspergillus oryzae đã được kiểm nghiệm. Đây đúng là chuyện Mất bò mới lo làm chuồng, nhưng độc tố Aflatoxin được nghiên cứu tác hại trên người còn sớm hơn và kỹ hơn rất nhiều so với chất 3-MCPD. Tương là món ăn truyền thống của nhân dân ta, và cũng rất ngon .Tuy nhiên cùng với sự phát triển của khoa học chúng ta phải tiêu chuẩn hóa mọi loại thực phẩm để tránh các tác hại lâu dài trên cơ thể con người. Viện chúng tôi có điều kiện phân tích ADN để góp phần phân loại chính xác các loài nấm sợi nếu được phân công
- tham gia vào quá trình nghiên cứu này. Aspergillus Flavus
- GS. Nguyễn Lân Dũng © http://vietsciences.free.fr và http://vietsciences.org Nguyễn Lân Dũng
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng : XỬ LÝ NƯỚC CẤP - CÁC SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC, CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC part 1
14 p | 1257 | 468
-
Xử lý nước cấp_chương 2
135 p | 641 | 323
-
Ô nhiễm môi trường nước
27 p | 538 | 234
-
Ô NHIỄM NƯỚC VÀ KHÔNG KHÍ
3 p | 814 | 217
-
Nước tương và tương
6 p | 134 | 28
-
Ảnh hưởng của Enso tới diễn biến hạn khí tượng ở lưu vực sông Cái
8 p | 91 | 6
-
Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ muối đến hiệu suất xử lý COD của mô hình UASB đối với nước thải sản xuất nước tương trong điều kiện thí nghiệm
9 p | 43 | 4
-
Kiểm soát hình thái bề mặt vật liệu để thu thập nước trong không khí
6 p | 8 | 4
-
Phân bố muối dinh dưỡng vùng nước trồi mạnh Ninh Thuận - Bình Thuận tại thời điểm dự báo có hiện tượng El Niño, tháng 7/2016
9 p | 46 | 3
-
Đánh giá khả năng tái sử dụng nước thải mỏ sau xử lý của ngành than vùng Cẩm Phả
3 p | 10 | 3
-
Ứng dụng phương pháp phân tích thành phần chính trong đánh giá đặc điểm thủy địa hóa nước karst tại Bắc Kạn và Cao Bằng
13 p | 4 | 3
-
Dự báo mực nước sông Mekong sử dụng LSTM và dữ liệu quan trắc thượng nguồn
8 p | 40 | 3
-
Phân tích động lực học của bể nước ngầm có xét sự tương tác của nước và kết cấu
6 p | 24 | 2
-
Giáo trình Cấu tạo kiến trúc (Ngành: Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước - Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Xây dựng số 1
146 p | 3 | 2
-
Tóm tắt tình hình khí tượng, khí tượng nông nghiệp, thủy văn tháng 11 năm 2018
12 p | 22 | 2
-
Giới thiệu công cụ trình diễn kết quả phân bổ nguồn nước lưu vực sông, áp dụng cho lưu vực sông Bằng Giang - Kỳ Cùng
7 p | 51 | 1
-
Chế độ nhiệt độ mặt nước biển trên các khu vực ENSO, lãnh thổ Việt Nam và biển Đông trong các giai đoạn phát triển của ENSO trong bối cảnh biến đổi khí hậu
6 p | 53 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn