Nuôi cá chim trắng nước ngọt

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
227
lượt xem
31
download

Nuôi cá chim trắng nước ngọt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá chim trắng nước ngọt (colossoma brachyponum) có nguồn gốc từ phía nam Trung Quốc, được nhập vào nước ta từ cuối năm 1999; là loài cá nhiệt đới có khả năng chịu lạnh kém. Khi nhiệt độ nước xuống 12oC, cá sẽ bơi không thăng bằng, nhiệt độ 10oC là giới hạn thấp nhất và nhiệt độ xuống dưới 10oC cá sẽ chết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi cá chim trắng nước ngọt

  1. Nuôi cá chim trắng nước ngọt Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cá chim trắng nước ngọt (colossoma brachyponum) có nguồn gốc từ phía nam Trung Quốc, được nhập vào nước ta từ cuối năm 1999; là loài cá nhiệt đới có khả năng chịu lạnh kém. Khi nhiệt độ nước xuống 12oC, cá sẽ bơi không thăng bằng, nhiệt độ 10oC là giới hạn thấp nhất và nhiệt độ xuống dưới 10oC cá sẽ chết. Khi nhiệt độ xuống thấp từ 12-20oC, cá con sẽ bị mắc các chứng bệnh như: bệnh trắng da, bệnh vi khuẩn gây loét mang, bệnh trùng amip ở dạ dày. Vì vậy, trước khi nuôi cần tiến hành một số biện pháp sau: Ao nuôi cần có diện tích từ 1.000-1.500m2, mực nước sâu từ 1,5-1,7m để hạn chế sự biến đổi của môi trường do thời tiết gây ra. Phải bố trí ở những nơi khuất gió, có độ chiếu sáng dày và tránh được hướng chính của gió mùa đông bắc. Trong điều kiện cho phép có thể dùng nước nóng hoặc hệ thống nâng nhiệt độ nước trong ao thường xuyên ở mức 20oC. Có thể dùng nilon bạt, căng phủ mặt ao để giữ nhiệt. Cá giống trước khi thả phải có biện pháp khử trùng bằng cách ngâm cá trong thuốc xanh Methylen, lượng 0,2ppm trong 10-15 phút (trọng lượng cá giống từ 15-17g, khoảng 4-6 cm/con là thích hợp). Sau khi cá thả được 10 ngày, bắt đầu từ ngày 12 trở đi, mỗi ngày thay nước cũ và cấp nước mới một lần (khoảng 20-25% lượng nước trong ao). Dùng thức ăn công nghiệp lượng đạm 20-25% để cho cá ăn, cần bổ sung thêm các loại rau sạch, bèo tấm. Chú ý phải vớt tất cả những loại thức ăn thừa trong ao để tránh sự phát sinh dịch bệnh. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên dùng vôi, chlorin, fomlin thả xuống ao để phòng bệnh cho cá.
  2. Hiện nay cá chim trắng đang được đưa vào nuôi rộng rãi ở nước ta. So với cá mè, trôi, trắm, cá chim trắng có thời gian sinh trưởng nhanh (sau 4 tháng nuôi đạt trọng lượng trung bình từ 0,6 đến 1kg), giá thành từ 20.000-25.000 đồng/kg; chế độ chăm sóc đơn giản, nguồn thức ăn dễ kiếm và rẻ tiền (gồm các loại rau, ngũ cốc, tôm, cá nhỏ, giun đất, thịt phế phẩm...). Nếu tính trên cùng diện tích ao nuôi thì hiệu qủa kinh tế cao hơn 2-4 lần so với các loài cá khác.
Đồng bộ tài khoản