intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Olive và dầu olive

Chia sẻ: Nguyen Thi Huong Tra | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:56

235
lượt xem
57
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay dầu olive đã được các nhà dinh dưỡng ca tụng như một loại dầu rất tốt nhờ vào những lợi ích của nó đối với sức khỏe… Dầu olive chứa rất nhiều chất acid béo không bão hòa đơn thể (monounsaturated) là một chất béo tốt, ngoài ra nó cũng rất giàu về các chất chống oxyt hóa antioxydants như vitamin E và chất polyphénol, giúp làm giảm các cholesterol xấu LDL và ngừa nghẽn mạch máu… Acides oléiques (Omega-9) là chất béo chính của dầu olive cần thiết trong việc sản xuất mật và đồng thời cũng giúp cho việc tiêu hóa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Olive và dầu olive

  1. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Olive và dầu olive ……….., tháng … năm ……. -1-
  2. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Lời giới thiệu Ngày nay dầu olive đã được các nhà dinh dưỡng ca tụng như là một loại dầu rất tốt nhờ vào những lợi ích của nó đối với sức khỏe… Dầu olive chứa rất nhiều chất acid béo không bão hòa đơn thể (monounsaturated) là một chất béo tốt, ngoài ra nó cũng rất giàu về các chất chống oxyt hóa antioxydants như vitamin E và chất polyphénol, giúp làm giảm các cholesterol xấu LDL và ngừa nghẽn mạch máu… Acides oléiques (Omega-9) là chất béo chính của dầu olive cần thiết trong việc sản xuất mật và đồng thời cũng giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn. Từ cả ngàn năm nay, dầu olive là thành phần cốt yếu trong chế độ ẩm thực của các dân tộc sống quanh vùng biển Địa Trung Hải. -1-
  3. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Mở đầu Chöông 1 : giới thiệu chung về cây Olive I. Nguoàn goác : The Olive (Olea europaea) là một loài Cây Olive cây nhỏ trong gia đình Họ Ô liu, nguồn gốc ở các vùng ven biển của miền đông Địa Trung Hải lưu vực (liền kề với các khu vực ven biển đông nam của châu Âu, Tây Á và Bắc Phi) cũng như ở miền bắc Iran Cuối phía nam của biển Caspi. Quả của nó, cũng được gọi là Ô liu, có tầm quan trọng nông nghiệp chủ yếu ở Olea europaea, Biển Chết, Jordan Phân loại khoa học vùng Địa Trung Hải là nguồn dầu Ôliu. Cây Vương quốc Anh: Plantae và hoa quả của nó cho biết tên của mình cho Lớp: Thực vật hạt kín Lớp: Magnoliopsida biết về gia đình cây, mà còn bao gồm các Lớp: Nhánh Cúc loài như lilacs, hoa nhài, Forsythia và cây Đặt hàng: Bộ Hoa môi Họ Ô liu tần bì (Fraxinus). Từ 'dầu' trong nhiều ngôn Gia đình: Chi: Olea ngữ cùng nguồn gốc từ tên của cây và hoa Loài : O. europaea Tên hai phần quả của nó. Olea europaea II. Moâ taû : Cây Ôliu là một cây thường xanh hoặc cây bụi có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Phi. Nó là ngắn và ngồi xổm, và hiếm khi vượt quá 8-15 mét (26-49 ft) chiều cao. Các lá màu xanh lá cây -2-
  4. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 bạc có hình dáng thuôn dài trong đó chính xác, 4-10 cm (1.6-3.9 năm) dài và 1-3 cm (0.39-1.2 in) rộng. Thân cây là thường chổ u và xoắn. Thế kỷ 19 minh hoạ Các hoa màu trắng nhỏ, với mười-ranh Đài hoa và tràng hoa, hai nhị hoa và sự chẽ đôi, là thường mọc trên gỗ năm qua, trong cành hoa nứt rạn từ những nách của lá. Quả là loại quả hạch nhỏ 1-2,5 cm (0.39-0.98 in) dài, mỏng hơn- da thịt rắn chắc và nhỏ ở thực vật hoang dã hơn nhiều so với các giống cây trồng vườn. Olives được thu hoạch ở giai đoạn màu xanh lá cây (màu xanh Ô liu) hoặc trái để chín với một màu tím màu sắc phong phú (Ô liu màu đen). O-Liu đóng hộp đen có thể chứa hóa chất mà lần lượt họ đen giả tạo. Olive cây rất ít dịch bệnh, sống được nơi khí hậu hạn hán và chống cháy, và có thể sống trong một thời gian rất dài. Hệ thống gốc của nó là rất mạnh mẽ và có khả năng tái sinh cây, ngay cả khi ở trên mặt đất là cấu trúc bị phá hủy. III. Lịch söû : -Cây Oliu được mệnh danh là "giống cây của thánh thần". Theo dòng lịch sử của nhân loại, Oliu gắn liền với các biểu tượng hòa bình, sự khôn ngoan và chiến thắng. Hình ảnh của nhánh oliu còn hiện diện trang trọng trên vương miện của các vị Hoàng đế Ai Cập cổ đại. Điều đó cho thấy vị thế của cây Oliu trong cuộc sống của chúng ta. Đã được sử dụng với vương miện chiến thắng của trò chơi thân thiện và cuộc chiến tranh đẫm máu. cung cấp cho các nghi lễ và một số thậm chí đã được -3-
  5. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamen. Ôliu là một trong những loại thực phẩm hoàn hảo nhất Dầu ô liu từ lâu đã được coi là thiêng liêng, nó đã được sử dụng cho các vận động viên ở Hy Lạp cổ đại. Nó được đốt cháy trong đèn thiêng liêng của ngôi đền cũng như là "ngọn lửa đời đời" của các ban Thế vận hội Olympic. Chiến thắng trong các trò chơi đã được trao vương miện với lá của nó. Hôm nay, vẫn còn được sử dụng trong nhiều nghi lễ tôn giáo. Trong những năm qua, các Ô liu đã được biểu tượng của sự bình an, khôn ngoan, vinh hiển, khả năng sinh sản, sức mạnh và sự tinh khiết. Cây Ôliu và Ôliu được đề cập trên 30 lần trong Kinh Thánh. Cây Ôliu, cũng như dầu Ô liu, đóng một vai trò quan trọng trong Kinh Thánh Cây Ô liu và dầu ô liu được đề cập đến bảy lần trong Quran.Ôliu được đánh giá cao trong Quran như một trái cây quý giá. Cây Ôliu dường như đã được bản địa ở vùng Địa Trung Hải và Tây Á và lây lan sang các nước lân cận từ đó. Theo ước tính của trồng cây Ôliu bắt đầu từ hơn 7.000 năm trước. Như xa trở lại như 3.000 trước Công nguyên, Ô liu được trồng thương mại ở Crete; họ có thể đã là nguồn gốc của sự giàu có của nền văn minh Minoan .Người Hy Lạp cổ đại được sử dụng để bôi nhọ dầu ô liu vào các cơ quan và mái tóc của mình như là một vấn đề chải chuốt và sức khỏe tốt. Sau khi thế kỷ 16, người châu Âu mang lại những Ô liu vào thế giới mới, và canh tác của nó đã bắt đầu tại Mexico, Peru, Chile và Argentina, và sau đó trong thế kỷ 18 ở California. Người ta ước tính rằng có khoảng 800 triệu cây Ôliu trong thế giới ngày nay, và phần lớn trong số này được tìm thấy ở các nước vùng Địa Trung Hải IV. Troàng vaø söû duïng : Có tới 2.000 giống cây Ôliu ở vùng Địa Trung Hải và phần còn lại của thế giới. Chế tác dầu Ôliu cũng giống như chế tác rượu vang: phối chế hài hòa hai hay nhiều giống với nhau để có loại dầu có chỉ số cảm quan riêng. Quả Ôliu là loại quả của ánh nắng mùa hè và khí hậu khô. Quả chuyển từ màu xanh dịu: đó là quả sắp chín. Các loại đường và axít trong quả chuyển hóa thành dầu. Quả chuyển sang màu -4-
  6. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 đỏ tím, rồi đen huyền. Hàm lượng dầu trong quả đã đạt gần tới mức tối đa. Quả Ôliu chín cần nhanh chóng vận chuyển tới cơ sở ép dầu càng nhanh càng tốt. Nếu quả Ôliu di chuyển chậm thì có thể bị lên men và dầu sẽ kém chất lượng. Cây Ô liu đã được trồng để lấy dầu Ôliu, gỗ tốt, lá Ôliu, và cây Ôliu. Olive là loại quả của mùa hanh lạnh. Dầu Olive được chế biến từ trái Olive không chỉ là món ăn ngon, mà còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Hỗ trợ nghiên cứu đáng kể sức khỏe cho lợi ích của việc tiêu thụ Ô liu, lá Ôliu và dầu Ô liu. 1. Daàu Olive : Dầu Oliu - nguồn dinh dưỡng quý giá Dầu Oliu là loại dầu được chiết xuất trực tiếp từ trái Ôliu – một loại dầu rất phổ biến ở các nước vùng Địa Trung Hải, Bắc Mỹ. Dầu Oliu có chứa gần 80% các acide béo chưa bão hòa đơn (Omega 9) và các thành phần có lợi cho sức khỏe như các acide béo thiết yếu Omega 6, Omega 3 rất tốt cho tim mạch và các hợp chất chống oxy hóa polyphenol, Vitamin E. Cũng nhờ vậy mà ở các Địa Trung Hải và Bắc Âu, tỉ lệ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt thấp do người dân ở đây bổ sung lượng dầu oliu trong khẩu phần ăn hàng ngày. 1.1. Giaù trò ñoái vôùi söùc khoûe : Làm khỏe hệ tim mạch: Các acid béo, chất chống oxy hóa và silicon có trong dầu olive giúp cân bằng hàm lượng cholesterol và bảo vệ động mạch. Vì thế, hãy thay thế dầu ăn hằng ngày bằng dầu Olive kết hợp với nhiều loại khác nhằm đa dạng hóa nhu cầu của cơ thể. -5-
  7. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Giúp tiêu hóa tốt: Trước khi ăn tiệc, nên dùng vài quả Olive cho món khai vị giúp tráng dạ dày mà không làm no. Ngoài ra, để kích thích quá trình chuyển hóa và cân bằng của ruột hãy kết hợp với dầu Olive với chất xơ và chế phẩm từ sữa lên men đồng thời uống thêm nhiều nước. Chống táo bón: Dầu Ôlive còn có khả năng chống táo bón, thích hợp với người ít vận động và bị stress. Có thể sử dụng từ 1 đến 2 muỗng cà phê dầu Olive để uống vào lúc sáng sớm trước bữa điểm tâm hoặc dùng thuốc uống dạng viên nang. 1.2. Giaù trò trong laøm ñeïp : Dưới tác động của không khí lạnh, ô nhiễm môi trường, mệt mỏi và stress, da thường trở nên khô ráp, xỉn màu, tóc và móng yếu ớt, dễ gãy... Thành phần acid béo, chống oxy hóa của dầu olive như polyphenols, vitamin A và E sẽ là chất dinh dưỡng, làm ẩm và bảo vệ cho da. Làm đẹp da cơ thể: Thoa đều dầu Ôlive lên cơ thể trước khi tắm giúp da trở nên mượt mà. Thoa dầu lên phần đầu gối, khuỷu tay và chân giúp làm mềm da; thoa lên ngực giúp da không bị nhăn. Có thể dùng nửa trái chanh tươi thấm thêm dầu Ô- liu để thoa lên khuỷu tay bị khô sần trong 5 phút, sau đó rửa sạch sẽ rất công hiệu. Làm đẹp da mặt: Sử dụng kem dưỡng và tái tạo da sau những lần tẩy trang giúp sạch da. Để làm sáng da, sau khi rửa mặt sạch sẽ, xông hơi cho lỗ chân lông nở ra và dùng bông gạc thấm dầu Ôlive để thoa đều lên mặt trong 15 phút. Sau đó, dùng khăn giấy lau sạch và rửa mặt lại. Nếu môi bị khô, hãy thoa vài giọt dầu Ôlive sẽ rất công hiệu. Làm đẹp tóc: Nếu tóc bị khô, hãy pha chế hỗn hợp gồm 1/2 ly bia, 1 muỗng súp dầu olive, 1 lòng đỏ trứng gà, nước cốt của 1 trái chanh tươi và thoa đều lên tóc, sau đó rửa sạch và gội lại với dầu gội bình thường, sẽ giúp tóc trở nên mềm mại hơn. Trường hợp tóc khô và dễ gẫy, hãy thêm vào 1 trái bơ, dầu Ôlive, 1 lòng đỏ -6-
  8. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 trứng gà, thoa đều hỗn hợp này lên tóc khi còn ướt, dùng khăn bịt kín tóc lại trong khoảng 20 phút, sau đó gội lại với dầu gội bình thường. Làm đẹp tay và móng tay: Nếu da tay bị khô sần, hãy pha hỗn hợp gồm 1/2 trái bơ nghiền nát, thêm 1 muỗng súp dầu olive để thoa lên tay trước khi đi ngủ, sau đó rửa sạch tay và lau khô. Nếu móng tay thường bị gãy, hãy ngâm móng tay trong 1 chén dầu Olive được đun ấm lên trong lò viba 1 lần /tuần. Nếu muốn không làm hại da tay do thường xuyên rửa chén, hãy thoa lên tay từ 1 đến 2 giọt dầu Olive sau khi đã rửa sạch và lau khô tay. 2.Laù Olive : Được sử dụng trong các loại trà dược. Olives đang được xem xét để sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo, sử dụng chất thải sản xuất từ các cây Oliu như một nguồn năng lượng cho sản xuất 2,5 lần so với năng lượng được tạo ra bằng cách đốt cùng một lượng gỗ. Khói phát hành không có tác động tiêu cực đến hàng xóm hoặc môi trường, và tro còn lại trong bếp có thể được sử dụng cho bón phân và vườn thực vật. Quá trình này đã được cấp bằng sáng chế ở Trung Đông và Mỹ V. Phaân loaïi : 1. Phaân loaïi theo vuøng phaân boá : Có sáu phân loài phân bố tự nhiên trong một phạm vi rộng: • Olea europaea subsp. europaea (lưu vực Địa Trung Hải) • Olea europaea subsp. cuspidata (từ Nam Phi trong suốt Đông Phi, Saudi để Tây Nam Trung Quốc) • Olea europaea subsp. guanchica (Canaries) • Olea europaea subsp. cerasiformis (Madeira) • Olea europaea subsp. maroccana (Morocco) • Olea europaea subsp. laperrinei (Algeria, Sudan, Niger) 2 . Moät soá gioáng ñaëc bieät quan troïng cuûa Olive : -7-
  9. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 • 'Amfissa': Chất lượng tuyệt vời Hy Lạp bảng ô liu trồng trong Amfissa, Trung Hy Lạp gần Oracle của Delphi. Amfissa O live được PDO (tên bảo vệ nguồn gốc) có ảnh hưởng tốt cho khai thác dầu ôliu. • 'Gemlik': Nhiều từ khu vực phía Bắc Gemlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ còn nhỏ để có kích thước trung bình Ô liu màu đen với một nội dung dầu cao. Loại Ôliu là rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và được bán như một Ô liu bữa ăn sáng trong chữa trị được định dạng của một trong hai Sele Yagli, Salamura hoặc Duble • 'Bosana': Các Ô liu được trồng phổ biến nhất trên Sardinia. Nó được sử dụng chủ yếu cho các loại dầu. • 'Manzanilla': Một, lớn tròn, hình bầu dục trái cây, với làn da tím xanh, có xuất xứ từ Dos Hermanas, Seville, ở miền Nam Tây Ban Nha. Giàu hương vị • Frantoio 'và' Leccino ': Các giống cây trồng tham gia chính trong dầu Ôliu Ý từ Toscana. Leccino có hương vị ngọt nhẹ trong khi Frantoio là ngọt với một dư vị mạnh mẽ hơn. • 'Arbequina': Một, nhỏ, màu nâu Oliu được trồng ở Catalonia, Tây Ban Nha, tốt cho việc ăn uống và cho dầu. • 'Cornicabra': Có nguồn gốc ở Toledo, Tây Ban Nha, chiếm khoảng 12% sản xuất của Tây Ban Nha. Nó được sử dụng chủ yếu đối với dầu. • 'Empeltre': Một vừa ôliu đen trồng ở Tây Ban Nha, tốt cho việc ăn uống và cho dầu. • 'Hojiblanca': có nguồn gốc ở tỉnh Córdoba, Tây Ban Nha, dầu của nó được đánh giá cao rộng rãi cho hương vị hơi đắng của nó. • 'Kalamata': Lớn, có màu đen Ô liu với một hương vị êm và giống thịt, đặt theo tên của thành phố Kalamata, Hy Lạp, được sử dụng như một Ôliu tấm bảng. • Những Ô liu thường được bảo quản trong dầu Ô liu hoặc dấm. • 'Koroneiki':Bắt nguồn từ phía nam Peloponese, khoảng Kalamata và Mani ở Hy Lạp. Điều này Ôliu nhỏ, mặc dù rất khó để trồng, có năng suất cao, dầu Ôliu có chất lượng vượt trội. • 'Picholine' hoặc 'pecholine': Có nguồn gốc ở phía nam của nước Pháp. Nó là màu xanh lá cây, vừa kích thước, và thuôn dài. Hương vị là nhẹ và hấp dẫn. -8-
  10. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 • 'Picual': Có nguồn gốc ở miền nam Tây Ban Nha (tỉnh Jaén), nó được gieo trồng nhiều nhất ở Tây Ban Nha Ô liu, bao gồm khoảng 50% sản xuất Ô liu Tây Ban Nha và khoảng 20% của thế giới sản xuất O liu. Nó có một hương vị mạnh mẽ nhưng ngọt.Hơn nữa, dầu của nó có một số tính chất hóa học tốt nhất được tìm thấy trong dầu ôliu, là giàu nhất acid oleic và vitamin E. • 'Lucques': Có nguồn gốc ở phía nam của Pháp (Aude département). Chúng có màu xanh, rộng lớn, và thuôn dài. Đá này có hình dạng hình cung Hương vị của họ là nhẹ và hấp dẫn, • 'Souri': Có nguồn gốc tại Li-băng (thị xã Sur (lốp)) và phổ biến rộng rãi trong Levant. Nó có một sản lượng dầu cao và hương vị đặc biệt thơm. • 'Nabali':Một giống Palestine cũng được biết đến ở địa phương như 'Baladi', trong đó, cùng với 'Souri' và 'Malissi', được xem là để sản xuất chất lượng cao nhất trong số các dầu Ô liu trên thế giới . • 'Barnea': Một giống lai hiện đại ở Israel phải chịu bệnh và sản xuất một cây trồng rộng rãi. Nó được sử dụng cả dầu Ô liu và cho gỗ. Dầu này có hương vị mạnh mẽ với một chút màu xanh lá. Barnea được trồng rộng rãi ở Israel và ở Nam bán cầu, đặc biệt là ở Úc và New Zealand. • 'Maalot' (tiếng Do Thái cho thành tích), một Israel hiện đại, chống dịch bệnh, Đông Địa Trung Hải bắt nguồn từ giống cây trồng Chemlali 'Phi Bắc'. Các Ôliu là vừa, tròn, có hương vị ngọt xớt và hầu như chỉ được sử dụng để sản xuất dầu. • 'Mission' : Nguồn gốc từ các đoàn công tác California và bây giờ là trồng trên toàn tiểu bang. Họ là đen và thường được sử dụng cho tiêu dùng bảng. Chúng được tổ chức tại Lễ hội Olive khắp tiểu bang California. V.Taêng tröôûng : Olive cây hiển thị ưu tiên đánh dấu cho đất có chứa canxi, hưng thịnh nhất trên sườn núi đá vôi và những núi đá hiểm trở,và điều kiện khí hậu ven biển. Họ lớn lên trong bất cứ đất nhẹ, thậm chí nếu tốt trên đất sét thoát nước, nhưng trong đất giàu chúng dẫn đến bệnh và sản xuất dầu nghèo hơn trong đất nghèo hơn. .Olives chịu được thời tiết nóng, và nhiệt độ dưới -10 ° C (14,0 ° F). Thậm chí có thể làm tổn thương một cây trưởng thành. Họ cũng chịu đựng hạn hán, nhờ hệ thống rễ vững -9-
  11. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 chắc và sâu rộng của họ. Olive cây có thể sống đặc biệt lâu dài, lên đến nhiều thế kỷ, và có thể duy trì sản xuất càng lâu, nếu chúng được xén bớt đúng cách và thường xuyên. Olives phát triển rất chậm, và qua nhiều năm những thân cây có thể đạt được một đường kính đáng kể. Các loại cây hiếm khi vượt quá 15 mét (49 ft) chiều cao, và nói chung là để hạn chế hơn nhiều kích thước giới hạn bởi cắt tỉa thường xuyên. Gỗ màu vàng hoặc ánh sáng màu xanh lục nâu thường được mịn gân với một sắc thái sẫm màu hơn; đang rất khó khăn và thớ khít, nó có giá trị bằng những thợ mộc. Chỉ có một một phần nhỏ giống Ôliu có thể được sử dụng để thụ phấn chéo. Pendolino cây ôliu là một phần tự màu mỡ, nhưng bạn cần những phấn hoa nếu bạn muốn có một cây ăn quả lớn. Tương thích khác những phấn hoa cây ôliu bao gồm Leccino và Maurino. Pendolino cây ôliu được sử dụng rộng rãi như những phấn hoa trong những lùm cây cây ôliu lớn. Ôliu này đôi khi trồng từ hạt, để tạo điều kiện nảy mầm, trong vỏ trai cây ́ dầu là lần đầu tiên làm mềm bằng chút mục nát, hoặc ngâm trong nước nóng hoặc trong một dung dịch kiềm. VI. Traùi caây thu hoaïch vaø cheá bieán : 1. Nguyeân lieäu thoâ : Các thành phần chính của dầu Ô liu là dầu đó được thể hiện từ Ô liu chín. Trong cuối mùa xuân, hoa nhỏ xuất hiện trên cây Ôliu. Gió thụ phấn kết quả , nở của hoa Ô liu, dầu nội dung mà đạt đỉnh cao khoảng sáu tháng sau đó. Do đó, Ô liu được thu hoạch từ Tháng Mười Một-Tháng Ba, sau khi họ đã tiến bộ trong màu sắc từ màu xanh lá cây để màu đỏ tím đen. Nó thường cần - 10 -
  12. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 thiết để Ô liu thu hoạch từ cây cùng một vài lần để thu thập Ô liu ở giai đoạn trưởng thành cùng. Olives được thu hoạch vào mùa thu và mùa đông. Cụ thể hơn, Ô liu xanh được chọn vào cuối tháng Chín đến khoảng giữa tháng mười một. Olives Blond được hái từ giữa tháng mười đến cuối tháng mười một và đen Ô liu được thu thập từ giữa tháng mười một đến cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai. Ở miền nam châu Âu, thu hoạch được thực hiện trong vài tuần vào mùa đông, nhưng thời gian khác nhau ở mỗi nước, và với các mùa và các cây trồng. Chöông 2 : Quy trình saûn xuaát daàu Olive töø quaû Olive Khaùi nieäm quy trình chieát xuaát daàu Olive : I. Là quá trình chiết xuất dầu hiện diện trong những quả hạch Ôliu cho việc sử dụng thực phẩm. Dầu được sản xuất trong các tế bào vỏ giữa quả,và được lưu giữ - 11 -
  13. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 trong một loại hình cụ thể của không bào là một lipovacuole, nghĩa là mỗi ô chứa một nhỏ giọt dầu Olive khai thác dầu. Là quá trình tách dầu từ các nội dung trái cây khác (dưỡng chiết xuất chất lỏng và vật liệu rắn). Có thể đạt được điều này bằng các phương tiện vật chất tách một mình, tức là dầu và nước không pha trộn, do đó, họ là tương đối dễ dàng để riêng biệt. Điều này trái ngược với các loại dầu khác được chiết xuất với dung môi hóa học (nói chung hexane) .Các hoạt động đầu tiên khi tách dầu ôliu là rửa Ô liu, để giảm bớt sự hiện diện của chất gây ô nhiễm, đặc biệt là đất mà có thể tạo ra một lỗi cụ thể hương vị gọi là "đất hương vị ". II. Caùc khaâu cheá bieán Olive thuû coâng - 12 -
  14. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Hầu hết các Ô liu ngày hôm nay được thu hoạch bằng cách lắc các những cành cây hoặc cây toàn bộ. Sử dụng Ô liu nằm trên mặt đất có thể dẫn dầu kém chất lượng • Chuẩn bị bạt để lót khỏi bị dính đất - 13 -
  15. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Một phương pháp liên quan đến việc hái Ô liu .. Một phương pháp sử dụng một công cụ điện, loại bỏ trái cây từ cây. Phương pháp này được sử dụng để sử dụng cho dầu Ôliu. phương pháp thứ ba sử dụng một thiết bị gọi là Oli-net , từ đó người lao động thu trái cây giống Ôliu ,tuy có nhiều khó khăn để thu hoạch, như công nhân phải chăm sóc không để thiệt hại quả; giỏ mà treo quanh cổ của người lao động được sử dụng. Ở một số nơi ở Ý và Hy Lạp, Ô liu được thu hoạch bằng tay bởi vì địa hình quá miền núi cho máy. Kết quả là, quả là không thâm lại,dẫn đến một sản phẩm hoàn thành vượt trội. Phương pháp này cũng bao gồm việc đưa lại cho ngành ,lành mạnh cho sản xuất trong tương lai. Vừa rung vừa hái Ai cũng có thể làm việc, từ ... đến già • Nguyên liệu : Hột Olive Cần từ 4-10kg quả ôliu để sản xuất ra 1 lít dầu • Thu thập và phân loại các ô liu : Lựa chọn các hột hư bỏ để đạt được chất lượng cao - 14 -
  16. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Sau khi chín Ô liu đã được kéo lê từ cây, họ được phân loại bằng tay để loại bỏ Ô liu hiệu quả. Các Ô liu được chia thành các loại theo, màu sắc,độ chín, và chất lượng. Sau đó, các ô liu được đưa đến kho chứa và được lưu trữ trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài giờ đến vài ngày. Khoảng thời gian ngắn, đủ để ngăn chặn quá trình lên men nhưng đủ lâu để cho phép các Ô liu để có được ấm áp để họ bắt đầu các giai đoạn tiếp theo • Mài : Với hai đá cối xay và trong một số tiền cảnh đĩa quay - 15 -
  17. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 • Malaxation : (xay nghiền) Sau khi được chọn lọc và rửa sạch, quả được nghiền cùng với hột Trước tiên các Ô liu được nghiền thành một bột nhão Ôliu ; công đoạn này sử dụng những đá cối xay lớn. Việc nghiền bột nhão Ôliu nói chung thực hiện từ 30-40 phút. Sử dụng cố đá xay, để nhiệt độ không quá cao ( đến 22°C) như vậy các chất không bị phân hủy.Theo cách chế kỹ nghệ nhiệt độ có thể lên đến 60°C Quy trình nghiền diễn ra nhanh hơn có thể tạo ra bột thô hơn và tạo ra được ít dầu hơn và có vị men thấp hơn, trong khi quá trình nghiền diễn ra lâu hơn có thể tăng khả năng ôxi hóa bột nhão và giảm hương thơm. 1. Phöông phaùp truyeàn thoáng : • EÙp ñaàu vôùi caùc ñóa eùp ñöôïc xeáp choàng vôùi nhau Theo truyền thống, dầu Ô liu đã được tách ra từ bột nhão sử dụng một lượng lớn mà ép đã được hoặc siết chặt xuống hoặc trọng với các loại đá. - 16 -
  18. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Con người đã sử dụng máy ép Ôliu người Hy Lạp đầu tiên kể từ khi bắt đầu cách nhấn Ô liu hơn 5000 năm về trước . La Mã thời kỳ sinh tồn ép Ôliu sống sót đến thời điểm hiện tại, với một bộ sưu tập đáng chú ý hiện nay tại Volubilis tại Ma-rốc.. tác phẩm dầu Ôliu bằng cách áp dụng áp lực để ép bột nhão Ôliu để tách dầu thực vật chất lỏng và nước từ các vật liệu rắn. . • Sự ép các đĩa ép được với xếp chồng với nhau Sau khi nghiền, bột Ô-liu nhão được phết lên trên các đĩa dạng sợi mà sẽ được xếp chồng lên nhau thành cột, rồi đưa vào máy ép. Sau đó, sẽ sử dụng áp lực tác động lên cột đĩa này để phân tách chất lỏng thực vận ra khỏi bột nhão. Chất lỏng này vẫn chứa một lượng nước đáng kể. Xét về khía cạnh truyền thống, dầu được tách ra khỏi nước nhờ trọng lực (dầu có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của nước). Quá trình phân tách diễn ra rất chậm này được thay thế bằng quá trình quay ly tâm diễn ra nhanh hơn nhiều và chính xác hơn nhiều. Các máy ly tâm có một lối dẫn ra cho phần nước và một lối dẫn ra cho phần dầu. Quá trình phân tách trong các máy nghiền ép dầu nhỏ hơn thường không hiệu quả, do đó đôi khi chất lắng mang nước nhỏ có chứa các hạt chất hữu cơ có thể nhìn thấy ở đáy các chai dầu. Phương pháp này cơ bản vẫn còn sử dụng rộng rãi hiện nay, và nó vẫn còn là một cách hợp lệ của sản xuất dầu ô liu chất lượng cao nếu được lấy biện pháp phòng ngừa đầy đủ. • Điều này có ba mục tiêu: Để đảm bảo rằng các Ô liu cũng có mặt đất • - 17 -
  19. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 Để cho phép đủ thời gian cho những giọt Ôliu tham gia để tạo thành giọt lớn • nhất của dầu Để cho phép trái cây các enzyme để sản xuất một số các hương liệu dầu và • hương vị Bột nhão nhiệt độ là bình thường khoảng 27 ° C trong quá trình này. Sản lượng dầu là tỉ lệ thuận với nhiệt độ và thời gian trộn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiệt độ cao hơn và lâu hơn lần oxy hóa pha trộn tăng của dầu và do đó giảm tuổi thọ, do đó phải được thỏa hiệp một tấn. Bây giờ có thể với thiết bị mới hơn để sử dụng một tấm chăn của khí trơ • như nitơ hoặc khí cacbonic trong bột nhão Ôliu, trong đó đáng kể làm giảm quá trình oxy hóa. Điều này cho phép cho một sản lượng tăng lên mà không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu. Sau khi xay, các bột nhão Ôliu lan truyền trên đĩa quang, được xếp chồng lên nhau .Theo truyền thống, các đĩa được làm bằng gai dầu hoặc xơ dừa, nhưng trong thời hiện đại họ đang làm bằng sợi tổng hợp được dễ dàng hơn để làm sạch và duy trì. Những đĩa này sau đó được đặt trên một piston thủy lực, tạo thành một đống. Áp suất được áp dụng trên các đĩa, như vậy nén giai đoạn rắn của dán Ôliu và lọc qua giai đoạn chất lỏng (dầu thực vật và nước). Việc áp dụng thủy lực áp lực có thể đi đến 400 atm. Để tạo thuận lợi cho các giai đoạn phân lỏng, nước là chạy xuống mặt của những đĩa để tăng tốc độ của sự loc qua. ̣ Dầu thực vật và nước này sau đó được phân cách bằng sự gạn lọc tiêu chuẩn. Các chất lỏng sau đó được tách ra, hoặc bởi một - 18 -
  20. Olive & daàu Olive Nhoùm DTP_05-06 quá trình chuẩn decantation hoặc bằng phương tiện của một máy ly tâm nhanh hơn dọc. Các phương pháp truyền thống là một hình thức hợp lệ cao chất lượng sản xuất dầu Ô liu, nếu sau mỗi đĩa được khai thác đúng cách làm sạch từ cốt của bột nhão Olive; nếu không phải là bột nhão olive còn sót lại sẽ bắt đầu lên men, qua đó sản xuất mâu thuẫn của hương vị sẽ ô nhiễm dầu sau sản xuất Ô liu. Một vấn đề tương tự có thể ảnh hưởng đến những cối đá rằng, để đảm bảo chất lượng hoàn hảo, cũng cần làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Ưu điểm Tốt hơn mài của ô liu, giảm sự phát hành của các enzym oxy hóa dầu • Giảm thêm nước, giảm thiểu các giặt của polyphenol • với một nội dung thấp của nước dễ dàng hơn để quản lý • Nhược điểm Khó làm sạch • Không quá trình liên tục với thời gian chờ đợi như vậy, lộ dán Ôliu cho hành • động của oxy và ánh sáng. Cần phải có thêm hướng dẫn sử dụng lao động • Còn khoảng thời gian từ thu hoạch đến cách nhấn • 2 . Phöông phaùp hieän ñaïi : Sau khi được chọn lọc và rửa sạch, quả được nghiền cùng với hột trong máy ép kim loại. Trong các máy nghiền ép bằng thép hiện đại, quy trình nghiền diễn ra khoảng 20 phút. Sau khi nghiền, bột nhão khi đó sẽ được khuấy từ từ thêm khoảng 20-30 phút nữa trong một thùng chứa riêng (trộn nhuyễn), nơi mà các giọt dầu tế vi kết hợp với nhau tạo thành các giọt dầu lớn hơn thuận lợi cho quá trình chiết xuất cơ học. Bột nhão sau đó được ép xuống bằng cách quay ly tâm và cuối cùng nước được tách ra khỏi dầu trong lần quay ly tâm thứ hai . - 19 -
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2