intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phân lập vi khuẩn LACTIC có nguồn gốc từ thực phẩm và dược phẩm

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

564
lượt xem
168
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phân lập vi khuẩn LACTIC có ngườn góc từ thực phẩm và dược phẩm mang hoạt tính PROBIOTIC Đề cương đề tài mã số: XT2033.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân lập vi khuẩn LACTIC có nguồn gốc từ thực phẩm và dược phẩm

  1. Phân lập vi khuẩn LACTIC có ngườn góc từ thực phẩm và dược phẩm mang hoạt tính PROBIOTIC Đề cương đề tài mã số: XT2033 Lời mở đầu Chương 1: GIỚI THIỆU 1.1 Đặt vấn đề ................................................................................................... 3 1.2 Mục tiêu đề tài ............................................................................................. 4 1.3 Ứng dụng của đề tài .................................................................................... 4 Chương 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2.1. Tổng Quan Về Probiotics ....................................................................... 5 2.1.1 .Lịch sử nghiên cứu Probiotics................................................................. 5 2.1.2. Định nghĩa về Probiotic .......................................................................... 7 2.1.3. Thành phần vi sinh của chế phẩm probiotics .......................................... 8 2.1.4. Cơ chế hoạt động của probiotics. ............................................................ 8 2.1.4.1. Tác động kháng khuẩn của probiotics ..................................................... 8 2.1.4.2. Tác động của probiotic trên biểu mô ruột ................................................ 9 2.1.4.3. Tác động miễn dịch của probiotics ......................................................... 10 2.1.4.4. Tác động của probiotics đến vi khuẩn đường ruột.................................... 10 2.1.5. Chức năng của probiotics ........................................................................ 10 2.2. Tổng quan về vi khuẩn lactic .................................................................. 13 2.2.1. Khái niệm. .............................................................................................. 13 2.2.2. Đặc tính chung ....................................................................................... 14 2.2.3. Đặc điểm hình thái .................................................................................. 15 2.2.3.1 Giống Lactobacillus ................................................................................ 15: 2.2.3.2. Giống Streptococcus .............................................................................. 18 2.2.3.3. Giống Leuconostoc ................................................................................. 20 Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
  2. 2.2.3.4. Giống Pediococcus ................................................................................. 21 2.2.4. Đặc điểm sinh lý- sinh hóa ..................................................................... 22 2.2.4.1 Nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic ................................................. 22 2.2.4.1.1.Nhu cầu dinh dưỡng cacbon .................................................................... 22 2.2.4.1.2. Nhu cầu dinh dưỡng nitơ ........................................................................ 22 2.2.4.1.3. Nhu cầu về vitamin ................................................................................ 23 2.2.4.1.4. Nhu cầu các hợp chất hữu cơ khác ......................................................... 23 2.2.4.1.5. Nhu cầu các muối vô cơ khác ................................................................. 23 2.2.4.1.6. Nhu cầu dinh dưỡng oxi ......................................................................... 23 2.2.4.2. Quá trình trao đổi chất ........................................................................... 24 2.2.4.2.1 Lên men lactic đồng hình ........................................................................ 24 2.2.4.2.2 Lên men lactic dị hình ............................................................................ 26 2.2.5. Sản phẩm của quá trình lên men ở vi khuẩn lactic ................................... 26 2.2.5.1 Các enzyme tiêu hóa 26 2.2.5.2 Các vitamin và các chất trao đổi có lợi cho sự tăng trưởng ..................... 27 2.2.5.3 Các chất khác có khả năng kháng bệnh28 2.2.6. Đối tượng cạnh tranh của vi khuẩn probiotic .......................................... 29 2.2.6.1 Escherichia coli ...................................................................................... 29 2.2.6.2 Salmonella .............................................................................................. 31 2.2.6.3 Listeria monocytogenes. .......................................................................... 31 2.2.6.4 Staphylococcus aureus .......................................................................... 32 2.2.6.5 Vi khuẩn Edwardsiellaictalri ................................................................ 34 2.3. Tổng Quan Về Phương Pháp Phân Lập Và Tuyển Chọn Vi khuẩn Lactic 34 2.3.1 Nhu cầu tìm kíếm các nguồn Probiotic mới. ........................................... 34 2.3.2. Các tiêu chuẩn để chọn các chủng probiotics .......................................... 34 2.3.3 Các phương pháp tìm kiếm các nguồn probiotic mới. ............................ 35 2.3.4. Các phương pháp xác định, phân loại vi sinh vật vừa phân lập ................ 36 2.3.4.1 Các phương pháp định danh cổ điển đối với vi sinh vật ........................... 36 2.3.4.2. Các phương pháp định danh vi sinh vật dựa theo kỹ thuật sinh học phân tử 38 2.4. Ứng Dụng Của Probiotic ......................................................................... 39 Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
  3. 2.4.1. Các dạng chế phẩm probiotic trong thương mại. ..................................... 39 2.4.2. Những chủng vi khuẩn probiotic đã được thương mại hóa ...................... 40 2.4.3. Các thành tựu nghiên cứu probiotic trong và ngoài nước. ....................... 45 2.4.3.1 Trong nước .............................................................................................. 45 2.4.3.2 Nước ngoài.............................................................................................. 47 2.4.4. Các lĩnh vực ứng dụng của Probiotics ..................................................... 50 2.4.4.1. Trong dược phẩm .................................................................................. 50 2.4.4.2 Trong thực phẩm .................................................................................... 50 2.4.4.3 Trong mỹ phẩm ...................................................................................... 51 2.4.4.4 Trong chăn nuôi ...................................................................................... 51 2.4.4.4.1 Probiotic trong chăn nuôi heo ................................................................ 51 2.4.4.4.2 Điều trị bện cho trâu bò ........................................................................... 2.4.4.4.3 Lợi ích của probiotic trong nuôi trồng thủy sản....................................... 53 2.4.4.4.4 Lợi ích của probiotic trên các loài khác ................................................... 55 CHƯƠNG 3: VẬT LIỆU & PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 3.1. Vật liệu ................................................................................................... 57 3.1.1. Địa điểm nghiên cứu............................................................................... 57 3.1.2. Thời gian thực hiện.................................................................................. 57 3.1.3. Thiết bị và dụng cụ .................................................................................. 57 3.1.4. Hóa chất ................................................................................................. 57 3.2. Phương pháp nghiên cứu ......................................................................... 58 3.2.1 Phương pháp luận .................................................................................... 58 3.2.2 Phương pháp thí nghiệm ......................................................................... 60 3.2.2.1 Thu thập mẫu........................................................................................... 60 3.2.2.2 Phương pháp phân lập vi khuẩn lactic...................................................... 62 3.2.2.2.1. Tăng sinh ............................................................................................... 62 3.2.2.2.2. Phân lập .................................................................................................. 62 3.2.2.3 Các thí nghiệm dùng để định danh vi khuẩn lactic. .................................. 63 3.2.2.3.1 Nhuộm Gram ........................................................................................... 63 3.2.2.3.2 Nhuộm bào tử .......................................................................................... 63 Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
  4. 3.2.2.3.3 Nhuộm kháng acid ................................................................................... 64 3.2.2.3.4 Thử nghiệm catalaza. ............................................................................... 64 3.2.2.3.5 Thử nghiệm khả năng di động. ................................................................. 65 3.2.2.3.6 Thử nghiệm khả năng sinh acid................................................................ 65 3.2.2.3.7 Thử nghiệm oxidase. ................................................................................ 65 3.2.2.3.8 Thử nghiệm khả năng lên men đường ...................................................... 66 3.2.2.3.9 Thử nghiệm khả năng kháng vi sinh vật bằng phương pháp đo độ đục 67 Chương 4: KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 4.1 Kết quả phân lập ......................................................................................... 69 4.2 Thử nghiệm Catalaza ............................................................................... 71 4.3. Thử nghiệm tính sinh acid lactic bằng thuốc thử Ufelmann ..................... 72 4.4. Kết quả nhuộm Gram............................................................................... 73 4.5. Thử nghiệm khả năng di động bằng phương pháp thạch mềm.................. 79 4.6. Kết quả nhuộm bào tử ............................................................................. 80 4.7. Nhuộm kháng acid .................................................................................. 81 4.8. Thử nghiệm kiểm tra khả năng lên men đường và khả năng sinh khí. .......... 83 4.9. Kết quả khả năng kháng vi sinh vật bằng phương pháp đo độ đục ........... 87 Chương 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Tài liệu tham khảo Phụ lục Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
  5. LỜI MỞ ĐẦU Cùng với nhiều lĩnh vực khoa học phục vụ lợi ích của con người, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đưa con người bước vào nền văn minh hiện đại. Khi những nhu cầu về vật chất được đáp ứng, con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Vì vậy, con người đã và luôn đi tìm một sản phẩm hoàn thiện vừa chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, vừa có thể là dược phẩm để trị liệu một số bệnh của thời đại. Probiotics là sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu đó. Dù ngàn năm trước con người đã biết sử dụng probiotics như một thưc phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng vào những năm gần đây probiotics mới được đánh giá cao và nghiên cứu sâu hơn. Từ “probiotic” được bắt nguồn từ Hy Lạp, có nghĩa tiếng Anh là “for life” nghĩa là “dành cho cuộc sống”. Probiotics là “vi sinh sống trong đó khi được quản lý phù hợp về mật số lượng đem lại lợi ích cho sức khỏe trên vật chủ” (FAO 2001). Các nhà khoa học mỗi ngày hiểu biết nhiều hơn về vai trò của vi khuẩn trong việc giữ cho sức khỏe con người và nhiều lợi ích về sức khỏe liên quan đến sử dụng đúng loại hình và mức độ của vi sinh sống. Nó đang được ứng dụng rộng rãi vào đời sống con người bởi ví tính hợp lý và hiệu quả mà nó thể hiện. Probiotics với phương cách là bổ sung những chủng vi sinh vật hữu dụng vào thành phần thức ăn (của động vật, loài thuỷ sản, gia cầm…) nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng và đảm bảo tính an toàn về sức khoẻ. Trên quan điểm về an toàn sinh học, an toàn thiết thực thì probiotics đang chiếm thế thượng phong so với một số phương cách khác. Vì rằng tính hiệu quả của probiotics (tính trị bệnh) là sự điều hoà tự nhiên không làm tồn dư kháng sinh, tồn dư tác hại trong sinh vật chủ. Mà với sự khắt khe của con người thì điều này là số một. Hiệu quả tác dụng của probiotics không chỉ đơn thuần là làm thức ăn ngon hơn mà có rất nhiều tác dụng, như: tiêu hoá thức ăn và làm bớt sự rối loạn tiêu hoá; đẩy mạnh sự tổng hợp vitamin B và một số enzyme tiêu hoá; cải thiện sự dung nạp lactose; cải thiện chức năng miễn dịch; ngăn chặn những chỗ loét trong hệ thống tiêu hoá; ngăn chăn chứng viêm; giảm cholesterol; giảm tỷ lệ chết non; làm giảm số lượng vi khuẩn gây hại; tăng trọng nhanh… Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
  6. Như vậy nghiên cứu phát triển và ứng dụng probiotics vào cuộc sống là một công việc cần được quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa. Với ý nghĩa đó tôi mong muốn làm phong phú thêm nguồn vi khuẩn probiotic để đóng góp thêm vào ngành công nghiệp probiotics những chủng vi khuẩn lactic mới từ những nguồn chứa vi khuẩn lactic an toàn như thưc phẩm và dược phẩm, có tính kháng khuẩn cao và những hoạt tính probiotic tốt nhất qua đồ án tốt nghiệp của tôi “Phân lập các vi khuẩn lactic có nguồn gốc thưc phẩm và dược phẩm mang hoạt tính probiotic”. Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
  7. Đề cương bạn đang xem tại Thuvienluanvan.com được trích dẫn từ bản nội dung đầy đủ. Quý độc giả nào có nhu cầu tham khảo toàn bộ nội dung có thể đặt mua tài liệu này từ thư viện. Vui lòng truy cập tại đây: http://thuvienluanvan.com/datmua.php (Bấm Ctrl vào link để xem) Xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã quan tâm đến thư viện trong thời gian vừa qua. Thông tin liên hệ: Hotline: 093.658.3228 (Mr.Minh) Điện thoại: 043.9911.302 Email: Thuvienluanvan@gmail.com Hệ thống Website: http://thuvienluanvan.com http://timluanvan.com http://choluanvan.com http://kholuanvan.com Hệ thống Website : Thông tin Liên hệ - Ban biên tập: http://thuvienluanvan.com Hotline trực tiếp: 093.658.3228 (Mr. Minh) http://timluanvan.com Điện thọai hỗ trợ: 043.99.11.302 http://choluanvan.com Email: Thuvienluanvan@gmail.com
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2