intTypePromotion=1
ADSENSE

Phát huy sức mạnh tổng hợp khi làm việc nhóm

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

134
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tại sao làm việc nhóm lại khó? Trước hết, nhóm không phải là một tập hợp những cá thể. Vì vậy, hiệu quả của làm việc nhóm không đơn giản là kết quả của mỗi cá nhân trong tập hợp ấy. Mỗi chúng ta đều có những kiến thức, phương pháp, cá tính và quan điểm khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ thích làm việc theo cách của mình. Nhìn đàn kiến tha mồi, bạn sẽ nhận ra điều đó. Thoáng nhìn, ta thấy chúng thật đoàn kết, cùng cố gắng đưa mồi về tổ. Tuy nhiên, nhìn kỹ,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phát huy sức mạnh tổng hợp khi làm việc nhóm

  1. Phát huy sức mạnh tổng hợp khi làm việc nhóm Tại sao làm việc nhóm lại khó? Trước hết, nhóm không phải là một tập hợp những cá thể. Vì vậy, hiệu quả của làm việc nhóm không đơn giản là kết quả của mỗi cá nhân trong tập hợp ấy. Mỗi chúng ta đều có những kiến thức, phương pháp, cá tính và quan điểm khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ thích làm việc theo cách của mình. Nhìn đàn kiến tha mồi, bạn sẽ nhận ra điều đó. Thoáng nhìn, ta thấy chúng thật đoàn kết, cùng cố gắng đưa mồi về tổ. Tuy nhiên, nhìn k ỹ, ta lại thấy mỗi con cố hết sức chạy về một hướng. Chúng ta cũng thế. Nếu không biết cách kết hợp, không ít khi một cộng một lại nhỏ hơn không. Phát huy sức mạnh tổng hợp khi làm việc nhóm Cách nào để làm việc nhóm hiệu quả? Bạn thường gặp khó khăn gì khi làm việc nhóm? Tôi thì chỗ nào cũng khó. Ở giai đoạn đầu tiên: “Giai đoạn hình thành”, phải truyền đạt được mục tiêu công việc để mọi người hiểu và cùng muốn làm với m ình đã là khổ sở lắm rồi. Vậy mà ngay sau đó, “Giai đoạn sóng gió” lại nổi lên. Mỗi người một quan điểm, một ý tưởng, một phương pháp. Thế là cãi nhau, rồi giận hờn. Không ít khi “nghỉ chơi” luôn. Thế là phá sản. Nếu khéo léo lắm, vượt qua được giai đoạn này thì xem như bạn đã vượt qua 2/3 chặn đường gian khổ nhất. Qua giai đoạn này, mọi người bắt đầu bước vào “Giai đoạn hòa nhập”.
  2. Nếu là bạn, bạn sẽ thế nào khi phải làm điều gì đó theo cách không phải của m ình? Không dễ dàng gì phải không bạn? Dù lúc này mình hiểu rõ mục tiêu và hiểu vì sao cần làm như vậy. Nhưng vượt qua chính mình cũng khó lắm thay! Vượt qua được “Giai đoạn hòa nhập”, cả nhóm đã thực sự hiểu trách nhiệm, nhiệm vụ của từng thành viên, thấu hiểu nhau và bắt đầu làm việc “ăn ý” hơn. Mỗi thành viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và hỗ trợ các thành viên khác. Vì khi ấy, mọi thành viên đều hiểu, thành công của người này là hiệu quả của người kia và của cả nhóm. Nhưng để đạt đến “Giai đoạn ăn ý”, bạn cần phải trao đổi thông tin, lắng nghe và phản hồi tích cực. Chỉ khi thông tin thông suốt, chúng ta mới tìm được sự thấu hiểu, cùng nghĩ và hành động vì mục tiêu chung. Đây là một quá trình rất quan trọng trong suốt quá trình làm việc nhóm và giúp nhóm làm việc “ăn ý” và hiệu quả hơn. Giờ đây, một cộng một sẽ lớn hơn 2 rất nhiều lần. Kết nối với nhà tuyển dụng để đi làm càng sớm càng tốt, điều đó sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và các thành viên trong gia đình bớt chút lo lắng về sự nghiệp của bạn. Bạn nên liên hệ với nhà tuyển dụng từ trước khi bạn chuyển đến để chắc chắn an tâm về vị trí mới của mình. Kết nối với nhà tuyển dụng để đi làm càng sớm càng tốt, điều đó sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và các thành viên trong gia đình bớt chút lo lắng về sự nghiệp của bạn. Bạn nên liên hệ với nhà tuyển dụng từ trước khi bạn chuyển đến để chắc chắn an tâm về vị trí mới của mình.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2